Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
Bài Viết Của
Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
ĐẠI HỘI CA ĐOÀN TOÀN QUỐC KỲ ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP - 27, 28, 29, 30 Tháng 06, Năm 2024 - Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - 3417 W. Little York Rd. Houston, TX 77091-USA.
Thư Mời Tham Dự Đêm Hòa Nhạc Diễn Nguyện Xác Thân Làm Bánh
Đêm Diễn Nguyện XÁC THÂN LÀM BÁNH - “Hãy Làm Cho Thế Giới Biết MẸ”
GIỌT NƯỚC MẮT TẠ ƠN
Bài hát CON XIN PHÓ THÁC
Chiều
CON SẼ TRỞ VỀ
ĐẠI HỘI CA ĐOÀN TOÀN QUỐC
Nguồn Ơn An Bình
VINH CA ANH HÙNG TỬ ĐẠO
TÁC PHẨM, TÁC GIẢ VÀ NGƯỜI DỊCH THƠ
Mẹ Gánh Mặt Trời
ƠN Cha Mẹ
You Raise Me Up – Ngài Nâng Tôi Lên
Lời Tạ Ơn Trong Ngày Lễ Thanksgiving - The Thank Words on the Thanksgiving Day.
LỮ KHÁCH BÌNH AN
MỪNG CHÚA PHỤC SINH
TẢN MẠN ĐẦU NĂM
Bài hát Dâng Lễ trong những ngày Tết Nguyên Đán "LỄ DÂNG ĐẦU NĂM".
Bài hát DÂNG CHÚA HÀI ĐỒNG
Hợp xướng : VINH CA ANH HÙNG TỬ ĐẠO
Video Mừng kính Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời,
Father’s Day - TẠ ƠN CHA
Mother's Day - Mẹ Đã Ra Đi
LỮ KHÁCH BÌNH AN
Tiền và Người
Con Sẽ Trở Về
Bài hát DÂNG MẸ HOA NĂM SẮC
Lội Ngược Dòng - Níu Lấy Bản Sắc
ƠN Cha Mẹ
Mẹ Tôi
Mừng Chúa Phục Sinh,
Lòng Trời
Bài hát: XIN KHẮC TRONG CON
Thư Đầu Năm Kính Gửi Quý Nhạc Sĩ Công Giáo.
Tôi, làm diễn giả.
Thánh Ca: Một Giao Ước, file PDF
Bàn Tay Chúa Chạm Đến Hồn Con
Hải tặc Thái Lan
"Giêsu Giêsu, con muốn yêu Ngài tha thiết..."
ƠN CHA MẸ    Attach file

 

 

Thưa Quý Vị và Các Bạn,

Cách đây không lâu, tôi có người bạn gửi cho xem đoạn youtube ngắn do "cộng đồng mạng" ở Việt Nam thu và đưa lên. Trong youtube thu lại cảnh một người đàn ông khoảng 35 tuổi đánh một ông lão khoảng 70 tuổi, bên cạnh có một bà già cũng khoảng tầm 70 tuổi đang quỳ lạy, van lơn và can ngăn người đàn ông 35 tuổi đánh ông lão kia hết sức thương tâm và tội nghiệp. Tôi tìm hiểu và biết được người con trai 35 tuổi đó chính là đứa con ruột của ông bà cụ kia ! 

Sau khi xem đoạn clip đó, tôi hoang mang, bàng hoàng, lòng tôi phẫn uất và căm giận, đầu óc tôi nặng trĩu nghĩ về luân thường đạo lý của con người trong xã hội VN hôm nay. 

Xin hãy thông cảm và tha thứ cho tôi nếu tôi quá lời vì "vơ đũa cả nắm", mặc dù tôi tin tưởng đấy là một phần tử rất nhỏ, rất ít. Tuy nhiên khi theo dõi các tin tức, và những tình trạng về lĩnh vực đạo đức đang xuống cấp, các tệ nạn đang sảy ra, tôi nghĩ hẳn phải có nguyên do.

Các bạn thân mến,

Dù sinh ra trong hoàn cảnh chiến tranh 1960 - 1975, tôi vẫn được hấp thụ nền giáo dục căn bản về nhân tính và đạo đức con người, về luân thường đạo lý, kính trên nhường dưới, tiên học lễ hậu học văn, về sự thành thật, biết san sẻ tình người "một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ"... Thưa, môn học đó chính là Đức Dục.

Ai cũng nhận thấy tầm quan trọng của đức dục bởi môn này dạy và rèn luyện cho giới trẻ về nhân cách, về những đức tính nêu trên. Các môn học này được học ngay từ những ngày đầu tiên, đầu đời khi mới vào lớp học, và chính nhờ thế, những điều căn bản về đạo đức này đã ăn sâu trong máu, trong tiềm thức của tôi cho đến hôm nay. Trong khi đó và thử hỏi nền giáo dục hôm nay, có được tương xứng như vậy không ? Thay vì những lớp "khai tâm" ta nên dạy những lễ nghĩa, những luân thường và đạo lý để trở thành một con người nhân bản khi lớn lên. Nhưng tiếc thay, xã hội VN nhất là giới trẻ đang đến hồi báo động vì đạo đức và văn hóa xuống cấp bởi những tình trạng hư hỏng của học sinh, hổn láo trong học đường, bạo lực khắp mọi nơi, gian lận thi cử, v,v… Vậy, nguyên nhân do đâu ?

 Xin thực lòng trả lời : bởi vì nền giáo dục hiện tại coi nhẹ về môn học đức dục này.

Định nghĩa về đức dục là gì ?

Môn học đức dục cũng có thể gọi là đạo đức học, bao hàm về đức hạnh cá nhân, mà đức hạnh thì luôn chuẩn mực giá trị trong tư cách, lời nói và hành động. Cũng thế, đức hạnh thì có những tương quan với nhau là :

 

- Hiểu biết đạo đức,

- Cảm nhận đạo đức,

- Hành động đạo đức.

Đạo đức ở đây tôi muốn nói là đạo đức của con người mà không phải đề cập đến đạo đức về tôn giáo hay các môn phái… Đức hạnh tốt tất phải biết điều tốt, muốn làm điều tốt và thực hành điều tốt, cần phải có :

- Tập quán tốt của tâm trí

- Tập quán tốt của tình cảm

- Tập quán tốt của hành động

Bất cứ một nền giáo dục nào nếu không tha thiết đề cao môn học đức dục cho các em, thì hệ quả của văn hóa bóng tối sẽ len lỏi trong đời sống, sẽ dấy lên những tệ nạn, và đảo lộn giá trí đạo đức trong đời sống.

Làm sao có thể con em chúng ta phán đoán được cái đúng, cái phải, thiết tha đến điều tốt, điều lành, làm những điều mà các em tin là đúng là ngay, trong khi chúng ta cố ý đưa những môn học của hận thù, của dối trá, của những điều không thực; những câu chuyện bịa đặt anh hùng, những bài toán tính cộng, tính trừ của hận thù; bị thêu dệt, bị nhồi nhét, nhồi sọ, vấy bẩn những tâm hồn đơn sơ trong sáng như tờ giấy trắng. Và nay đã đến lúc nền giáo dục ấy ảnh hưởng và trả lời cho chúng qua những gì ta đang nhìn thấy trước mặt.

Đọc tin tức VN và biết được : “tình hình đang báo động vì đạo đức lớp trẻ đang xuống cấp trầm trọng. Nhất là ở Sài-Gòn và Hà Nội, giới trẻ tấp nập dùng chất gây nghiện như ma túy, cần sa, thuốc lắc, ngáo đá, kẹo cao su cần sa, ma túy bóng cười, cờ bạc, bia rượu, mãi dâm... sảy ra những câu chuyện thương tâm; trộm cướp, chém giết, hảm hiếp, ấu âm, tai nạn ô tô, tai nạn xe máy… để lại biết bao đau khổ cho người dân”.

Nếu được giáo dục đúng mức, tôi tin tưởng người con 35 tuổi kia không thể phạm đến tội tày trời đánh cha ruột của mình như thế.

Nếu muốn tuổi trẻ là tương lai và rường cột của nước nhà, trước khi chưa muộn, xin chú trọng nền giáo dục những điều căn bản và dễ nhất, đó là : biết giá trị về đạo đức, biết ý thức về tội lỗi; học liêm chính, thành thật, học biết ơn, biết xin lỗi. Vâng, đầu tiên chỉ cần thế thôi !

Tôi luôn ước mong và rất thật lòng dù sống dưới thể chế nào đi nữa, cũng xin chú trọng đến nền giáo dục, quan tâm đến đạo đức, nhân bản và luân thường đạo lý của con người.

Bài hát Ơn Cha Mẹ là cảm xúc (cũng có thể là "bức xúc") của tôi sau khi xem clip con đánh cha nói ở trên. Câu hát đầu tiên tôi viết : "Kính Cha kính Mẹ mới thật là người" có phải gây sốc cho bạn lắm phải không ? Mà quả thật, nếu sống không có hiếu đạo với cha mẹ của mình thì chỉ là loài súc sinh mà thôi. Súc sinh dịch ra tiếng Mỹ là animal đấy!

Xin chia sẻ đến Quý Vị và Các Bạn bài hát Ơn Cha Mẹ qua youtube sau đây : 

https://m.youtube.com/watch?v=lGp1bmShVv8

Karaoke : https://m.youtube.com/watch?v=g9Xxj3cBEfk

Bài hát PDF đính kèm.

Xin cám ơn anh Minh Dương đã làm video và diễn ảnh rất ý nghĩa cho bài hát này.

Cũng xin chia sẻ bài viết MẸ TÔI nhân trong ngày MOTHER'S DAY được đăng trên trang conggiaovietnam.net sau đây :

http://conggiaovietnam.net/index.php?m=home&v=detail&ia=19307

 

Trân trọng,

Văn Duy Tùng

...Xin mở file kèm Attach file

Tác giả: Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!