Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
Bài Viết Của
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE NGỦ
ĐƯỜNG EM-MAU, ĐƯỜNG THƯƠNG XÓT (Đại Lễ Phục sinh Năm Thánh 2016)
RỬA TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT (Thánh lễ Tiệc Ly)
ĐÓN NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT
DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT
Ánh sao đạo đức
MỪNG VUI LÊN
BẢO VỆ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA
ÁNH SÁNG TỪ BÊLEM
NHÂN LOẠI MỚI
TẠ ƠN HỒNG ÂN ĐỨC TIN CAO QUÍ - Ngân khánh Tuyên Thánh Việt Nam
DIỆU CẢM THIÊNG LIÊNG
CHÚA THÁNH THẦN SỰ SỐNG MỚI
CÔNG TRÌNH CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
Những bóng ma tưởng tượng
Chứng nhân của ánh sang
THẮP NÉN HƯƠNG CHO CÁC CHỦ CHĂN LẠNG SƠN
MỞ CỬA MỘ
Lời Từ Biệt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG
Thư chung của Đức Tổng giám mục Giuse Gửi Cộng Đồng Dân Chúa Hà nội Nhân dịp Năm Thánh 2010
CUỘC CHIẾN MỚI VỚI MA QUỈ
TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU
ĐỨC MẸ SẦU BI
THÁNH GIÁ ĐỨC KITÔ MẪU GƯƠNG CỦA NỮ TU
TƯỞNG LẦM
HÃY MỞ RA
VỚI CẢ TÂM TÌNH
Thư chung của Đức Tổng Giám mục Giuse Nhân dịp Năm Học Mới và Năm Linh Mục
BÁNH ĐÍCH THỰC
Thư chung của ĐTGM Giuse Gửi cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà nội Nhân dịp tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2009
NGƯỚC MẮT NHÌN TRỜI
YÊU NHƯ CHÚA YÊU
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
CỘNG ĐOÀN PHỤC SINH
PHỤC SINH VỚI CHÚA
NGÃ RẼ CUỘC ĐỜI
HẠT LÚA MỤC NÁT
NHÌN LÊN ÁNH SÁNG
NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KỲ DIỆU
CUỘC CHIẾN MỚI VỚI MA QUỈ

                 

Lễ kính Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-e  

Tên của Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-e có nghĩa là “Ai bằng Thiên chúa”. Lịch sử đã minh hoạ cho tên của Người.  

Chúa dựng nên các thiên thần để hầu cận và hưởng hạnh phúc với Chúa. Nhưng trước khi cho các thiên thần hưởng hạnh phúc vĩnh viễn, Chúa để cho các ngài trải qua một cuộc thử thách để xem các ngài có trung thành với Chúa không.  

Khi thấy mình thiêng liêng, sáng láng, có một số thiên thần nghĩ rằng mình tài giỏi, quyền năng hơn người. Họ trở nên kiêu căng tự mãn, không những không tùng phục mà còn cả gan chống lại Chúa. Cầm đầu các thiên thần phản loạn là Sa-tan tức Lu-xi-phe. Nhưng đa số các thiên thần vẫn tùng phục Chúa. Các ngài biết rằng các ngài được thông minh sáng láng không phải bởi tài sức riêng mà có, nhưng là nhờ ơn Chúa ban cho. Các ngài biết rằng, dù có quyền năng, các ngài cũng vẫn là tạo vật do Chúa dựng nên. Các ngài biết rằng tin nhận quyền năng của Chúa, tuân phục mệnh lệnh của Chúa và nhất là yêu mến Chúa không những là việc làm của lương tri mà còn là một thái độ khôn ngoan. Đứng đầu các thiên thần lành là Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-e. Người đã giương cao khẩu hiệu “Ai bằng Thiên chúa”. 

Cuộc chiến khốc liệt đã diễn ra giữa các thần lành và các thần dữ. Các thần dữ thua cuộc, bị Chúa phạt trong hoả ngục, trở thành ma quỷ. Từ đó, ma quỷ luôn tìm cách mê hoặc nhân loại để lôi kéo họ vào đường tội lỗi.  

Cuộc chiến xưa, hôm nay vẫn đang tiếp tục nơi con người. Có điều khác là cuộc chiến ngày nay không là một cuộc chiến dễ dàng. Vì ma quỉ tinh khôn không xuất hiện dưới những hình dáng xấu xa, ghê tởm, nhưng mặc những khuôn mặt mới rất đẹp đẽ và rất quyến rũ. 

Có thứ quỉ kiêu căng đến vuốt ve tự ái của ta, nịnh hót để ru ta vào cơn mê kiêu ngạo. Từ chỗ muốn có uy tín, muốn được trọng vọng, ma quỉ sẽ xúi giục ta đi tìm danh vọng bằng mọi giá, sẵn sàng chà đạp người khác, toan tính những mưu mô xảo quyệt hại người. 

Có thứ quỉ tham lam lẻn vào tâm hồn khiến ta mất hết ý thức về công bằng. Mơ ước những của cải không thuộc về mình. Toan tính chiếm đoạt những tài sản của người. Tìm kiếm tiền bạc bằng mọi cách kể cả những cách phi pháp, phi nhân, phi nghĩa. 

Có thứ quỉ nhu nhược làm tâm hồn ta ra mềm yếu. Không biết chối từ những đam mê dục vọng. Không đủ sức mạnh thoát khỏi vòng vây của những tật xấu nghiện ngập, bê tha, cờ bạc, hưởng thụ. 

Có thứ quỉ lười biếng khiến ta thờ ơ với việc đạo đức, chán ngán việc lành. Để mặc cuộc đời trôi trong thụ động. Không cố gắng vươn lên trong đức hạnh. 

Có thứ quỉ lừa dối xúi giục ta nghĩ rằng không có gì là tội lỗi, tất cả đều được phép. Đây là thứ quỉ nguy hiểm nhất. Thứ quỉ này làm sai lạc lương tâm, coi thường tội lỗi. Khiến người ta phạm tội mà vẫn yên tâm trong sai lầm của mình. Lương tâm hư hỏng sẽ khiến ta dám làm những việc tồi tệ nhất, độc ác nhất.

Bởi thế, ngày nay hơn lúc nào hết, ta cần noi gương Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e quyết tâm chiến đấu với ma quỉ, không nhượng bộ trước bất cứ cám dỗ nào. Trong cuộc chiến đấu mới, chiến đấu với ma quỉ cũng là chiến đấu với chính bản thân mình. Vì ma quỉ đã lẻn vào trong những ngõ ngách kiêu căng, gian tham, nhu nhược, lười biếng, tăm tối của tâm hồn. Vì thế muốn chiến thắng ma quỉ phải chiến thắng chính mình. 

Để vạch trần những âm mưu đen tối của ma quỉ, ta cần rèn luyện cho mình một lương tâm trong sạch, ngay thẳng và nhạy bén. Một cách thế giúp rèn luyện lương tâm hữu hiệu là hãy luôn xét mình. Đặt mình dưới ánh sáng của Lời Chúa. Để cho Lời Chúa chất vấn lương tâm ta. Để Lời Chúa soi vào những ngõ ngách thâm u tăm tối trong hồn ta. Để Lời Chúa soi đường dẫn lối, chắc chắn chân ta sẽ không bao giờ lạc bước. 

Sau cùng ta phải cầu nguyện xin Tổng Lành Thiên Thần Mi-ca-e trợ giúp. Vì ta thì yếu đuối mà ma quỉ thì mạnh mẽ. Ta ngây thơ mà ma quỉ thì tinh quái. Nhât là vì ma quỉ lẻn vào tâm hồn, khiến ta lầm tưởng nó là một phần trong bản thân ta. Cuộc chiến đấu đòi ta phải từ bỏ chính mình chắc chắn sẽ gây cho ta nhiều đau đớn. Nhưng với sự trợ giúp của Người, ta  sẽ không lo thất bại. 

Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-e, xin giúp chúng con trong cuộc chiến mới với ma quỉ. Amen. 

+Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng Giám mục Hà nội

Tác giả: TGM. Jos Ngô Quang Kiệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!