Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
Bài Viết Của
Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang bị lạm dụng?
Chúa - God
Ttổng hợp các HƯỚNG DẪN + LƯU Ý + KINH NGHIỆM đối phó corona Vũ Hán
Cập nhật thông tin bệnh dịch để cứu người
Xin chia sẻ về nạn dịch chết người
Bàn tay ngầm?
Xin lỗi tôi chỉ là người chuyển quà
Bảo vệ chỗ HIỂM YẾU NHẤT trong mỗi người
ĐẸP
NGHỀ NÀO TỐT NHẤT?
Chúa và Mẹ, ai hiền hơn?
Sao không thành sao?
Đại Thánh sao?
THÀNH CÔNG NGAY BÂY GIỜ
Nước Đại Bàng
Vũ khí giết người hàng loạt tại Việt Nam
Bên lề trái tim
Sinh nhật chung
Sao không cất khỏi thế gian?
Người giải thoát thứ ba
Còn cần nữa không?
Sao không kể người kia?
Sao lại đuổi?
Sao lại cấm?
Quyết định hiếm có
Chúa ở đâu?
Kẻ gieo cỏ
Xin lỗi, tôi chỉ là một người chuyển quà!
Tôi tưởng …
Những vị thánh kế tiếp
Quyền bình an
Nước mắt dưới gầm bàn
Ánh kim cương
Nếu chết là hết…
Sứ mạng hạnh phúc
Biết đủ
Sự cao cả của một tội nhân
Tim đội gai
Thịt và Máu
Ba mà một
SỨ MẠNG HẠNH PHÚC

LTS. BBT Xin trân trọng giới thiệu Lm. Giuse Đinh Tuấn Việt, O.Carm, bút hiệu Cát Thường vừa phát hành tập sách đầu tay "Ngủ Trên Sóng" do nhà xuất bản Đông Phương. Với lối suy tư và văn phong đơn sơ giản dị, những mẩu chuyện rất đời thường được gói ghém cẩn thận như những món quà dành cho các Bạn Trẻ và mọi người. Sách được giới thiệu tại nhà sách Đức Mẹ DCCT, nhà sách Chí Hòa và các nhà sach Công giáo..

 

Sứ mạng hạnh phúc

(trích trong tác phẩm Ngủ Trên Sóng)

À ơi … 

Những cánh lá khe khẽ buông nhẹ theo làn gió. Một giai điệu thầm lặng đâu đó bỗng ngân nga trong trời đất bao la. Mùa thu đến rồi.

Thu đến. Một cánh lá nhận ra. Một cánh lá nữa nhìn thấy. Một cánh lá khác dụi mắt chớp chớp. Chẳng mấy chốc hàng ngàn hàng vạn cánh lá réo gọi nhau tung tăng đón thu về. Người ta bảo rừng thu xào xạc nhưng thật ra đó là tiếng nhạc của tim, trong tim có những cung khúc của chờ mong, chờ mong của hòa điệu, hòa điệu của tri kỷ.

Cuộc đời là một chuỗi mùa. Mùa thu cuộc đời cũng chứa đầy màu nhiệm. Màu nhiệm của những bất ngờ. Bất ngờ tạo nên sự thú vị của hành trình tiến về cùng đích của con người. Cùng đích ấy là hạnh phúc. Hạnh phúc được chúc lành, được lựa chọn bằng tự do và khôn ngoan theo thánh ý. Gió có lúc nổi lên. Sóng có khi ùa về. Thuyền lòng đôi bận lắc lư. Nhưng ở một nơi giữa trời đất này, có một tâm hồn vẫn giữ được cho mình và cho đời sự thanh cao quý giá mà Tạo Hóa đã phú bẩm. Chông gai không thể làm chai nét nhân hậu. Khó khăn không thể làm tan ý chí. Con đường có lúc ráp chân vì sỏi đá nhưng một dòng mật lại trào ra. Mật trong đá. Đá càng gồ càng ghề, mật càng trong càng ngọt.

Hòa điệu là đặc tính của tri kỷ. Tri kỷ không cần thấy vẫn gặp, không cần nói vẫn hiểu, không bên cạnh vẫn gần gũi. Tri kỷ luôn phát hiện rạng rỡ giữa đêm đen, lòng tin giữa sóng gió, quý giá giữa bình thường, tình thương giữa nghịch cảnh. Tri kỷ cảm thông chứ không kết án, chúc lành và tránh ghen tuông, bao dung chứ không nhỏ mọn. Tri kỷ là hồng ân quý giá hơn cả hồng ngọc. Chính bởi thế nên tri kỷ là một trong những hiện hữu tuyệt vời nhất trên trần gian này.

Trong dòng chảy cuộc đời, Ngài vung vãi yêu thương không ngừng. Và, đúng lúc mùa thu cất lên tiếng nhạc du dương, Ngài nhẹ nhàng khéo léo thổi vào một hòa điệu, hòa điệu của tri kỷ. Tâm hồn gặp tâm hồn. Mình gặp mình. Tan vào hạnh phúc.

Nếu câu chuyện của hai tâm hồn này chỉ dừng lại ở đây thì nó cũng chỉ giống câu chuyện của những ‘hai tâm hồn’ khác trong cuộc đời vạn biến này mà thôi. Những ‘hai tâm hồn’ khác quấn quýt lấy nhau, vồn vã, tan chảy, cháy bỏng, nhanh chóng. Rồi, sau đó, cũng thế thôi. Cơm áo gạo tiền quay quắt. Quên, quên thêm, quên nhiều điều quý giá trong tay. Sao quên uổng thế? Vì không tâm niệm điều mà hai tâm hồn này luôn ghi tạc trong lòng. Điều gì vậy?

Hai tâm hồn này quý trọng tình yêu lắm. Họ quyết tâm vun đắp đời sống của mình trên tình yêu và chỉ trên tình yêu mà thôi. Những thứ khác đều được đặt thật dưới tình yêu. Ai không hiểu sẽ nói: “Mơ mộng. Hão huyền!” Đương nhiên đó là câu nói rất có lý của kẻ không hiểu, không tin. Chẳng sao. Mỗi người có cuộc đời riêng. Ai sống thay ai đâu. Cốt lõi vẫn là làm sao để có hạnh phúc chân thật bền lâu. Hai tâm hồn này hiểu rõ như thế nên vững vàng tiến bước.

Điều mà hai tâm hồn này luôn ghi tạc trong lòng xuất phát từ điểm chung của họ. Điểm chung ấy là: Họ yêu Ngài đủ. Vì yêu Ngài đủ nên không ngại gian nan sẵn sàng thực hiện thánh ý. Họ tin Ngài đủ để phó dâng cuộc hành trình cho Ngài. Sự gắn bó của họ không xuất phát từ dục vọng chóng tàn nhưng từ tình yêu lớn hơn cả mạng sống. Họ hiểu Ngài đủ để biết rằng tình yêu của họ là một duyên ban, một ân sủng vô cùng quý giá. Hiểu như thế, họ ghi tạc trong lòng điều này, một điều làm cho họ khác những ‘hai tâm hồn’ kia: Họ biết Ngài muốn họ hạnh phúc nên họ quyết định tạo lập hạnh phúc để làm chứng cho Ngài. Nói cách khác, hạnh phúc đối với họ là một sứ mạng làm cho Ngài sáng lên. Hai tâm hồn này ao ước sống thật hạnh phúc để khi người ta chứng kiến tình yêu của họ dành cho nhau, người ta sẽ nhận ra Ngài đang hiện diện trong gia đình họ. Họ muốn khoe với mọi người rằng: “Chúng tôi hạnh phúc vì chúng tôi luôn có Ngài trong ngày sống, cùng ôm chặt lấy Ngài mỗi bước đi. Có Ngài, khó khăn nào cũng vượt qua, niềm vui thì nhân lên mãi. Càng yêu Ngài, chúng tôi càng yêu nhau và chúng tôi tự hào về điều ấy.”

Sẽ thật tuyệt vời nếu người ta thốt lên: “Chúng tôi cũng muốn hạnh phúc như thế. Chúng tôi biết cần phải làm gì rồi: chúng tôi sẽ mời Ngài vào trong cuộc sống hằng ngày của mình.”

Sống hạnh phúc là một sứ mạng cao quý, lợi ích cho tất cả. Ai biết sống hạnh phúc là người hiểu Ngài. Và, ai quyết tâm làm Ngài sáng lên bằng hạnh phúc của mình là yêu Ngài.

Một cuối tuần giữa mùa thu. An bình. Đồng hồ điểm chín giờ mười tám phút. Khoảnh khắc của tình yêu đi đến tận cùng. Một lời tạ ơn sâu xa thầm thĩ trong tim. Tạ ơn Ngài đã đi vào cuộc đời này tung vãi ân tình ngập tràn muôn nơi. Cảm ơn nhau đã yêu Ngài đủ để tất cả trở thành niềm trân trọng quý giá dành cho nhau.

Họ hiểu rồi: Để hạnh phúc thật sự, cần yêu thương người hơn bản thân. Để yêu thương được như vậy, cần có: Ngài.

+++

Đặt Ngài ở giữa chúng con

Êm đềm hạnh phúc vuông tròn yêu thương.

Giuse Tuấn Việt

(Cát Thường)

Tác giả: Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!