Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
Ý NGHĨA ĐÍCH THỤC CỦA LAO ĐỘNG
BÀN TAY QUYỀN NĂNG VÀ CHỮA LÀNH
CHÚC TỤNG NGỢI KHEN VÀ CẢM TẠ CHÚA & CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
TẤM LÒNG CỦA THIÊN CHÚA
THEO CHÚA VÀ CHINH PHỤC NHIỀU NGƯỜI CHO CHÚA
SỨ MẠNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA CHỌN
MẮT THẤY TAI NGHE
THIÊN CHÚA CỦA MUÔN DÂN MUÔN NGƯỜI
THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI SỐNG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH
NGÔI LỜI ĐÃ ĐÊN ĐỂ TRẦN GIAN ĐƯỢC CHAN HÒA ƠN PHÚC
KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA
DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA
KHẮC KHOẢI MONG CHỜ THIÊN CHÚA
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (19/11/2023) - KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ÐẠO VIỆT NAM
LÀM LỢI NHỮNG NÉN BẠC CHỦ GIAO
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐỐI VỚI VIỆC LÀM
CHỈ CÓ MỘT GIỚI RĂN
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
HÃY LÀM CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT!
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
VÌ TÌNH BÁC ÁI HUYNH ĐỆ HÃY GIÚP NHAU SỬA LỖI
TỪ BỎ MÌNH & VÁC THẬP GIÁ ĐỂ THEO THẦY
QUAN TRỌNG LÀ MỐI TUƠNG QUAN CÁ VỊ VỚI CHÚA!
“NÀY BÀ, BÀ CÓ LÒNG MẠNH TIN, BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”
“CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”
CHÚA GIÊSU HIỂN DUNG
NGƯỜI KHÔN CÓ ĐƯỢC KHO BÁU
KẺ XẤU SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI TỐT GIỐNG NHƯ CỎ LÙNG MỌC CHUNG VỚI LÚA
GIEO KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI
KHÔNG CÓ LỜI NÀO ÊM TẠI VÀ MÁT LÒNG HƠN
HY SINH TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA và ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI THEO CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA DÂN ISRAEL VÀ KITÔ GIÁO
LỄ MÌNH MÁU CHÚA - PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU
THIÊN CHÚA YÊU THẾ GIAN
NHẬN RA CHÚA GIÊ-SU LÀ CỨU CHÚA

 

[CHÚA NHẬT THỨ IV MÙA VỌNG NĂM C (23/12/2018)]

[Mk 5,1-4; Dt 10,5-10; Lc 1,39-45]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ 

Trong cuộc sống đời thường cũng như đời sống đạo, có nhiều cơ hội mà chúng ta không nắm bắt được, vì không biết đó là cơ hội của mình. Có nhiều người đi qua cuộc đời chúng ta mà chúng ta không nhận ra và không gặp được họ vì chúng ta không biết họ là ai và họ đến với chúng ta để làm gì?  

Chúa Giê-su Ki-tô là Thiên Chúa đã đến trần gian mà nhiều người không nhận ra Người. Có một số người còn tìm mọi cách loại trừ Người, nhưng phần đông là họ không biết Người là ai và Người đến thế gian để làm gì?

Các Bài Sách Thánh hôm nay giúp chúng ta biết Người là Ai và Người đến trần gian để làm gì. Vậy chúng ta hãy đọc và tìm hiểu kỹ 3 bài Thánh Kinh ấy để không để mất cơ hội gặp Chúa.

 

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Bài đọc 1 (Mk 5,1-4): “Nơi ngươi, sẽ xuất hiện Đấng thống trị Ít-ra-en.”

Đây lời Chúa phán: "Hỡi Bê-lem E-phra-ta, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngàn phần đất Giu-đa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Đấng thống trị Is-ra-el, và nguồn gốc Người có từ nguyên thuỷ, từ muôn đời. Vì thế, Người sẽ bỏ dân Người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con. Số còn lại trong anh em Người, sẽ trở về với con cái Is-ra-el. Người sẽ đứng vững và chăn dắt trong sức mạnh của Chúa, trong thánh danh cao cả của Chúa là Thiên Chúa của Người. Và họ sẽ trở về, vì bấy giờ Người sẽ nên cao trọng cho đến tận cùng trái đất. Vì vậy, Người sẽ là chính sự bình an". 

2.2 Bài đọc 2 (Dt 10,5-10): “Này đây con đến để thi hành thánh ý Chúa.”

Anh em thân mến, khi đến trong thế gian, Chúa Giê-su phán: "Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác. Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội. Nên tôi nói: 'Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về con ở đoạn đầu cuốn sách'".

Sách ấy bắt đầu như thế này: "Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật. Đoạn Người nói tiếp: Lạy Chúa, này đây con đến để thi hành thánh ý Chúa". Như thế đã bãi bỏ điều trước để thiết lập điều sau. Chính bởi thánh ý đó mà chúng ta được thánh hoá nhờ việc hiến dâng Mình Chúa Giê-su Ki-tô một lần là đủ.  

 

2.3 Bài Tin Mừng (Lc 1,39-45): “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”

Ngày ấy, Ma-ri-a chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giu-đê-a. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà I-sa-ve. Và khi bà I-sa-ve nghe lời chào của Ma-ri-a, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà I-sa-ve được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".   

 

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)    

3.1.1 Bài đọc 1 (Mk 5,1-4) là những lời loan báo của ngôn sứ Mi-kha (rao giảng vào khoảng năm 721 trước Công Nguyên) về sứ mạng trọng đại của Bê-lêm và của nhân vật sẽ xuất thân từ xứ sở nhỏ bé và vô danh này.

Trong đoạn Sách Mi-kha 5,1-4 trên, chúng ta khám phá ra dung mạo, uy quyền (có từ thời trước, từ thuở xa xưa; quyền lực Người sẽ trải rộng ra đến tận cùng cõi đất; Người sẽ chiến thắng vua ngoại và sẽ đem lại hòa bình cho dân Chúa) và sứ mạng (thống lãnh và chăn dắt Ít-ra-en) của Vị Thiên Sai là Chúa Giê-su Ki-tô.

 

3.1.2 Bài đọc 2 (Dt 10,5-10) là những lời khẳng định của Thánh Phao-lô Tông đồ về lý do thâm sâu tại sao Chúa Giê-su đến trong trần gian. Lý do đó là Người đến để thực thi thánh ý của Thiên Chúa Cha và dâng hiến mình làm của lễ đẹp lòng Chúa Cha, thay thế các lễ  tế  và lễ vật của Cựu Ước.    

Qua đoạn thư Do-thái 10,5-10 trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng vô hình, siêu việt, chẳng ưa thích gì những lễ tế vật chất như máu thịt chiên bò xúc vật. Lễ dâng đẹp lòng Người là tấm lòng của con người, là việc thực hiện thánh ý của Người là cứu độ muôn dân, muôn họ.

 

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 1,39-45) là tường thuật về cuộc viếng thăm người chị họ (là bà Ê-li-sa-bét) của Đức Ma-ri-a. Nói bằng ngôn ngữ bình dân Việt Nam thì là đây đúng là cảnh “bà bầu đi thăm bà bầu.” Bà bầu Ma-ri-a đang mang trong lòng cả một BÍ MẬT của Trời Đất (là Giê-su Cứu Chúa) đến thăm bà bầu Ê-li-sa-bét đang mang trong lòng một ngôn sứ vĩ đại của lịch sử Cứu Độ (là Gio-an Tiền Hô). Hai bà bầu gặp nhau cũng là hai con trẻ gặp nhau. Thật diệu kỳ! Bà Ê-li-sa-bét vừa ca ngợi người em họ Ma-ri-a của mình, vừa chúc tụng Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ của muôn dân.

Qua đoạn Phúc Âm Lu-ca 1,39-45 trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng và Mạc Khải tuyệt diệu. Chúa quan phòng để hai người mẹ và hai người con gặp nhau chẳng bao lâu trước ngày Gio-an và Giê-su chào đời. Chúa tự mạc khải qua cảm nghiệm tâm linh và lời công bố đầy Thần Khí và bất ngờ của Bà Ê-li-sa-bét.

 

3.2 Sứ điệp Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)    

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay có 2 phần:

* Một là Chúa Giê-su là Đấng

* sinh ra ở Bê-lem (là một địa danh khiêm tốn và vô danh),

* sinh ra bởi Đức Ma-ri-a, một thiếu nữ đơn sơ, giản dị, nhưng thánh thiện  tuyệt vời (vô nhiễm nguyên tội) của Ít-ra-en và của cả nhân loại,

* được Gio-an Tiền Hô, con ông bà Gia-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét, dọn dường bằng lời rao giảng và bằng phép rửa kêu gọi sám hối.

 

* Hai là Chúa Giê-su đến để thực thi thánh ý của Thiên Chúa Cha là cứu chuộc, hướng dẫn và chăn dắt (hay chăm lo) hết mọi người, mọi dân. Chúa Giê-su có sứ mạng hòa giải con người với Thiên Chúa bằng của lễ toàn thiêu mà Ngài dâng lên Thiên Chúa là chính mình Ngài trên thập giá. Một khi con người được hòa giải với Thiên Chúa rồi thì con người sẽ được hưởng hòa bình và thịnh vượng. Vì thế Chúa Giê-su là Vua Hòa Bình!

 

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại nơi Ngôi Lời Nhập Thể là Đức Giê-su con Đức Ma-ri-a. Sống với Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã xuống thế làm người để thực thi Ý Cha. Sống với Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành và cộng tác với Chúa Giê-su Ki-tô trong Mầu Nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc!

 

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa  

Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là chúng ta nhìn nhận Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến trần gian để thực hiện Thánh Ý của Cha. Người là Chúa Cứu Thế, là Vua Hòa Bình, là Lãnh Đạo của toàn Dân Chúa.

Chúng ta cần nhận ra Người ở những nơi Người hiện diện:

* Trước hết là trong Thánh Kinh là Lời Thiên Chúa, là lịch sử Cứu Độ của Thiên Chúa: “Không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Giê-su” (Thánh Giê-rô-ni-mô, linh mục tiến sĩ Hội Thánh).

* Và trong Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu, là Lễ Dâng đẹp lòng Thiên Chúa hơn mọi lễ dâng khác của Cựu Ước và của loài người.

* Kế tiếp là trong Cộng Đoàn, là Gia Đình của Chúa: “Hễ ở đâu có hai, ba người tụ họp vì Danh Thày thì Thày có mặt ở đó.”

* Và trong những con người chúng ta gặp hằng ngày, nhất là những người bé mọn, nghèo hèn vì mọi người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều là anh chị em của Chúa Ki-tô: “Ai làm việc ấy (hay không làm việc ấy) cho một trong những người bé mọn đây là làm (hay không làm) cho chính Ta” (xem Mt 25).

* Sau cùng là trong các biến cố cuộc đời, vì mỗi sự việc xẩy ra đều do Chúa cho phép và đều mang  theo một lời nhắn, một sứ điệp cho chúng ta.

 

V. CẦU NGUYỆN CHO LOÀI NGƯỜI VÀ HỘI THÁNH

[Cách cấu nguyện với Lời Chúa]

 

5.1 Lạy Thiên Chúa là Đấng đã dùng sấm ngôn của  Mi-kha mà phán rằng: «Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en», chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban cho dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng con, ơn nhận ra Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng Thiên Chúa đã ban cho nhân loại để Người đưa nhân loại về với Thiên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của muôn loài muôn vật.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.2 Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, Thánh Phao-lô Tông đồ đã viết trong thư gửi giáo đoàn Do-thái rằng: Chúa Giê-su đã thưa với Cha: «Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài», chúng con tha thiết cầu xin Cha ban ơn cho mọi thành phần Dân Chúa ở Việt Nam, nhất là cho các giám mục, linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân, để ai nấy biết lấy việc thực thi Thánh Ý Thiên Chúa làm Lẽ Sống cuộc đời mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.3 Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, trong Phúc Âm thánh Lu-ca ghi lại rằng: «Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa» chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban cho mọi giáo dân trong giáo xứ chúng con có được một tấm lòng yêu thương quý mến nhau mà ân cần thăm viếng và chia sẻ với nhau như Mẹ Ma-ri-a.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

5.4 Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, trong Phúc Âm thánh Lu-ca còn ghi lại rằng: «Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện» chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban cho tất cả các phụ nữ Việt Nam một tấm lòng yêu thương quý mến con cái của mình mà bảo vệ và chăm sóc chúng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

  Sàigon ngày 15 tháng 12 năm 2018

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.    

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!