Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
SỨ MẠNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA CHỌN
LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA GỌI
“CON LÀ CON YÊU DÂU CỦA CHA, CON ĐẸP LÒNG CHA"
THIÊN CHÚA CỦA MUÔN DÂN MUÔN NGƯỜI
NGƯỜI PHỤ NỮ ĐƯỢC THIÊN CHÚA CHỌN
NGÔI LỜI ĐÃ ĐÊN ĐỂ TRẦN GIAN ĐƯỢC CHAN HÒA ƠN PHÚC
ĐÓN NHẬN VÀ CỘNG TÁC VỚI THIÊN CHÚA TRONG KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA NGÀI!
VỊ ẤY ĐANG Ở GIỮA CÁC ÔNG MÀ CÁC ÔNG KHÔNG BIẾT
DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA
PHẢI CHI NGÀI XÉ TRỜI MÀ XUỐNG….
SUY TÔN ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ CHÚA VÀ LÀ VUA VŨ TRỤ
VỐN LIẾNG TRỜI CHO PHẢI SINH LỜI
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
"HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TỨ ĐAU KHỔ LỐN LAO MÀ ĐẾN, HỌ GIẶT ÁO VÀ TẨY ÁO TRẮNG TRONG MÁU CON CHIÊN”
HAI GIỚI RĂN THÀNH MỘT
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
NỮ TỲ CỦA THIÊN CHÚA
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
GIÚP ANH EM SỬA LỖI VÀ TIẾN BỘ
TỪ BỎ CHÍNH MÌNH & VÁC THẬP GIÁ MÌNH
“CÒN ANH EM, ANH EM BẢO THẦY LÀ AI?”
“NÀY BÀ, BÀ CÓ LÒNG MẠNH TIN, BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”
CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ
NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ
NGƯỜI KHÔN CÓ ĐƯỢC KHO BÁU
KẺ XẤU SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI TỐT, GIỐNG NHƯ CỎ LÙNG MỌC CHUNG VỚI LÚA
GIEO KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI
“HÃY ĐẾN CÙNG TÔI, TÔI SẼ CHO NGHỈ NGƠI BỒI DƯỠNG”
HY SINH TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA - HY SINH TỪ BỎ ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI THEO CHÚA
PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU
CHÚA BA NGÔI - THIÊN CHÚA YÊU THẾ GIAN
CẢM NGHIỆM SỰ HIỆN DIỆN VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA THÁNH THẦN
LỆNH TRUYỀN VÀ LỜI HỨA CỦA ĐẤNG PHỤC SINH
LÔ-GÍCH CỦA TÌNH YÊU
“THÀY Ở ĐÂU, ANH EM CŨNG Ở ĐÓ!”
“TÔI ĐẾN ĐỂ CHIÊN ĐƯỢC SỐNG VÀ SỐNG DỒI DÀO!”
SỐNG ĐẠO KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CUỘC DẠO CHƠI

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C (25/08/2019)

 

 [Is 66,18-21; Dt 12,5-5.11-13; Lc 13,22-30]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Không ít giáo dân lầm tưởng rằng sống đạo chỉ là một cuộc dạo chơi nhàn hạ. Nhưng chỉ cần suy nghĩ một chút là chúng ta hiểu sự thật không phải là như thế. Để đi lễ, đọc kinh, cầu nguyện chúng ta đã cần phải có sức mạnh phi thường. Để sống trong sạch, công bằng, bác ái, yêu thương… chúng ta cũng cần một sức mạnh lớn như thế. Để phúc âm hóa môi trường xã hội, chống lại bất công, tội ác xã hội, chúng ta phải là các chiến sĩ. Vì thế mà Chúa Giê-su mới dậy các môn đệ:  "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào được Nước Trời, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.”  

Sống Đạo là sống theo Chúa Giê-su Ki-tô, là đi ngược dòng đời, nên phải từ bỏ rất nhiều thứ và phải chiến đấu quyết liệt với các thế lực thù nghịch bên trong cũng như bên ngoài. Các thế lực thù nghịch bên trong là các xu hướng hưởng thụ, ích kỷ, chiếm đoạt và thống trị của mỗi con người. Còn các thế lực thù nghịch bên ngoài là môi trường xã hội ngày nay một đàng thì dửng dưng với Ki-tô giáo, thậm chí chống lại Ki-tô giáo, đàng khác thì nghe theo sự xúi giục của thế gian và ma quỷ.


II. LẮNG NGHE LỜI
CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (I-sai-a (Is 66,18-21):  "Chúng dẫn tất cả anh em các ngươi từ mọi dân tộc đến" Đây Chúa phán: "Ta đã biết các việc làm và tư tưởng của chúng; Ta đến quy tụ mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ: chúng sẽ đến và nhìn thấy vinh quang của Ta. Ta sẽ đặt nơi chúng một dấu lạ, Ta sẽ sai một số trong những người được giải thoát đến các dân ngoài biển, bên Phi châu và Lyđia, là những dân thiện xạ, đến Ý-đại-lợi và Hy-lạp, đến những hòn đảo xa xăm, đến với những kẻ chưa nghe nói về Ta, và chưa thấy vinh quang của Ta. Chúng sẽ rao giảng cho các dân biết vinh quang của Ta, sẽ dẫn tất cả anh em các ngươi từ mọi dân tộc đến như của lễ dâng cho Chúa, họ cỡi ngựa, đi xe, đi võng, cỡi la, cỡi lạc đà, đến núi thánh của Ta là Giêrusalem, khác nào con cái Israel mang của lễ trong chén tinh sạch vào nhà Chúa, Chúa phán như thế. Trong những dân đó, Ta sẽ chọn các tư tế, các thầy Lêvi: Chúa phán như vậy". Vì chưng lời Chúa rằng: Cũng như Ta tạo thành trời mới, đất mới đứng vững trước mặt Ta thế nào, thì dòng dõi ngươi và danh tánh các ngươi sẽ vững bền như vậy".

 

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Dt 12,5-7.11-13): "Chúa sửa dạy ai là kẻ Người yêu mến" Anh em thân mến, anh em đã quên lời yên ủi tôi nói với anh em, như nói với những người con rằng: "Hỡi con, con chớ khinh thường việc Chúa sửa dạy, và đừng nản chí khi Người quở trách con; vì Chúa sửa dạy ai là kẻ Người yêu mến, và đánh đòn kẻ mà Người chọn làm con". Trong khi được sửa dạy, anh em hãy bền chí. Thiên Chúa xử sự với anh em như con cái: vì có người con nào mà cha không sửa phạt. Ngày nay, hẳn ai cũng coi việc sửa dạy là nỗi buồn khổ, hơn là nguồn vui, nhưng sau này, nó sẽ mang lại hoa quả bình an công chính cho những ai được sửa dạy. Vì thế, anh em hãy nâng đỡ những bàn tay bủn rủn và những đầu gối rụng rời. Đường anh em đi, anh em hãy bạt cho thẳng, để người què khỏi bị trẹo chân, nhưng được an lành.

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 13,22-30): "Người ta sẽ từ đông chí tây đến dự tiệc trong nước Chúa" Khi ấy, Chúa Giê-su rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giê-ru-sa-lem. Có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?" Nhưng Người phán cùng họ rằng: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được. Khi chủ nhà đã vào và đóng cửa lại, thì lúc đó các ngươi đứng ngoài mới gõ cửa mà rằng: 'Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi'. Chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi từ đâu tới'. Bấy giờ các ngươi mới nói rằng: 'Chúng tôi đã ăn uống trước mặt ngài và ngài đã giảng dạy giữa các công trường chúng tôi'. Nhưng chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi tự đâu mà tới, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt ta'. Khi các ngươi sẽ thấy Ab-ra-ham, I-sa-ac, Gia-cóp và tất cả các tiên tri ở trong nước Thiên Chúa, còn các ngươi bị loại ra ngoài, nơi đó các ngươi sẽ khóc lóc nghiến răng. Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết và những người trước hết sẽ nên sau hết".

 

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa trong 3 bài Thánh Kinh    

3.1.1 Bài đọc 1 (Is 66,18-21) là một trích đoạn của Sách I-sai-a nói về kế hoạch của Thiên Chúa tập họp các dân, các ngôn ngữ thành một dân duy nhất. Đồng thời là kế hoạch làm cho các dân tộc ấy trở thành lễ phẩm dâng lên Thiên Chúa. Để thực hiện kế hoạch ấy, Thiên Chúa sẽ chọn một số người làm tư tế, làm thày Lê-vi …

Trong đoạn Sách I-sai-a trên (66,18-21) chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng có chương trình và kế hoạch không chỉ với dân Ít-ra-en mà với mọi dân, mọi ngôn ngữ, sắc tộc. Người muốn quy tụ tất cả lại trong một vương quốc. Người muốn mọi người nhìn thấy vinh quang của Người. Người muốn mọi dân, mọi nước, mọi người là lễ phẩm tiến dâng Người, tức thuộc về Người.    

 

3.1.2 Bài đọc 2 (Dt 12,5-7.11-13) là những lời khuyên mà Thánh Phao-lô dành cho các tín hữu Do-thái về việc để cho Thiên Chúa khiển trách, sửa dạy trong đời sống tâm linh. Theo thói thường thì con người chẳng vui thích gì khi “được” hay “bị” sửa dạy hoặc khiển trách. Nhưng nếu hiểu rằng chỉ vì yêu thương chúng ta, chỉ vì muốn tốt cho chúng ta mà Thiên Chúa sửa dạy thì chúng ta sẽ đón nhận sự sửa dạy và khiển trách của Thiên Chúa một cách ngoan ngoãn và biết ơn.

Trong đoạn thư gửi tín hữu Do-thái trên (12,5-7.11-13) chúng ta thấy Thiên Chúa là người Cha muốn điều tốt đẹp cho chúng ta là con cái của Người. Bằng lời, Thiên Chúa động viên, khuyến khích, an ủi và khiển trách chúng ta. Đón nhận và làm theo lời chỉ dạy và khiển trách ấy, chúng ta mới nên người (thành nhân)!

 

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 13,22-30) đề cập đến việc nỗ lực cần có của những người  muốn vào Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa mở rộng cửa cho hết mọi người. Nhưng không phải hết mọi người đều có thể vào đó, mà chỉ những người chịu cố gắng, chiến đấu, trả giá - nói theo cách của Phúc Âm là qua cửa hẹp - thì mới vào được.

Trong Bài Phúc Âm theo Thánh Lu-ca trên (13,22-30) chúng ta khám phá ra Chúa Giê-su là Vị Lãnh Đạo tuyệt vời mà Thiên Chúa ban cho nhân loại nói chung và cho các tín hữu Ki-tô nói riêng. Người vạch đường chỉ lối cho chúng ta biết cách vào được Nước Trời là Vương Quốc của Thiên Chúa. Con người được Thiên Chúa dựng nên để hưởng sự hiện diện đầy vinh quang của Thiên Chúa. Vào Nước Trời con người mới đạt hạnh phúc trọn vẹn. Muốn vào được Nước Trời, con người phải chiến đấu và phải đi qua cửa hẹp là hy sinh, hãm mình và từ bỏ! Chiến đấu với chính mình là chống lại các xu hướng xấu trong con người mình. Đó là lòng tham lam, là xu hướng muốn hưởng thụ, là tính ích kỷ. Chiến đấu với các thế lực bên ngoài là các thế lực xấu xa lôi cuốn, dụ dỗ, lừa gạt mình. Của cải, chức quyền, danh vọng, lạc thú đều có thể trở thành các thế lực xấu xa ấy.   

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa     

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào Nước Trời.”

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng muốn và có kế hoạch quy tụ, tập hợp hết mọi dân, mọi sắc tộc thành một cộng đồng duy nhất sống trong sự yêu thương và chăm lo của Người. Sống với Chúa Giê-su là Đấng được Thiên Chúa sai đến để quy tự muôn dân lại và dậy cho chúng ta biết con đường hẹp vào Vương Quốc của Chúa Cha. Sống với Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn và đồng hành với chúng ta trong hành trình tiến vào Vương Quốc của Thiên Chúa!

 

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa 

Muốn thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, trước hết tôi phải khách quan nhận định xem những thế lực nào (bên trong cũng như bên ngoài) đang cản trở tôi vào Nước Thiên Chúa? Phải chăng đó là lòng ham muốn và dính bén của cải vật chất, danh vọng, chức quyền, lạc thú bất chính? Hay phải chăng đó là sự ươn lười biếng nhác, ngại khó, sợ hy sinh? Hoặc đó là lòng kiêu căng và lối sống ích kỷ chỉ biết có mình mà không quan tâm giúp đỡ người khác?                  

Một khi khám phá ra thế lực nào đang cản trở tôi vào Nước Trời thì tôi phải quyết đấu với thế lực ấy để chẳng những chống trả nó mà còn thực hiện được những đòi hỏi của Vương Quốc Thiên Chúa. 

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Ta sẽ đến tập họp mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ; họ sẽ đến và được thấy vinh quang của Ta.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các dân tộc trên thế giới hôm nay, được ơn nhận biết rằng Thiên Chúa muốn và có kế hoạch quy tụ mọi dân, mọi nước thành một gia đình của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.2 «Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào (Nước Trời), vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa cương quyết chiến đấu với mọi thế lực tăm tối từ bên trong cũng như từ bên ngoài, để vào được Nước Thiên Chúa mà Chúa Giê-su đã hé mở cho nhân loại khi Người xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.3 «Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, được ơn xác tín về Tình Yêu và tư cách làm con Thiên Chúa mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.4 «Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người mặc cảm tự tôn cho mình là giầu sang, có chức quyền, có tất cả trong tay nên vênh vang tự đắc và cho cả những người mặc cảm tự ti cho mình là chẳng ra gì, chẳng có gì mà cống hiến, để cả hai hạng người này biết thay đổi suy nghĩ phù hợp với cách nhìn của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

Sàigòn ngày 19/08/2016

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.     

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!