Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
PHẢI CHI NGÀI XÉ TRỜI MÀ XUỐNG….
SUY TÔN ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ CHÚA VÀ LÀ VUA VŨ TRỤ
VỐN LIẾNG TRỜI CHO PHẢI SINH LỜI
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
"HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TỨ ĐAU KHỔ LỐN LAO MÀ ĐẾN, HỌ GIẶT ÁO VÀ TẨY ÁO TRẮNG TRONG MÁU CON CHIÊN”
HAI GIỚI RĂN THÀNH MỘT
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
NỮ TỲ CỦA THIÊN CHÚA
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
GIÚP ANH EM SỬA LỖI VÀ TIẾN BỘ
TỪ BỎ CHÍNH MÌNH & VÁC THẬP GIÁ MÌNH
“CÒN ANH EM, ANH EM BẢO THẦY LÀ AI?”
“NÀY BÀ, BÀ CÓ LÒNG MẠNH TIN, BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”
CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ
NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ
NGƯỜI KHÔN CÓ ĐƯỢC KHO BÁU
KẺ XẤU SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI TỐT, GIỐNG NHƯ CỎ LÙNG MỌC CHUNG VỚI LÚA
GIEO KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI
“HÃY ĐẾN CÙNG TÔI, TÔI SẼ CHO NGHỈ NGƠI BỒI DƯỠNG”
HY SINH TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA - HY SINH TỪ BỎ ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI THEO CHÚA
PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU
CHÚA BA NGÔI - THIÊN CHÚA YÊU THẾ GIAN
CẢM NGHIỆM SỰ HIỆN DIỆN VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA THÁNH THẦN
LỆNH TRUYỀN VÀ LỜI HỨA CỦA ĐẤNG PHỤC SINH
LÔ-GÍCH CỦA TÌNH YÊU
“THÀY Ở ĐÂU, ANH EM CŨNG Ở ĐÓ!”
“TÔI ĐẾN ĐỂ CHIÊN ĐƯỢC SỐNG VÀ SỐNG DỒI DÀO!”
MẮT HỌ LIỀN MỞ RA VÀ HỌ NHẬN RA NGƯỜI …!
LÀM CHỨNG VÀ RAO GIẢNG CHÚA KI-TÔ PHỤC SINH!
CHIÊM NGẮM DUNG MẠO CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ TRONG CUỘC THƯƠNG KHÓ
CHÍNH THẦY LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
ÁNH SÁNG CHIẾU SOI CUỘC ĐỜI!
CÁCH GIẢI QUYẾT CƠN KHÁT
“LẮNG NGHE” ĐỂ “VÂNG NGHE” LỜI CHÚA
ĂN CHAY, CẦU NGUYỆN & BỐ THÍ LÀ BA PHƯƠNG THẾ CỦA ĐỜI SỐNG TÂM LINH
YÊU ĐỒNG LOẠI ĐÃ KHÓ, YÊU KẺ THÙ CÒN KHÓ HƠN.
KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM “CÓ KIÊN TRÌ MỚI GIỮ ĐƯỢC MẠNG SỐNG”

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (17/11/2019)

[Ml 3,19-20; 2 Tx 3,7-12; Lc  21,5-19]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đầu tháng 10 vừa qua, Ủy ban Văn Hóa trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã tổ chức một Cuộc Hội Thảo mang tên 400 NĂM CHỮ QUỐC NGỮ tại Trung Tâm Mục Vụ Sài-gòn. Các thuyết trình viên đã chinh phục được tất cả các hội thảo viên công giáo và ngoài công giáo bằng những nghiên cứu chuyên sâu, chất lượng.  Riêng tôi rất hãnh diện và khâm phục tài năng và lòng đạo sâu sắc của các thừa sai và của các bậc tiền bối Ki-tô hũu người Việt thời kỳ đầu của lịch sử Giáo Hội Việt Nam. Tâm hồn tôi nôn nao thổn thức với Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng của Hội Thánh Việt Nam ngày hôm nay, với Di Sản của 118 Thánh và của hằng trăm ngàn Đấng Tử Đạo Việt Nam.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Ml 3,19-20): "Các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho" "Đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa: tất cả những kẻ kiêu căng và những người làm tội ác sẽ như rơm rạ, ngày ấy đến sẽ thiêu đốt họ, và không để sót lại cho họ cội rễ ngành chồi gì cả, Chúa các đạo binh phán như vậy. Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho, mang theo sự cứu chữa trong cánh Người". 

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (2 Tx 3,7-12):  "Nếu ai không muốn làm việc thì đừng có ăn" Anh em thân mến, chính anh em biết phải noi gương chúng tôi thế nào, bởi vì chúng tôi đã không lười biếng lúc ở giữa anh em, cũng không ăn bám của ai, nhưng chúng tôi làm lụng khó nhọc vất vả đêm ngày, để không trở nên gánh nặng cho người nào trong anh em. Không phải chúng tôi không có quyền, nhưng là để nêu gương cho anh em, để anh em bắt chước chúng tôi. Bởi vì khi chúng tôi còn ở với anh em, chúng tôi đã truyền dạy anh em rằng: "Nếu ai không muốn làm việc, thì đừng có ăn". Vì chúng tôi nghe tin có một số người trong anh em sống nhàn cư, chẳng làm việc gì hết, nhưng lại dây mình vào mọi việc. Đối với những hạng người đó, chúng tôi mời gọi và khuyến cáo họ trong Chúa Giêsu Kitô, để họ yên hàn làm việc và dùng lương thực mình tìm ra.

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 21,5-19):  "Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con" Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giê-su phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối. Vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: 'Chính ta đây và thời giờ đã gần đến'. Các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu".

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi; sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt các vua chúa quan quyền vì danh Thầy; các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng, là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con".

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa trong 3 bài Thánh Kinh    

3.1.1 Bài đọc 1 (Ml 3,19-20) nói về ngày tận thế và làm nổi bật số phận khác nhau của hai hạng người: Những kẻ kiêu ngạo và làm điều gian ác sẽ bị đốt cháy và thiêu rụi như rơm rạ. Còn những người ngay lành, tức những kẻ kính sợ Danh Chúa, thì sẽ đuợc hưởng mặt trời công chính và vui mừng nhẩy múa.   

Trong đoạn Sách Ma-la-khi (3,19-20) chúng ta thấy rõ Thiên Chúa là Đấng phân xử công minh kẻ lành người dữ. Người không đổ đồng con người, xem ai cũng như ai mà kẻ lành sẽ được thưởng, kẻ dữ sẽ bị phạt. Có như thế thì công lý mới được lập lại, bù đắp cho những người phải chịu bất công đầy dẫy trong các xã hội loài người.

3.1.2 Bài đọc 2 (2 Tx 3,7-12) là những lời Thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca để giảng giải cho họ thấy lối sống của ngài là lối sống hợp tình hợp lý, đáng noi theo. Còn lối sống của một ít người trong cộng đoàn Thê-xa-lô-ni-ca đáng chê trách. Thật vậy Thánh Phao-lô đã sống kỷ luật và đêm ngày làm lụng khó nhọc vất vả, để tự túc, chẳng ăn bám ai, chẳng là gánh nặng cho ai. Ngài lên tiếng cảnh cáo những thành phần sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. Ngài truyền dạy và khuyên nhủ những người ấy hãy ở yên mà làm việc, để có của nuôi thân.

Trong trích đoạn của thư thứ hai của Thánh Phao-lô gửi các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (2 Tx 3,7-12), chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng yêu quý những người sống kỷ luật và chăm chỉ lao động để tự lực về kinh tế và không trở thành gánh nặng cho người khác như Thánh Phao-lô.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 21,5-19) là diễn từ của Chúa Giê-su về Ngày Cánh Chung tức Ngày Tận Cùng của vũ trụ và thế giới loài người. Chúa Giê-su khởi đi từ công trình nguy nga của thành Giê-ru-sa-lem và nói trước về sự sụp đổ của thành ấy. Từ đó Người nói đến Ngày Tận Cùng của thế giới và khuyên người ta phải biết cách chọn lựa, nhất là phải kiên trì và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúa Giê-su không nói khi nào ngày ấy xẩy ra mà Người lại nói rất nhiều về những gì xẩy ra trước ngày ấy, đặc biệt là những cuộc bách hại mà những ai muốn theo Người phải kiên trì chịu đựng.

Nhờ đoạn Phúc âm Lc 21,5-19 chúng ta khám ra Thiên Chúa là Đấng làm chủ vũ trụ vạn vật trong đó có con người. Người toàn quyền quyết định ngày khởi đầu và ngày chấm dứt thế giới. Con người muốn sống trong/qua ngày ấy phải vững tâm, và  tin tưởng vào Thiên Chúa.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa       

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là Lời của chính Chúa Giê-su Ki-tô, trong câu 19 chương 21 Tin Mừng Lu-ca: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình”

Kiên trì ở đây phải được hiểu là kiên vững trong lòng tin, cậy, mến vào Thiên Chúa, dù trời xoay đất chuyển, dù được người đời yêu mến hay bị ghét bỏ, dù được tự do hành Đạo hay bị bách hại vì Đạo.

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng và lập trình cho vũ trụ vạn vật và loài người, bằng tâm tình cảm phục, tin tưởng, cậy trông và phó thác.

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa 

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” Kiên trì trong nếp sống thường ngày, đều đặn, quanh đi quẩn lại bấy nhiêu việc không tên: ăn uống, lao động, ngủ nghỉ; Kiên trì trong điệp khúc “hãy làm lành, tránh dữ’, chẳng có gì là đặc biệt, chẳng có chi là nổi trội.

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình”  Kiên trì trong những lúc khó khăn, thử thách, vất vả và thậm chí khốn đốn vì niềm tin, cậy, mến vào Chúa Ki-tô và vào các giá trị, luật lệ của Ki-tô giáo giữa một thế giới vô đạo và tội lỗi.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

[Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý:  ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó].

5.1 «Này Ngày ấy đến, đốt cháy như hoả lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi kẻ làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu rụi chúng không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào.»  Cùng với các Thánh và các Đẳng Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế gian này, để họ sống khiêm nhu và lương thiện hầu tránh khỏi bị lửa thiêu rụi.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

5.2 «Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh.» Cùng với các Thánh và các Đẳng Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ và Giáo Dân để mọi thành phần Dân Chúa biết kính sợ Thiên Chúa và thờ phượng một mình Người mà thôi.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.3 «Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.» Cùng với các Thánh và các Đẳng Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người cảm nghiệm được sự mỏng giòn, chóng qua của cuộc sống trần gian mà tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu và tích luỹ ơn phúc của Trời.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.4 «Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét» Cùng với các Thánh và các Đẳng Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những anh chị em công giáo và ngoài công giáo đang bị bách hại, tù đầy, tra tấn... vì Công Lý và Tin Mừng để họ được Thiên Chúa nâng đỡ và ủi an.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

Sàigòn ngày 10 tháng 11 năm 2019

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.  

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!