Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Minh Huy, pss
Bài Viết Của
Lm. Trần Minh Huy, pss
TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN TOÀN DIỆN & CÁC MỐI HIỆP THÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC HÔM NAY
BÀI GIẢNG LỄ KÉO NGƯỜI TA LẠI GẦN HAY ĐẨY NGƯỜI TA RA XA CHÚA VÀ GIÁO HỘI?
LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MARTINÔ HỒ ĐÌNH HẢI - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Ngày 8/6/2018 tại Gx. Hương Lâm
LỄ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG NỮ TU AGATA VÕ THỊ TRÚC Tại Tu Viện Phủ Cam sáng 16/6/2018
Thuyết Trình: YÊU NHAU, MÃI CÒN YÊU và THÊM YÊU
ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY
CÁC BẠO VƯƠNG HERODE THỜI ĐẠI MỚI (LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI, BỔN MẠNG CÁC CHÁU SƠN CA Ngày 28/12/2017)
HÃY CỨU LẤY VÀ BẢO VỆ GIA ĐÌNH CÙNG TRẺ THƠ
CHÚA GIÊSU ĐÃ THỰC SỰ SINH RA CHO CHÚNG TA CHƯA?
HÔN NHÂN VÀ SỰ SỐNG (Giới Trẻ Thanh Đức 20/9/2017)
 Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục
VƯỢT LÊN KHỦNG HOẢNG HUYNH ĐỆ ĐỂ SỐNG HIỆP THÔNG LINH MỤC
GIẢNG LỄ TẠ ƠN 45 NĂM LINH MỤC
LỄ KIM KHÁNH HÔN PHỐI
GIẢNG LỄ THANH SINH CÔNG TẠI LAVANG (Ngày 21/6/2017)
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY - Thường Huấn Linh Mục Xuân Lộc 2-3/5/2017
BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ
QUAN NIỆM ĐÚNG ĐẮN TRONG QUAN HỆ NAM NỮ
Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương
NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY
ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO - NHÂN BẢN KITÔ GIÁO và ĐỜI TU
MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi
TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.
TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY
Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu
BÍ TÍCH GIẢI TỘI, PHƯƠNG THẾ TỐI ƯU ĐỂ SỐNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG
LINH MỤC SỐNG VÀ THỰC THI MỤC VỤ LÒNG THƯƠNG XÓT
Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016
GIỚI TRẺ HƯƠNG PHÚ SỐNG VÀ THỰC THI NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - Lại Ân, ngày 4 Tết Bính Thân
XIN LỖI VÀ THA THỨ
NGHI THỨC SÁM HỐI CỘNG ĐỒNG (Sinh Viên Di Dân Thánh Tâm Tĩnh Tâm Mùa Vọng)
Đối mặt với các thách thức trong đời sống và sứ vụ Linh Mục của chúng ta hôm nay
SỐNG TRIỆT ĐỂ NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan - Tĩnh Tâm Năm 5-15/8/2015)
ĐTC MONG ĐỢI GÌ NƠI CHÚNG TA TRONG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN ?
CẬP NHẬT MỘT CẢNH BÁO NGHIÊM TRỌNG: LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ CÁC GIẢI PHÁP
SỐNG TỐT ƠN GỌI LINH MỤC TRONG BỐI CẢNH TÂN PHÚC ÂM HÓA (Tĩnh Tâm Năm ĐCV. Vinh Thanh - Ngày 1-6/3/2015)
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN ÔNG BÀ CHA MẸ
TOÀN THỂ DÂN CHÚA TÍCH CỰC SỐNG NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN - Bài 2
HÃY ĐẾN VỚI THÁNH CẢ GIUSE

 

 

ĐCV. Thánh Tâm Mỹ Đức Thái Bình

Tĩnh Tâm tháng Ba ngày 14/3/2013

 

 

 Anh em thân mến,

 

Chúng ta đã bước vào tháng ba dương lịch dành riêng kính thánh Cả Giuse, tôi chúc mừng cách riêng các anh em chọn thánh Giuse làm quan thầy, chúc mừng và cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI, cũng như các đấng bậc, trong đó có cha giám học, cha giám luật, cha Quản lý và cha cựu quản lý Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức của chúng ta. Nhân dịp này, tôi xin chia sẻ đôi điều về vai trò và ân phúc của thánh Giuse trong đời sống Giáo Hội và đời sống ứng sinh linh mục, cũng như linh mục của chúng ta, nhất là trong những ngày khởi đầu sứ vụ của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô. ĐGH lấy tên Phanxicô hẵn nghĩ đến hoàn cảnh Giáo Hội hôm nay chẳng khác gì hoàn cảnh Giáo Hội trong thế kỷ XIII với thánh Phanxicô Atxi.  

 

1. DIỄN TIẾN LỊCH SỬ LÒNG SÙNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

 

a) Đối với Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ

Sách Sáng Thế nói đến ông Giuse con ông Gia-cóp được vua Pharaô tuyệt đối tin dùng và trao mọi sự cho khi dạy tất cả dân chúng Ai cập “cứ đến với Giuse, ông bảo gì các ngươi hãy làm theo”.[1] Đó là hình ảnh của thánh Cả Giuse, người công chính, hậu duệ của vua Đavít, bạn thanh sạch của Đức Maria và cha nuôi của Chúa Giêsu mà thánh sử Matthêu đã ghi rõ.[2]

Tiếp đến, suốt 12 chương đầu sách Xuất Hành kể lại việc Thiên Chúa đã dùng Mosê thực hiện bao kỳ công phép lạ để giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ Ai-cập.[3] Còn về chính Con của Ngài nhập thể và sinh bởi Đức Maria phải gặp bao nỗi nguy hiểm đến tính mạng bởi lòng ghen ghét lo sợ mất quyền lực địa vị của vua Hêrôđê thì Thiên Chúa lại trao phó cho một mình thánh Giuse xoay xở lo liệu, chứng tỏ thánh Giuse đảm lược tài trí biết bao để được chính Thiên Chúa tin tưởng đến thế.[4]

Ấy vậy mà địa vị của thánh Giuse vẫn còn nằm trong bóng tối, chỉ một số giáo phụ như Gioan Kim Khẩu, Hiêrônimô, Augustinô đã đề cao trong các bài giảng và văn phẩm của các ngài. Mãi cho đến thế kỷ XII, thánh Bênađô mới cổ võ sự tôn sùng thánh Giuse. Thánh Tôma và Thánh Bônaventura cũng đóng góp vào việc sùng kính này qua các ấn phẩm của các ngài. Thế  kỷ thứ  XVI, Mẹ Thánh Têrêsa Avila đã dùng chính đời sống mình làm gương để cổ động và khuyến khích các chị em trong Dòng sùng kính Thánh Cả Giuse. Mẹ quả quyết rằng “Chưa  bao  giờ  tôi kêu cầu Thánh Cả Giuse mà Ngài không giúp đỡ, nhất là việc cải tổ lại Dòng Kín.” Thế kỷ XVII, Giám mục Bossuet đọc diễn văn ca ngợi Thánh Giuse vang tới Rôma và ĐGH. Ubarnô VIII đã nâng lễ thánh Giuse lên bậc lễ buộc trong nước Pháp. Thế kỷ XIX, theo đề nghị của các nghị phụ Công đồng Vaticanô I, năm 1870, ĐGH Piô IX với Sắc lệnh “Inclytus Patriarca Joseph” đã dành cho Thánh Cả Giuse một sự tôn sùng cao hơn sự tôn sùng dành cho Các Thánh khác bằng việc cất nhắc lễ Thánh Cả Giuse lên bậc hai trong toàn Giáo hội, đặt Ngài làm Đấng Bảo trợ Giáo Hội và truyền mừng lễ ngày 19 tháng 3 hàng năm. Năm 1889, ĐGH Lêô XIII ra thông điệp Quamquam Plures về Lòng tôn kính Thánh Cả Giuse và truyền lấy tháng Ba hàng năm tôn kính Ngài. Đức Piô XI tuyên xưng Thánh Cả là Mẫu gương đời lao công. ĐTC Piô XII đã đặt Thánh Giuse làm chủ các gia đình và năm 1955, thiết lập một lễ thứ 2 dâng kính Thánh Giuse thợ, được đặt vào ngày 1/5, Ngày Quốc tế Lao động.

Trong Tông thư “Le Voci” (các tiếng nói) công bố 19.3.1961, Ðức Gioan XXIII đặt Thánh Cả Giuse làm Quan Thầy Công đồng chung Vaticanô II, đuợc loan báo ngày 25.01.1959 và được khai mạc ngày 11.10.1962, sau ba năm chuẩn bị. ÐTC viết: “Không vị thánh nào trên trời Ta có thể phó thác Công Ðồng cho cách tốt hơn là Vị đứng đầu Thánh Gia Ðình Nagiaret và Quan Thầy toàn Giáo hội, là Thánh Cả Giuse”. Ðón nhận ước mong và lời thỉnh cầu từ năm 1815, Ðức Gioan XXIII đã viết ngày 13.11.1962 như sau: “Qua trung gian của Hồng Y Quốc Vụ Khanh, Ta bày tỏ công khai với các Nghị phụ của Công đồng và truyền ghi tên của Thánh Cả vào Canon Romanum (Kinh nguyện Thánh Thể I) ngay sau tên Đức Mẹ kể từ ngày 8.12.1962, ngày lễ Ðức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội: “Trước hết là kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Chúa Giêsu là Thiên Chúa cùng là Chúa chúng tôi, sau là Thánh Giuse bạn trinh khiết Đức Nữ Đồng Trinh và các Thánh...” Không những Ðức Gioan XXIII có lòng sùng kính cách riêng đối với Thánh Cả Giuse, ngài còn muốn thông truyền cho người khác lòng sùng kính này, nên ngày 29.7.1961, ngài khuyên các Giám đốc chủng viện nhắn nhủ chủng sinh hãy có lòng sùng kính cách riêng đối với Thánh Giuse. Và ngày 17.3.1963, ngài khuyên các linh mục và anh chị em giáo dân của mọi thời hãy sùng kính Thánh Cả Giuse. Ngài nói: “Với người Bạn trung thành này, Ðấng đã gìn giữ Chúa Giêsu trong lúc Người sống ở trần gian và luôn luôn che chở từ trời Nhiệm Thể của Người, cùng với lời cầu nguyện đầy tin tưởng, Ta phú thác các lo lắng hiện tại và tương lai của việc quản trị Giáo hội”.

Rõ ràng chi tiết và đầy đủ hơn trong thời đại chúng ta, ĐGH Gioan-Phaolô II, ngày 15 tháng 8 năm 1989, ngày kính trọng thể Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời, công bố tại Đền Thánh Phêrô Tông Huấn Người Trông Nom Đấng Cứu Thế (Redemptoris Custos) về con người và sứ mạng của thánh Giuse trong đời sống Đức Kitô và Giáo Hội qua các đề mục chính yếu sau đây, hy vọng chúng ta sẽ có dịp đào sâu sau:

· Dung Mạo Thánh Giuse Qua Sách Tin Mừng

· Người Bảo Vệ Mầu Nhiệm Thiên Chúa

· Vừa Là Người Công Chính Vừa Là Người Chồng

· Lao Động Như Một Cách Diễn Tả Tình yêu

· Sự Ưu Việt Của Đời Sống Nội Tâm

· Quan Thầy Hội Thánh Ngày Nay

 

 b) Đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam

Giáo hội và giáo dân Việt nam từ trước tới giờ vẫn sùng kính cách riêng Thánh Cả Giuse, vì chính ngày lễ của Ngài 19.3.1533, dân tộc Việt nam được nghe rao giảng Tin Mừng. Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes 1593-1660) trong cuốn Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài (“Histoire du Royaume de Tonquin”) ghi rõ việc ngài và Cha Pierre Marquez người Bồ Đào Nha khởi hành từ Macao, qua Tam Châu và biển Nam Hải bị bão dữ dội dạt vào Cửa Bạng, Thanh Hoá, đúng ngày lễ thánh Giuse thì bão tan. Các ngài gọi đó là Cửa Thánh Giuse, vì may mắn được vào bến đúng ngày lễ kính Người và hy vọng Thiên Chúa để Ngài làm vị quan thầy bảo trợ và làm cha nuôi giáo đoàn Đàng Ngoài mới khai sinh này.

Năm 1678, Đức Thánh Cha Innôcentê XI đã chấp nhận lời xin của các Thừa sai Đông Dương, tôn Thánh Cả Giuse làm Bổn mạng Nước Việt nam và các nước lân cận. Với sự cổ võ của các linh mục, nhiều làng nhiều họ tại nước ta đã nhận Thánh Cả Giuse làm Bổn mạng, cá nhân và cả làng, cả họ, nhiều nhà thờ mang danh nhà thờ Thánh Giuse, họ thánh Giuse (Theo tài liệu của Cố Lương, Tháng Thánh Giuse, Sàigòn xuất bản, 1964, trang 9).

 

Những người kính mến cậy trông Thánh Cả Giuse càng ngày càng nhiều. Bao nhiêu dân, bao nhiêu làng, bao nhiêu xứ đạo, họ đạo đã làm nhà thờ kính Thánh Cả Giuse, bao nhiêu Dòng tu, bao nhiêu giáo dân đã chọn Người làm quan thầy phù hộ xác hồn. Việc tôn kính Thánh Cả Giuse thật là một phương thuốc rất hiệu nghiệm có sức chữa người ta khỏi những điều dữ. Cha mẹ noi gương Thánh Cả Giuse sẽ biết đàng dạy con cái. Kẻ tham của cải, kẻ mê xác thịt noi gương sáng Người sẽ biết từ bỏ mê tham, trở về đường lành. Lạy Thánh Cả Giuse là gương sống lành thánh của chúng con. Xin giúp chúng con theo lối Người đã dẫn là đường đi về Nước Trời, là quê thật của chúng con.

2. CÁC THÁNH CA TỤNG THÁNH CẢ GIUSE

Thánh Giêrônimô: “Thiên Chúa đã đặc biệt gìn giữ thánh Giuse thanh tịnh vẹn toàn và xếp đặt cho Người làm bạn xứng đáng của trinh nữ mà Chúa đã tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Hai trong ý định đời đời”.

Thánh Augutinô: “Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa gìn giữ hồn xác trinh khiết vẹn toàn như Đức Mẹ vậy”.

Thánh Giêrađô: “Khi kêu tên Giuse thì ma quỷ phải thoát lui ngay, chẳng khác gì kêu tên Đức Mẹ Maria vậy”. Bởi thế nếu ai bị ma quỉ cám dỗ mà mạnh mẽ kêu tên Giuse, thì Ngài sẽ ban thêm sức mạnh giúp phấn đấu tiến bước trên đường trọn lành.

Thánh Bênađô: “Mỗi Đấng thánh có thế lực về một số trường hợp, còn Thánh Giuse thì có quyền cứu giúp về tất cả mọi trường hợp, mọi khó khăn và bênh vực hết mọi kẻ thành tâm chạy đến cùng Ngài...”

Thánh nữ Têrêsa Avila (1515-1582): “Tôi nhớ rõ, chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giuse mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi và giải thoát tôi khỏi mọi hiểm nguy phần hồn cũng như phần xác đều do lời cầu bầu của vị thánh vinh phúc này. Đấng Tối Cao ban ơn cho các thánh giúp chúng ta việc này việc nọ, nhưng kinh nghiệm cho tôi biết thì Thánh Giuse vinh hiển có quyền năng rộng rãi giúp chúng ta trong mọi việc. Như thế là Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng như xưa Chúa đã vâng phục Thánh Cả dưới thế, đã nhìn nhận Người với quyền làm Cha và làm Giám Quản, thì nay ở trên trời Chúa cũng sẵn lòng chiều theo ý của Người mà nhận mọi lời Người cầu xin”. 

 
 ĐTC Paul VI: Ngày lễ hôm nay nhắc lòng chúng ta suy tưởng về Thánh Giuse, người Cha theo pháp lý chính thức của Chúa Giêsu. Vì nhiệm vụ của Ngài bên cạnh Ngôi Lời nhập thể trong thời thơ ấu và niên thiếu, nên Ngài cũng được phong nhậm là Đấng Bảo Hộ Hội Thánh, giúp Giáo hội nối tiếp sứ mạng Chúa Giêsu trong suốt thời gian và lịch sử nhân loại. Khi suy niệm về Thánh Giuse, ta tưởng chừng như thiếu chất liệu khai thác. Phúc Âm chỉ ghi lại vài lời về Ngài là hoàn toàn yên lặng và lắng nghe tiếng Chúa qua giấc mộng.

Ngài mau mắn tuân hành ý Chúa, chuyên chăm làm việc tay chân cách cần mẫn, mệt nhọc, khiến người đời chỉ biết về Chúa Kitô là con bác phó mộc (Mt.13, 55). Tất cả chỉ vỏn vẹn có thế, và có thể nói cuộc đời Thánh Giuse là một cuộc đời ẩn dật, đời lao công lam lũ, đời tầm thường không chút danh tánh. Nhưng với nét khiêm tốn ấy, Ngài đã gần Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ngài được gắn liền vào cuộc đời của Đấng Cứu Thế và là người thừa hưởng cuối cùng của lời hứa cho giòng tộc Đavít (Mt.1, 20).

 

Nếu chúng ta tìm hiểu sâu xa vào cuộc đời ẩn dật của Ngài, chúng ta sẽ thấy một cuộc đời đầy nhân đức, đầy hạnh phúc, đầy đau khổ và hy sinh, đầy ơn thánh, đầy công nghiệp...  Thánh Giuse là người nghèo, ngay chính, cần mẫn, chăm chỉ, có khi rụt rè. Nhưng đời sống nội tâm thật sâu sắc, am tường ý Chúa. Tiếp nhận mệnh lệnh, kéo được sức mạnh của trời cao trên những quyết định lớn lao. Phó thác quyền tự do và chức phận con người, cả hạnh phúc lứa đôi để mặc thánh ý Chúa định đoạt. Người chấp nhận cuộc sống gia đình với tất cả trách nhiệm và gánh nặng bậc mình, nhưng lại khước từ tình yêu vợ chồng theo lối tự nhiên, để đổi lấy tình yêu trinh khiết khôn lường. Như vậy chính Ngài đã hy hiến đời mình cho những đòi hỏi siêu việt của cuộc giáng thế kỳ diệu của Đấng Cứu Thế, mà Ngài hân hạnh được đặt tên cho là Giêsu (Mt.1, 21). Ngài nhìn nhận đó là quả phúc của Chúa Thánh Thần, còn Ngài chỉ là Cha theo pháp lý và lối gọi theo nếp sống gia đình nhân loại.

 

Chính nơi Thánh Giuse ta nhìn thấy những giá trị của đời sống con người, khác hẳn với tầm mức ta thường thẩm định. Ở đây cái nhỏ bé trở nên lớn lao (Mt.11); cái hèn hạ có địa vị xứng đáng trong xã hội; những kết quả lao công tầm thường và khó nhọc lại trở nên hữu dụng cho công việc giảng dạy của Đấng Tạo Thành; những gì bị mất vì yêu Chúa thì lại tìm thấy, những gì hy sinh cho Chúa thì lại được dồi dào hơn  (Jn.12,25).

 

Thánh Giuse chính là tiêu chuẩn Phúc Âm, mà Chúa Giêsu sau khi rời bỏ xưởng thợ Nazareth đã rao giảng. Thánh Giuse là gương mẫu của lớp người khiêm hạ mà Kitô Giáo biến thành những sự cả thể lớn lao. Thánh Giuse là biểu chứng cho thấy: Muốn nên môn đệ Chúa Kitô không phải là làm việc lớn lao, mà chỉ cần tập làm những việc nhỏ mọn, đơn sơ xứng hợp con người... Vậy Thánh Giuse là gương mẫu cho chúng ta bắt chước, là Đấng Bảo Hộ chúng ta cần cầu khẩn... Giáo hội kêu cầu Người là Đấng Bảo Hộ, với một niềm tin vững mạnh rằng xưa Người đã được Chúa Kitô trao phó bảo vệ tuổi thơ non nớt, thì nay từ trời cao Người cũng vẫn tiếp tục sứ mạng dìu dắt và bảo vệ nhiệm thể của Con Chí Thánh là Giáo hội, vẫn còn yếu đuối, vẫn còn bị đe dọa, vẫn còn lâm nguy... Chúng ta tin rằng mãi mãi Ngài vẫn ấp ủ một mối thiện cảm với toàn thể nhân loại. Hãy chạy đến cùng Người trong mọi hoàn cảnh vui buồn sướng khổ của cuộc đời (ĐTC Paul VI, 19/03/1969 tại Đền thờ Thánh Phêrô).

 

3. NOI GƯƠNG THÁNH CẢ GIUSE

Gương cầu nguyện

Thánh Cả Giuse đã hiểu biết sự cần thiết và những lợi ích của việc cầu nguyện, suy ngắm, nên Người như cầu nguyện suốt đêm ngày: khi thức dậy, khi làm việc, khi ăn uống, khi đi ngủ, khi chưa ngủ... Người xa lánh thế gian, chỉ lo sống với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ, chỉ lo làm trọn công việc thợ mộc đã nhận với khách hàng. Noi gương Thánh Cả Giuse, ta hãy siêng cầu nguyện như lời Chúa Giêsu đã dạy: “Hãy cầu nguyện luôn, đừng nản lòng, kẻo sa cơn cám dỗ”.

 

Gương hiền lành

Theo sách Tân Ước, Thánh Cả Giuse không hề có lời trách móc Ðức Mẹ khi thấy Người có thai; không kêu ca khi Chúa Giêsu phải sinh trong máng cỏ, không phàn nàn khi phải trốn đi trong đêm tối, không nói gì khi phải trở lại Nagiaret, không lên tiếng khi gặp Chúa Giêsu trong đền thờ… Những điều đó chứng tỏ Người rất hiền lành, và chắc chắn Người kính trọng Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và cư xử rất hiền lành khiêm tốn với 2 Đấng. Lạy Thánh Cả Giuse là gương mẫu đức hiền lành, xin giúp chúng con nên hiền lành khiêm tốn như Người.

 

Gương nghèo khó

Thánh Cả Giuse tuy là dòng dõi vua Davit, nhưng rất nghèo khó. Người lại làm nghề thợ mộc và tính tình lương thiện hay giúp đỡ người nghèo nên lợi tức chẳng có bao nhiêu. Thánh Phanxicô đệ Salêsiô nói: “Thánh Cả Giuse khó nghèo đến nỗi những sự cần như cơm ăn áo mặc cho Chúa Giêsu và Ðức Mẹ nhiều khi cũng thiếu thốn”. Dù trước mặt thế gian, Người có bị coi thường, khinh chê, nhưng cũng không buồn và luôn vâng theo ý Chúa. Người thật lòng yêu mến đức khó nghèo noi gương Chúa Giêsu và Ðức Mẹ trong nhà Nagiaret. Chúa Giêsu phán: “Phúc cho ai có lòng khó nghèo, vì sẽ được đất làm của mình”. Nếu lâm cảnh khó nghèo, ta đừng chê trách trời đất số phận, nhưng xin ơn vui vẻ can đảm noi gương Thánh Cả Giuse, để ngày sau sẽ được bù đắp trên quê trời.

 

Gương nhẫn nhục chịu đựng

Thánh Cả Giuse đã phải chịu nhiều sự khốn khó bên ngoài cũng như trong lòng. Khi ở Belem, khi qua tị nạn bên Ai cập, khi ở thành Nagiaret, Người hằng chịu khó khăn, đói, rét, chịu người ta khinh dể... Người cũng phải chịu đau đớn trong tâm hồn khi chưa biết lí do Ðức Mẹ thụ thai, khi nghe lời ông già Simeon nói tiên tri về Chúa Giêsu và Ðức Mẹ sẽ phải chịu đau khổ sau này. Lạy Thánh Cả Giuse, Người là đấng thánh thiện mà phải chịu nhiều đau khổ đắng cay. Xin giúp con vác thánh giá mình hằng ngày để đền tội con, để con được theo chân Chúa đến hơi thở cuối cùng, và sau khi qua đời, được hưởng phúc cùng Người trên thiên quốc.

 

Gương lao động kết hiệp với Chúa

Thánh Cả Giuse khi làm lụng vất vả trong nhà Nagiaret, vừa làm việc vừa âm thầm cầu nguyện, lòng trí kết hợp cùng Thiên Chúa. Năm 1955 Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng tôn nhận Thánh Giuse làm gương mẫu và là Đấng Bảo trợ Giới Lao động. Theo gương Thánh Cả, chúng ta hãy làm tử tế công việc bổn phận mình hàng ngày, tìm cách thánh hóa mọi việc, hòa hợp tâm tình yêu mến vào mỗi việc như Thánh Phaolô dạy: “Hết mọi việc anh em làm, mọi lời anh em nói, hãy làm vì danh Chúa Kitô, nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha chúng ta” (Col 3,17). Lạy Thánh Giuse là gương mẫu lao công, xin cầu cho chúng con.

 

Gương vâng lời

Thánh Augutinô nói đức vâng lời là đức rất trọng. Kinh thánh có lời: “Vâng lời trọng hơn của lễ”. Thánh Cả Giuse vâng lời suốt đời: vâng lời thiên thần để nhận Ðức Mẹ làm bạn đời, vâng lời nhà cầm quyền về thành Belem khai sổ nhân đinh, vâng lời luật đạo để cắt bì cho Chúa Giêsu, vâng lời mỗi năm 3 lần đi lễ thành Giêrusalem. Người không chỉ vâng lời theo luật mà còn vâng cách mau lẹ không chần chờ. Ta có vâng giữ luật, có vâng lời Hội Thánh, vâng giữ luật đời, vâng lời Bề trên như Thánh Cả Giuse không? Nguyện xin Thánh Cả Giuse giúp chúng con biết coi trọng đức vâng phục như Người.

 

 Gương thanh khiết

 

Chúa Giêsu dạy: “Phúc cho ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa”. Thánh nữ Têrêsa nói: “Thánh Cả Giuse giữ mình trong sạch như thiên thần nên các thiên thần hay hiện đến cùng Người”. Cũng vì Người khiết tịnh, nên Thiên Chúa đã chọn Người làm bạn giữ gìn Đức Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh. Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và Thánh Cả Giuse thương những kẻ giữ mình trong sạch cách riêng, chính Chúa đã chọn thánh Gioan trinh sạch làm con Ðức Mẹ trên thánh giá. Linh hồn những kẻ trong sạch như ngai tòa Chúa vui thích ngự vào, lại thương ban ơn riêng cho kẻ ấy đời này đời sau. Xin cho những kẻ giữ mình trong sạch nên như thiên thần dưới đất, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Theo lời các em ở Fatima, khi được xem thấy hỏa ngục ngày 13 tháng 7 năm 1917, nhiều linh hồn sa hỏa ngục vì tội tà dâm hơn các tội khác. Lạy Thánh Cả Giuse xin giúp con luôn giữ linh hồn và thân xác cho thanh sạch vì là đền thờ Thiên Chúa.


 Gương thinh lặng

 

Thánh Giuse phải đối diện với một vấn đề nan giải: “Bà Maria đã đính hôn với ông Giuse. Trước khi hai ông bà chung sống với nhau, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần… Ông là người công chính, nên không muốn tố giác bà và định tâm bỏ bà cách kín đáo”. Thánh Giuse dạy chúng ta bài học tĩnh lặng, để có thể lắng nghe Lời Chúa trong một thế giới ồn ào và tràn ngập lời lẽ của con người; để có thể sống thật với chính mình hơn khi đối diện với Thiên Chúa; để lời rao giảng thực sự là chuyển tải Lời Chúa, cho dù phải chấp nhận đi ngược lại những gì người đời mong đợi. Tấm gương sống tĩnh lặng của thánh Giuse cần thiết cho mọi tín hữu, cách riêng các linh mục là những người lãnh trách nhiệm giảng Lời Chúa, cử hành bí tích, và lãnh đạo cộng đoàn trong Giáo Hội. Linh mục không rao giảng ý kiến cá nhân mình hoặc một hệ tư tưởng nào khác nhưng phải rao giảng Lời Chúa. Làm thế nào để có thể trung thành với sứ mạng này? Là người lãnh đạo, linh mục cần đưa ra những quyết định, thì làm sao để những quyết định ấy không chỉ là hoa trái của sự khôn ngoan nhân loại, song phải phù hợp với thánh ý Thiên Chúa? Lạy thánh cả Giuse, xin giúp chúng con dám đi con đường “tôi tớ thầm lặng và hèn mọn” để  chúng con được đẹp lòng Chúa và danh Chúa được cả sáng.

 

 Gương yêu mến Chúa Giêsu

Nhiều vị thánh tin rằng Thiên Chúa đã thông ban tình yêu cho Thánh Cả Giuse để Người yêu mến Chúa Giêsu cách chí tình. Điều này rất phải lẽ, vì không người con nào đáng yêu hơn Chúa Giêsu. Người đáng kính mến về phần xác, và càng đáng mến về phần linh hồn thanh sạch, tốt lành của Con Thiên Chúa và chính là Thiên Chúa. Thánh Cả Giuse đã tận tình hết sức, khi được chung sống với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ. Ta hãy noi gương Thánh Cả Giuse mà kính mến Chúa Giêsu hết lòng, hết sức, hết trí khôn, hết linh hồn, coi tình yêu Chúa là tất cả, là vượt trên mọi sự đời này. Lòng kính mến Chúa được tỏ ra qua sự vâng theo thánh ý Chúa: Ai yêu mến Ta thì vâng giữ lời Ta, chịu khó vác thập giá mình hàng ngày mà theo lên núi Canvario, để được sống lại, cùng hưởng vinh quang muôn đời. Lạy Thánh Cả Giuse xin cầu cho chúng con được ơn mến Chúa Giêsu như Người.

 

Đấng Bảo Trợ Các Linh Mục.

Thánh Giuse ngày xưa đã làm những việc ngày nay linh mục đảm nhiệm. Thánh Giuse chăm sóc, gìn giữ Chúa Hài Nhi, linh mục coi sóc, gìn giữ Thánh Thể. Giuse nuôi dưỡng dạy dỗ Chúa Hài Đồng, linh mục dạy dỗ nuôi dưỡng đoàn chiên Chúa. Và theo gương Thánh Cả, linh mục sống thân mật với Chúa, thực hành đức tin, đức trong sạch, khiêm nhường và đức nhiệt thành lo cho các linh hồn. Thánh Cả Giuse là gương mẫu, là đấng bảo trợ của hàng linh mục, những con người dấn thân cho Nước Trời.

 

Khi còn ở trần gian, Thánh Cả Giuse đã được Thiên Chúa tuyển chọn trong muôn người để trông coi phù giúp Ðức Mẹ và Chúa Giêsu. Nay trên trời, Người cũng được Thiên Chúa trao phó gìn giữ Hội thánh Chúa, nhất là các linh mục trông coi phục vụ dân Chúa. Giữa những nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, vất vả giúp đỡ các linh hồn, các linh mục phải chạy đến cùng Thánh Cả Giuse, xin Người phù giúp cho mình và cho giáo dân đang sống trong muôn thử thách cám dỗ của ma quỉ, thế gian, xác thịt... Linh mục càng có lòng kính mến cậy trông Thánh Cả Giuse, giáo dân càng được nhờ nhiều ơn lành. Đừng bỏ dịp nào có thể kêu cầu Thánh Cả mà không kêu xin Người cho Giáo hội, nhất là cổ động cho nhiều người hiểu biết và trông cậy kính mến Thánh Cả để họ được Người thương giúp phần xác phần hồn.

4. NHỮNG ƠN BAN CỦA THÁNH CẢ GIUSE

Theo sách Truyện Đức Mẹ dạy Chân phúc Agreda, Thiên Chúa đã ban cho Thánh Cả rất nhiều đặc ân để Thánh Cả cứu trợ những ai đến xin Thánh Cả cầu bầu, đặc biệt là Thánh Cả hay ban xuống 7 ơn này:

· Ơn lướt thắng những chước cám dỗ trái nghịch đức khiết tịnh,

· Ơn được sám hối từ bỏ đường tội lỗi,

· Ơn tôn sùng Mẹ Đồng Trinh Rất Thánh Maria,

· Ơn được khỏe mạnh phần xác,

· Ơn được an ủi nâng đỡ lúc sầu khổ,

· Ơn được chết lành,

· và ơn được có con nối dòng.

 

Quỉ dữ rất sợ Tên Thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy chạy đến cùng thánh cả, vì ngài rất có thần thế trước mặt Chúa, chắc chắn ngài không từ chối lời ta cầu xin. Kinh sĩ Joseph Schafer khẳng định rằng có một số ơn lành Thánh Cả Giuse đặc biệt cầu bàu cho chúng ta trước Tòa Thiên Chúa:

· Ơn khiết tịnh và ơn chiến thắng cám dỗ chống lại đức trong sạch.

· Ơn trợ giúp tội nhân thoát khỏi tình trạng tội lỗi.

· Ơn can đảm thú nhận mọi yếu đuối, tội lỗi khi đi xưng tội.

· Ơn sống thân tình và đặc biệt sùng kính Mẹ Maria.

· Ơn soi sáng để nhận ra ơn gọi, sống theo ơn gọi và sống cách trọn lành.

· Ơn trợ giúp đặc biệt trong lúc bị thử thách, đau ốm bệnh hoạn và trong giờ hấp hối

 

Lạy Thánh Cả Giuse, Đấng thầm lặng tận tâm bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin cho con được sống và được chết như Thánh Cả (Chanoine Joseph Schafer, ”Allez à Joseph”, Éditions du Parvis, 1990).

5. NHỮNG VIỆC TÔN KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

Hàng ngày: Khi thức dậy, khi cầu nguyện, lúc làm việc, khi gặp khó khăn hoặc cơn cám dỗ, trước khi ngủ đêm, luôn kêu tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse và dâng mình cho Ba Đấng, xin ơn chết lành. 

Hàng tuần: Trong ngày Thứ Tư kính Thánh Cả, nên làm việc lành nào đó có ý kính Thánh Cả...

Hằng năm: Tôn kính Thánh Cả đặc biệt trong tháng Ba và lễ kính Thánh Giuse (19 tháng 3 và 1 tháng 5), lo xưng tội rước lễ, xin lễ, dọn tòa, rước kiệu tôn kính Ngài, để đáng lãnh ơn phúc Ngài ban trong các dịp lễ của Ngài. Ngoài ra còn nhiều việc sùng kính khác như mang ảnh trong mình, bày tượng ảnh trong nhà, lập đài nơi khu xóm, cất đền nơi xứ đạo,  tôn Ngài làm quan thầy các Hội Đoàn, phát hành báo chí,  tranh ảnh, bài hát, truyền thanh, truyền hình... kính Ngài nữa.

 

Đây là bản Kinh Đức Thánh Cha Lêô XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy cầu xin Thánh Cả Giuse trợ giúp với trọn lòng tin tưởng!

 

Lạy Thánh Cả Gise, bị đè bẹp dưới các thử thách cam go, chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng, để nhận được sự bảo trợ của Ngài cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài. Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ Thiên Chúa, và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi Giêsu, chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con là gia sản quí báu mà Đức Chúa Giêsu đã đổ Máu ra cứu chuộc và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

 

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia, xin Ngài che chở các con cái đã được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc. Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con tai họa của lầm lạc và của tật xấu đang làm băng hoại thế giới chúng con. Ôi lạy Cha, Vị Bảo Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc, xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối. Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống, cứu Hài Nhi Giêsu thoát chết, thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của Thiên Chúa đang bị tấn công bởi sức thâm hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch cảnh. Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha, hầu nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha, chúng con có thể sống cuộc đời Kitô hữu chân chính, được chết lành và được vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc. Ước gì được như vậy! Amen.

 

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Sưu tầm và biên tập


[1] St 41,55.

[2] Mt 1, 18-25 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

[3] x.Xh 1-12

[4] Mt 2, 13-15: Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy! " Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

 

Tác giả: Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!