Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gioan Lê Quang Vinh
Bài Viết Của
Gioan Lê Quang Vinh
THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM CƯƠNG LINH MỤC VÀ THƯỢNG THỌ BÁCH NIÊN CHA CÔ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI SSS.
PHỎNG VẤN CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH DỊP LỄ KIM CƯƠNG CHA CỐ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI
NGÀY ĐẠI HỘI GIAO LƯU GIỚI TRẺ HẠT TÂY BẮC PHÚ THỌ
Nhớ Đức Cha Nicôla, vị Giám Mục kiên trung
ĐƯỜNG HỘI THÁNH ĐI LÀ ĐƯỜNG PHÓ THÁC
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA AN-PHONG NGUYỄN HỮU LONG - TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN HƯNG HOÁ
CON CÁI HỘI THÁNH GIỮA LÒNG THẾ GIỚI
CON CÁI MẸ TRÀ KIỆU
CHÚNG TA ĐÃ CÓ ĐỨC GIÁO HOÀNG
NHỮNG LÀN KHÓI ĐEN VÀ CHÚ CHIM CÂU
ĐỨC THÁNH CHA THOÁI VỊ, NHÌN TỪ HỌC THUYẾT XÃ HỘI CÔNG GIÁO
VỀ SỰ THOÁI VỊ CỦA CÁC ĐỨC GIÁO HOÀNG
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 32)
BỒ CÂU VÀ CON RẮN
THỦ DÂM CÓ TỘI HAY KHÔNG?
Chúa Yêsu, nhà Truyền thông vĩ đại nhất
ĐỀN THÁNH ĐỨC MẸ LỮ HÀNH TAM KỲ
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 31)
CHÚA ĐƯA CON ĐẾN DÒNG NƯỚC TRONG LÀNH
DƯỠNG PHỤ ĐẤNG CỨU THẾ
NIỀM HY VỌNG VÀ LÒNG BIẾT ƠN ĐẦU NĂM MỚI
TẢN MẠN VUI BUỒN CUỐI NĂM
“CÁC CON LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG CHO NGƯỜI LỚN”
NƠI GIÁNG SINH ĐI QUA
GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VÀ CÔNG LÝ HOÀ BÌNH
TỤC HOÁ VIỆC CẦU NGUYỆN ?
Giáo dân, nói chung đều tốt cả
Thái Hà, hạt giống hôm nay
NỖI BUỒN FACEBOOK
Đừng tự vất bỏ giá trị sâu xa
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 30)
HÃNH DIỆN TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 29)
Phúc Âm hoá, chạnh lòng thương, tìm công lý
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 28)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 27)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 26)
HÀ NỘI KÝ SỰ 2: TRUYỀN THÔNG LÀ NHƯ THẾ!
HÀ NỘI KÝ SỰ 1: TÔI ĐÃ GẶP NGÀI
Sự Thật là một Quyền Năng
NGÀY ĐẠI HỘI GIAO LƯU GIỚI TRẺ HẠT TÂY BẮC PHÚ THỌ

 

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm nay, Giáo phận Hưng Hóa có những biến cố đặc biệt: mừng Bổn Mạng Anphong Đức Cha phụ tá, họp mặt giao lưu và học hỏi giới giáo chức, phong trào thiếu nhi, giới truyền thông và giới trẻ.

Trong bầu khí rộn ràng cuối hạ đầu thu đó, Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ tưng bừng tổ chức đại hội Giao lưu Giới trẻ thuộc 13 Giáo xứ trong Hạt. Trong không khí chớm lạnh với những cơn mưa ngâu dai dẳng vùng Tây Bắc, gần 700 bạn trẻ đã tụ họp, tươi vui rộn ràng và thánh thiện với những âm thanh và màu sắc đầy thu hút.

Đây là ngày Giao lưu Giới Trẻ lần thứ 2 tại Hạt Tây Bắc Phú thọ. Chương trình được Quý Cha  ban Tổ chức sắp xếp rất sinh động và đầy sức thu hút. Những bản Thánh ca, vũ điệu, xen lẫn tiếng hát Xoan nổi tiếng làm cho bầu khí vô cùng rộn ràng.

Trong Đại hội Giao lưu lần thứ 2 này, ngoài các tiết mục do các bạn trẻ phụ trách, các bạn còn được nghe ba bài thuyết trình về các chủ đề liên quan đến việc sống năm Phúc Âm hóa Giáo xứ. Trước hết các bạn trẻ lắng nghe Đức Cha Anphong trình bày về vấn đề Truyền giáo. Ngài nhấn mạnh các bạn trẻ phải học biết Chúa Giêsu để yêu mến Chúa Giêsu và loan truyền ơn Cứu độ cho mọi người.

Bài trình bày của cha Trưởng Ban Thánh Nhạc và Giới Trẻ của Giáo hạt, Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, hướng các bạn trẻ về vấn đề lương tâm. Ngài nhắc nhở các bạn chú ý đào luyện và sống theo lương tâm ngay chính.

    Trong bài thuyết trình về Giới trẻ sống Đạo đề làm chứng cho Tin mừng, các bạn cùng nhau nhắc nhở lại về ơn gọi làm chứng cho Chúa, làm muối làm men giữa dòng đời.

    Ngày Giao Lưu Giới Trẻ Hạt Tây Bắc Phú thọ với những nét đặc thù nổi bật là một thông điệp mạnh mẽ và cảm động về ít là ba điều sau đây:

  1. Tấm lòng mục tử: Giữa lúc xã hội nghi kỵ hay thách đố các môn đệ Chúa, thì tấm lòng các mục tử là minh chứng hùng hồn cho thế gian về sự hiện diện của Đức Kitô trong Hội Thánh Người giữa lòng đời. Có tiếp xúc với các mục tử của Giáo phận và của Giáo hạt, người ta mới nhận ra những nét tận tụy và dễ thương mà Chúa Giêsu phác họa về các Tông đồ: “Các con hãy cho họ ăn”. Các món ăn mà các mục tử dọn ra cho Giới trẻ hôm nay là sự quan tâm, chia sẻ, là Lời Chúa trong tình huống cụ thể nhất và chính trái tim rộng mở của các ngài.

  2. Sự hiệp nhất: Khi người ta lo lắng cho sự chia rẽ, thì Đức Kitô âm thầm củng cố sự hiệp nhất trong Dân Người bằng những dấu hiệu nhiệm mầu. Ai nhìn thấy vị Giám mục khăn gói lặn lội lên đường trong mưa gió, hòa mình với con cái trong từng suy tư, từng điệu hát và cả từng món ăn và ai từng nhìn thấy các linh mục hăng hái quên mình vì con cái, mới hiểu được thế nào là “Ut Sint Unum, Để chúng nên một”. Hội Thánh chính là Nhiệm Thể Đức Kitô, một thân thể vẹn toàn của ngày Phục Sinh. Điều đáng quý là trong ngày Giao Lưu này, tất cả các Linh Mục trong Giáo Hạt cùng có mặt với các bạn trẻ chung quanh vị Giám Mục. Thật là hình ảnh đẹp của sự hiệp nhất.

  3. Tấm lòng con cái: Trước bao mời mọc của thế gian, các bạn trẻ mỉm cười ý nhị nói “không”, và sẵn sàng bỏ tất cả để đến với Chúa Giêsu. Một ngày hăng hái reo hò, ca hát, một ngày lắng nghe các mục tử và huynh trưởng, một ngày với những sinh hoạt thuần tôn giáo chắc chắn làm cho các bạn cảm nghiệm về Đức Kitô một cách cụ thể hơn. Các bạn yêu mến Chúa Giêsu và yêu mến các mục tử của mình, và lòng yêu mến đó được thể hiện ở cao điểm là Thánh Lễ cuối ngày, và thể hiện trong việc hăng hái trao và nhận Thánh Giá Chúa Giêsu, chuẩn bị cho Đại Hội năm tới.

Thánh Lễ bế mạc ngày Đại Hội Giao Lưu do Đức Cha Anphong chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Quản Hạt Giuse Chu Văn Khương, cha xứ Yên Tập Giuse Kiều Tống và quý Cha trong Giáo hạt. Cha nguyên Quản Hạt Phêrô Phan Kim Huấn, chánh xứ Dư Ba chia sẻ Lời Chúa.

Ngoài ra, khi tham dự Đại Hội Giao lưu Giới trẻ hạt Tây Bắc Phú thọ, chúng ta chú ý điều này: về mặt trần thế, Giáo Hội là định chế bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hóa một cách đầy đủ và cẩn trọng. Chúng ta nghiệm ra điều này khi thưởng thức điệu hát Xoan Phú thọ. Điệu hát được Unesco xếp hạng văn hóa ấy tưởng như mai một, lại được bừng lên với tiếng ca và điệu múa, tiếng trống của Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh cũng như độ Xoan Giáo xứ Phượng Vĩ của ngài.

Tái hiện những nét văn hóa dân tộc là một trong những phương thế Phúc Âm hóa xã hội. Giáo huấn Xã Hội Công Giáo đề cao việc này: “Quả là một dấu hiệu đáng hy vọng khi các tôn giáo và các nền văn hoá hiện nay tỏ ra rất sẵn sàng đối thoại và đang cảm thấy nhu cầu cấp bách phải hợp lực để đẩy mạnh công lý, tình huynh đệ, hoà bình và sự phát triển của con người”.

Ngày Giao Lưu Giới Trẻ đã qua đi, nhưng dư âm sẽ còn vang vọng mãi. Vẫy chào Tây Bắc, hẹn gặp lại ngày Giới Trẻ năm sau. Xin Chúa Giêsu đồng hành với các vị Mục Tử và với từng người chúng ta trên mọi nẻo đường.

Gioan Lê Quang Vinh 

Tác giả: Gioan Lê Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!