Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gioan Lê Quang Vinh
Bài Viết Của
Gioan Lê Quang Vinh
THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM CƯƠNG LINH MỤC VÀ THƯỢNG THỌ BÁCH NIÊN CHA CÔ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI SSS.
PHỎNG VẤN CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH DỊP LỄ KIM CƯƠNG CHA CỐ PHÊRÔ NGUYỄN CHÂU HẢI
NGÀY ĐẠI HỘI GIAO LƯU GIỚI TRẺ HẠT TÂY BẮC PHÚ THỌ
Nhớ Đức Cha Nicôla, vị Giám Mục kiên trung
ĐƯỜNG HỘI THÁNH ĐI LÀ ĐƯỜNG PHÓ THÁC
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA AN-PHONG NGUYỄN HỮU LONG - TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN HƯNG HOÁ
CON CÁI HỘI THÁNH GIỮA LÒNG THẾ GIỚI
CON CÁI MẸ TRÀ KIỆU
CHÚNG TA ĐÃ CÓ ĐỨC GIÁO HOÀNG
NHỮNG LÀN KHÓI ĐEN VÀ CHÚ CHIM CÂU
ĐỨC THÁNH CHA THOÁI VỊ, NHÌN TỪ HỌC THUYẾT XÃ HỘI CÔNG GIÁO
VỀ SỰ THOÁI VỊ CỦA CÁC ĐỨC GIÁO HOÀNG
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 32)
BỒ CÂU VÀ CON RẮN
THỦ DÂM CÓ TỘI HAY KHÔNG?
Chúa Yêsu, nhà Truyền thông vĩ đại nhất
ĐỀN THÁNH ĐỨC MẸ LỮ HÀNH TAM KỲ
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 31)
CHÚA ĐƯA CON ĐẾN DÒNG NƯỚC TRONG LÀNH
DƯỠNG PHỤ ĐẤNG CỨU THẾ
NIỀM HY VỌNG VÀ LÒNG BIẾT ƠN ĐẦU NĂM MỚI
TẢN MẠN VUI BUỒN CUỐI NĂM
“CÁC CON LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG CHO NGƯỜI LỚN”
NƠI GIÁNG SINH ĐI QUA
GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VÀ CÔNG LÝ HOÀ BÌNH
TỤC HOÁ VIỆC CẦU NGUYỆN ?
Giáo dân, nói chung đều tốt cả
Thái Hà, hạt giống hôm nay
NỖI BUỒN FACEBOOK
Đừng tự vất bỏ giá trị sâu xa
Ngụ ngôn thời bấn loạn (kỳ 30)
HÃNH DIỆN TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 29)
Phúc Âm hoá, chạnh lòng thương, tìm công lý
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 28)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 27)
NGỤ NGÔN THỜI BẤN LOẠN (Kỳ 26)
HÀ NỘI KÝ SỰ 2: TRUYỀN THÔNG LÀ NHƯ THẾ!
HÀ NỘI KÝ SỰ 1: TÔI ĐÃ GẶP NGÀI
Sự Thật là một Quyền Năng
CON CÁI MẸ TRÀ KIỆU


 

Ngày đầu tháng Hoa của Mẹ, Giáo phận Đà nẵng đã quây quần chung quanh Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh, Đức Giám Mục Chính toà Đà nẵng Giuse Châu Ngọc Tri, một số các Giám mục Việt nam, cử hành Thánh Lễ mừng 50 năm thành lập giáo phận.

Khi mừng 50 năm thành lập Giáo phận, Đà nẵng cũng chuẩn bị mừng 400 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vào lòng đất này, kể từ ngày 18/01/1615, khi các nhà truyền giáo Dòng Tên đầu tiên đã đến Cửa Hàn, Đà Nẵng, rồi vào Hội An. 348 năm sau, ngày 18/01/1963, Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII đã ký sắc lệnh thành lập giáo phận mới Đà Nẵng, tách ra từ giáo phận mẹ Qui Nhơn, và đặt Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Qui Nhơn, làm Giám mục tiên khởi giáo phận Đà Nẵng.

Trong 400 năm Đà nẵng được chiếu ánh sáng Tin Mừng, con cái Thiên Chúa đã gặp không ít khốn khổ thời Văn Thân bách hại. Chính trong thời gian ấy, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Trà Kiệu năm (1885) để che chở con cái Mẹ. Ngày 31 tháng 5 năm 1971, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã chọn Trà Kiệu làm Trung Tâm Thánh Mẫu của giáo phận.

Tại Trà Kiệu, Đức Mẹ đã không ngừng ban phát muôn ơn lành cho con cái của mình. Và giáo dân Đà nẵng dù đi đâu cũng nhớ về Mẹ, “người phụ nữ xinh đẹp mặc áo trắng” trên nóc nhà thờ năm 1895 đã che chở họ.

Trong 50 năm ấy, Giáo phận đã có 4 vị Giám mục. Đức đương kim Giám mục Chính toà Giuse Châu Ngọc Tri là vị Giám mục thứ 4, cai quản giáo phận từ tháng 5 năm 2006 đến nay.

Vì thời cuộc, vì việc học và vì công ăn việc làm, con cái giáo phận tản mác nhiều nơi trên khắp đất nước và ở hải ngoại nữa. Và con số giáo dân gốc Đà nẵng ở Sàigòn và cả miền Nam này không phải là ít. Đức Cha Giuse vẫn luôn nhớ đến con cái của giáo phận nơi xa, và năm nay, ngài bắt đầu chương trình Hội Ngộ định kỳ để đáp ứng nhu cầu Mục Vụ Di Dân cho con cái mình.

Ngày họp mặt hôm nay 12/5 tại giáo xứ Phú Trung (Sàigòn) có đến gần 2,000 người tham dự. Trong ngày họp mặt, con cái Mẹ Trà Kiệu vui mừng gặp gỡ Đức Cha Giuse, Cha Tổng đại diện Phaolô Maria Trần quốc Việt, Cha Phêrô Nguyễn Trọng Đường từ Đà nẵng vào, cha xứ Phú Trung Giuse Maria Lê Quốc Thăng, mục tử của nhiều giáo dân Đà nẵng ở Sàigòn. Trước đó Đức Cha Giuse đã bổ nhiệm Cha Tôma Võ Minh Danh làm giám đốc Trụ sở Đà nẵng tại Sàigòn, đặc trách Mục Vụ Di Dân tại miền Nam.

Điều đặc biệt của cuộc “hạnh ngộ” này là có một chủ đề rất ngọt ngào: “Đồng Hành Với Mẹ”. Chúa Giêsu đã bắt đầu hành trình lưu lạc khi còn ấu thơ. Hội Thánh đã phải đối diện với những chông chênh nguy khốn ngay trong thời kỳ đầu tiên. Người tín hữu Đà nẵng chịu bách hại vào những ngày đức tin còn non trẻ. Người Đà nẵng di cư phải bươn chải nhiều nơi. Tất cả đều có chung một hạnh phúc: có Mẹ đi cùng. Và tất cả đều bình an.

Cuộc hội ngộ của giáo dân gốc Đà nẵng không kéo dài, nhưng đã nói lên được rất nhiều điều, mà trước hết là mầu nhiệm hiệp thông trong lòng Hội Thánh. Nhìn sự ưu ái của Đức Giám Mục giáo phận và việc giáo dân vui mừng đón tiếp vị Chủ chăn của mình, ai cũng thấy lòng mình ấm lại.

Điều thứ hai những người tham dự nhìn thấy rõ ràng là tấm lòng của Mẹ Trà Kiệu. Thật là một trùng hợp kỳ diệu, hôm nay ngày Chúa Lên Trời cũng là ngày Hiền Mẫu, phải chăng Thiên Chúa muốn nhắc nhở con cái Mẹ Trà Kiệu rằng cuộc lữ hành của họ vẫn luôn có sự hiện diện nhiệm mầu và gần gũi của Mẹ.

Và người ta cũng thấy tấm lòng chân thành và hăng hái của người giáo dân xa quê. Ai cũng mong muốn có những cuộc họp mặt như thế này trong tương lai, và họ sẵn sàng chia sẻ để những cuộc họp mặt có điều kiện diễn ra.

Khởi đầu ấy thật tốt đẹp. Và như lời Đức Cha Giuse nói, vấn đề họp mặt hàng năm không phải là xem khả năng thế nào, mà là để đáp ứng nhu cầu…”, con cái Mẹ mong đợi và tin tưởng rằng sẽ còn nhiều cuộc họp mặt đầm ấm như hôm nay, để Mục Vụ Di Dân thật sự sinh hoa kết quả dồi dào.

Cúi xin Mẹ Trà Kiệu chúc lành cho con cái Mẹ khắp nơi, và xin Mẹ mãi mãi ở bên chúng con, như năm nào Mẹ đứng trên nóc nhà thờ cao che chở con cái của Mẹ.

Gioan Lê Quang Vinh

Tác giả: Gioan Lê Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!