Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Lê Đình Nam
Bài Viết Của
JB. Lê Đình Nam
SUY NIỆM TUẦN THÁNH 2021
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15.9): Mẹ đứng đó
Đức Mẹ Fatima: Lời nhắn nhủ của Mẹ vẫn còn mang tính thời sự
Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh Sáng Hy Vọng
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 7: Tình Mẫu Tử
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 6: Thập Giá Tình Yêu
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 5: Tâm Tư Phút Cuối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 4: Giọt Lệ Thống Hối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 3: Nụ Hôn Phản Bội
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 2: Đám Đông Hai Mặt
Lễ Truyền Tin: Xin vâng như Mẹ Maria
HẠT GIỐNG LỜI CHÚA
Sức mạnh của sự thinh lặng
Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu
Sinh nhật Đức Maria: Niềm hy vọng cho nhân loại
Khoảng lặng của Cha
Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa
Vội trách người, chậm trách mình
Lễ Đức Mẹ thăm viếng: Chia sẻ vui buồn
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ
Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu
SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM
Bí tích Hòa giải – nhịp cầu của Lòng Thương xót
LÒNG THƯƠNG XÓT VÔ BỜ CỦA THIÊN CHÚA
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ
Tháng Mân Côi: Nghĩ về Mẹ
Đức Maria – người Mẹ của mỗi chúng ta
Tình yêu - nền tảng đời sống Đức tin
Sống khiêm nhường để được ơn Cứu Độ (Chúa nhật 31 TN A)
Tháng Linh Hồn: Nghĩ về thân phận người
Tận hiến với Mẹ
Sống niềm tin Kitô
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
Cuối năm nhìn lại Đức tin
Đức tin sắt son
Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại
Hướng về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Mùa Vọng - mùa của những khao khát
Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn
ĐỨC MARIA – NGƯỜI MẸ CỦA MỖI CHÚNG TA

 

Khi nhắc đến mẹ, người ta luôn nghĩ đến những hình ảnh suốt ngày “dãi nắng dầm sương”, hy sinh, tần tảo vì đàn con. Đó là hình ảnh người mẹ mộc mạc chất phác, đơn sơ và giản dị nhưng luôn ấp ủ tình thương chứa chan. Tình mẹ dành cho con luôn thật cao đẹp và chẳng bao giờ ngưng. Tình yêu đó của người mẹ được ví “như nước trong nguồn chảy ra”.

Người mẹ trần thế luôn gắn liền với những hy sinh trải rộng suốt cuộc đời. Đó là những giọt mồ hôi tưới mát đời con. Đó là những đêm thức trắng với lời ru đưa con vào đời. Đó là những chịu đựng để nuôi con khôn lớn từng ngày. Đó là những âm thầm, im lặng để con được hưởng trọn niềm vui… Cuộc đời người mẹ trần gian là thế, còn người Mẹ thiên quốc – Mẹ Maria, Mẹ của mỗi chúng ta thì sao?

Thật khó để có thể nhận ra những cay đắng mà Mẹ Maria đã gánh chịu trong đời, bởi ngày nay chúng ta thấy quá nhiều ân sủng mà Chúa ban cho Mẹ, khi chúng ta mừng kính trong năm. Tuy nhiên, chính lời thưa “xin vâng” ngay những giây phút đầu khi Con Một Chúa nhập thể đã đưa Mẹ đến những ngày tháng hy sinh và đau khổ, như thánh ông Simêon đã nói: “về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”(Lc 2,35). Lời thưa “xin vâng” ấy đã đưa Mẹ đi trọn con đường trong thánh ý của Chúa. Và cũng chính lời thưa “xin vâng” ấy đã đem lại cho Mẹ được diễm phúc như ngày hôm nay.

Mẹ đã đi trọn con đường “xin vâng” bằng một đời sống luôn nở hoa trong tình yêu thương, luôn âm thầm hy sinh, khiêm nhường và bác ái. Đặc biệt, Mẹ luôn tin tưởng phó thác với một đời sống không ngừng cầu nguyện. Nhờ đó, Mẹ được gọi là “Đấng đầy ơn phúc”.

Thật vậy, Mẹ đầy ơn phúc khi cho chính Con Một Chúa ngự trị nơi cung lòng thanh khiết không vấn vương tội lỗi của Mẹ.

Mẹ đầy ơn phúc khi Mẹ đã phó thác trọn cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa. Mẹ từ bỏ con đường riêng của mình để thưa xin vâng cho thánh ý Chúa được thực hiện.

Mẹ đầy ân phúc vì luôn ấp ủ tình yêu thương với tha thân: Mẹ vội vã vượt đèo lội suối, thăm viếng và phục vụ bà chị họ, Mẹ hiểu thấu và giúp đỡ cảnh hết rượu ở tiệc cưới Cana…

Mẹ đầy ân phúc khi tiếp tục xin vâng trong mọi hoàn cảnh thiếu thốn cùng cực và bi đát nhất nhất: sinh con trong nghèo khó, chốn chạy qua Ai Cập, trở về Nazareth…

Mẹ đầy ân phúc khi Mẹ đồng công thưa xin vâng với thánh ý Chúa Cha qua cái chết cứu độ của Chúa Giêsu con Mẹ, để rồi chính Mẹ đã đứng nhìn con mình chết thê thảm, nhục nhã trên thập giá.

Vâng, Mẹ Maria với tư cách là người mẹ trần thế, cũng trải qua những gian truân, vất vả để nuôi con khôn lớn như bao bà mẹ khác. Mẹ Maria cũng trải qua những tháng ngày tần tảo một nắng hai sương để gồng gánh gia đình đi qua những thăng trầm của dòng đời. Mẹ Maria còn đau khổ hơn bao bà mẹ khác vì con của Mẹ luôn phải đối đầu với nghi nan, có những lúc đến “ngàn cân treo sợi tóc”.  Trên hết, Mẹ đã đối điện một nỗi đau khổ tột cùng, khi Mẹ ôm thân xác tả tơi, đẫm máu của Con yêu quý vào lòng khi hạ xuống từ cây thập giá.

Hôm nay, chúng ta chiêm ngắm Mẹ được Chúa đưa cả hồn lẫn xác về trời. Đây là phần thưởng mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ, nhưng cũng là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta: hãy nỗ lực sống theo thánh ý Chúa; bước tiếp hành trình dương thế trong sự lắng nghe và xin vâng; hãy thực thi Lời Chúa bằng việc sẻ chia tình thương với những người xung quanh; biết hy sinh quảng đại để phục vụ tha nhân… và sống một đời sống cầu nguyện chuyên chăm. Đó sẽ là những dấu chỉ cho vinh quang mà chúng ta sẽ được thông phần với Mẹ ở đời sau trên Nước Trời.

Lễ Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác cũng là dịp nhắc nhở chúng ta hãy noi gương bắt chước Mẹ trên con đường tìm kiếm và thực thi ý Chúa. Mừng Mẹ về trời để giúp chúng ta hiểu rằng, những khốn khó, gian truân đời này chẳng là gì so với hạnh phúc vĩnh cửu trên Quê Trời.


 

J.B Lê Đình Nam


 

Tác giả: JB. Lê Đình Nam

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!