Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU - NGÀY 8/6/2018 TẠI GX. HƯƠNG LÂM

  

Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,

 

Cảm tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu đã dùng Tân Linh Mục Martinô Hồ Đình Hải qui tụ chúng ta lại đây hôm nay để cùng ngài, ông bà cố và gia đình tạ ơn Chúa về hồng ân linh mục.

 

Trước hết, chúng ta cùng cha mới tạ ơn Chúa đã thương quan phòng cho ngài được sinh ra trong một gia đình đạo đức, thuộc về một giáo xứ có truyền thống đông người đi tu, mà hầu hết các bậc cha mẹ ước mơ có con dâng mình cho Chúa làm linh mục, tu sĩ. Và để biến ước mơ đó trở thành hiện thực, cả gia đình, ngoài nỗ lực sống đạo tốt, siêng năng đọc kinh dâng thánh lễ, cầu nguyện và lãnh nhận các phép bí tích, mà còn phải miệt mài cần cù lao động, hy sinh chắt bóp cho con cái được học hành, tu tập, kể cả đành phải lìa xa quê hương làm ăn sinh sống.

 

Tiếp đến chúng ta cùng ngài cám ơn tổ tiên ông bà nội ngoại, bà con chú bác cô dì cậu mợ, nhất là ông bà cố Huy Hà và chị em trong gia đình đã dày công vất vả sinh thành dưỡng nuôi con khôn lớn, học hành nên người, rồi lại quảng đại hiến dâng con cho Chúa để phục vụ Giáo Hội và các linh hồn. Ông bà Cố có 8 người con, sáu gái hai trai, mà hai trai lớn đều cho đi tu, Cha Hải đi tu triều, còn cậu em đi tu Dòng Đaminh, lại còn hai người em gái nữa cũng muốn sẽ dâng mình cho Chúa.

 

Chúng ta cùng Cha Hải cám ơn Giáo Hội, qua các các Đức Cha, Giáo phận và Chủng Viện đã tiếp nhận, nuôi dưỡng và quan tâm đào luyện và cất nhắc cha lên thánh chức linh mục như ngày hôm nay. Cám ơn các linh mục đàn anh, nhất là cha Cậu, đã nêu gương sáng và động viên nâng đỡ. Cám ơn các Thầy Cô đã mở mang kiến thức. Cám các Tu sĩ và Giáo dân đã cầu nguyện. Cám ơn các ân nhân xa gần đã nâng đỡ tinh thần và vật chất, cách riêng Bà Hường và Bà Trúc, mà năm nay cũng mừng Kim Khánh Khấn Dòng. Cám ơn các anh em chủng sinh đã cùng chung vai sát cánh, tích cực cảm thông nâng đỡ nhau vượt qua những khó khăn thử thách, mạnh mẽ tiến bước trên con đường lý tưởng ơn gọi. Cám Cha Quản Hạt, cũng là Cha Xứ kính yêu, Hội Đồng Giáo Xứ, Quý Chị Sở, Bà Con và tất cả những ai đã vất vả góp công góp của tổ chức cuộc lễ tạ ơn này. Cuối cùng cha Hải cám ơn tất cả mọi người đã đến chúc mừng và đang hiện diện dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha luôn trung thành với sứ vụ linh mục cao cả trong thân phận con người giòn mỏng, nhất là trong thời đại hiện nay.

 

Cha Mới Martinô Hồ Đình Hải thân mến,

 

Tôi vui mừng được cha mời giảng lễ tạ ơn của cha hôm nay, trong tư cách một đàn anh linh mục niên trưởng của giáo xứ quê hương. Tôi cảm kích khen Cha chọn ngày đại lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu để về Vinh Quy Bái Tổ tạ ơn hồng ân Tân Linh Mục: tất cả bài đọc thánh lễ đều dùng lễ Thánh Tâm, không một bài đọc, không một lời nguyện dành riêng cho Cha. Phải chăng cha được thánh Gioan Tiền Hô gợi hứng khi ngài khẳng quyết: “Đức Kitô phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”? Đây là một chọn lựa có tính ngôn sứ cho sứ vụ linh mục của cha, khi Đấng Bản Quyền đã cho biết cha sẽ đi làm phó xứ một giáo xứ người dân tộc mà cha sẽ nỗ lực nâng họ lên, trước hết trong sự hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa, rồi trong sự thăng tiến thân phận làm người, với các điều kiện văn hóa, văn minh qua công ăn việc làm, học hành trong cuộc sống hằng ngày.

 

Tuy không có lời nguyện hay bài đọc dành riêng cho cha, nhưng Chúa không thua lòng quảng đại của cha. Chúa ban lại cho Cha đầy dẫy những lời ngọt ngào của tình yêu Thánh Tâm Chúa. Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay như nói riêng với cha: “Khi còn là đứa trẻ, Ta đã yêu con, gọi con, tập đi cho con, đã lấy dây nhân nghĩa, lấy mối ân tình mà lôi kéo con. Ta xử với con như nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má, cúi xuống gần mà đút cho con ăn. Trái tim Ta thổn thức, ruột gan Ta bồi hồi…, vì Ta là Thiên Chúa chứ không phải người phàm”, để Cha có thể nói như thánh Phaolô: “Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo về sự phong phú khôn lường của Đức Kitô và soi sáng cho mọi người được thấy mầu nhiệm Thiên Chúa đã an bài. Mầu nhiệm này đã được giữ kín từ muôn thuở nơi Thiên Chúa để giờ đây, nhờ Hội Thánh, mọi người được biết sự khôn ngoan thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ngài đã hành động như thế theo quyết định Ngài đã có từ muôn thuở và đã thực hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su... nhờ Thần Khí của Ngài, để con người nội tâm nơi anh em được vững vàng. Xin cho anh em được Đức Ki-tô ngự trong tâm hồn, được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái, đủ sức thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu, và nhận biết tình thương của Đức Ki-tô, là tình thương vượt quá sự hiểu biết, và được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa”.
 

Nhất là cha cảm nhận được tình yêu trổi vượt của Đức Kitô, như chính Ngài đã nói ‘Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã chết cho người mình yêu’ mà Phúc Âm Gioan hôm nay mô tả: “Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. Nhưng khi đến gần Người và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Và một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra”. Nhờ đó cha sẽ sống trọn vẹn cho tình yêu Chúa và các linh hồn, không để một tình yêu nhân loại nào lung lạc được cha, khi cha và mọi người chúng tôi đều cố gắng nắm giữ năm yếu tố quan trọng giúp mọi mối tương quan, nhất là tương quan khác phái, được quân bình, hài hòa và thánh thiện: một là nơi chốn gặp gỡ, hai là thời gian và thời lượng, ba là khoảng cách thể lý và tâm lý, bốn là sự có mặt của những người thứ ba và năm là sống sự hiện diện khuất ẩn nhưng rất thật của Chúa.
 

Anh Chị Em thân mến,

 

Nhân ngày lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Tân Linh Mục, thánh Công Đồng Vaticanô II mời gọi giáo dân chúng ta nhận biết bổn phận đối với linh mục của mình, nhất là những vị trực tiếp chăn dắt chúng ta, bằng chia sẻ ân cần, tinh thần lẫn vật chất, kính trọng và dè dặt giữ gìn bảo vệ, cầu nguyện, thương yêu và tận tâm cộng tác, ngõ hầu các ngài vượt qua được những khó khăn, giới hạn và yếu đuối nhân loại của mình để chu toàn sứ vụ giảng dạy, thánh hóa và điều khiển Dân Chúa một cách hiệu quả hơn. ĐTC Phanxicô cũng khuyên giáo dân: “Anh chị em tín hữu hãy ở gần bên các linh mục của mình, với lòng trìu mến và kinh nguyện, để các ngài luôn luôn là những Mục tử như lòng Chúa ước mong”.

 

Chúng ta biết ơn các ngài, vì trong suốt cuộc đời sứ vụ, các ngài luôn gần gũi, thương yêu, hy sinh, tận tình chăm sóc chúng ta. Quả vậy, lúc chúng ta mới mở mắt chào đời, các ngài dùng bí tích Thánh Tẩy cho chúng ta gia nhập Giáo Hội và trở nên con cái Thiên Chúa.

 

Khi chúng ta vừa có đủ trí khôn, các ngài chuẩn bị tâm hồn chúng ta Rước Lễ Lần Đầu, được Mình Máu Thánh Chúa Giêsu làm lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn.

 

Khi chúng ta yếu đuối sa ngã phạm tội, các ngài dùng Bí tích Giải Tội tha các tội trọng, trả lại ơn thánh hóa và sự sống Chúa Ba Ngôi cho chúng ta, cũng như tha các tội nhẹ giúp chúng ta được thêm nhiều ơn trợ giúp để sống đẹp lòng Chúa.

 

Khi chúng ta lớn khôn hơn, các ngài lo liệu cho chúng ta được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức để trở nên chiến sĩ Chúa Kitô ra đi rao giảng và làm chứng tá cho Tin Mừng.

 

Khi chúng ta chuẩn bị bước vào đời, các ngài trang bị cho chúng ta vốn giáo lý đức tin vững chắc hơn qua lớp Bao đồng Rước Lễ Trọng Thể.

 

Khi chúng ta đủ lớn đứng trước ngã ba đường đời, các ngài ân cần hướng dẫn chúng ta hoặc chọn lựa đời sống hôn nhân, hoặc chọn lựa đời sống thánh hiến. Nếu chúng ta chọn ơn gọi hôn nhân, các ngài dùng Bí tích Hôn Phối kết hợp đôi nam nữ nên vợ chồng cộng tác với Thiên Chúa tiếp tục sinh tạo nên những công dân mới của Nước Trời, cũng như của quê hương trần thế; còn nếu chúng ta chọn sống đời thánh hiến, các ngài dẫn dắt chúng ta những bước đầu tiên và tận tình cộng tác với Chủng viện và Nhà Dòng để đào tạo chúng ta nên linh mục hay tu sĩ qua Bí tích Truyền Chức ThánhNghi Lễ Khấn Dòng hầu chúng ta tiếp tục sứ mệnh của Chúa Kitô ở giữa trần gian.

 

Khi chúng ta gặp những nghi nan, hoang mang lo lắng và tăm tối đức tin, hoặc những vấn đề thử thách nan giải trong cuộc sống tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình, cũng như những lầm lạc yếu đuối và các vấn đề rối rắm phức tạp trong cuộc sống, các ngài ân cần tiếp đón, đồng hành, lắng nghe, tư vấn, soi sáng, hướng dẫn, an ủi, nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh niềm tin, hy vọng và tình yêu mến cho chúng ta vào Thiên Chúa, vào con người và vào cuộc đời.
 

Khi chúng ta già cả yếu đau bệnh tật hay gặp rủi ro tai nạn, các ngài vội chạy đến ngay ban Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân và trao Mình Thánh Chúa như Của Ăn Đàng tăng thêm sức mạnh thiêng liêng cho chúng ta đủ khả năng chiến đấu ma quỉ, vượt lên mọi khó khăn nguy hiểm hầu luôn trung thành với Chúa. Sự hiện diện của các ngài bên cạnh người hấp hối quan trọng và an ủi biết bao.

 

Và khi đến giờ Chúa gọi chúng ta ra khỏi đời này về với Chúa, các ngài chúc lành cho chúng ta trong giờ lâm chung, dâng thánh lễ An táng cầu nguyện và đưa tiễn chúng ta đến mộ phần an nghỉ trong lòng đất mẹ, chờ ngày được phục sinh với Chúa.

 

Rồi khi mọi người hầu như quên chúng ta trong cõi chết, kể cả những người thân yêu của chúng ta nữa, các ngài vẫn hằng nhớ cầu nguyện cho chúng ta trong thánh lễ cầu hồn, cũng như trong các thánh lễ mỗi ngày.

 

Cuối cùng xin chúc mừng Cha Mới, Ông Bà Cố và gia đình, Giáo xứ và Bà con nội ngoại, cùng mọi người. Nhân đây, cộng đồng quê hương của chúng ta cũng xin chúc mừng Bà Trúc Hương Lâm và Bà Hường Nhất Tây mấy ngày nữa mừng Kim Khánh 50 năm khấn Dòng, và cháu Kim Châu khấn lần đầu, tăng thêm số người theo ơn gọi của vùng đất thân yêu này. Thật là niềm vui nối tiếp niềm vui, Alleluia, tạ ơn Chúa. Amen.


 

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!