Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Lê Đình Nam
Bài Viết Của
JB. Lê Đình Nam
SUY NIỆM TUẦN THÁNH 2021
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15.9): Mẹ đứng đó
Đức Mẹ Fatima: Lời nhắn nhủ của Mẹ vẫn còn mang tính thời sự
Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh Sáng Hy Vọng
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 7: Tình Mẫu Tử
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 6: Thập Giá Tình Yêu
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 5: Tâm Tư Phút Cuối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 4: Giọt Lệ Thống Hối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 3: Nụ Hôn Phản Bội
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 2: Đám Đông Hai Mặt
Lễ Truyền Tin: Xin vâng như Mẹ Maria
HẠT GIỐNG LỜI CHÚA
Sức mạnh của sự thinh lặng
Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu
Sinh nhật Đức Maria: Niềm hy vọng cho nhân loại
Khoảng lặng của Cha
Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa
Vội trách người, chậm trách mình
Lễ Đức Mẹ thăm viếng: Chia sẻ vui buồn
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ
Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu
SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM
Bí tích Hòa giải – nhịp cầu của Lòng Thương xót
LÒNG THƯƠNG XÓT VÔ BỜ CỦA THIÊN CHÚA
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ
Tháng Mân Côi: Nghĩ về Mẹ
Đức Maria – người Mẹ của mỗi chúng ta
Tình yêu - nền tảng đời sống Đức tin
Sống khiêm nhường để được ơn Cứu Độ (Chúa nhật 31 TN A)
Tháng Linh Hồn: Nghĩ về thân phận người
Tận hiến với Mẹ
Sống niềm tin Kitô
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
Cuối năm nhìn lại Đức tin
Đức tin sắt son
Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại
Hướng về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Mùa Vọng - mùa của những khao khát
Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn
SUY NIỆM CHÚA NHẬT PHỤC SINH: ÁNH SÁNG HY VỌNG

 

Giây phút liêng thiêng đêm Vọng Phục sinh hôm qua đã cho ta một trải nghiệm sâu lắng về Mầu nhiệm Phục sinh. Sự khao khát đợi chờ trong bóng tối của chúng ta đã được tỏa sáng nơi ngọn nến Phục sinh. Đức Kitô phục sinh đã trở nên nguồn ánh sáng và niềm hy vọng cho mỗi một người chúng ta giữa những hụt hẫng, thất vọng.

Đức Kitô phục sinh là nguồn hy vọng của sự sống mới khi Ngài đã chiến thắng sự chết của tội lỗi và đưa con người trở về làm con Thiên Chúa.

Đức Kitô phục sinh là niềm hy vọng của một tình yêu vĩnh cửu khi Ngài biến đổi mọi hận thù, ghen ghét bằng lòng bao dung tha thứ.

Đức Kitô phục sinh là niềm hy vọng cho những tâm hồn hướng thiện khi chính Ngài là ánh sáng đã đến thế gian để xua ta mọi tối tăm của sự dữ.

Niềm tin của chúng ta không chỉ dừng lại ở cái chết đau đớn trên Thập giá của Đức Kitô. Nhưng hơn thế, chúng ta được mời gọi tuyên xưng niềm tin đó nơi Đức Kitô phục sinh – Ngài đã sống lại từ cõi chết. Thật vậy, Đức Kitô đã không dừng lại ở sự thất bại nơi cái chết nhưng đã trở nên niềm hy vọng chiến thắng nơi sự Phục sinh của mình.

Tin vào Đức Kitô Phục sinh tức là sống niềm hy vọng đó mỗi một giây phút trong hành trình Đức tin của mình.

Với mỗi một người Kitô hữu, giữa nhiều khó khăn và thất bại trong cuộc sống, chúng ta đã sống niềm hy vọng đó như thế nào? Hay ta đang đánh mất hy vọng, để rồi ta bất chấp tất cả, bỏ mặc tất cả. Ta mặc cho dòng đời cứ thế nổi trôi trong kiếp buồn vô định.

Cuộc đời dương thế vốn không dài. Trong hành trình cuộc sống ấy, phần nhiều lại là những đắng cay, chua chát. Nếu không có một tia hy vọng, cuộc sống ta sẽ chỉ là “tồn tại” cho đến hơi thở cuối cùng mà chẳng có chút ý nghĩa gì!

Thật thế, hy vọng về một điều tươi sáng sẽ giúp ta vượt thắng những đau khổ mà mình đang trải qua. Hướng về một mục đích phía trước sẽ khơi lên trong ta lòng khao khát và dấy lên trong ta sự cố gắng ở hiện tại. Niềm hy vọng sẽ là động lực để ta chống chọi với những thách thức của dòng đời và sẽ là “liều thuốc” giúp ta có thể tận hưởng cuộc sống giữa muôn vàn nghịch cảnh.

Khi ta sống trong hy vọng thì cũng đồng nghĩa với việc ta đang sẻ chia niềm hy vọng đó với người khác. Động lực của hy vọng đưa ta đến với họ, giá trị của hy vọng đưa họ đến với ta. Cuộc sống được đan kết giữa những hy vọng của phận người và nó sẽ trở nên luồng ánh sáng lớn lao chiếu rọi vào tương lai phía trước.

Niềm hy vọng là món quà Thiên Chúa ban tặng, hãy cất giữ nó trong mình cho cả hành trình cuộc sống. Hy vọng không chỉ hướng ta đến một tương lai tốt đẹp, nhưng còn đưa ta đến với cội nguộn của hy vọng là Đức Kitô phục sinh.

Chỉ có nơi Thiên Chúa, hy vọng của ta mới được đong đầy và tương lai của ta mới thực sự tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Sống trong niềm hy vọng là động lực giúp ta sống đời sống hiện tại đúng nghĩa và là bước đệm vững chắc đưa ta đến với ngày mai.


 

Tác giả: JB. Lê Đình Nam

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!