Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Vĩnh Sang, DCCT
Bài Viết Của
Lm. Vĩnh Sang, DCCT
"VỚI TRÍ NGÂY THƠ, TẦM VÔNG GIỮ NHÀ THỜ…"
"XÓT XA QUỲ TRÊN ĐỐNG TRO TÀN…"
"LANG THANG KHẮP XỨ MÀ CHẲNG HIỂU BIẾT GÌ…" (Gr 14, 17-21)
"LÒNG TÔI SAO VẪN CÒN BIÊN GIỚI?"
"CÒN GÌ NỮA ĐÂU MÀ BẢO NHAU ĐỢI CHỜ?"
"ÔI, NHỮNG ĐÊM DÀI HỒN VẪN MƠ HOÀI MỘT KIẾP XA XÔI…"
TÔI LÀ AI MÀ CÒN TRẦN GIAN THẾ?
"CON DIỀU RƠI CHO VỰC THẲM BUỔN THÊM"
"CHÚA ĐÃ BỎ LOÀI NGƯỜI…"
"BUỒN GỤC ĐẦU NGHẸN NGÀO, NGHE NON NƯỚC TÔI TRĂM NGÀN U SẦU…"
VÀ CON TIM ĐÃ THÔI NGUỘI LẠNH…
"CÓ NGẦN ẤY THÔI…"
"AI NGHẸN NGÀO RA ĐI GIEO GIỐNG…"
"TRONG ĐÔI MẮT EM, ANH LÀ TẤT CẢ"
"TÔI ƠI, ĐỪNG TUYỆT VỌNG!"
SỎI ĐÁ CŨNG...
DIỆT HAY CỨU?
CỦ HÀNH CỦ TỎI
HẠT BỤI NÀO?
GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ (Lấy lại tên một cuốn sách của Nhã Ca – 1968)
PHÁ CƯỜNG ĐỊCH, BÁO HOÀNG ÂN
SẼ CHẲNG QUÊN BAO GIỜ
QUYỀN LỰC
RỪNG LÀ NHÀ
MỘT THẾ GIỚI BỊ TỔN THƯƠNG
LẠI MỘT NOEL NỮA…
GẠN ĐỤC KHƠI TRONG
"TA NGHIÊNG TAI NGHE LẠI CUỘC ĐỜI…"
TRỜI HÀNH HAY NGƯỜI HÀNH?
"XIN CHỈ CHO CON ĐƯỜNG ĐI CỦA CHÚA…"
CÙNG CẦU NGUYỆN VỚI CÁC ĐẲNG LINH HỒN
MÙA HỘI TÌNH THƯƠNG
PHÚC ĐỨC NƠI NÀO MÀ ĐỂ CẦU AO RÁCH NÁT?
"THÔI! ĐỪNG LỪA DỐI NHAU LÀM GÌ!"
HỌ DẠY THÌ LÀM, HỌ HÀNH ĐỘNG THÌ ĐỪNG LÀM THEO !
"HÃY CỨ ĐỂ MẶC CHÚNG TÔI LÀM NÔ LỆ…"
"BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THẾ NÀY ?" (Lc 1, 43)
"NGƯỜI ĐI QUA ĐỜI TÔI…" (Tựa đề một tình ca của Phạm Đình Chương)
UNG THƯ
CÁC CON ĐỪNG SỢ

(Lc 12, 32 – 48) 

Nhiều năm nay các câu chuyện rân ran trong xã hội về các thứ trái cây có tẩm chất độc hại đến từ “phương bắc”, nhiều anh em bạn bè đặt thử trái táo trên bàn làm việc để thử nghiệm, hai ba tháng trôi qua trái táo vẫn căng phồng tròn lẵn, cười với nhau rồi đem vứt đi thôi, ai mà dám ăn. Rồi không chỉ trái táo trái lê, không chỉ là những câu chuyện truyền miệng khi trà dư tửu hậu, báo chí trong nước ngoài nước lên tiếng, thực phẩm, các hàng tiêu dùng, quần áo, các dụng cụ làm việc, các đồ chơi của trẻ em, … cái gì cũng độc hại, cái gì cũng có thể gây chết người. Vẫn là những hàng hóa đến từ “phương bắc” hay người ta còn gọi là “nước lạ”. 

Hỗn loạn hóa chất tạo mùi, tẩy trắng bán nhiều tại khu vực gần chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM.  Ảnh: Thiên Chương

Bây giờ thì không chỉ hàng hóa đến từ “nước lạ”, ngay trên đất nước này, một dân tôc xem trọng chữ Tín, chữ Nhân và chữ Nghĩa, đụng vào bất cứ hàng hóa nào cũng gặp phải chất độc. Từ bé, mẹ tôi thỉnh thoảng vẫn cho chúng tôi ăn món “con nhộng”, sản phẩm có được từ việc lấy tơ tằm, món ngon đó bây giờ đôi khi làm tôi nhớ, có lần nhanh miệng nói với một cha gia đình ở Bảo Lộc là muốn có món “con nhộng” để … ăn. Cha ấy nói rằng đừng ăn vì nó đã ngấm đầy thuốc trừ sâu ! Tuần rồi đi lên vùng cao nguyên Lâm Đồng, ghé ngang qua Đà Lạt, gặp một giáo dân có vườn dâu, xin họ ít quả để mang về Saigon làm quà, Tiếc rẻ ông ta nói “sao cha không cho con biết sớm, để cha dùng con phải ngưng phun thuốc trước vài ngày” . 

Cái gì cũng độc, cái gì cũng hại : bún, bánh phở, nước tương, rau củ, trái cây đến ngay mít, chuối cũng có thuốc, thịt các loại, ngũ tạng trâu bò heo, chân gà, gà phế thải từ Hàn Quốc, sữa, ngay đến … gạo cũng nhiễm hóa chất, không biết phải ăn cái gì bây giờ. 

Tai họa thì không biết ập đến lúc nào, con số tử vong do tai nạn giao thông hàng năm vẫn trên chục ngàn người, ra đường không bao giờ có thể tin rằng mình an toàn, đi đàng hoàng cũng bị những “xe điên” tông từ đàng sau đến, ngồi xe ca loại 50 chục người cũng không biết rơi tõm xuống sông, xuống vực lúc nào. Không rơi thì cũng đối đầu với xe tải, nạn nhân không còn nhận ra hình dạng nữa. Tàu cánh ngầm thì nay trục mai trặc giữa sóng gió, kiểm tra ra thì cái nào cũng “quá date” từ lâu. 

Không chỉ rủi ro do tai nạn, cướp giật luôn rình rập, táo tợn đến mức chặt tay cướp điện thoại di động giữa phố phường, mà chỉ là chiếc điện thoại “hàng hồ cầm đào mấy trăm ngàn” loại “cùi bắp”. Tôi rất dè dặt cố gắng không đến chỗ đông người như quán ăn, quán cà phê, không phải vì mình quan liêu không đến với người bình dân, đến với người nghèo có nhiều cách đến, nhưng rất sợ chẳng may nhìn ai đó mà họ đang cáu giận hay phê thuốc thì lập tức bị ghép vào tội “nhìn đểu”,  hậu quả có thể “về chầu Chúa sớm” hoặc ít ra cũng nằm bệnh viện vài ngày. 

Những câu chuyện không thể tin được như người tình giết nhau, cha giết con, vợ giết chồng, chồng giết vợ, con giết mẹ cha, người giúp việc giết chủ nhà, không chỉ giết nhưng còn chặt thây vứt bỏ ngoài sông, ngoài suối là những câu chuyện đọc được hàng ngày trên các báo, không cần trích dẫn vì ngày nào cũng có chuyện, vào mạng tin tức nào cũng có. 

Mọi người bảo nhau cố gắng giữ cho đừng có bệnh tật, nhưng thực phẩm như vậy làm sao mà giữ được ? Vào bệnh viện thì, đau ruột thừa bệnh viện cắt thận, gãy chân trái thì cắt chân phải, phẫu thuật thì bỏ quên băng gạc, bệnh nhân nhẹ hóa nặng, sống hóa chết, trẻ chích ngừa chết ngay sau khi tiêm, gần đây báo chí lại đưa tin xét nghiệm hàng ngàn mẫu như nhau, vì không xét nghiệm, chỉ lấy một vài kết quả xét nghiệm sau đó sửa tên tuổi để lấy tiền. Cũng nhiều đến nỗi không cần trích dẫn. 

Gà vịt trắng nhăn nheo sau khi nhúng “bột sắt” đều căng tròn, vàng ươm

(Nguồn: Thanh Niên)

Ở yên trong nhà chưa chắc đã an toàn, Hôm nọ tôi có một người bạn, anh ấy gọi điện cho tôi xin tạ ơn Chúa vì bị mất trộm mà vẫn còn sống, anh ấy kể rằng “nó vào lấy hết mọi thứ trong phòng anh ấy nhưng hai vợ chồng không biết gì, sáng ra mới biết bị mất trộm, may mà không tỉnh dậy chứ tỉnh dậy thì nó giết chết rồi”. Cách đây mấy tuần chúng tôi bị mất trộm ghế nhựa ở nhà thờ, bắt được kẻ trộm chỉ dám “xin anh đi chỗ khác làm ăn, đây là nơi thờ phượng”, chẳng dám giao công an vì như thế sẽ phiền to, bởi sau khi giao vài tiếng đồng hồ kẻ trộm sẽ trở lại đe dọa ngay mình hoặc gầm gừ “xin tí huyết”, còn mình thì bị giữ tại đồn viết tờ tường trình rồi “được”mời lên xuống làm việc lấy lời khai mãi, mất hết cả giờ giấc lại thêm bực mình. Chuyện trộm chó đi đến án mạng chết nhiều người trong nhiều vụ là thí dụ cụ thể. 

Nói đến công an thì những ai ở Việt Nam đều biết, họ muốn làm gì mình cũng phải chịu, bất ngờ đưa “giấy mời” ấn định ngày giờ thì phải ra trình diện, “mời” nhưng không được từ chối, nhiều vụ ra đồn công an rồi “tình nguyện” ở lại sau đó thì tự tử chết, người nhà được mời đến nhận xác, những vụ này nhiều đến nỗi cũng không cần trích dẫn. Về công an giao thông thì khỏi nói, cứ ngồi lên taxi nói vài câu về công an giao thông mà nghe cánh tài xế chua chát than thở, mọi phương tiện di chuyển đều là nguyên cớ để nộp phạt không biên nhận.

Còn bão, lũ, sập đất, lũ quét, lũ ống, … vẫn là tai họa đổ trên đầu người bất cứ lúc nào. Quen gọi là thiên tai nhưng có nguồn gốc là “nhân tai”, bởi chính sự phá hoại môi trường thiên nhiên là nguyên do gây ra như vậy. Có nhân tai hiển nhiên là các đập thủy điện luôn trong tình trạng không biết vỡ lúc nào, có cái vỡ ra mới “lòi mặt chuôt” về phẩm chất. Mấy tuần này trên một số báo “tiên đoán” vỡ đập Dầu Tiếng thánh phố Saigon sẽ chìm trong biển nước cao … 2,5 mét ! 

Giữa những phập phồng lo âu như vậy, Chúa bảo chúng ta “đừng sợ”, quyền lực thế gian xem ra mãnh liệt nhưng Chúa bảo đảm tình thương của Ngài lớn lao hơn nhiều, điều chúng ta cần tìm kiếm là cậy dựa vào thế gian, môt cơ cấu đã rỗng tuếch băng hoại hay cậy dựa vào Chúa với hứa của Đấng Trung Tín. Abraham đã đi theo lời hứa, liều lĩnh và tín thác, Abraham đã tìm được sự sống vĩnh cửu vì ông tin, chúng ta sống giữa thử thách nặng nề của thế gian, một thế gian tan nát nhưng vẫn vững tin vào Chúa, chỉ có thể hiểu như vậy mới nghe đươc lời “đừng sợ”. Đừng sợ nghĩa là đừng để thế gian cuốn theo cơn lốc của nó, đừng nói theo nó, đừng nói cho vừa lòng nó, đừng thỏa hiệp với nó, đừng đồng lõa với nó, đừng cộng tác với nó, đừng đầu tư vào nó,đừng mong đợi gì nơi nó. Hãy xây dựng Nước Trời cho cuộc sống vĩnh cửu, xây dựng ngôi nhà do chính Chúa là Kiến trúc sư, là Đấng đặt nền móng (Dt 11, 1-2, 8-19)

Lm. Vĩnh Sang, dcct.

Chúa nhật XIX TN. C.

11/08/2013

Tác giả: Lm. Vĩnh Sang, DCCT

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!