Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ

 

Lễ Rạng Đông tại Gx. Lại Ân


 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,

 

Phúc âm Luca vừa cho biết khi được thiên sứ báo tin, các mục đồng hối hả tới Bêlem gặp thấy bà Maria, ông Giuse và Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Họ đã kể lại những điều tai nghe mắt thấy về Hài Nhi Giêsu khiến ai nấy đều ngạc nhiên. Chúng ta có “hối hả” chạy đến với Chúa, thờ phượng Chúa, nói chuyện mật thiết với Chúa, và mạnh dạn tìm mọi cơ hội và phương thế để nói về Chúa cho người khác, như ĐTC Phanxicô hằng thúc dục chúng ta đi ra ngoại biên để gặp gỡ tha nhân, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh, bị bỏ rơi, bị gạt ra bên lề để nói cho họ biết là Chúa luôn gần gũi yêu thương họ không? Chúng ta có bắt chước gương của Đức Mẹ ‘luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng’ về mầu nhiệm, lòng thương xót, sự tha thứ và kế hoạch cứu độ của Chúa cho nhân loại, cho chúng ta và cho những ai chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống hằng ngày không?


 

Trong tiết đông lạnh lẻo rét mướt mà nhìn vào hang đá, có ai trong chúng ta lại không chạnh lòng thương cảm khi nhìn thấy một gia đình nghèo, không nhà không cửa, phải ở chung với súc vật, nhất là khi nhìn thấy một trẻ thơ mới khóc chào đời đã phải vất vả lầm than như thế. Đối với phận người bình thường như vậy đã là quá khốn khổ rồi, huống chi đối với Thiên Chúa cao cả xuống thế làm người!


 

Tuy nhiên, nơi máng cỏ Bêlem, có một bầu không khí đầm ấm, yêu thương và hạnh phúc lan toả ngập tràn. Ánh mắt của Hài Nhi Giêsu, của Đức Mẹ và của thánh Giuse bừng lên tình thương yêu, đón đợi cuộc viếng thăm của các mục đồng đơn sơ, thấp hèn. Chúng ta không thể mường tượng được cuộc đời trần thế của Hài Nhi Giêsu sẽ ra sao nếu không có gia đình Nazareth. Chính gia đình thánh thiện này đã đưa hài nhi Giêsu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, trở nên người thực sự là của Thiên Chúa và người cho mọi người, để hoàn thành sứ mạng cứu nhân độ thế.


 

Chúng ta liên tưởng đến gia đình, cộng đoàn và giáo xứ chúng ta, để khi đáp lại lời mời gọi của Giáo Hội canh tân, đổi mới, tân Phúc Âm hóa thì chúng ta sẽ bắt đầu canh tân, đổi mới, tân Phúc Âm hóa chính bản thân mỗi người chúng ta trước, vì canh tân, đổi mới, tân Phúc Âm hóa bản thân thì dễ hơn là nỗ lực canh tân, đổi mới, tân Phúc Âm hóa các người khác trong gia đình, trong cộng đoàn, và trong giáo xứ.


 

Năm nay cũng là năm thứ hai của kế hoạch mục vụ gia đình của HĐGMVN là đồng hành với gia đình trẻ, trong khi năm ngoái là chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình và năm tới là chăm sóc những gia đình bị tổn thương, gồm cả những người đã ly dị và tái hôn hay việc chăm sóc những người đồng tính. Trong bối cảnh đó và nhìn vào Máng Cỏ, chúng ta được mời gọi hãy cứu lấy và bảo vệ các gia đình cùng trẻ thơ. Chúng ta tin, chúng ta hy vọng và chúng ta quyết tâm làm một cái gì đó cho những người kém may mắn hơn chúng ta.


 

Thật thế, nhìn Chúa Hài Đồng như mở rộng vòng tay mời gọi, chúng ta nức lòng nghĩ đến những em bé may mắn và hạnh phúc được chờ đợi và chào đón, nhưng cũng đau lòng nghĩ đến những trẻ sơ sinh bất hạnh không được đón nhận, những trẻ em bị bỏ rơi không thể sống sót vì thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ và người thân. Quả vậy, hiện có biết bao trẻ thơ bị bỏ rơi, mồ côi cha mẹ, vì nghèo đói bệnh tật và ly dị, vì bạo lực khủng bố, vì chiến tranh, vì nạn lạm dụng và buôn người, đang phải chịu cảnh đói nghèo thiếu thốn, không chỉ là thiếu thốn vật chất mà còn thiếu thốn tình thương của một mái ấm gia đình, của những vòng tay ôm ấp vỗ về. Không có cảnh nghèo nào khốn cùng hơn cảnh trẻ thơ thiếu tình thương cha mẹ và gia đình. Không có mái nhà nào rách nát hơn mái gia đình tan vỡ. Không có mùa đông nào giá lạnh hơn mùa đông của trái tim, của tình người. Muốn cứu lấy trẻ thơ phải cứu lấy gia đình. Gia đình là tương lai của trẻ thơ. Trẻ thơ là tương lai của Giáo Hội và thế giới. Trẻ thơ hôm nay là Giáo Hội và Xã Hội ngày mai.


 

Ngày xưa, bạo vương Hêrôđê săn đuổi Hài Nhi Giêsu để giết đi hầu trừ hậu họa cho địa vị và ngai vàng của ông, mà giết oan các anh hài từ hai tuổi trở xuống. Ngày nay, biết bao trẻ thơ cũng đang bị săn đuổi, giết chết bởi những bạo vương thời đại mới. Các bạo vương thời đại mới này rất đa dạng. Đó có thể là những kẻ tôn giáo cuồng tín IS chặt đầu phân thây các em bé nhất quyết trung thành theo Chúa Giêsu; đó có thể là những kẻ chạy theo lợi nhuận mà phát tán nọc độc chết chóc trong các sách báo, trò chơi điện tử và phim ảnh xấu, trong nạn nghiện ngập xì ke ma tuý, mại dâm; đó có thể là những cơ chế xã hội phi nhân thiếu vắng Thiên Chúa nhẫn tâm hoạch định việc giết chết thai nhi, trong đó có những cha mẹ vì chức tước địa vị giàu sang hay công việc và miếng cơm manh áo mà trở thành bạo chúa giết chết chính con mình đang còn trong bụng mẹ; đó có thể là những học sinh sinh viên sống thử phóng túng buông thả luân lý để rồi phải phá thai hay vì tuổi đời còn quá non nớt, không đủ khả năng nuôi dạy con, đành phải bỏ rơi con trong thùng rác, trên vỉa hè bệnh viện hay xó chợ, cho ruồi bâu kiến rúc, (đáng buồn là Việt Nam chúng ta đang có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới!), khiến các em gánh chịu không biết bao nhiêu cơ cực cay đắng trên tâm hồn và trên thân xác, vì không có được một mái ấm gia đình, không biết cha mình là ai, mẹ mình là ai và giờ đang ở nơi đâu; đó có thể là những đôi vợ chồng ích kỷ chỉ nghĩ đến tự ái, đau khổ hay vui sướng của bản thân mà không nghĩ đến những hậu quả đau thương cho con cái, làm cho gia đình đổ vỡ, ly dị mà bỏ rơi con, khiến các em trở nên mồ côi cha mẹ, dù cha mẹ các em đang còn sống cả đó; đó có thể là những chức sắc tôn giáo hư hỏng, những thầy cô xuống cấp đạo đức, những quan chức xã hội suy đồi, những bà con và láng giềng vô lương tâm đã lạm dụng tình dục trẻ em, khiến các em ra nông nỗi đó. Các em không chỉ bị giết chết về thân xác, mà còn bị giết chết dần mòn về tâm hồn và đức tin: những lạm dụng và tội lỗi đã giết chết lòng trong trắng của các em, khiến các em đành đánh mất tình thương, niềm tin và hy vọng của các em vào con người, vào cuộc đời, và lắm khi cả vào Thiên Chúa nữa.

 

Vì Hài Nhi Giêsu, chúng ta hãy cứu lấy trẻ thơ khỏi tay các bạo vương thời đại mới này. Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực cầu nguyện và ưu tiên tìm mọi cách làm cho những tiêu cực đó đừng xảy ra nữa, đồng thời khắc phục giải quyết các hậu quả. Chúng ta nghiêng mình cảm phục và ca ngợi những Trung tâm từ thiện, đặc biệt của tu sĩ các tôn giáo, những tấm lòng quảng đại và những đôi vợ chồng son sẻ hay hiếm muộn đã mở rộng lòng nhân ái đón nhận các trẻ em mồ côi hay bị bỏ rơi, khuyết tật để cho các em có người thay cha thay mẹ, có một mái ấm gia đình và một tương lai. Chúng ta không tự mình đứng ra làm được như thế, thì hãy cộng tác bằng tinh thần và vật chất, thăm viếng động viên, nhất là cầu nguyện cho các em và những người chăm sóc các em. Đối với sức con người giới hạn của chúng ta thì không thể, nhưng không phải đối với sức Chúa.


 

Chúng ta hãy tin tưởng cầu nguyện và tín thác. Trẻ thơ là tương lai của chúng ta. Chúng ta hãy cứu lấy tương lai chúng ta. Nếu chúng ta thực sự yêu thương trẻ thơ, trân trọng tương lai của chúng ta, của Giáo hội và của thế giới, chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện, đặc biệt trong ba năm mục vụ gia đình của Giáo Hội Việt Nam thân yêu của chúng ta. Xin Chúa Hài Đồng, tuy bé mọn mà có phép tắc, luôn đồng hành, gìn giữ các gia đình được yên vui đầm ấm để tương lai trẻ thơ được tươi sáng hơn. Amen.

 

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS 

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!