Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
HY. Phạm Minh Mẫn
Bài Viết Của
HY. Phạm Minh Mẫn
THƯ MỤC TỬ Mùa Vọng 2014
SỐNG MẦU NHIỆM CÁC THÁNH CÙNG THÔNG CÔNG
SỐNG MẦU NHIỆM KINH MÂN CÔI
Kỷ niệm 25 năm Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong các thánh Tử Đạo Việt Nam
Trách nhiệm làm người
Thế nào là mục tử như lòng Chúa muốn, như lòng dân đợi?
Tin Chúa là tin, sống, và chia sẻ cho nhau lòng từ bi thương xót của Cha trên trời
CHÚA THÁNH THẦN VÀ CON NGƯỜI MỚI
HY GB. Phạm Minh Mẫn trả lời 6 câu hỏi của LM Trần Công Nghị
SỐNG MẦU NHIỆM PHỤC SINH
CẦU NGUYỆN CHO VIỆC BẦU GIÁO HOÀNG
Bản phỏng vấn Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn về sự kiện Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm.
THƯ NGỎ Xuân Quý Tỵ : Năm mới và công cuộc đổi mới
THƯ MÙA CHAY 2013 Tòa TGM Thành phố HCM
Sống phẩm vị làm người
Điểm đến của hành trình nối bước các tiền nhân và chứng nhân đức tin
TRỞ VỀ VỚI ĐỨC GIÊSU KITÔ
NĂM ĐỨC TIN (11.10.2012 – 24.11.2013)
NĂM ĐỨC TIN
THƯ MỤC TỬ MÙA CHAY 2012
THƯ NGỎ V/v Xây dựng Khu nhà mới của Đại chủng viện Thánh Giuse - Sài Gòn
Thông báo về Tiến trình Phong Á Thánh và Hiển Thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận
Xây ngôi nhà Giáo Hội trên nền vững chắc là Lời Chúa (x. Mt 7, 24-27)
LỜI CHỦ CHĂN: CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI HIỆN TRẠNG ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI
Con đường kiến tạo nền hoà bình chân chính và vững bền
TỔ CHỨC CÔNG NGHỊ GIÁO PHẬN
BẢN GÓP Ý XÂY DỰNG DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH SỐ 22/ 2005/ NĐ-CP
Lời Chủ Chăn: Đón nhận và chia sẻ quà tặng của Chúa Phục Sinh cho mọi người anh em
Lời Chủ Chăn
THƯ MỤC TỬ MÙA CHAY 2011
ĐỔI MỚI CÁCH GIÁO DỤC NGƯỜI TRẺ HÔM NAY THEO CON ĐƯỜNG CHÚA GIÊSU ĐÃ ĐI QUA
Xây dựng sự hiệp thông trong giáo phận như chìa khoá loan Tin Mừng hôm nay
TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ TRONG MÔI TRƯỜNG XÃ HỘI VIỆT NAM HÔM NAY
Chung sức vun đắp nếp sống văn hoá sự sống và văn minh tình thương
Việc cần làm: chuẩn bị xây ngôi nhà chung trên nền đá vững chắc
Việc cần làm : canh tân "ngôi nhà giáo hội"
LỜI TẠ ƠN VÀ NGUYỆN CẦU
TÂM THƯ GỞI ANH EM LINH MỤC
Lời Chủ Chăn tháng 5.2010
TRỌNG TÂM MỤC VỤ NĂM THÁNH 2010
SỐNG MẦU NHIỆM CÁC THÁNH CÙNG THÔNG CÔNG

 

Kính gửi : Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân trong gia đình giáo phận

Anh chị em rất thân mến,

Cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta bước vào tháng cầu nguyện cho các Đẳng linh hồn. Tôi muốn được chia sẻ với anh chị em đôi tâm tình sống mầu nhiệm các thánh cùng thông công như con đường của lòng tạ ơn của người Kitô hữu chúng ta.

1. Trước hết, tôi nhớ đến câu truyện chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ghi lại trong thủ bản tự thuật của chị rằng, ngày chị được rước lễ lần đầu, chị đã khóc thật nhiều làm cho các bạn thắc mắc: “tại sao nó khóc thế nhỉ? Phải chăng lương tâm nó có điều gì áy náy đó?... hay chắc là nó tủi thân; vì hôm nay không có má, hay là tại chị nó trong Dòng Kín rồi đi không được…” Chị đã giải thích rằng, “chị em bạn con không hiểu rằng ơn Trời đổ xuống trong một tâm hồn lưu đày này, thì làm sao nó chịu được mà chẳng khóc… Ồ không, sự vắng mặt của Má trong ngày con rước lễ lần đầu không hề làm con buồn, cả Thiên đàng không ở trong tâm hồn con sao, mà Má thì chẳng ở trong Thiên đàng ấy từ lâu rồi sao? Bởi vậy trong khi con rước Chúa Giêsu, con cũng tiếp rước cả Má. Người đã chúc phúc cho con và vui mừng khi thấy con được hạnh phúc… Con cũng không khóc vì xa vắng chị Pauline, dĩ nhiên là nếu có chị ở bên con thì con hạnh phúc hơn, nhưng con đã dâng hy sinh ấy cho Chúa từ lâu rồi, hôm ấy con được vui mừng hoàn toàn. Con kết hợp cùng chị là người đã hiến trọn đời cho Đấng đã hiến thân mình cho con một cách âu yếm dịu dàng!...” (Bản dịch của Hương Việt).

Cô bé Têrêsa nhỏ bé ấy đã gợi nhắc cho chúng ta một phương thế thật tuyệt vời để sống mầu nhiệm Các Thánh cùng thông công – sống kết hợp hàng ngày với Chúa Giêsu Thánh Thể trong hành vi hiến thân và hiến cả mạng sống vì sự sống mới, sự sống dồi dào và sự hiệp nhất của gia đình nhân loại.

Chúng ta vẫn giữ rất tốt những việc đạo đức truyền thống như xin lễ, viếng nhà thờ, viếng đất thánh, hy sinh… để sống mầu nhiệm này; nhưng chỉ có thế có lẽ chưa đủ. Con đường chị Thánh đã sống gợi nhắc chúng ta đi vào trong sự kết hợp thâm sâu với Chúa Giêsu Thánh Thể mới có thể giúp chúng ta hiệp thông trọn vẹn với cả Hội Thánh. Đây cũng là con đường của đức tin của chúng ta.

2. Thánh Thể được cử hành trong Hy tế Tạ ơn – Hy tế Thánh lễ. Để sống kết hiệp cách thâm sâu với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta cần bắt đầu lại với việc sống Thánh lễ cách năng động và trọn vẹn hơn mỗi ngày. Việc năng động và trọn vẹn của hy tế tạ ơn không dừng lại ở nhà thờ, nhà nguyện nhưng con phải được nối dài trong cuộc sống mỗi ngày.

Lời tạ ơn đẹp không chỉ trên môi miệng nhưng cần phải được phát xuất từ con tim yêu thương và kính trọng. Lời tạ ơn cũng còn được phải diễn tả bằng cả đời sống của chúng ta nữa. Khi làm được điều này cũng là chúng ta đang sống mầu nhiệm các Thánh cùng thông công. Tạ ơn Thiên Chúa không thể quên cảm ơn sự chuyển cầu của các thánh trên trời cho chúng ta. Tạ ơn Thiên Chúa không thể quên công lao các bậc tiền nhân đã gầy dựng và truyền giao gia sản đức tin cho chúng ta. Tạ ơn Chúa không thể không tiếp tục cùng gắn bó hiệp thông với nhau làm cho gia sản đức tin ngày càng sinh hoa kết trái.

3. Cuối cùng, như anh chị em đã biết, Tổng Giáo phận chúng ta đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Phaolo Bùi Văn Đọc làm Tổng Giám mục phó. Ngài cũng vừa được các giám mục bầu chọn ngài vào chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt nam. Chúng ta cũng hiệp lòng cầu nguyện cho sứ vụ của ngài và cùng cộng tác với chúng tôi để xây dựng gia đình giáo phận ngày càng tăng trưởng như lòng Chúa mong ước.

Gioan B. Phạm Minh Mẫn - Hồng Y Tổng Giám mục

Tác giả: HY. Phạm Minh Mẫn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!