Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
Bài Viết Của
Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang bị lạm dụng?
Chúa - God
Ttổng hợp các HƯỚNG DẪN + LƯU Ý + KINH NGHIỆM đối phó corona Vũ Hán
Cập nhật thông tin bệnh dịch để cứu người
Xin chia sẻ về nạn dịch chết người
Bàn tay ngầm?
Xin lỗi tôi chỉ là người chuyển quà
Bảo vệ chỗ HIỂM YẾU NHẤT trong mỗi người
ĐẸP
NGHỀ NÀO TỐT NHẤT?
Chúa và Mẹ, ai hiền hơn?
Sao không thành sao?
Đại Thánh sao?
THÀNH CÔNG NGAY BÂY GIỜ
Nước Đại Bàng
Vũ khí giết người hàng loạt tại Việt Nam
Bên lề trái tim
Sinh nhật chung
Sao không cất khỏi thế gian?
Người giải thoát thứ ba
Còn cần nữa không?
Sao không kể người kia?
Sao lại đuổi?
Sao lại cấm?
Quyết định hiếm có
Chúa ở đâu?
Kẻ gieo cỏ
Xin lỗi, tôi chỉ là một người chuyển quà!
Tôi tưởng …
Những vị thánh kế tiếp
Quyền bình an
Nước mắt dưới gầm bàn
Ánh kim cương
Nếu chết là hết…
Sứ mạng hạnh phúc
Biết đủ
Sự cao cả của một tội nhân
Tim đội gai
Thịt và Máu
Ba mà một
BA MÀ MỘT

Lễ Chúa Ba Ngôi

+++

Một cậu học trò tên Vị, 12 tuổi, nói với mẹ:

“Mẹ ơi, hôm nay cô giáo lý viên dạy con về Chúa Ba Ngôi. Con không hiểu rõ.”

Mẹ cậu hỏi: “Cô dạy thế nào con?”

“Dạ, cô nói Chúa Ba Ngôi là màu nhiệm nền tảng và quan trọng nhất của đạo chúng ta. Chúa Ba Ngôi gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. Họ là ba Ngôi Vị nhưng chỉ là một Thiên Chúa. Sao ba lại là một, một lại là ba được hả mẹ?”

“Đó là một câu hỏi thông minh, con trai ạ! Nói chung, con người chúng ta không đủ sâu đủ rộng để hiểu được thực tại bên trong Thiên Chúa nhưng chúng ta có thể hiểu được phần nào những gì Thiên Chúa mạc khải ra bên ngoài cho chúng ta.”

“Dạ.”

“Về khía cạnh được mạc khải, để mẹ giải thích thêm cho con đơn sơ thế này nhé: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh là một Thiên Chúa vì có cùng một bản chất và một quyền năng. Ba Đấng ở trong nhau hoàn toàn không thể tách rời. Nhưng Thiên Chúa cũng là ba vì mỗi Đấng là một Ngôi Vị riêng biệt, có đặc điểm độc đáo của mình. Tình yêu hoàn hảo nơi Thiên Chúa làm cho ba hiệp nhất là một và làm cho một luôn giữ được sự duy nhất trọn vẹn của ba. Con có hiểu rõ hơn chưa?” Mẹ hỏi.

“Con cũng chưa hiểu lắm.” Vị đáp.

“Không sao, con đừng lo. Dần dần Chúa sẽ soi sáng cho con hiểu biết Người nhiều hơn. Với những gì mẹ hiểu biết được qua kinh nghiệm mấy mươi năm sống của mình, mẹ muốn chỉ cho con một ví dụ về sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi trong gia đình mình. Trước khi nghe ví dụ, con lưu ý rõ một điều rằng mẹ sẽ chỉ nói về sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi giúp gia đình mình hạnh phúc như thế nào thôi chứ không nói đến bản chất thần linh thẳm sâu khôn cùng của Người và cũng không ví Chúa Ba Ngôi giống như một gia đình nhân loại, nhé con.”

“Dạ, vì Chúa Ba Ngôi rất vĩ đại vượt trên tất cả mọi sự, phải không mẹ?”

“Con thông minh!” Mẹ khen Vị.

“Con của mẹ mà. Mẹ nói tiếp đi, con đang lắng nghe đây.”

“Gia đình mình có 3 thành viên là bố con, con và mẹ. Khi chúng ta biết ý thức sống trong sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi thì chúng ta sẽ yêu thương nhau hết mình, sống cho nhau tận tình, lấy hạnh phúc của người khác làm niềm vui bản thân, hiệp nhất một lòng một ý với nhau. Tại sao điều kì diệu như vậy có thể xảy ra? Vì Chúa Ba Ngôi là tình yêu và giữa các Đấng chỉ có tình yêu trọn vẹn. Con thấy không, có Chúa Ba Ngôi trong đời sống, chúng ta sẽ nên một với nhau bằng tình thương yêu.

“Dạ, mẹ nói vậy thì con hiểu.” Vẻ mặt Vị rạng rỡ hẳn lên.

“Rồi, khi chúng ta sống theo gương mẫu Chúa Ba Ngôi trong tương quan của mình, tuy là một gia đình duy nhất, chúng ta sẽ rất trân trọng điểm khác biệt độc đáo của từng thành viên, mỗi người sẽ cảm nhận mình được là mình một cách đúng nghĩa nhất. Bố trọn vẹn là bố, mẹ trọn vẹn là mẹ và con cũng trọn vẹn là con. Được là mình tức là đang sống tròn đầy và hạnh phúc nhất. Những điểm riêng độc đáo của mỗi người sẽ tạo nên sự phong phú cho gia đình.

“Ồ, mẹ làm con nhớ ra một chi tiết này, không biết có đúng không mẹ. Đó là: lúc kết hôn ở nhà thờ, cô dâu chú rể thề rằng sẽ yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Yêu thương và tôn trọng ở đây bắt nguồn từ gương mẫu của Chúa Ba Ngôi phải không mẹ?” Vị thắc mắc một cách thông minh.

“Con của mẹ giỏi quá! Yêu thương và tôn trọng là chìa khóa sống tuyệt vời không chỉ cho gia đình mà còn cho mọi mối tương quan đó con.” Mẹ vừa nói vừa tự hào về Vị.

“Con hiểu hơn rồi. Sống trong Chúa Ba Ngôi là sống yêu thương và tôn trọng, mẹ nhỉ. Lần học giáo lý tuần sau con sẽ chia sẻ với các bạn cùng lớp điều này. Vui quá!”

Mẹ nhìn con dịu dàng một nụ cười như muốn nói: “Con yêu có biết con vui một, mẹ vui mười không!”

“Con của mẹ thông minh lắm. Mẹ tự hào về con. Nào, bữa ăn đã sẵn sàng, hôm nay con làm dấu cảm ơn và mời Chúa Ba Ngôi cùng vào bàn nhé.”

“Dạ. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen….”

Giuse Việt, O.Carm.

[20A+V0513]


 

Đọc trong blog cá nhân:

English: http://only3minutes.wordpress.com/three-yet-one/ 

Italiano: http://only3minutes.wordpress.com/tre-ma-uno/ 

Tiếng Việt: http://only3minutes.wordpress.com/ba-ma-mot/ 

Tác giả: Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!