Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA NGÀY 28/12/2017)

 

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,

Trong ngày lễ Các Thánh Anh Hài Tử Đạo, Bổn Mạng các cháu Sơn Ca hôm nay, tôi xin chia sẻ mấy tâm tư:

 

  1. Câu Chuyện của Các Hài Nhi Ngày Xưa

Theo thánh sử Matthêu, khi Hài Nhi Giêsu sinh ra tại Bêlem, ba đạo sĩ từ phương Đông đã đến Giêrusalem và hỏi “Vua dân Dothái mới sinh hiện ở đâu để chúng tôi đến bái lạy Người”. Nghe thế, vua Hêrôđê bối rối sợ hãi, liền triệu tập các thượng tế và kinh sư lại tra vấn và được cho biết Đấng Kitô sinh ra tại Bêlem. Vua nảy sinh âm mưu đen tối, đánh lừa bí mật tra hỏi và căn dặn ba đạo sĩ đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, rồi trở lại cho ông biết để ông cũng đến bái lạy, nhưng kỳ thực là để giết chết mong trừ hậu họa cho ngai vàng của ông. Chính vì sự lừa dối đó, ba đạo sĩ được báo mộng đừng trở lại với Hêrôđê và đi lối khác mà về. Trong khi đó, thánh Giuse được sứ thần Chúa báo mộng lập tức đang đêm đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập lánh nạn.

 

Không thực hiện được mưu đồ gian dối của mình, vua Hêrôđê đùng đùng nổi giận, độc ác sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Các bà mẹ mất con thảm thiết khóc than con mình, không chịu để cho người ta an ủi, vì các con của họ không còn nữa. Các thánh Anh Hài đã dùng cái chết của mình để bảo vệ Hài Nhi Giêsu, và đã trở thành những người đầu tiên hưởng được ơn cứu độ.


 
  1. Câu Chuyện của các Hài Nhi Hôm Nay

Ngày xưa, bạo vương Hêrôđê vì sợ hãi đã săn đuổi Hài Nhi Giêsu để giết đi, hầu trừ hậu họa đe dọa địa vị và ngai vàng của ông, mà giết oan các hài nhi từ hai tuổi trở xuống. Ngày nay, biết bao trẻ thơ cũng đang bị săn đuổi, giết chết bởi những bạo vương thời đại mới. Các bạo vương thời đại mới này rất đa dạng: đó có thể là những cơ chế xã hội phi nhân, vì thiếu vắng Thiên Chúa, nhẫn tâm hoạch định việc giết chết các thai nhi; đó có thể là những cha mẹ vì chức tước địa vị giàu sang, công ăn việc làm và miếng cơm manh áo mà trở thành bạo chúa giết chết chính con mình đang còn trong bụng mẹ; đó có thể là những học sinh sinh viên buông thả luân lý, sống thử phóng túng để rồi phá thai; đó có thể là những kẻ chạy theo lợi nhuận mà phát tán nọc độc dâm ô trong sách báo và phim ảnh xấu, nghiện ngập xì ke ma tuý, mại dâm đưa tới phá thai (đáng buồn là Việt Nam chúng ta đang có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới!).

 

Nhưng bên cạnh những hài nhi bị giết chết đã đành, còn có những hài nhi phải sống khổ hơn là chết: đó có thể là những hài nhi do những đôi vợ chồng ích kỷ chỉ nghĩ đến tự ái, đau khổ hay vui sướng của bản thân mà không nghĩ đến hậu quả đau thương cho con cái, làm cho gia đình đổ vỡ, ly dị mà bỏ rơi con, khiến các em trở nên mồ côi cha mẹ, dù cha mẹ các em đang còn sống cả đó; đó có thể là những trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi các chức sắc tôn giáo hư hỏng, những thầy cô xuống cấp đạo đức, những quan chức xã hội suy đồi, những bà con và láng giềng vô lương tâm; đó có thể là những hài nhi do người mẹ tuổi đời còn quá non nớt, không đủ khả năng nuôi dạy con, đành phải bỏ rơi con trong thùng rác, trên vỉa hè bệnh viện hay trong xó chợ, cho ruồi bâu kiến rúc, khiến các em phải gánh chịu không biết bao nhiêu cơ cực cay đắng trên tâm hồn và trên thân xác, phải chịu cảnh đói nghèo thiếu thốn, không chỉ là thiếu thốn vật chất mà còn thiếu thốn tình thương của một mái ấm gia đình, của những vòng tay ôm ấp vỗ về. Không có cảnh nghèo nào khốn cùng hơn cảnh trẻ thơ thiếu tình thương cha mẹ và gia đình. Không có mái nhà nào rách nát hơn mái gia đình tan vỡ. Không có mùa đông nào giá lạnh hơn mùa đông thiếu tình thương.

 

Các em không chỉ bị giết chết về thân xác, mà còn bị giết chết dần mòn về tâm hồn và đức tin: những lạm dụng và tội lỗi đã giết chết lòng trong trắng của các em, khiến các em phải đánh mất tình thương, niềm tin và hy vọng vào con người, vào cuộc đời, và lắm khi cả vào Thiên Chúa nữa. Trong bối cảnh đó và trong kế hoạch ba năm mục vụ gia đình của HĐGMVN, (Chuẩn bị cho người trẻ bước vào hôn nhân gia đình, đồng hành với gia đình trẻ, và chăm sóc các gia đình bị tổn thương), chúng ta được mời gọi hãy cứu lấy và bảo vệ các gia đình cùng trẻ thơ, vì muốn cứu lấy trẻ thơ phải cứu lấy gia đình. Gia đình là tương lai của trẻ thơ. Trẻ thơ là tương lai của Giáo Hội và thế giới. Trẻ thơ hôm nay là Giáo Hội và Xã Hội ngày mai.


 

3. Hỡi Các Cháu Sơn Ca thân mến

 

Cám ơn Chúa, các cháu đã may mắn không bị giết chết khi còn trứng nước trong dạ mẹ, các cháu chỉ bị bỏ rơi hay là con em của các gia đình nghèo khó thôi. Nhưng Chúa lại thương dự liệu có những tấm lòng quảng đại và những vòng tay nhân ái cứu lấy các cháu khỏi các bạo vương thời đại mới này, với mong ước làm cho những tiêu cực đó đừng xảy ra nữa, đồng thời khắc phục giải quyết các hậu quả. Chúng tôi nghiêng mình cảm phục và ca ngợi những Trung tâm từ thiện, đặc biệt của các tu sĩ các tôn giáo, như các nữ tu Phaolô kính yêu và trung tâm Sơn Ca của chúng ta đây chẳng hạn, những phụ huynh quảng đại và những đôi vợ chồng son sẻ, hiếm muộn đã mở rộng lòng nhân hậu đón nhận, đỡ đầu các trẻ em mồ côi hay bị bỏ rơi, khuyết tật để cho các em có người thay cha thay mẹ, có một mái ấm gia đình và một tương lai triển vọng sau này. Chúng tôi không tự mình đứng ra làm được như thế, chúng tôi xin cộng tác bằng tinh thần, thăm viếng động viên, nhất là cầu nguyện cho các cháu và những người chăm sóc nuôi dạy các cháu, để những vị ấy mang lại hạnh phúc và tương lai cho các cháu, và các cháu cũng nỗ lực sống tốt để mang lại an vui và hạnh phúc cho những người nuôi dạy mình. Các cháu hãy cố gắng sống tốt, ngoan ngoãn vâng lời, dễ thương và có lòng biết ơn. Điều đó vừa tiếp sức nâng đỡ họ vừa mang lại lợi ích cho các cháu. Nhiều người trong độ tuổi của các cháu ở ngoài kia, trong các gia đình nghèo, và cả trung bình nữa, cũng không có được nhiều thứ như các cháu đang có ở đây.

 

Trước những ân cần và quan phòng thương yêu đó của Chúa, ông cũng xin các cháu mở lòng ra, thông cảm và tha thứ cho cha mẹ đã sinh ra nhưng lại phải bỏ rơi các cháu, để lòng các cháu cũng nhẹ nhàng bình an, họ đáng thương hơn là đáng oán, do không vượt qua được những lý do và ép buộc ngoài ý muốn, vì ý nghĩ bỏ rơi con và phá thai là giết người, và giết chính con của mình sẽ làm cho họ phải ray rứt đau khổ tâm lý trong suốt cả cuộc sống, vì luôn bị ám ảnh hối hận dằn vặt. Nhiều nghiên cứu tâm lý và xã hội kết luận rằng đa số người bỏ rơi con và phá thai có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao.

 

Nếu một ngày nào đó, Chúa cho cha mẹ các cháu tìm gặp được các cháu, hay các cháu may mắn tìm gặp được các ngài, ông xin các cháu hãy rộng lòng thông cảm tha thứ để đem lại bình an và hạnh phúc cho cả đôi bên. Nhưng nhân ngày mừng bổn mạng hôm nay, ông nghĩ các cháu không bận lòng về việc tìm kiếm vô vọng: nếu cha mẹ các cháu tìm kiếm thì đã tìm kiếm từ lâu rồi, còn các cháu muốn tìm kiếm cha mẹ thì biết đi đâu để tìm kiếm bây giờ, một khi họ đã quyết từ bỏ các cháu? Liệu tìm gặp được mà họ có chấp nhận các cháu không? Chi cho bằng hãy chấp nhận thực tế để tin tưởng cầu nguyện, tín thác, dồn hết tâm lực học hành, tích cực hợp tác, vâng lời, yêu mến các bà và những người góp công góp của nuôi dạy các cháu, hầu xây dựng tương lai tốt đẹp hơn của các cháu sau này. Không ai làm được điều đó cho các cháu, ngoại trừ chính các cháu, vì nếu các bà và thầy cô dạy bảo mà các cháu không cố gắng làm theo, không tự rèn luyện bản thân thì cũng chẳng có kết quả gì tốt đẹp được. Chính cuộc sống hiện tại của các cháu minh chứng điều đó, khi các cháu nghe lời dạy của các bà mà các chị lớn tận tình chăm sóc dìu dắt các em nhỏ, còn các em nhỏ luôn nghe lời các chị lớn. Các cháu hãy cố gắng làm tốt hơn nữa và hãy coi đây là mái nhà thân yêu, là tổ ấm gia đình của các cháu, nơi có các bà và các ân nhân như ông bà cha mẹ của các cháu, có tất cả các bạn lớn nhỏ là chị em của các cháu, để yêu thương, nâng đỡ và đùm bọc nhau. Cùng nhau vượt lên những khác biệt tính tình, trình độ, tài năng để xây dựng Trung Tâm Sơn Ca của chúng ta như thiên đường để cùng chung hưởng, đừng làm cho nó trở nên như địa ngục để phải cùng nhau chịu đựng. Và khi đã lớn khôn trưởng thành tung cánh bay đi khắp miền, thì cũng năng tưởng nhớ và trở về trung tâm như trở về mái nhà mẹ hiền thân yêu của mình.

 

Ông rất vui và ấm lòng được các cháu yêu quí gọi bằng hai tiếng thân thương Ông Ngoại. Cám ơn các cháu. Và hôm nay, từ tận đáy lòng, ông có mấy lời tâm huyết đó xin kính gửi đến các bà, các ân nhân và các cháu. Nhờ lời cầu bàu của các thánh anh hài tử đạo, bổn mạng của các cháu, xin Chúa Hài Đồng, tuy bé mọn mà có phép tắc, luôn đồng hành với mỗi người, gìn giữ và phát triển Trung Tâm Sơn Ca ngày một thăng tiến, yên vui đầm ấm yêu thương để tương lai của các cháu được tươi sáng hơn. Amen.


 

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!