Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
KHẮC KHOẢI MONG CHỜ THIÊN CHÚA
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (19/11/2023) - KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ÐẠO VIỆT NAM
LÀM LỢI NHỮNG NÉN BẠC CHỦ GIAO
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐỐI VỚI VIỆC LÀM
CHỈ CÓ MỘT GIỚI RĂN
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
HÃY LÀM CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT!
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
VÌ TÌNH BÁC ÁI HUYNH ĐỆ HÃY GIÚP NHAU SỬA LỖI
TỪ BỎ MÌNH & VÁC THẬP GIÁ ĐỂ THEO THẦY
QUAN TRỌNG LÀ MỐI TUƠNG QUAN CÁ VỊ VỚI CHÚA!
“NÀY BÀ, BÀ CÓ LÒNG MẠNH TIN, BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”
“CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”
CHÚA GIÊSU HIỂN DUNG
NGƯỜI KHÔN CÓ ĐƯỢC KHO BÁU
KẺ XẤU SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI TỐT GIỐNG NHƯ CỎ LÙNG MỌC CHUNG VỚI LÚA
GIEO KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI
KHÔNG CÓ LỜI NÀO ÊM TẠI VÀ MÁT LÒNG HƠN
HY SINH TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA và ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI THEO CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA DÂN ISRAEL VÀ KITÔ GIÁO
LỄ MÌNH MÁU CHÚA - PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU
THIÊN CHÚA YÊU THẾ GIAN
CẢM NGHIỆM TÁC ĐỘNG CỦA THÁNH THẦN
LỆNH TRUYỀN VÀ LỜI HỨA CỦA ĐẤNG PHỤC SINH
LÔ-GÍCH CỦA TÌNH YÊU
“THÀY Ở ĐÂU, ANH EM CŨNG Ở ĐÓ!”
“TÔI ĐẾN ĐỂ CHIÊN ĐƯỢC SỐNG VÀ SỐNG DỒI DÀO!”
MẮT HỌ LIỀN MỞ RA VÀ HỌ NHẬN RA NGƯỜI!
LỄ TÔN VINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LÀM CHỨNG VÀ RAO GIẢNG CHÚA KITÔ PHỤC SINH!
CHIÊM NGẮM DUNG MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ TRONG CUỘC THƯƠNG KHÓ
ĐẤNG BAN SỰ SỐNG & LÀM CHO LOÀI NGƯỜI SỐNG LẠI
ÁNH SÁNG CHIẾU SOI CUỘC ĐỜI!
LÀM CÁCH NÀO CHO CON NGƯỜI HẾT KHÁT?
CHÚA NHẬT LỜI CHÚA: ĐỨC GIÊ-SU BẮT ĐẦU LÊN TIẾNG VÀ HÀNH ĐỘNG

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM A (26/01/2020)


[Is 8, 23b-9,3; 1 Cr 1,10-13.17; Mt 4,12-23]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Vì Đức Thánh Cha Phanxicô mới thiết lập CHÚA NHẬT LÒI CHÚA vào ngày Chúa Nhật III Thường Niên Năm A (26/01/2010) và NĂM LỜI CHÚA (từ 01/12/2019 đến 30/09/2020) nên các Ki-tô hữu chúng ta có thêm động lực để trân quí, mến yêu và tiếp cận Thánh Kinh mỗi ngày/tuần trong cuộc sống của mình (đọc Thư gửi Cộng đồng Dân Chúa của Đức Cha Vincentê Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Ban Mê Thuột, Chủ Tịch Ủy Ban Thánh Kinh của HĐGMVN và Tông sắc Aperuit illis của Đức Thánh Cha Phanxicô).

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật III Thường Niên Nam A cho chúng ta tiếp cận với những công việc đầu tiên mà Chúa Giê-su đã thực hiện để rao giảng Tin Mừng Nước Trời sau khi Người đã ra mắt công chúng một cách đầy ấn tuợng (xem Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa): Chúa đã chọn lựa địa bàn hoạt động và tuyển lựa các môn đệ. Đúng là hội đủ cả ba yếu tố cơ bản: thiên thời, địa lợi và nhân hòa cho sự khởi đầu sứ vụ cứu thế.  

Chúng ta hãy đặt mình vào đám đông quần chúng để lắng nghe tiếng nói của Chúa Giê-su: “Các anh hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”.

Và hơn nữa, chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh của Phê-rô và An-rê, của Gio-an và Gia-cô-bê để đón nhận lời mời gọi thân tình của Người: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá."

Vậy thì sám hối chào đón Nước Trời và đi theo Chúa để chinh phục người khác cho Chúa là những công việc Chúa Giê-su Ki-tô chờ đợi ở mỗi người chúng ta.

 

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Is 8, 23b-9,3): "Tại Ga-li-lê-a các dân tộc và dân chúng thấy một ánh sáng vĩ đại" Lúc đầu, đất Gia-bu-lon và Neph-tha-li rất hèn hạ, trong tương lai dần dần trở thành đường biển, bên kia sông Gio-đan trở thành Ga-li-lê-a các dân tộc. Dân chúng đi trong tối tăm đã thấy một ánh sáng vĩ đại, và một ánh sáng đã chiếu soi trên dân ở vùng bóng sự chết. Người đã gia tăng dân số, đã ban một nguồn vui lớn; thiên hạ hân hoan trước mặt Người, như hân hoan khi được mùa, nhảy mừng như khi phân chia chiến lợi phẩm. Vì ách đã đè trên họ, đòn ngang nằm trên vai họ, và gậy của kẻ lạm thu họ, Người đã bẻ gẫy tất cả như trong ngày Ma-đi-an.

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (1 Cr 1,10-13.17): "Tất cả anh em hãy đồng tâm hợp ý với nhau, và giữa anh em, đừng có chia rẽ" Anh em thân mến, nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, tôi xin anh em tất cả hãy đồng tâm hiệp ý với nhau, giữa anh em đừng có chia rẽ; hãy đoàn kết chặt chẽ trong cùng một thần khí và cùng một tâm tình. Anh em thân mến, tôi đã được các người nhà Khloê cho hay rằng: giữa anh em đang có những sự bất đồng. Tôi có ý nói điều này, là mỗi người trong anh em nói: "Tôi, tôi thuộc về Phao-lô; - "Tôi về phe A-pol-lô"; - "Còn tôi, tôi về phe Kê-pha"; - "Và tôi thuộc về phe Chúa Ki-tô". Chúa Ki-tô bị phân chia rồi sao? Có phải Phao-lô đã chịu đóng đinh vì anh em đâu? Hay là nhân danh Phao-lô mà anh em chịu phép rửa? Đức Ki-tô không sai tôi đi rửa tội, mà là đi rao giảng Tin Mừng, không phải bằng lời nói khôn khéo, kẻo thập giá của Đức Ki-tô ra hư không.

 

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Mt 4,12-23): "Người vào Ca-phar-na-um để ứng nghiệm lời tiên tri I-sai-a đã tiên báo" Khi ấy, nghe tin Gio-an bị nộp, Chúa Giê-su lui về Ga-li-lê-a. Người rời bỏ thành Na-da-rét, đến ở miền duyên hải, thành Ca-phar-na-um, giáp ranh đất Gia-bu-lon và Nep-tha-li, để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri I-sai-a rằng: "Hỡi đất Gia-bu-lon và đất Nep-tha-li, đường dọc theo biển, bên kia sông Gio-đan, Ga-li-lê-a của ngoại bang! Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng; ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết".

Từ bấy giờ, Chúa Giê-su bắt đầu rao giảng và nói: "Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến!"

Nhân lúc Chúa Giê-su đi dọc theo bờ biển Ga-li-lê-a, Người thấy hai anh em là Si-mon, cũng gọi là Phê-rô, và An-rê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: "Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta". Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Đi xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Gia-cô-bê con ông Giê-bê-đê, và Gio-an em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giê-bê-đê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.

Và Chúa Giê-su đi rảo quanh khắp xứ Ga-li-lê-a, dạy dỗ trong các hội đường của họ, rao giảng tin mừng nước trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân.

 

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Chúa là ai?)

Trong ba bài Sách Thánh hôm nay chúng ta khám phá Thiên Chúa:

- Là Đấng đã có kế hoạch từ muôn đời là chọn vùng đất dân ngoại làm địa bàn đổ tràn ơn sủng vì Người chọn dân cư vùng đất ấy làm đối tượng yêu thương và cứu độ (bài đọc 1).

- Là Đấng đã chọn Thánh Phao-lô làm Tông đồ dân ngoại để Thánh Phao-lô rao giảng Chúa Giê-su bị đóng đinh thập giá bằng sức mạnh của Thánh Thần và để Thánh Phao-lô xây dựng cộng đoàn các tín hữu yêu thương đoàn kết (bài đọc 2).

- Là chính Chúa Giê-su Na-da-rét, Nguời đã chọn Ca-phác-na-um, một thành ven biển hồ Ga-li-lê, thuộc địa hạt Dơ-vu-lun và Náp-ta-li là vùng dân ngoại, làm đại bản doanh hoạt động Tông đồ, đã kêu gọi dân chúng sám hối để đón nhận Nước Trời và tuyển chọn bốn ngư phủ Phê-rô, An-rê, Gio-an và Gia-cô-bê làm môn đệ đầu tiên để họ cộng tác với Chúa trong sứ vụ cứu độ (bài Phúc Âm).

 

3.2 Sứ điệp hay Giáo Huấn của Lời Chúa (Chúa dậy gì hay Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Qua ba bài Sách Thánh hôm nay, giáo huấn hay sứ điệp của Lời Chúa là:

"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần" 

"Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá"

tức thành các môn đệ lo việc rao giảng Tin Mừng Nước Trời và giúp người ta nhận ra và thờ phượng Chúa.

 

IV. SỐNG VỚI  CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Chúa Cha quyền năng và yêu thương trong kế hoạch ban on cứu độ cho mọi người, mọi dân và trong việc cho Ngôi Hai xuống thế làm người rao giảng Tin Mừng, kêu gọi hoán cải và tuyển lựa các môn đệ.

Sống với Thiên Chúa là Chúa Giê-su Ki-tô là Sứ Giả, Vị Thiên Sai của Thiên Chúa, Đấng đã công khai kêu gọi người ta thay đổi cuộc sống cho phù hợp với Nước Trời, đã mời gọi mọi Ki-tô hữu đi theo Người.   

Sống với Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần, Đấng luôn ngự nơi Chúa Giê-su để hỗ trợ Người trong sứ vụ Mê-si-a.   

 

4.2 Thực thi Ý Chúa hay Giáo Huấn của Chúa cụ thể là:

Để thực thi Ý Chúa hay Giáo Huấn của Người chúng ta :

(a) Cảm tạ Thiên Chúa Cha đã có kế hoạch cứu độ hết mọi chúng sinh và đã dành ưu tiên cho dân ngoại.   

(b) Cảm tạ Chúa Giê-su đã kêu gọi chúng ta sám hối hoán cải thay đổi cuộc sống và đã mời gọi nhiều người - trong đó các môn đệ và chúng ta - đi theo Người tức làm môn đệ của Người để lo phần rỗi con người.

(c) Hăng say nhiệt thành đáp lại lời kêu gọi sám hối của Chúa Giê-su Ki-tô: xét xem  chúng ta cần thay đổi lãnh vực nào trong đời sống (tương quan với Thiên Chúa, tương quan với tha nhân, tương quan với chính mình, tương quan với của cải vật chất và thiên nhiên)? và chúng ta chọn biện pháp nào để thay đổi một cách hữu hiệu và lâu bền nhất? 

(d) Hăng say nhiệt thành đáp lại lời mời gọi làm môn đệ của Chúa Giê-su Ki-tô: xét xem chúng ta đã và đang dấn thân như thế nào cho sứ vụ được sai đi loan báo Tin Mừng Nước Trời và cứu độ chúng sinh?

 

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người đang sống trong cảnh u-mê tăm tối và làm nô lệ cho những giá trị vật chất chóng qua và xin cho họ nhận ra ánh sáng cứu độ của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.2 «Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ và Giáo Dân để mọi thành phần Dân Chúa quyết tâm theo Chúa Giê-su Ki-tô trên con đường chinh phục các tâm hồn cho Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.3 «Thưa anh em, nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, tôi khuyên tất cả anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và đừng để có sự chia rẽ giữa anh em, nhưng hãy sống hoà thuận, một lòng một ý với nhau.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các gia đình và cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người sống yêu thương, đoàn kết với nhau như Chúa mong muốn và như Thánh Phao-lô khuyên nhủ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.4 «Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần!» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người sai đàng lạc lối để họ biết ăn năn sám hối và thay đổi đời sống để vào được Nước Trời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

Sài gòn ngày 19/01/2020                 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.     

 

Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa (26.1): Kinh thánh là cuộc sống

  Ngọc Yến - Vatican

  Ngày 19/01/2020

 

Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.

Đức tổng giám mục nhắc lại: Chúa nhật Lời Chúa đã được ĐTC Phanxicô công bố với Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit illis - Người mở trí cho các ông”. Đây là một ngày đặc biệt để khuyến khích tất cả các tín hữu đọc và suy niệm Kinh Thánh.

Văn kiện được công bố vào ngày 30 tháng 9, phụng vụ kính nhớ thánh Giêrônimô, cũng là ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của dịch giả Kinh thánh nổi tiếng, người đầu tiên dịch bộ Cựu Ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh. Chính Thánh nhân là người đã nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Việc chọn ngày công bố Tông thư trùng với ngày mất của thánh Giêrônimô với một chủ ý khuyến khích việc nghiên cứu và chú giải Kinh Thánh trong năm nay, nhằm tôn vinh con người và công trình của Thánh Giêrônimô.

Các văn kiện liên hệ đến Lời Chúa

Đức cha Chủ tịch cũng nhắc đến những sự kiện quan trọng liên quan đến Lời Chúa mà trước đây Giáo hội đã thực hiện: Công đồng Vatican II với Hiến chế Dei Verbum, Thượng hội đồng 2008 về Lời Chúa với Tông huấn Verbum Domini, và nhiều sáng kiến mục vụ đa dạng đã được thúc đẩy trên thế giới nhằm mục đích “tập trung phổ biến, suy tư và nghiên cứu Kinh thánh”.

Như thế, Chúa nhật Lời Chúa được đặt ra như là một “dự án mục vụ của việc tân Phúc Âm hóa”. Mục tiêu là để làm sống lại “trách nhiệm của các tín hữu đối với việc hiểu biết Sách Thánh và giữ cho nó tồn tại thông qua một công trình loan truyền, có khả năng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của Giáo hội trong những điều kiện sống khác nhau”.

Logo của lễ Chúa nhật Lời Chúa

Nhân dịp này, Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng cho công bố một logo, mô tả hai môn đệ trên đường về Emmaus. Chúa Giêsu tay cầm cuộn Sách Thánh, hai môn đệ: một người đang cầm cây gậy, dấu chỉ cuộc hành hương, cả hai đều hướng về Chúa.

Đức Tổng Giám mục còn nói đến một chủ đích khác khi chọn Chúa nhật Lời Chúa vào thời điểm này: “Ngày Chúa nhật Lời Chúa được cử hành gần với ngày đối thoại giữa người Do Thái và người Công giáo và tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Đó là một lựa chọn nhằm đánh dấu hướng đến một bước tiến xa hơn trong đối thoại đại kết: đặt Lời Chúa làm trọng tâm trong những dấn thân mà các Kitô hữu được kêu gọi thực hiện hàng ngày”.

Cử hành Chúa nhât Lời Chúa tại Vatican

Tại Vatican, Chúa nhật Lời Chúa sẽ được tổ chức như sau: vào lúc 10 giờ 26/01, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Tượng Đức Mẹ Knock, Đấng bảo trợ của Ailen, sẽ được đặt bên cạnh bàn thờ. Vào năm 1879, tại Knock, Đức Trinh Nữ hiện ra một cách đặc biệt. Cùng hiện ra với Mẹ có Thánh Giuse và Thánh Gioan Thánh sử, cả ba chỉ cho thấy bàn thờ nơi Con Chiên chiến thắng, như trong thị kiến của Sách Khải Huyền. Lần hiện ra này Đức Mẹ không nói gì, không có một sứ điệp nào. Đức Tổng Giám mục giải thích: “Đức Mẹ không nói, giữ thinh lặng, như thể biểu lộ thái độ căn bản trước mầu nhiệm. Tuy nhiên toàn bộ cuộc hiện ra đã ‘nói’, bởi vì, qua sự hiện diện của Thánh sử Gioan cho chúng ta thấy điều chúng ta phải thi hành và con đường đang chờ đợi chúng ta”.

Một cử chỉ mang tính biểu tượng khác sẽ diễn ra vào đầu thánh lễ, sách lễ của Công đồng Vatican II sẽ được cung nghinh.

Vào cuối Thánh lễ, ĐTC sẽ trao Kinh Thánh cho 40 người, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa. Và sau đó, những ai hiện diện cũng sẽ được tặng một cuốn Kinh thánh của Nhà xuất bản Thánh Phaolô thực hiện đặc biệt cho dịp này.  (CSR_303_2020)

 

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!