Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Lê Đình Nam
Bài Viết Của
JB. Lê Đình Nam
SUY NIỆM TUẦN THÁNH 2021
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15.9): Mẹ đứng đó
Đức Mẹ Fatima: Lời nhắn nhủ của Mẹ vẫn còn mang tính thời sự
Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh Sáng Hy Vọng
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 7: Tình Mẫu Tử
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 6: Thập Giá Tình Yêu
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 5: Tâm Tư Phút Cuối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 4: Giọt Lệ Thống Hối
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 3: Nụ Hôn Phản Bội
Suy niệm Tuần Thánh - Thứ 2: Đám Đông Hai Mặt
Lễ Truyền Tin: Xin vâng như Mẹ Maria
HẠT GIỐNG LỜI CHÚA
Sức mạnh của sự thinh lặng
Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu
Sinh nhật Đức Maria: Niềm hy vọng cho nhân loại
Khoảng lặng của Cha
Thân xác chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa
Vội trách người, chậm trách mình
Lễ Đức Mẹ thăm viếng: Chia sẻ vui buồn
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ
Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu
SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM
Bí tích Hòa giải – nhịp cầu của Lòng Thương xót
LÒNG THƯƠNG XÓT VÔ BỜ CỦA THIÊN CHÚA
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Vị Thánh của người trẻ
Tháng Mân Côi: Nghĩ về Mẹ
Đức Maria – người Mẹ của mỗi chúng ta
Tình yêu - nền tảng đời sống Đức tin
Sống khiêm nhường để được ơn Cứu Độ (Chúa nhật 31 TN A)
Tháng Linh Hồn: Nghĩ về thân phận người
Tận hiến với Mẹ
Sống niềm tin Kitô
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tĩnh tâm
Cuối năm nhìn lại Đức tin
Đức tin sắt son
Sinh viên với Năm Đức Tin trước những thách đố của thời đại
Hướng về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Mùa Vọng - mùa của những khao khát
Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn
SUY NIỆM TUẦN THÁNH - THỨ 7: TÌNH MẪU TỬ

 

Suốt cả chặng đường Thập giá của Chúa Giêsu cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng luôn có một hình bóng bên cạnh, đó chính là Đức Maria – Mẹ Người.

Có thể Mẹ không nổi bật giữa đám đông ngày ấy, hoặc không được nhấn mạnh nhiều trong Cuộc Thương Khó của Con mình. Tuy nhiên, Mẹ đã bước trọn con đường lên Núi Sọ cùng với Con mình cho đến giây phút cuối cùng.

Khi tưởng tượng khung cảnh Đức Maria chứng kiến từng giây, từng phút Con mình đi đến cái chết, có lẽ nhiều người trong chúng ta không ngừng đặt câu hỏi: Tại sao Mẹ đã làm được như thế?

Làm sao Mẹ có thể cam lòng nhìn thấy Con mình bị đánh đập, chửi bới và bị đóng đinh cho đến chết đau đớn trên cây thập giá.

Làm sao Mẹ vẫn có thể bước theo để chứng kiến những tiếng kêu than đau đớn, những giọt máu của Con mình nhỏ xuống trên cả chặng đường dài bởi vác thập giá nặng, cùng với những đòn roi thấu tận xương.

Làm sao Mẹ vẫn vững vàng dang rộng đôi tay yếu mền của người phụ nữ để đón nhận tấm thân tả tơi, đẫm máu của Con mình khi được hạ xuống từ cây thập giá.

Thật thế, chỉ có tình mẫu tử mới hiểu hết được điều đó. Đó là tình thương của mẹ dành cho con. Sức mạnh của tình mẫu tử đã giữ Mẹ đứng vững được như thế. Tình mẫu tử quả thật là thiêng liêng!

Nhờ Máu Thánh của Chúa Giêsu đổ ra trên cây Thập giá, mỗi chúng ta cũng được diễm phúc gọi Đức Maria là Mẹ. Nơi chân Thập giá, ngang qua thánh Gioan, Chúa Giêsu đã trao phó chúng ta cho Mẹ. Và cũng chính lúc đó, Chúa Giêsu đã gửi gắm Mẹ cho mỗi một người chúng ta.

Chúa Giêsu đã muốn san sẻ tình mẫu tử thiêng liêng cho ta. Ngài biết chúng ta cần Mẹ trên con đường thập giá trần gian này. Ngài biết chúng ta cần Mẹ trên hành trình Đức tin đầy sóng gió hôm nay. Ngài biết Mẹ là điểm tựa vững chắc là bến đỗ bình an giữa những nổi trôi của phận người.

Nhưng, mỗi chúng ta đã và đang đáp trả tình mẫu tử thiêng liêng đó như thế nào? Hay bấy lâu nay chúng ta lãng quên Mẹ trong cuộc đời mình?

Hôm nay, mỗi chúng ta được mời gọi nhìn lại tình mẫu tử của ta với Mẹ Maria. Sống tình mẫu tử với Mẹ tức là năng chạy đến với Mẹ qua lời cầu nguyện, qua tràng chuỗi Mân côi và hơn hết đó là noi gương Mẹ trong đời sống Đức tin của mình.

Hãy học nơi Mẹ lời thưa “Xin vâng”. Cuộc đời Mẹ đã gói trọn trong hai chữ “Xin vâng”. Đó là lời thưa xin vâng của một lòng tin kiên vững vào lời mời gọi của Thiên Chúa. Đó là lời thưa xin vâng của một niềm phó thác tuyệt đối chương trình của Ngài trên cuộc đời Mẹ. Thật vậy, Mẹ đã đáp lời xin vâng để trao trọn vẹn cả cuộc đời Mẹ trong tay Chúa.

Thứ Bảy Tuần Thánh, chúng ta được mời gọi trở về với tình mẫu tử với Mẹ. Hãy đến bên Mẹ và hâm nóng tình con thảo trong khung cảnh ảm đạm này. Cùng Mẹ đợi chờ trong tin tưởng và phó thác, cùng Mẹ cầu nguyện trong kiên nhẫn và hy vọng. Để rồi cùng với Mẹ ta đón chờ giây phút Chúa Giêsu - Con Mẹ sống lại trong niềm vui và hân hoan.

Tác giả: JB. Lê Đình Nam

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!