Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC TẠI TU VIỆN PHỦ CAM SÁNG 16/6/2018


 

Lc 17, 11-19: Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê. Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: ‘Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!’ Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: ‘Hãy đi trình diện với các tư tế’. Đang khi đi thì họ được sạch. Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri. Đức Giê-su mới nói: ‘Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?’ Rồi Người nói với anh ta: ‘Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh’.


 

Kính thưa Cộng Đoàn Phụng Vụ,

Trong Tin Mừng Luca chúng ta vừa nghe, chính Chúa Giêsu đòi hỏi phải có lòng biết ơn: ‘Không phải cả mười người phong cùi đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?’ Kinh nghiệm sống cũng cho chúng ta biết rằng lòng biết ơn như chiếc chìa khóa vạn năng mở được mọi cách cửa, nhất là cửa lòng, lòng người và lòng Chúa. Kinh Tiền Tụng Chung IV cũng khẳng định rằng “Tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ”.

Hôm nay, hiệp thông cùng các chị mừng Kim Khánh, Ngân Khánh Khấn Dòng, cách riêng Chị Cựu Tổng Phụ Trách Agata Võ Thị Trúc, chúng ta dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Kim Khánh 50 năm Khấn Dòng của Chị. Năm mươi năm là một nửa đời người. Năm mươi năm khấn Dòng là một chặng đường dài quyết liệt bước theo Chúa trên con đường dâng hiến. Biết bao nhiêu hồng ân và tình thương vô bờ bến của Chúa đã đổ xuống trên cuộc đời Chị Agata và qua chị cho mọi người chúng ta. Bây giờ với 84 tuổi đời, 73 tuổi tu và sau 50 năm khấn Dòng, Chị được về hưu với chị em thiết cốt lâu năm tại Tu viện Phủ Cam, cộng đoàn nhà mẹ nguyên thủy của mình, một trong năm tu viện còn tồn tại sau bao nhiêu thăng trầm vật đổi sao dời của lịch sử đất nước và giáo phận, cũng như Hội Dòng. Về điều này, tôi xin chúc mừng không chỉ Chị Agata, mà còn chúc mừng tất cả Chị Em Tu Viện Phủ Cam, một cộng đoàn sản sinh ra được nhiều vị Bề Trên tầm cỡ đáng mến như Bà Kinh, Chị Nhơn, Chị Lý, Chị Trúc, Chị Lành, và còn nữa... Tạ ơn Chúa.

Người ta thường nói về linh mục/tu sĩ rằng “một linh hồn vươn lên được sẽ kéo cả thế giới lên theo”, vì linh mục hay tu sĩ sẽ không lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục một mình, nhưng còn kéo theo nhiều người khác cùng lên hay cùng xuống với mình. Trách nhiệm đó sẽ còn nặng nề hơn nữa trên vai các vị lãnh đạo Dòng và Giáo Hội. Tuy không dám làm tổn thương lòng khiêm nhường của chị Agata, hay có thể phiền lòng ai chăng, tôi xin nêu lên một, hai nét nổi bật để tạ ơn Chúa.

Quả vậy, trải qua 50 năm khấn Dòng thuộc trọn về Chúa, nhất là trong hai nhiệm kỳ TPT cho đến bây giờ, Chị Agata đã để lại cho chị em mẫu gương tận tụy cống hiến hết mình cho Hội Dòng, khôn ngoan nhìn về tương lai, và cương quyết đặt quyền lợi của Hội Dòng lên trên hết, một cách dịu dàng nhưng cương quyết, như khi quyết định chọn cho đi du học Pháp hai chị em cùng quê và có bà con nữa, có người e ngại sợ chị mang tiếng thiên vị, thì chị nhẹ nhàng trả lời rằng chị làm theo trách nhiệm lương tâm và sự khôn ngoan cần thiết vì Hội Dòng, để rồi Hội Dòng liên tiếp có hai chị TPT đưa Dòng phát triển lên một tầm cao về nhân sự có tri thức và nghiệp vụ, cũng như về cơ sở vật chất rất đàng hoàng và tiện nghi, với sự giúp đỡ quảng đại của Cha Patrick, song cũng đang nỗ lực về chiều kích thiêng liêng và mục vụ truyền giáo, đó là Chị Anna Trần thị Hồng Túy và Chị Têrêsa Trần Thị Tùy. Thành quả này có sự đóng góp rất lớn của Chị Anna Nguyễn Thị Hường, trưởng cộng đoàn MTG Strasbourg, Pháp, cũng mừng Kim Khánh kỳ này. Tôi cũng mang ơn Chị Hường rất nhiều trong thời gian học ở Pháp. Chính Chị Hường và Cha Hải, con đỡ đầu của Chị Hường, đã tạo điều kiện cho tôi qua Rôma dịp Ngân Khánh Linh mục, với sự giúp đỡ của Chị Lê Maria Hoàng Thị Lê, trưởng Cộng đoàn MTG Rôma, cũng mừng Kim Khánh kỳ này, và Đức Ông Thụ để tôi được đồng tế và tiếp kiến Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tạ ơn Chúa. Xin mừng lễ Kim Khánh hai Chị Hường và Lê với lời cầu nguyện và lòng biết ơn sâu xa.

Tôi còn nhận ra tính cách thẳng thắn của Chị Agata trong dịp Chị dâng của lễ cho Mẹ Hội Dòng: Chị Têresa tế nhị mời chị Agata lên đứng cùng Chị và hai chị Tổng Cố Vấn và nói chúng em là hàng con cái của chị, thì chị Agata sửa lại ngay rằng bây giờ các chị đóng vai cha mẹ, còn tụi em là con cái, phải vâng lời và cầu nguyện cho các chị. Và khi Chị Têrêsa bảo rằng chắc chị phải cầu nguyện cho chúng em nhiều lắm, nhất là khi nghĩ không biết chúng em có làm chi không tốt chăng, thì chị Agata vừa cười vừa gật đầu nhìn nhận có, cũng có! Thật là một sự thẳng thắn dễ thương. Qua đó, chúng ta cầu nguyện hơn nữa để Hội Dòng luôn có một sự tiếp nối hài hòa hướng về tương lai tốt đẹp hơn nữa, nhất là về phẩm chất thiêng liêng và tinh thần tu trì, hơn là quá chú trọng phát triển kinh tế, khi cùng nhau vượt lên những khác biệt và khó khăn cá nhân, nhắm tới một mục đích chung xây dựng Hội Dòng thành một cộng đồng gia đình hiếu thuận với tinh thần mẫu tử và tỉ muội, thực sự đoàn kết, yêu thương hiệp nhất, như thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dạy: “Các con không những phải nhớ và kể lại một lịch sử huy hoàng, mà còn phải kiến tạo một lịch sử vĩ đại nữa. Hãy hướng về tương lai, tới chỗ mà Thánh Thần đang sai các con đi để làm những việc trọng đại... Nhờ thế, ngày qua ngày, các con sẽ được Chúa Kitô đổi mới, và nhờ Thánh Thần trợ giúp, các con sẽ kiến tạo nên những cộng đoàn huynh đệ, góp phần độc đáo của các con vào sự biến hình của thế giới… Mong sao cho thế giới đã được trao vào tay các con sẽ được nhân đạo hơn, công bằng hơn, trở nên dấu chỉ và hình ảnh báo trước thế giới sắp đến…”.


 

Kính thưa Chị Agata và cộng đoàn Phụng Vụ,

 

Người ta nói rằng tuổi trung niên với ngân khánh khấn dòng là thời gian tìm kiếm những gì là căn bản: vượt lên các thách đố và hòa nhập được mọi lãnh vực của cuộc sống hiến dâng. Đây cũng là thời kỳ sáng tạo và sinh hoa kết trái thiêng liêng, với hành trình hướng nội sâu xa để sống mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh. Chính lúc này họ càng cần có sự thúc đẩy và các động lực tươi mới, cộng với sự hiểu biết thực tiễn để hướng về một cuộc canh tân tốt đẹp hơn trong tương lai.

Còn vị tu sĩ tiến dần đến giai đoạn cuối đời, với lễ mừng kim khánh, ngọc khánh khấn dòng, là tuổi của trưởng thành trọn vẹn và chín muồi trong đời sống ơn gọi, nhận diện được hơn bao giờ cả những gì là chân thật, là căn bản và không thể bị phá hủy trong đời sống, như thánh Phaolô xác tín không có gì có thể tách biệt được tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô. Đây là giai đoạn của bình tâm, vị tha, biết ơn, khôn ngoan và độ lượng, hướng tới sự hòa nhập tích cực sự sống và sự chết, nhắm đến đời sống sung mãn và hiệp thông với Chúa. Nét đẹp của giai đoạn hưu trí chính là tâm tình buông bỏ mọi sự và tín thác hoàn toàn cho Chúa để thanh thản dọn mình chết lành ra đi về với Chúa, bên cạnh những người chị em thân yêu đã cùng mình chia sẻ vui buồn trong cuộc sống trần thế, hẹn gặp lại nhau trên thiên đàng.

Tuy nhiên cũng có những người cảm thấy hụt hẫng, nặng lòng vì bất lực, trở nên vô dụng hay bị bỏ quên... cần được nâng đỡ, chăm sóc giúp nhớ lại và sống tình yêu hăng say của buổi ban đầu: “một lần đã quảng đại thì gắng quảng đại cho đến cùng”. Vậy nên chúng ta cần quan tâm đặc biệt về chế độ, nhân sự và cung cách chăm sóc những người hưu dưỡng già yếu bệnh tật, tạo cơ hội và việc làm có ý nghĩa cho họ, như cầu nguyện, cảm thông, sẻ chia, lắng nghe những lời tâm sự vui buồn của chị em để nâng đỡ khi gặp thử thách, khủng hoảng, vì đời sống huynh đệ có những giờ vui vẻ thì cũng có những lúc khó khăn. ĐTC Phanxicô dạy phải luôn cầu nguyện cho các bậc cao niên rằng “Một cộng đoàn mà không biết chăm sóc và đối xử tốt với bậc cao niên, thì cộng đoàn ấy không có tương lai! Bậc cao niên có sự khôn ngoan được ủy thác trách nhiệm lớn lao, là chuyển giao những kinh nghiệm sống từng trải và đời sống nội tâm thiêng liêng. Nhờ có các ngài mà cộng đoàn được gìn giữ, và với sự khôn ngoan đầy kinh nghiệm, các ngài góp phần giáo dục thế hệ trẻ”. Những điều đó cũng là một cách làm yên lòng cho lớp đàn em đi sau, để họ hăng say phục vụ, cống hiến hết mình cho sứ vụ của Hội Dòng, mà không lo âu về bệnh tật đau ốm và tuổi già mai ngày của mình.


 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Tất cả chúng ta đều đã nhận lãnh biết bao ơn lành của Chúa, ơn phần hồn ơn phần xác, để hết lòng tạ ơn Chúa. Nhưng chúng ta cũng có không biết bao nhiêu tội lỗi và thiếu sót cần phải xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau, và tha thứ cho nhau, đồng thời cũng cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất và cầu nguyện cho nhau nữa, vì nếu không có ơn Chúa thì chẳng có việc chi thành tựu được. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục cho đến hoàn tất, tất cả những gì Ngài đã thương khởi sự với Chị Agata, cho Chị Agata và qua Chị Agata, cũng như những gì Ngài đã thương khởi sự cho chúng ta, với chúng ta và qua chúng ta cho những người mà Chúa và Hội Thánh, Hội Dòng trao phó cho trách nhiệm của chúng ta. Amen.

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS


Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!