Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
ƠN GỌI & SỨ MẠNG CỦA KITÔ HỮU
NHẬN RA SỨ GIẢ CỦA THIÊN CHÚA
CHÚA GIÊSU THỂ HIỆN QUYỀN UY CỦA THIÊN CHÚA
CHÚA GIÊSU GIỚI THIỆU NƯỚC TRỜI hay NƯỚC THIÊN CHÚA VỚI MỌI NGƯỜI
THI HÀNH Ý MUỐN CỦA THIÊN CHÚA
GIAO ƯỚC TÌNH YÊU (MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ - 2/6/2024)
“ANH EM HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN’’
LOAN BÁO TIN MỪNG CHO NGƯỜI THỜI NAY!
SỐNG MẬT THIẾT VỚI CHÚA GIÊSU KITÔ
MỤC TỬ TỐT LÀNH HY SINH MẠNG SỐNG CHO ĐOÀN CHIÊN [CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH Cầu cho Ơn Thiên Triệu Linh Mục và Tu Sĩ]
Ý ĐỊNH VÀ ĐƯỜNG LỐI CỦA THIÊN CHÚA
LỄ TÔN VINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - QUÀ TẶNG CỦA CHÚA KITÔ PHỤC SINH
LÀM CHỨNG CHO ĐẤNG PHỤC SINH
CÁI GIÁ CỦA YÊU THƯƠNG & VÂNG PHỤC
ƠN CỦA TRỜI & VIỆC CỦA NGƯỜI
Ý NGHĨA ĐÍCH THỤC CỦA LAO ĐỘNG
BÀN TAY QUYỀN NĂNG VÀ CHỮA LÀNH
CHÚC TỤNG NGỢI KHEN VÀ CẢM TẠ CHÚA & CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
TẤM LÒNG CỦA THIÊN CHÚA
THEO CHÚA VÀ CHINH PHỤC NHIỀU NGƯỜI CHO CHÚA
SỨ MẠNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA CHỌN
MẮT THẤY TAI NGHE
THIÊN CHÚA CỦA MUÔN DÂN MUÔN NGƯỜI
THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI SỐNG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH
NGÔI LỜI ĐÃ ĐÊN ĐỂ TRẦN GIAN ĐƯỢC CHAN HÒA ƠN PHÚC
KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA
DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA
KHẮC KHOẢI MONG CHỜ THIÊN CHÚA
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (19/11/2023) - KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ÐẠO VIỆT NAM
LÀM LỢI NHỮNG NÉN BẠC CHỦ GIAO
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐỐI VỚI VIỆC LÀM
CHỈ CÓ MỘT GIỚI RĂN
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
HÃY LÀM CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT!
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
CHÚA GIÊSU GIỚI THIỆU NƯỚC TRỜI HAY NƯỚC THIÊN CHÚA VỚI MỌI NGƯỜI

 

SỐNG LỒI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B (16/06/2024)


[Ed 17,22-24; 2 Cr 5,6-10; Mc 4,26-34]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ       

Chúa Giêsu Kitô -là Ngôi Lời Thiên Chua- xuống thế làm người với sứ mạng thiết lập Nước Thiên Chúa (hay NườcTrời) giữa loài người. Vì thế cho nên trong ba năm rao giảng và chữa lành khắp các nẻo đường Palestin, Chúa Giêsu đặc biệt quan tâm đến việc giúp các môn đệ và dân chúng hiểu về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) mà Người thiết lập trong trần gian. Người đã dùng nhiều hình ảnh, nhiều dụ ngôn -là một hình thái văn chương bình dân và cách trình bày quen thuộc với người đương thời- để nói về Nước Trời hay Nước Thiên Chúa

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Máccô chúng ta đọc hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng 2 dụ ngôn:

Dụ ngôn thứ nhất là Nước Trời được ví như một hạt lúa được gieo vào lòng đất tự nó nầy mẩm, phát triển thành cây và trổ bông nặng chĩu hạt lúa mới cho mùa gặt bội thu.

Dụ ngôn thứ hai là Nước Trời giống như hạt cải bé nhỏlúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi mọc lên cây cải lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ ở đó.

Hai dụ ngôn trên có ý nghĩa gì với những người nghe Chúa giảng ngày xưa và với chúng ta hôm nay?

                

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Trong bài đọc 1 (Ed 17,22-24): "Ta cho cây thấp mọc lên" Đây Chúa là Thiên Chúa phán: "Chính Ta sẽ chặt ngọn cao nhất cây hương nam; Ta sẽ bẻ một chồi non từ ngọn mọc ra, và sẽ đem trồng nó trên núi cao chót vót. Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi Israel, nó sẽ đâm chồi, kết quả, và trở thành cây hương nam vĩ đại; các thứ chim trời đều đến ẩn náu dưới thân cây và làm tổ dưới tàn nó. Tất cả những cây rừng đều biết Ta là Thiên Chúa, Ta đã hạ cây cao xuống và cho cây thấp mọc lên. Ta đã làm cho cây tươi ra khô héo, và làm cho cây khô trở nên xanh tươi. Ta là Chúa, Ta đã phán và đã hành động".

2.2 Trong bài đọc 2 (2 Cr 5,6-10): "Dù ra đi hay ở lại trong thân xác, chúng ta hãy sống đẹp lòng Chúa" Anh em thân mến, chúng ta hằng bạo dạn, vì biết rằng bao lâu sống trong thân xác này, là chúng ta lưu lạc xa Chúa, vì chưng nhờ đức tin, chứ không phải vì đã thấy, mà chúng ta tiến bước. Chúng ta cũng bạo dạn và ao ước thà lìa xa thân xác để ở cùng Chúa. Và vì thế, dù ở trong xác hay ra khỏi xác, chúng ta hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa. Bởi tất cả mọi người chúng ta đều phải phơi bày trước toà án của Đức Kitô, để mỗi người lãnh lấy thành quả đời sống mình, tuỳ mình đã làm lành hay đã làm dữ.

2.3 Trong bài Tin Mừng (Mc 4,26-34):  "Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết" Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

 

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP CỦA THIÊN CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa

1o) Bài đọc 1 (Ed 17,22-24)  là một đoạn sách của ngôn sứ Êdêkiel trong đó Thiên Chúa khẳng định Người là Đức Chúa, Người là Thiên Chúa vì Người “sẽ lấy, sẽ ngắt một chồi non từ ngọn cây, từ ngọn hương bá cao chót vót và sẽ trồng nó trên núi cao của Israel. Nó sẽ trổ cành và kết trái thành một cây hương bá huy hoàng.” Đó là hình ảnh của công trình vĩ đại mà Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử Israel cũng là lịch sử cứu độ nhân loại.

2o) Bài đọc 2 (2 Cr 5,6-10) là một đoạn của thư thứ 2 của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô trong đó Thánh Phaolô mời các tín hữu hãy noi gương bắt chước ngài mà sống đức tin cách mạnh dạn, can trường để làm đẹp lòng Thiên Chúa.

3o) Bài Tin Mừng (Mc 4,26-34) là hai dụ ngôn mà Chúa Giêsu dùng để nói về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trong Sách Phúc Âm theo Thánh Máccô. Trong dụ ngôn thứ nhất Nước Trời được ví như hạt lúa được gieo vào lòng đất và tự nó phát triển thành cây và đơm hoa kết trái. Trong dụ ngôn thứ hai Nước Trời được ví như hạt cải bé nhỏ, nhưng khi nó thành cây thì nó “lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.Cả hai dụ ngôn mang chung ý nghĩa là Nước Trời có sức mạnh nội tại khôn lường, vì đó là công trình của chính Thiên Chúa.

 

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa

Là tin tưởng vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa là một thực tại xem ra nhỏ bé, nhưng ẩn chứa một sức mạnh phát triển phi thường.

 

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI  SỨ ĐIỆP CỦA LỜI CHÚA

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng đã ban tặng cho chúng ta Nước của Người (là Nước Trời hay Nước Thiên Chúa) và mời gọi chúng ta trở thành công dân của Nước ấy và làm cho Nước ấy phát triển lớn mạnh chung quanh chúng ta.   

 

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là

a) Tin vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa là thực tại siêu hình nhưng có thật đang được

b) Gia nhập vào Nước ấy bằng sự dấn thân phục vụ Thiên Chúa và đồng loại

c) Làm cho Nước ấy phát triển lớn mạnh.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

[Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý:  ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó]

5.1 «Tất cả cây cối ngoài đồng ruộng sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa»  Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho hết mọi người được ơn nhận ra hành động của Thiên Chúa trong trần gian và đón nhận Nước Trời hay Nước Thiên Chúa.

Hát: Lạy Chúa! xin nghe lời chúng con nguyện cầu! 

5.2 «Nhưng, dù còn ở trong thân xác hoặc đã lìa bỏ thân xác, chúng tôi chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Người» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục, cho các linh mục và phó tế, để các vị ấy chỉ có một tham vọng duy nhất là làm đẹp lòng Thiên Chúa như Thánh Phaolô. 

Hát: Lạy Chúa!, xin nghe lời chúng con nguyện cầu! 

5.3 «Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho các tín hữu thuộc giáo xứ chúng ta để mọi người ý thức mạnh mẽ về thực tại Nước Thiên Chúa đang lớn lên chung quanh họ.

Hát: Lạy Chúa! xin nghe lời chúng con nguyện cầu! 

5.4 «Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt»  Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho các Tông đồ giáo dân chuyên lo việc mở mang Nước Trời, để họ biết tin tưởng phó thác mọi sự cho quyền nằng của Thiên Chúa.

Hát: Lạy Chúa! xin nghe lời chúng con nguyện cầu! 

 

ngày 12 tháng 6 năm 2024 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.      

 

 

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!