Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Lê Đình Nam
Bài Viết Của
JB. Lê Đình Nam
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15.9): Mẹ đứng đó
Đức Mẹ Fatima: Lời nhắn nhủ của Mẹ vẫn còn mang tính thời sự
Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh Sáng Hy Vọng
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 7: Tình Mẫu Tử
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 6: Thập Giá Tình Yêu
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 5: Tâm Tư Phút Cuối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 4: Giọt Lệ Thống Hối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 3: Nụ Hôn Phản Bội
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 2: Đám Đông Hai Mặt
Lễ Truyền Tin: Xin vâng như Mẹ Maria
HẠT GIỐNG LỜI CHÚA
Sức mạnh của sự thinh lặng
Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu
Sinh nhật Đức Maria: Niềm hy vọng cho nhân loại
Khoảng lặng của Cha
Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa
Vội trách người, chậm trách mình
Lễ Đức Mẹ thăm viếng: Chia sẻ vui buồn
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ
Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu
SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM
Bí tích Hòa giải – nhịp cầu của Lòng Thương xót
LÒNG THƯƠNG XÓT VÔ BỜ CỦA THIÊN CHÚA
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ
Tháng Mân Côi: Nghĩ về Mẹ
Đức Maria – người Mẹ của mỗi chúng ta
Tình yêu - nền tảng đời sống Đức tin
Sống khiêm nhường để được ơn Cứu Độ (Chúa nhật 31 TN A)
Tháng Linh Hồn: Nghĩ về thân phận người
Tận hiến với Mẹ
Sống niềm tin Kitô
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
Cuối năm nhìn lại Đức tin
Đức tin sắt son
Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại
Hướng về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Mùa Vọng - mùa của những khao khát
Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn
Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin
GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO NGÀY NAY VỚI ĐỨC TIN

 

Giới trẻ là nền tảng và là sức mạnh của Giáo hội cũng như xã hội ngày hôm nay. Giới trẻ là những con người tri thức, năng động, nhiệt thành và đầy sức sống như ngọn lửa luôn bừng cháy. Không những thế, giới trẻ công giáo còn mang trong mình một “tin mừng”, một sứ mạng cao cả là làm chứng cho Chúa và đem Lời Chúa đến với mọi người.

Là một người trẻ hôm nay, bạn thử hỏi xem mình đã là một người trẻ thực sự chưa?

Mình đã là một người Kitô Hữu trẻ thực sự chưa?

Thực tế cho chúng ta thấy, người trẻ hôm nay đang ngày càng đánh mất những bậc thang giá trị đạo đức vốn có của mình. Họ vứt bỏ những giá trị đạo đức mà họ vốn có ngay từ ban đâu. Từ là nền tảng, là sức mạnh thì họ lại biến mình thành mối lo ngại, mối hiểm họa cho chính gia đình và cho cả xã hội ngày nay.

Về mặt công giáo, thì giới trẻ đang ngày càng đánh mất những bậc thang giá trị tâm linh mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi con người. Từ đó, hình ảnh của Chúa nơi họ ngày càng phai mờ, đức tin của họ ngày một nhạt đi. Dường như họ không có trách nhiệm gì với sứ mạng cao cả Thiên Chúa ban cho mình. Trái lại sự phai mờ, sự nhạt đi đó càng tiến triển dần theo năm tháng. Và họ đang đưa mình vào vòng xoáy của vô thần, của chủ nghĩa duy vật.

Giới trẻ chỉ thích chạy theo những ham muốn, những đam mê, những lạc thú ở thế gian này. Tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện thì họ lại cho là nhàm chán, vô bổ. Những sự giả dối, sự bất công thì giới trẻ lại cho đó là những cái không thuộc phạm vi của mình, không cần quan tâm. Thật đáng buồn ?

Giới trẻ con thể ngồi nhậu nhẹt, đánh game hàng giờ đồng hồ, nhưng họ lại không thể ngồi đọc kinh, cầu nguyện được một giờ. Giới trẻ đọc truyện, đọc tiểu thuyết tới cả trăm trang nhưng với một trang lời Chúa họ cũng không đọc nổi. Giới trẻ có thể xem phim, nghe nhạc liên tục nhưng với chỉ một bài Thánh ca, một đoàn phim Công giáo thì họ cảm thấy nhàm chán. Giới trẻ có thể đi đây, đi đó nhiều lần nhưng họ không thể đến Nhà thờ dù chỉ là một lần trong tuần, và nếu có đến thì cũng mang tính chất chiếu lệ. Giới trẻ có thể học và nhớ được hàng trăm công thức, hàng ngàn định lý, nguyên tắc nhưng chỉ có Giáo Lý cơ bản thôi họ cũng không biết gì.  Giới trẻ có thể luôn nhớ tới người yêu trong từng giây, từng phút nhưng với Chúa thì họ lại lãng quên cả một thời gian dài. Giới trẻ ngày nay chỉ để ý đến các ngôi sao, những người nổi tiếng…. nhưng ngay bên họ những người bị bất công, bị áp bức bóc lột, những cảnh đời éo le thì họ lại không hay biết gì. Có khi đó là những người thân của, người anh em nhưng họ vẫn thờ ơ và trốn tránh.

Còn bản thân mình thì thế nào?

Giới trẻ đã đặt ra cho mình những học thuyết, chủ nghĩa vớ vẩn nhằm làm vỏ bọc, làm nền tảng cho những hành động của mình. “trẻ không chơi thì già hối hân” hay “đạo tại tâm thôi” hoặc chủ nghĩa mackênô ( mặc kệ nó ) …. Chính những cái học thuyết, chủ nghĩa đó đã dần đưa họ xa cách cái đích mà họ đang cần đến. Chính những cái đó đã làm họ mất đi những giá trị quý giá mà họ đáng được hưởng. Chính những cái đó làm cho đức tin của họ ngày càng mai một và mất đi. Và chính những cái đó dần dần sẽ đưa họ đến sự chết đời đời.

Giới trẻ ngày nay xem việc đi Lễ, đọc kinh, cầu nguyện như một nghĩa vụ, một trách nhiệm chứ họ lại không nghĩ đó là quyền lợi mình có và đáng được hưởng. Họ đến nhà thờ không phải để gặp gỡ Chúa, cầu nguyện với Chúa, không phải tìm sự bình an nơi Ngài mà họ chỉ đến để chu toàn nghĩa vụ, để hoàn thành trách nhiệm của một người Kitô Hữu. Có khi họ chỉ đến với mục đích gặp gỡ giao lưu, tiệc tùng, tán gẫu với bạn bè, hay một mục đích khác ngoài Thiên Chúa. Giới trẻ đã biến sự tự do thành những quy định, những nguyên tắc, và họ xem những việc đó như là sự ràng buộc cho bản thân.

Phải chăng đức tin của giới trẻ ngày nay là như vây?

Nhìn lại chúng ta xem, là những người Kitô Hữu trẻ, chúng ta đã sống, đã làm, đã suy nghĩ đúng như những gì Thiên Chúa ban cho ta chưa? Mỗi chúng ta là một hình ảnh của Chúa, chúng ta đã “ tô điểm ” cho hình ảnh đó ngày càng tốt đẹp hơn chưa? Để mỗi một ai khi nhìn thấy chúng ta là họ nhìn thấy một Đức Kitô – là Tình yêu, là sự thật và là sự sống đời đời.

Mỗi người trẻ hôm nay hãy sống Đức Kitô, cho Đức Kitô, trong Đức Kitô và ở lại trong Đức Kitô để chúng ta đủ can đảm, đủ Thần Khí chống lại mọi cám dỗ của thế gian, của xã hội, của những thế lực ma quỷ.

Đặc biệt hơn chúng ta là những người Việt Nam, chúng ta hãy lấy tinh thần của Đức Kitô để can đảm, dấn thân cho công lý, cho sự thật giữa một xã hội bất công, một xã hội làm con người mất hết đạo đức, mất hết tính người. Để mỗi chúng ta là một chứng nhân cho Chúa giữa thế giới này.

Nguyện Chúa cho chúng ta một Tuần Thánh sắp tới thật Thánh thiện để mỗi chúng ta cùng chịu chết với Chúa Giêsu và cùng được phục sinh vinh hiển với Ngài.

J.B Lê Đình Nam

Tác giả: JB. Lê Đình Nam

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!