Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC

 

 

Kính thưa tất cả Quý Vị tham dự,

Thật vinh hạnh cho tôi được chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho tôi hôm nay. Tôi cũng xin cầu nguyện cho mọi người, và xin chia sẻ mấy ý tưởng và tâm tình:

  1. Tâm tình Biết Ơn

Trước hết, tôi xin hết lòng cám ơn Chúa và Mẹ Maria đã luôn thương yêu an bài mọi sự: “Chỉ Vì Lòng Chúa Thương”. Tiếp đến, tôi xin chân thành cám ơn hai Cha Giuse Nguyễn Văn Tiến và Augustinô Nguyễn Đại Vũ, Quản xứ Dưỡng Mong và Diêm Tụ, đã nhạy bén cảm nhận tình cảm Bà Con Lương Giáo trong vùng còn dành cho tôi, khéo léo sắp xếp và tế nhị ngỏ ý chọn thời điểm có một không hai này để tổ chức thánh lễ tạ ơn 45 năm linh mục này cho tôi, ghi nhớ một thời gian dài tôi đã phục vụ và làm được chút gì hữu ích tại đây cho Giáo Hội và Xã Hội, nhất là trong lãnh vực học hành và ơn gọi cho các con em qua chương trình Cho Một Tương Lai Tốt Đẹp Hơn mà thành quả nổi bật là hai linh mục Phêrô Huỳnh Văn Nguyên, Têphanô Nguyễn Hữu và nhiều nữ tu, trong đó chị Maria Lê Thị Thanh Tiên đã đến lúc mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Ngoài ra năm nay cũng là Ngân Khánh Linh Mục của người con trai đầu đàn của tôi, Cha Giuse Nguyễn Văn Thú thuộc Giáo phận Đà Nẵng. Thật tình tôi cũng ngại lắm, nhưng trước tấm chân tình và cử chỉ quá đẹp của hai cha, tôi hoan hỉ đón nhận với lòng biết ơn đầy cảm động. Tôi xin cám ơn các HĐGX, các Nữ Tu và Giáo Dân Dưỡng Mong, Diêm Tụ, Hà Trung, Trường Lưu đã tích cực cộng tác với hai Cha tổ chức lễ này. Tôi thành kính cám ơn Quý Vị đại diện Chính Quyền địa phương, các Làng, các Họ Tộc, các Chức Sắc Tôn Giáo Bạn niệm tình hiện diện trong buỗi lễ này. Tôi cũng xin cám ơn một số thân nhân và các con cái linh mục, nữ tu của tôi từ nhiều nơi khác vì thương đến tham dự lễ này. Suốt cuộc đời linh mục của tôi chỉ làm mục vụ giáo xứ duy nhất ở vùng đất thân yêu này trong thời gian dài, đã đưa tiển nhiều người ra đi về với Chúa, nhưng cũng đã đón tiếp nhiều cuộc đời khởi đầu, chứng hôn cho nhiều đôi bạn trẻ, rồi lại chúc lành cho hôn ước của con cái họ, nhìn cuộc sống luôn hướng về tương lai trong tin yêu và hy vọng, thật xiết bao ân tình!

 

  1. Tâm tình Xin Lỗi và Tha Thứ

Mọi sự đều là ơn Chúa và chúng ta nhận lãnh hết ơn này đến ơn khác, nhưng mang thân phận con người giới hạn, mỏng dòn, thiếu sót và bất lực, có khi cả yếu đuối tội lỗi nữa, chúng ta đều có thể không dùng hết ơn Chúa, không dùng cho nên ơn Chúa và có khi còn phá hư ơn Chúa nữa, tôi xin cúi đầu đấm ngực trước hết xin lỗi Chúa và xin Chúa tha thứ cho tôi. Tiếp đến trong cương vị linh mục phục vụ cộng đồng Dân Chúa, nêu gương sáng, đem tình thương và huấn lệnh, Lời Chúa và các Bí tích để nuôi dưỡng đức tin và chữa lành tâm hồn, đồng thời trình bày lên Chúa mọi nỗi lòng, thao thức trăn trở và các nhu cầu cũng như khổ đau của Dân Chúa và chuyển cầu cho họ, chắc chắn tôi có những thiếu sót trong bổn phận, tôi thành thật xin lỗi và xin mọi người tha thứ cho tôi. Cả những thiếu sót trong tính tình và cách hành xử, nói năng…, tôi cũng xin lỗi và xin mọi người niệm tình tha thứ cho tôi. Phần tôi, nếu có ai lỗi lầm hay xúc phạm đến tôi cách nào đó, tôi cũng xin sẵn lòng tha lỗi và tha thứ tất cả. Đối với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho đồng bào, tôi cũng chưa cố gắng đúng mức, vượt lên mọi trở ngại khó khăn để trở nên cầu nối Tin Mừng, tôi xin chân thành xin lỗi và xin tha thứ cho tôi. Xin Chúa mở rộng lòng với anh chị em, cho anh chị em hiểu rằng Chúa luôn yêu thương anh chị em và luôn muốn anh chị em được hạnh phúc cứu rỗi. Những người tôi đặc biệt xin lỗi là các chị cựu sở đáng phải có mặt hôm nay, tại đây, vì chúng ta đã nhờ vào công sức cùng lời cầu nguyện của họ rất nhiều.

 

  1. Tâm tình Cầu Chúc

Sau hơn 21 năm rời xa, mỗi lần trở lại, tôi đều thấy mọi sự đều thay da đổi thịt, tốt đẹp hơn lên từng ngày, từ đời sống tinh thần, học hành, đến vật chất đường sá cầu cống, cơ sở tôn giáo và xã hội, nhà cửa ruộng vườn của dân chúng. Thật cám ơn Chúa và xin chúc mừng. Thật tuyệt vời những gì hai cha đã xây dựng trong một thời gian rất ngắn. Cầu chúc cứ đà này thì mọi sự sẽ phát triển tốt đẹp hơn gấp mười ngày xưa, nhất là với nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Tôi cầu chúc mọi người ngày càng hiểu nhau, tin tưởng hợp tác với nhau xây dựng quê hương, mở rộng lòng, mở rộng đường, để các nơi công cộng thành trung tâm giao lưu văn minh, văn hóa và tình người. Những năm cuối thời tôi còn ở đây, tôi rất biết ơn lãnh đạo địa phương đã tạo nhiều điều kiện cho tôi mở mang đường sá, phát triển dân sinh. Ngày xưa đã vậy, bây giờ hẳn phải mở ra nhiều hơn nữa thì quê hương càng giàu đẹp hơn, vì chẳng linh mục nào làm được gì mà lại mang đi cả, không cho làm thì chỉ quê hương mình bị thiệt. Riêng cho hai cha Quản xứ Dưỡng Mong và Diêm Tụ, những ngày này cũng kỷ niệm ngày thụ phong linh mục, tôi xin mượn lời khai bút của Bác Trưởng Đồng vào các dịp Tết để cầu chúc: Chúc mừng Bổn sở có Thiên bang, Thánh Chúa nhìn cha hướng dẫn đàng, Sức khỏe cầm xe tay vững lái, Tiếng chuông rạng rỡ khắp huy hoàng. Và Xuân về linh mục đắc bình an, Gìn giữ con chiên đến vạn ngàn, Kinh Lễ hôm mai nhìn thấy Chúa, Ấm no đem lại có thiên đàng.

 

  1. Tâm tình Cầu Nguyện

Cha Ông chúng ta thường nhận định: “Mưu sự tại nhân thành sự tại Thiên”. Chính Chúa Giêsu cũng đã dạy: “Nếu không có Thầy, các con chẳng làm được việc gì”. Và Thánh Phaolô cũng khẳng định: “Tôi trồng, Apôlô tưới, nhưng chính Thiên Chúa mới cho mọc lên”. Chúng ta phải cầu nguyện, vì nếu Chúa không ban ơn và thực hiện thì bao nỗ lực và lời cầu chúc của chúng ta cho nhau, dù có tốt đẹp mấy đi nữa cũng vô hiệu. Cầu nguyện cho các thân nhân/ân nhân, những người đã làm ơn làm phước cho chúng ta mà nay đã qua đời được an hưởng bình an hạnh phúc trong Nước Chúa. Cầu nguyện đặc biệt cho những ai mà đường đi dưới thế đã gần cùng gần hết biết tận dụng thời giờ còn lại để hòa giải với Chúa và với mọi người trước khi quá muộn, ngõ hầu được tâm hồn bình an thanh thản mà ra đi, từ giả cõi đời này về với Chúa, sinh ký tử qui, sống gửi thác về. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ những anh chị em kém may mắn hơn chúng ta về vật chất cũng như tinh thần, tri thức và thiêng liêng. Chúng ta cầu nguyện cho chính chúng ta được sức khỏe phần hồn phần xác, mọi công ăn việc làm được thuận lợi và thành công tốt đẹp như lòng mong ước, nhất là như ý Chúa muốn và đẹp lòng Chúa, an vui hạnh phúc đời này và đời sau được cùng nhau hưởng hạnh phúc thiên đàng. Amen.

 

Dưỡng Mong ngày 16. 06. 2017                                           

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!