Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gioan Lê Quang Vinh
Bài Viết Của
Gioan Lê Quang Vinh
THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM CƯƠNG LINH MỤC VÀ THƯỢNG THỌ BÁCH NIÊN CHA CÔ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI SSS.
PHỎNG VẤN CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH DỊP LỄ KIM CƯƠNG CHA CỐ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI
NGÀY ĐẠI HỘI GIAO LƯU GIỚI TRẺ HẠT TÂY BẮC PHÚ THỌ
Nhớ Đức Cha Nicôla, vị Giám Mục kiên trung
ĐƯỜNG HỘI THÁNH ĐI LÀ ĐƯỜNG PHÓ THÁC
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA AN-PHONG NGUYỄN HỮU LONG - TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN HƯNG HOÁ
CON CÁI HỘI THÁNH GIỮA LÒNG THẾ GIỚI
CON CÁI MẸ TRÀ KIỆU
CHÚNG TA ĐÃ CÓ ĐỨC GIÁO HOÀNG
NHỮNG LÀN KHÓI ĐEN VÀ CHÚ CHIM CÂU
ĐỨC THÁNH CHA THOÁI VỊ, NHÌN TỪ HỌC THUYẾT XÃ HỘI CÔNG GIÁO
VỀ SỰ THOÁI VỊ CỦA CÁC ĐỨC GIÁO HOÀNG
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 32)
BỒ CÂU VÀ CON RẮN
THỦ DÂM CÓ TỘI HAY KHÔNG?
Chúa Yêsu, nhà Truyền thông vĩ đại nhất
ĐỀN THÁNH ĐỨC MẸ LỮ HÀNH TAM KỲ
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 31)
CHÚA ĐƯA CON ĐẾN DÒNG NƯỚC TRONG LÀNH
DƯỠNG PHỤ ĐẤNG CỨU THẾ
NIỀM HY VỌNG VÀ LÒNG BIẾT ƠN ĐẦU NĂM MỚI
TẢN MẠN VUI BUỒN CUỐI NĂM
“CÁC CON LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG CHO NGƯỜI LỚN”
NƠI GIÁNG SINH ĐI QUA
GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VÀ CÔNG LÝ HOÀ BÌNH
TỤC HOÁ VIỆC CẦU NGUYỆN ?
Giáo dân, nói chung đều tốt cả
Thái Hà, hạt giống hôm nay
NỖI BUỒN FACEBOOK
Đừng tự vất bỏ giá trị sâu xa
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 30)
HÃNH DIỆN TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 29)
Phúc Âm hoá, chạnh lòng thương, tìm công lý
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 28)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 27)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 26)
HÀ NỘI KÝ SỰ 2: TRUYỀN THÔNG LÀ NHƯ THẾ!
HÀ NỘI KÝ SỰ 1: TÔI ĐÃ GẶP NGÀI
Sự Thật là một Quyền Năng
TỤC HOÁ VIỆC CẦU NGUYỆN ?

 

Gần đây có người phao tin rằng cầu nguyện cho Thái Hà và cho những sự kiện như thế là tục hoá việc cầu nguyện. Điều này vừa sai về tín lý vừa lỗi bác ái nghiêm trọng. Ở đây chúng tôi chỉ xét đến khía cạnh bác ái.

Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng. Người cũng dạy chúng ta không chỉ cầu nguyện cho mình mà còn phải cầu nguyện cho anh em mình. Người còn nhấn mạnh, chúng ta không chỉ cầu nguyện cho anh em yêu thương của chúng ta mà còn phải cầu nguyện cho kẻ ghét chúng ta.

Thái Hà không phải là xa lạ, và cũng không phải là kẻ thù của chúng ta. Mà dù là kẻ thù, chúng ta vẫn phải cầu nguyện cho họ.

Thái Hà là chi thể trong thân mình mầu nhiệm Đức Kytô là Hội Thánh Người. Thái Hà là anh em đồng hương của mọi người Việt. Thái Hà là chi thể đau khổ, là anh em đang gặp khốn khó của người Công Giáo Việt Nam.

Chúng ta không thể cầu nguyện cho mọi người trên thế giới này. Chúng ta cũng không thể cầu nguyện cho từng người, từng hoàn cảnh dù họ ở gần chúng ta. Nhưng chúng ta phải cầu nguyện cho Thái Hà.

Không cầu nguyện cho Thái Hà là lỗi bác ái. Nói rằng cầu nguyện cho Thái Hà là “tục hoá” việc cầu nguyện, là cách nói của báo lề phải và của những ai không hiểu biết về đức ái và về việc cầu nguyện.

Đã không thể cầu nguyện cho từng trường hợp, sao lại nói không cầu nguyện cho Thái Hà là lỗi bác ái?

Lý do là vì chắc chắn trong những ngày này, nếu theo dõi tin tức thì người Công giáo sẽ biết những đau khổ và hành xích mà anh chị em Thái Hà đang phải gánh chịu. Khi biết anh em mình đang đau đớn, cần lời cầu nguyện một cách khẩn cấp mà mình lại làm ngơ, ấy là “thấy chết mà không cứu”.

Lý do thứ hai, có người biết tin mà không đồng tình với Thái Hà. Không đồng tình hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì thiếu thiện ý. Thiếu thông tin vì bị ảnh hưởng bởi những ai không đứng về phía công lý. Có thể do thiếu thiện ý mà người ta sợ Thái Hà. Lên tiếng cho Thái Hà là chọn đứng về những đòi hỏi cấp bách của Tin Mừng. Như vậy bao dự định cá nhân có thể sẽ không được ủng hộ.

Lý do thứ ba, sự thờ ơ với Thái Hà nói lên sự vô cảm. Trong mọi tình huống, vô cảm là dấu chỉ của tâm hồn khiếp nhược. Thiên Chúa tạo nên con người giống hình ảnh Ngài, cho họ có lý trí, tự do và tình yêu thương. Không nhận ra được nhu cầu của anh em mình, không đồng cảm và không thao thức là tự tách mình ra khỏi cộng đồng nhân loại vốn đang khát khao yêu thương.

Xin hãy cầu nguyện cho Thái Hà. Xin hãy để tiếng công lý vang lên, ít là trong tâm hồn mình. Và xin đừng phao tin sai lạc về việc cầu nguyện. Dấu chỉ rõ ràng của lòng tin và lòng mến là lời cầu nguyện chân thành.

“Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời”

Gioan Lê Quang Vinh

Tác giả: Gioan Lê Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!