Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Lê Đình Nam
Bài Viết Của
JB. Lê Đình Nam
SUY NIỆM TUẦN THÁNH 2021
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15.9): Mẹ đứng đó
Đức Mẹ Fatima: Lời nhắn nhủ của Mẹ vẫn còn mang tính thời sự
Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh Sáng Hy Vọng
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 7: Tình Mẫu Tử
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 6: Thập Giá Tình Yêu
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 5: Tâm Tư Phút Cuối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 4: Giọt Lệ Thống Hối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 3: Nụ Hôn Phản Bội
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 2: Đám Đông Hai Mặt
Lễ Truyền Tin: Xin vâng như Mẹ Maria
HẠT GIỐNG LỜI CHÚA
Sức mạnh của sự thinh lặng
Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu
Sinh nhật Đức Maria: Niềm hy vọng cho nhân loại
Khoảng lặng của Cha
Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa
Vội trách người, chậm trách mình
Lễ Đức Mẹ thăm viếng: Chia sẻ vui buồn
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ
Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu
SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM
Bí tích Hòa giải – nhịp cầu của Lòng Thương xót
LÒNG THƯƠNG XÓT VÔ BỜ CỦA THIÊN CHÚA
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ
Tháng Mân Côi: Nghĩ về Mẹ
Đức Maria – người Mẹ của mỗi chúng ta
Tình yêu - nền tảng đời sống Đức tin
Sống khiêm nhường để được ơn Cứu Độ (Chúa nhật 31 TN A)
Tháng Linh Hồn: Nghĩ về thân phận người
Tận hiến với Mẹ
Sống niềm tin Kitô
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
Cuối năm nhìn lại Đức tin
Đức tin sắt son
Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại
Hướng về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Mùa Vọng - mùa của những khao khát
Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn
THÁNG NĂM: HOA LÒNG DÂNG MẸ

  

Trong muôn vàn vẻ đẹp trang hoàng và tiềm ẩn của vũ trụ này, thì hoa là một trong những vẻ đẹp kỳ diệu và hấp dẫn mà Thiên Chúa đã dựng nên. Sự phong phú và đa sắc của hoa đã tô điểm cho trái đất này thêm lộng lẫy và nên thơ.

Hoa đã trở thành một người bạn thật thân thiết với con người. Khi vui người ta tặng hoa để chúc mừng lẫn nhau. Khi buồn người ta cũng trao gởi lẵng hoa như trao gởi tấm lòng đồng cảm thân thương. Hoa là là nhịp cầu để con người trao gửi tình yêu và tình người cho nhau.

Mỗi dịp tháng Năm về, hay ta vẫn thường gọi là tháng Hoa, Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng lòng về Mẹ Maria. Mẹ là đóa hoa vẹn toàn giữa muôn ngàn đóa hoa của trần gian. Mẹ là bông hoa huệ khiết tinh. Mẹ là đóa hoa hồng trìu mến. Mẹ là đóa hoa xanh hy vọng. Mẹ là đóa hoa tím thủy chung…

Hương thanh khiết và tấm lòng mến yêu của Mẹ đã đem đến một mùa xuân tươi mát cho nhân gian được hồi sinh. Ơn cứu độ của Thiên Chúa đã đổ tràn trên nhân loại nhờ hoa lòng tin tưởng và phó thác của Mẹ. Tình yêu Thiên Chúa đã ẳm lấy con người ngang qua hoa “xin vâng” khi Mẹ trao ban cả cuộc đời mình trong tay Chúa.

Đức Maria, Mẹ đầy ơn Phúc!

Mẹ đẹp như ngàn hoa luôn tô thắm cho vẻ đẹp của vũ trụ. Hương thơm nhân đức của Mẹ tựa hương thơm của ngàn hoa lan tỏa vào nhân gian. Mẹ đã làm trọn bổn phận của một người Mẹ trong gia đình Nagiaret xưa và người Mẹ trong đại gia đình nhân loại hôm nay.

Mẹ đã tận hiến hy sinh cho gia đình. Mẹ sống hết mình cho hài nhi Giêsu. Cuộc đời Mẹ quyện vào đời Con làm nên hy tế cứu độ trên đồi Canvê. Mẹ đã đi qua những thăm trầm của gia đình trong niềm tín thác cậy trông vào Thiên Chúa. Nhờ ân sủng của hoa nhân đức đó, Mẹ đã trở nên người Mẹ của mỗi người chúng ta.

Tháng Hoa về nhắc nhở chúng ta học hỏi nơi Mẹ những hoa nhân đức tốt lành. Mỗi cuộc đời chúng ta là một loài hoa. Mỗi chúng ta là một sắc hoa tô điểm cho đời: hoa tình yêu, hoa hy sinh, hoa bác ái, hoa thuỷ chung, hoa dâng hiến... Loài hoa nào cũng đẹp. Hương hoa nào cũng thơm.

Phó thác và trao ban cho Mẹ những sắc hoa của cuộc đời chúng ta, để cuộc đời chúng ta trở nên những bông hoa dâng tặng cho đời. Và hơn nữa, hương thơm của nó sẽ lan tỏa và làm mới địa cầu.

Xin dâng lên Mẹ hoa màu Đỏ của tình yêu và hy sinh. Xin cho con biết mở rộng vòng tay và trái tim để phục vụ cho lợi ích chung giữa những rạn nứt, đổ vỡ chỉ vì sự thờ ơ và ích kỷ.

Xin dâng lên mẹ hoa màu Tím của sự thủy chung và trung thành. Xin cho con biết giữ trọn lời thề hứa yêu nhau để bảo vệ đời sống hôn nhân gia đình giữa những khó khăn thử thách đang đe dọa.

Xin dâng lên Mẹ hoa màu Vàng của niềm tin kiên vững. Xin cho con biết sống phó thác tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa như Mẹ giữa những sóng gió của trần gian.

Xin dâng lên Mẹ hoa màu Xanh của hy vọng. Xin cho con biết giữ ngọn lửa hy vọng để đốt cháy những thất vọng của phận người và lan tỏa ánh sáng hy vọng để chiếu sáng trần gian tối tăm.

Xin dâng lên Mẹ hoa màu Trắng của trinh khiết. Xin cho con biết giữ hồn xác thanh khiết trước những cám dỗ và ham muốn của xác thịt. Luôn giữa mình trong sạch để xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.

Xin dâng lên Mẹ tất cả những cánh hoa muôn sắc màu của bao phận người khác: kẻ vui cũng như người buồn; kẻ có nhà cũng như người bơ vơ; kẻ đang yêu cũng như người thất tình; kẻ có gia đình hay những phận đời cô đơn… Xin Mẹ đón nhận và gìn giữ họ.

Với tất cả tấm lòng thành, trong tháng Hoa này, hãy chạy đến bên Mẹ ngang qua lời kinh, qua tràng chuỗi Mân côi, hay qua những đóa hóa lòng đơn sơ, chân thành nhưng đượm tình mến thương mà chúng ta trao ban cho trần gian và cho tha nhân cuộc đời của mình.

Tháng Hoa, 2016.

J.B Lê Đình Nam


 

Tác giả: JB. Lê Đình Nam

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!