Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Vĩnh Sang, DCCT
Bài Viết Của
Lm. Vĩnh Sang, DCCT
"VỚI TRÍ NGÂY THƠ, TẦM VÔNG GIỮ NHÀ THỜ…"
"XÓT XA QUỲ TRÊN ĐỐNG TRO TÀN…"
"LANG THANG KHẮP XỨ MÀ CHẲNG HIỂU BIẾT GÌ…" (Gr 14, 17-21)
"LÒNG TÔI SAO VẪN CÒN BIÊN GIỚI?"
"CÒN GÌ NỮA ĐÂU MÀ BẢO NHAU ĐỢI CHỜ?"
"ÔI, NHỮNG ĐÊM DÀI HỒN VẪN MƠ HOÀI MỘT KIẾP XA XÔI…"
TÔI LÀ AI MÀ CÒN TRẦN GIAN THẾ?
"CON DIỀU RƠI CHO VỰC THẲM BUỔN THÊM"
"CHÚA ĐÃ BỎ LOÀI NGƯỜI…"
"BUỒN GỤC ĐẦU NGHẸN NGÀO, NGHE NON NƯỚC TÔI TRĂM NGÀN U SẦU…"
VÀ CON TIM ĐÃ THÔI NGUỘI LẠNH…
"CÓ NGẦN ẤY THÔI…"
"AI NGHẸN NGÀO RA ĐI GIEO GIỐNG…"
"TRONG ĐÔI MẮT EM, ANH LÀ TẤT CẢ"
"TÔI ƠI, ĐỪNG TUYỆT VỌNG!"
SỎI ĐÁ CŨNG...
DIỆT HAY CỨU?
CỦ HÀNH CỦ TỎI
HẠT BỤI NÀO?
GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ (Lấy lại tên một cuốn sách của Nhã Ca – 1968)
PHÁ CƯỜNG ĐỊCH, BÁO HOÀNG ÂN
SẼ CHẲNG QUÊN BAO GIỜ
QUYỀN LỰC
RỪNG LÀ NHÀ
MỘT THẾ GIỚI BỊ TỔN THƯƠNG
LẠI MỘT NOEL NỮA…
GẠN ĐỤC KHƠI TRONG
"TA NGHIÊNG TAI NGHE LẠI CUỘC ĐỜI…"
TRỜI HÀNH HAY NGƯỜI HÀNH?
"XIN CHỈ CHO CON ĐƯỜNG ĐI CỦA CHÚA…"
CÙNG CẦU NGUYỆN VỚI CÁC ĐẲNG LINH HỒN
MÙA HỘI TÌNH THƯƠNG
PHÚC ĐỨC NƠI NÀO MÀ ĐỂ CẦU AO RÁCH NÁT?
"THÔI! ĐỪNG LỪA DỐI NHAU LÀM GÌ!"
HỌ DẠY THÌ LÀM, HỌ HÀNH ĐỘNG THÌ ĐỪNG LÀM THEO !
"HÃY CỨ ĐỂ MẶC CHÚNG TÔI LÀM NÔ LỆ…"
"BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THẾ NÀY ?" (Lc 1, 43)
"NGƯỜI ĐI QUA ĐỜI TÔI…" (Tựa đề một tình ca của Phạm Đình Chương)
UNG THƯ
VÀ CON TIM ĐÃ THÔI NGUỘI LẠNH…

 

Sáng nay ngồi bàn cà phê sáng với nhau, một anh em Linh Mục kể cho chúng tôi nghe chuyện cha gặp Giáo Dân sau Thánh Lễ sáng, cha kể ra cửa Nhà Thờ mấy bà đến nói với cha: “Cha ơi, Chúa Nhật này con đi biểu tình không chấp nhận đặc khu, sắp mất nước rồi”. Kể xong cha bảo: “Mấy bà này rất bình thường trong Giáo Xứ, xưa nay không hề thấy nói năng gì về những vụ xã hội chính trị chính em gì cả, bữa nay cũng hăng say quá”.

 

Trên mạng Facebook mấy ngày nay loan truyền những hình ảnh kèm nội dung phản đối việc lập ba đặc khu và cho thuê đất, những ý kiến với nhiều chi tiết khác nhau, nói chung là không chấp nhận việc thành lập ba đặc khu, và việc cho người Hoa Lục thuê đất, điều đáng nói là có nhiều người mới xuất hiện trên cộng đồng mạng và tiếng nói rất mạnh mẽ, không còn thấy dáng dấp sự sợ hãi e dè như thường thấy trong các vấn đề xã hội chính trị. Đặc biệt có những clip quay cảnh những bà già móm mém lên tiếng câu được câu mất, chỉ rõ nhất giữa những tiếng nói lạc giọng mấy chữ… “không đặc khu”.

 

Có một cái gì đó nóng lên trong xã hội, bên dưới những ngọn sóng dư luận đang mỗi ngày một mạnh lên, đã nghe ông Thủ Tướng phân trần bên hành lang Quốc Hội là sẽ nghiên cứu giảm thời gian của quy chế, nhưng dư luận vẫn không đồng ý chuyện giảm thời gian từ 99 năm về 70 năm hay là giảm thêm nữa, người ta vẫn cứ mạnh mẽ nói: “Một ngày cũng không”. 

 

Từ lâu người ta đọc trên mạng những lời than thở về sự vô cảm của nhiều người trong xã hội, những lời cay đắng than phiền về sự thơ ơ trước các vấn nạn trong xã hội Việt Nam. Người ta nhận ra rằng vì có những con người sợ sệt gây ra “làn sóng” sợ sệt, và làn sóng sợ sệt ấy nó quyện lấy từng người và có sức lây lan kinh khủng, tạo ra bầu khí sợ, và như một ai đó đã nói: “Khi cái đầu chứa đầy sự sợ sệt thì không còn chỗ cho ước mơ”. Còn bây giờ, hiện tượng không còn sợ bắt đầu xuất hiện mạnh, gây ra “làn sóng” không sợ và đã có nhiều người dám lên tiếng nói.

 

Loại trừ hẳn những tiếng nói vì những động cơ không lành mạnh, không thể phủ nhận lòng yêu nước và trách nhiệm công dân đã phá bung cái vỏ sợ sệt lâu nay chiếm hữu và khuynh đảo người Việt. Bản năng sinh tồn của một dân tộc có quá nhiều kinh nghiệm về hiểm họa phương Bắc đã thắng bộ áo giáp vô cảm bao bọc con người. Người ta, càng ngày càng có nhiều người dám nói, không phải là không thấy, không biết những đe dọa, chụp mũ, hành hạ, khủng bố, hạn chế tự do, những rắc rối liên tục trong cuộc sống có thể ập đến cho mình và gia đình mình, không phải là không thấy và không biết, nhưng lòng yêu nước, tinh thần tự trọng, bản năng sinh tồn của một dân tộc đánh thức sự can trường mạnh mẽ và tinh thần trách nhiệm với tổ quốc.

 

Trong Kinh Thánh có câu: “Sự ác lan tràn, vì có nhiều con tim nguội lạnh” (Mt 24, 12), cách chống lại và ngăn chặn sự ác đó là làm sao để có những con tim không nguội lạnh, một con tim không nguội lạnh sẽ làm những con tim khác không nguội lạnh, cùng nhau cùng ấm nóng lên dần. Trong đêm vọng Phục Sinh, khi ánh lửa từ cây nến Phục Sinh cháy lên, rồi ngọn lửa ấy lan tỏa ra nhiều ngọn lửa khác, bóng tối bị xé toạc ra, màn đêm bị hất tung lên và ánh sáng ấm áp ngập tràn nhân loại.

 

Chúng ta vừa mừng Lễ Chúa Thánh Thần, trong ngày Lễ chúng ta đã khẩn cầu lửa Thần Khí đổ xuống đổi mới mặt địa cầu này, chúng ta cũng vừa cử hành và tưởng nhớ Bí Tích Thánh Thể, ngọn lửa Thần Khí tụ lại và biến hóa trong Tấm Bánh Nhiệm Mầu, Bánh Tình Yêu, và những ngày này, có hai Trái Tim làm chúng ta ngất ngây thổn thức trong Phụng Vụ của Hội Thánh, xin cho những cảm xúc đó không chỉ dâng trào nơi đền thờ, trong lễ nghi, nhưng thực sự đốt lòng mỗi người chúng ta, khiến con tim của chúng ta không còn nguội lạnh, chỉ có thế chúng ta mới có thể đẩy lui được sự ác đang lan tràn trên quê hương đất nước chúng ta.

 

Nếu trái tim của chúng ta không nguội lạnh, sự ác không thể lan tràn !

 

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 9.6.2018, Lễ Trái Tim Mẹ Maria, theo Ephata 801.

Tác giả: Lm. Vĩnh Sang, DCCT

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!