Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
SUY NIỆM TIN MỪNG (GA 6, 44-51) NHÂN MÙA THI TUYỂN VÀ TUYÊN KHẤN

Kính thưa Anh Chị Em,

Qua bài Phúc Âm vừa công bố, Chúa Giêsu cho chúng ta biết rõ trước hết rằng Chúa Cha đã sai Ngài và chính Chúa Cha sẽ lôi kéo các linh hồn đến cùng Ngài: “Không ai đến được với Ta nếu Cha Ta không lôi kéo.” Những người đã nghe lời Chúa Giêsu và được lôi kéo ngày ấy đã đến cùng Ngài như thế là vì quà tặng đức tin mà Chúa Cha ban cho họ. Nếu hôm nay chúng ta tin vào Chúa Giêsu thì đó cũng là nhờ quà tặng đức tin từ Chúa Cha, Đấng đã muốn lôi kéo chúng ta đến với Con Ngài. Nếu bị Chúa Cha lôi kéo thì chúng ta còn có tự do không? Thưa ta vẫn có tự do vì ta có thể tin hay không tin, theo hay không theo, yêu hay không yêu con đường thánh giá ơn gọi. Nhưng nếu tin Chúa Giêsu thì chúng ta sẽ có được sự sống đời đời. Vậy nếu chúng ta có nghi ngờ gì hay yếu đức tin, chúng ta hãy kêu xin Chúa Cha kéo chúng ta đến gần hơn với Con Ngài và giúp chúng ta tin với trọn cả con tim và khối óc hầu được cứu độ và được sự sống đời đời.   

Tiếp đến Chúa Giêsu lại nói với chúng ta về bánh trường sinh là chính Thân Thể Ngài làm lương thực cho chúng ta được sống đời đời. Ngài nhập thể làm người đã sinh ra ở thành Bétlêhem, mà theo tiếng Dothái, beth-lêhem có nghĩa là ‘nhà bánh” tiên báo bánh hằng sống từ trời Ngài mang đến. Ngài cũng đã được đặt nằm trong máng cỏ, nơi thường để thức ăn cho súc vật. Điều đó cũng có ám chỉ ý nghĩa tiên báo của nó về việc Ngài sẽ trở nên lương thực cho chúng ta sau này. Phúc Âm ghi lại rằng Chúa Giêsu đã động lòng trắc ẩn mà làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng: “Ta thương xót dân này vì họ đã theo Ta ba ngày nay mà chẳng có gì ăn. Ta không muốn để họ ra về bụng đói, sợ họ sẽ té xỉu dọc đường chăng” (Mt 15, 32). Cũng chính lòng trắc ẩn này đã đánh động lòng Chúa Giêsu để Ngài ban chính mình Ngài cho chúng ta như bánh ăn trong mầu nhiệm Thánh Thể, vì Ngài không muốn linh hồn chúng ta phải chết vì thiếu của ăn thiêng liêng. Chúa Kitô đã khiêm hạ lớn lao khi nhập thể giáng trần trở nên người phàm như chúng ta trong mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Và Ngài còn khiêm hạ hơn biết bao khi trở thành lương thực thiêng liêng cho chúng ta trong hình bánh rượu vật chất tầm thường. 

Kính thưa anh chị em,

Trong bài đọc I trích sách Công vụ Tông đồ (Cv 8, 26-40), chúng ta đã đọc thấy rằng Thánh Thần thúc giục Philipphê tiến lên đuổi theo cho kịp xe của quan thái giám của nữ hoàng Êthiôpi hầu giải thích cho nhà quan đoạn sách Isaia nói trước về Chúa Giêsu. Quan thái giám đã hiểu và nhận được ơn đức tin, ông hỏi Philipphê: “Sẵn nước đây, có gì ngăn trở tôi chịu phép rửa không? Tôi tin Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.” Philipphê đã làm phép rửa cho quan thái giám và ông đã tiếp tục cuộc hành trình lòng đầy hoan hỉ. Nhân sự kiện này, chúng ta sẽ đề cập vài nét liên quan đến việc đào tạo và đánh giá các ứng sinh. 

Hôm nay theo truyền thống của giáo phận chúng ta là ngày qui tụ và cầu nguyện cách riêng cho các tập sinh, những người đang lắng nghe tiếng Chúa mời gọi và để mình bị lôi kéo mãnh liệt. Ước mong các tập sinh tích cực để mình được đào tạo và ý thức tự đào tạo chính mình trong mọi nơi mọi lúc để việc theo đuổi ơn gọi là chuyên tâm thực sự đáp lại lời kêu gọi của Chúa, chứ không vì một động lực hay áp lực nào khác. Nhưng để giúp kiện toàn công việc đó, trách nhiệm của các thẩm quyền đào tạo là biện phân, thanh lọc, rèn luyện và thăng tiến các động lực hay áp lực ấy, vào thời điểm thu nhận cũng như trong tiến trình đào tạo, để chỉ giữ lại những ơn gọi đích thực và chuyển hướng những ứng sinh không thích hợp, vì không phải cứ hễ vào được Nhà Dòng là tất nhiên sẽ trở nên tu sĩ thánh đức hết đâu.  

Trong khi cầu nguyện cho các ứng sinh, chúng ta cũng cần cầu nguyện cho có một đội ngũ các nhà đào tạo có phẩm chất và tâm huyết, cống hiến toàn thời gian cho việc đồng hành cá nhân với ứng sinh, hiệp nhất và đồng nhất quan điểm với nhau đúng theo giáo huấn của Giáo Hội và linh đạo của Hội Dòng. 

Được tham gia vào công cuộc đào tạo các ứng sinh linh mục và tu sĩ, nhiều lúc tôi rất trăn trở về các tiêu chuẩn tuyển chọn và đánh giá cách bất cập hoặc thái quá, có khi chúng ta quá chú trọng tới điểm thi (trong khi chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn thôi) mà không quan tâm đủ tới tính kiên trì theo đuổi ơn gọi đã nhiều năm, tuổi tác và sự trưởng thành cũng như tính tình và công việc phục vụ được trải nghiệm bằng kinh nghiệm cuộc sống, có những ứng sinh tốt nghiệp có công ăn việc làm ổn định với một tương lai đời thường đầy hứa hẹn song từ bỏ hết vì lý tưởng ơn gọi nhưng nay vì thiếu điểm mà phải hụt hẫng giữa đường gãy đứt gánh, [ta có thể liên tưởng đến trường hợp thầy Gioan Maria Vianey được vớt], trong khi có người điểm cao nhờ thuộc lòng giỏi nhưng nhỏ tuổi thiếu trưởng thành hoặc điểm cao nhưng có những vấn đề tình cảm và tính dục khéo che đậy giấu diếm, có khi chúng ta để bị tác động bởi những yếu tố ngoại tại “nhất thế nhì thân tam ngân tứ chế” mà coi nhẹ nội lực và phẩm chất của ứng sinh cũng như ý định kêu gọi và tuyển chọn của Chúa, hoặc có khi chúng ta thiếu sự so sánh bao quát và đặt lên bàn cân đối trọng các lỗi lầm của các đương sự, có những lỗi lầm lớn ảnh hưởng đến đời tu không nên cho tiếp tục và có những lỗi lầm nhỏ nhất thời không trở ngại đến đời sống ơn gọi, nên cho biết và cho cơ hội sửa chửa.  

Câu hỏi của viên thái giám “Sẵn nước đây, có chi ngăn trở tôi chịu phép rửa không?” và tấm lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu: “Ta thương xót dân này vì họ đã theo Ta ba ngày nay mà chẳng có gì ăn. Ta không muốn để họ ra về bụng đói, sợ họ sẽ té xỉu dọc đường chăng” nhiều khi khiến tôi buồn và rất lấy làm tiếc về một số trường hợp không được tuyển, bị cho về hay không được khấn, không được chịu chức, có thể bị hỏng cả một cuộc đời của họ, bên cạnh một số người khác lỗi lầm còn trầm trọng hơn lại được ung dung tiến bước vì có ô dù hay khôn khéo che đậy được tầm kiểm soát của những người có trách nhiệm!, nhất là trong những dịp đặc biệt như các nguyên thủ quốc gia thường làm là đặc xá cho các phạm nhân nhân ngày Quốc Khánh, Năm Thánh, Kim Khánh, Ngọc Khánh, v.v... Và nhiều khi cơ hội tốt không đến lần thứ hai để nhiều người không phải té xỉu dọc đường, nhưng được tiếp tục hành trình với lòng tràn ngập niềm vui ! 

Khi tôi chia sẻ với Bề Trên của tôi về nỗi lo và sợ của tôi khi có thể dùng tiếng nói hay lá phiếu của tôi trong hội đồng để cất nhắc lên một người mà Chúa không chọn, hay loại bỏ đi một người mà chính Chúa đã chọn, thì ngài bảo tôi rằng “anh lo và sợ như vậy là đúng, nhưng anh hãy an tâm vì còn có cả hội đồng đào tạo nữa chứ không phải chỉ trách nhiệm của riêng anh.” Nhưng tôi cũng sợ có người cậy thế mạnh miệng lấn át và thao túng cả hội đồng.  

Hôm nay tôi cũng chia sẻ nỗi niềm ấy với tất cả anh chị em, nhất là những ai có trách nhiệm tuyển chọn, đào tạo và cất nhắc hay loại bỏ các ứng sinh, để cầu nguyện cho nhau biết cùng tìm ý Chúa và để được Chúa dạy bảo, như thánh Gioan Tông đồ thánh sử vừa nhắc trong bài Phúc Âm rằng “Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ.” Lạy Chúa, xin cho ý Chúa được thể hiện, chứ không phải ý con người của chúng con. Amen.

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!