Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
Bài Viết Của
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE NGỦ
ĐƯỜNG EM-MAU, ĐƯỜNG THƯƠNG XÓT (Đại Lễ Phục sinh Năm Thánh 2016)
RỬA TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT (Thánh lễ Tiệc Ly)
ĐÓN NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT
DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT
Ánh sao đạo đức
MỪNG VUI LÊN
BẢO VỆ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA
ÁNH SÁNG TỪ BÊLEM
NHÂN LOẠI MỚI
TẠ ƠN HỒNG ÂN ĐỨC TIN CAO QUÍ - Ngân khánh Tuyên Thánh Việt Nam
DIỆU CẢM THIÊNG LIÊNG
CHÚA THÁNH THẦN SỰ SỐNG MỚI
CÔNG TRÌNH CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
Những bóng ma tưởng tượng
Chứng nhân của ánh sang
THẮP NÉN HƯƠNG CHO CÁC CHỦ CHĂN LẠNG SƠN
MỞ CỬA MỘ
Lời Từ Biệt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG
Thư chung của Đức Tổng giám mục Giuse Gửi Cộng Đồng Dân Chúa Hà nội Nhân dịp Năm Thánh 2010
CUỘC CHIẾN MỚI VỚI MA QUỈ
TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU
ĐỨC MẸ SẦU BI
THÁNH GIÁ ĐỨC KITÔ MẪU GƯƠNG CỦA NỮ TU
TƯỞNG LẦM
HÃY MỞ RA
VỚI CẢ TÂM TÌNH
Thư chung của Đức Tổng Giám mục Giuse Nhân dịp Năm Học Mới và Năm Linh Mục
BÁNH ĐÍCH THỰC
Thư chung của ĐTGM Giuse Gửi cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà nội Nhân dịp tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2009
NGƯỚC MẮT NHÌN TRỜI
YÊU NHƯ CHÚA YÊU
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
CỘNG ĐOÀN PHỤC SINH
PHỤC SINH VỚI CHÚA
NGÃ RẼ CUỘC ĐỜI
HẠT LÚA MỤC NÁT
NHÌN LÊN ÁNH SÁNG
NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KỲ DIỆU
THƯ CHUNG CỦA ĐTGM GIUSE GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA TGP HÀ NỘI NHÂN DỊP THÁNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU NĂM 2009


Hà nội ngày 18 tháng 05 năm 2009

Anh chị em thân mến,

Tháng Sáu năm nay thật đặc biệt. Ngoài việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha còn mở Năm Thánh Linh Mục nhân kỷ niệm 150 năm ngày qua đời của thánh Gioan Maria Vianê.

THÁNG THÁNH TÂM

Trong tháng Thánh Tâm, Giáo hội mời gọi ta hãy siêng năng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hình ảnh Chúa Giêsu chỉ tay vào Trái Tim có vòng gai và ngọn lửa bốc cháy là một lời mời gọi của Tình Yêu Thương.

Chúa mời gọi ta chiêm ngắm Tình Yêu Thương của Chúa. Trái Tim thường được coi là trung tâm phát xuất tình yêu. Chúa cũng có một trái tim như ta. Trái Tim Người là ngọn lửa tình yêu bừng bừng cháy đêm ngày. Vì Người mãi thao thức băn khoăn cho chúng ta là đoàn chiên yêu quí của Người. Trong Kinh Thánh ta đã thấy người “chạnh lòng thương” khi nhìn thấy đám đông tất tưởi bơ vơ như đàn chiên không người chăm sóc (Mc 5, 34). Người “khóc” thương Lazarô (Ga 11, 35). Trên thánh giá, Người thương tha thứ cho anh trộm lành (x. Lc 23, 39-43) và thương cầu nguyện xin Đức Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hình Người (x. Lc 23, 34). Tình Yêu Thương của Chúa được diễn tả chi tiết qua hình ảnh người Mục Tử nhân lành. Người Mục Tử nhân lành biết từng con chiên nên có thể gọi tên từng con một. Người Mục Tử chăm sóc cho từng con chiên. Con nào bị thương tích sẽ được băng bó cẩn thận. Con nào đau yếu sẽ được chăm sóc. Tất cả đoàn chiên sẽ được hướng dẫn đến đồng cỏ non xanh có dòng suối mát trong (x. Ed 34, 14-16). Người đi tìm con chiên lạc. Và khi tìm được thì vác nó lên vai đem về mở tiệc ăn mừng (x. Lc 15, 4-7). Nhất là khi sói dữ đến tấn công người Mục Tử nhân lành sẽ liều mình đương đầu với sói dữ để bảo vệ đoàn chiên (x. Ga 10, 11-15). Chúa Giêsu là người Mục Tử Nhân Lành. Người biết rõ ta vì Người đã dựng nên ta. Người thông cảm với hoàn cảnh khốn khổ của ta. Người từ trời xuống thể để đi tìm chúng ta là những con chiên lạc. Người dưỡng nuôi chúng ta bằng Lời Người và bằng Mình Máu Thánh Người. Người yêu thương chúng ta nên đã liều mạng sống hi sinh chịu chết thay cho chúng ta.

Chúa mời gọi ta ở lại trong Tình Yêu Thương của Chúa. Chúa không chỉ mời gọi ta chiêm ngắm mà còn mời gọi ta đến với Chúa để được hưởng tình yêu thương của Chúa. Khi hai môn đệ Gioan và Anrê muốn đến nơi Chúa ở, Chúa đã mời gọi các ngài: “Hãy đến mà xem”. Xem để thấy tình yêu thương của Chúa và nhất là để hưởng nếm Tình Yêu Thương đó. Hai môn đệ đã ở với Chúa một buổi chiều. Buổi chiều đó đã để lại trong lòng các ông những kỷ niệm êm đềm không bao giờ quên được. Hơn nửa thế kỷ sau, thánh Gioan mới ghi lại kỷ niệm ngày đầu tiên gặp gỡ với Chúa, thế mà Ngài vẫn nhớ như in từng lời nói, từng cử chỉ và tất cả những gì đã diễn ra buổi chiều hôm ấy. Ngài còn nhớ cả thời gian gặp Chúa vào khoảng 5 giờ chiều (x. Ga 1, 35-39). Thật là một kỷ niệm ngọt ngào. Quả vậy Chúa mời gọi ta đến để hưởng Tình Yêu Thương của Chúa. Chúa muốn ấp ủ ta như gà mẹ ấp ủ gà con (x. Mt 23, 37). Chúa mời ta đến để bổ sức cho ta, để ta có thể gánh nổi những gánh nặng cuộc đời, những gánh nặng bổn phận, những gánh nặng của riêng mình và những gánh nặng của người chung quanh. “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Chúa mời gọi ta đến với Chúa để được thỏa lòng khao khát, để lấp đầy những khát vọng thâm sâu của ta. “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống ! Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy dòng nước hằng sống”(Ga 7, 37-38). Chúa mời gọi ta hãy ở lại trong Tình Yêu Thương của Chúa, để ta được hưởng Tình Yêu Thương của Chúa, để chúng ta được hưởng niềm vui trọn vẹn, để cuộc đời chúng ta sinh hoa kết quả dồi dào và những kết quả đó sẽ tồn tại mãi mãi (x. Ga 15, 9-17).

Chúa mời gọi ta đáp đền Tình Yêu Thương của Chúa. Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đền đáp tình yêu. Chúa tha thiết yêu ta và mong ta đền đáp. Ta đền đáp trước hết bằng tuân giữ điều răn của Chúa như Lời Chúa dậy: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy”(Ga 14, 15). Ngoài ra Chúa còn mời gọi chúng ta hãy tích cực đáp lại tình yêu của Chúa bằng việc sùng kính Thánh Tâm Chúa. Theo thánh nữ Magarita, Chúa mong muốn ta hãy sùng kính Thánh Tâm Chúa bằng việc thánh hóa ngày Thứ Sáu, đặc biệt là ngày Thứ Sáu đầu tháng. Mỗi ngày thứ Sáu đầu tháng ta hãy hi sinh hãm mình, xưng tội chịu lễ, đi đàng Thánh Giá, làm giờ thánh Đền Tạ Thánh Tâm Chúa. Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa đang là nguồn ơn lành đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho Giáo hội và cho các linh hồn. Từ năm 2000 Đức Cố Giáo hoàng Gioan-Phaolô đệ nhị còn quảng bá việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót. Lòng Chúa Thương Xót được Chúa mặc khải cho thánh nữ Faustina. Tuy mới khởi sự được 10 năm nhưng việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Vì việc sùng kính này xem ra đáp ứng được những nhu cầu tâm linh của thế giới hôm nay.

NĂM THÁNH LINH MỤC

Ngày 19-06-2009, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu năm nay, Giáo hội sẽ khai mạc Năm Thánh Linh Mục nhân kỷ niệm 150 năm ngày cha thánh Gioan Maria Vianê qua đời. Việc cử hành này trước hết nói lên tầm quan trọng của các linh mục trong việc rao giảng Tin mừng. Đồng thời nêu cao tấm gương linh mục thánh thiện của cha thánh Gioan Maria Vianê. Và mời gọi các linh mục hãy noi gương cha thánh tìm về Thánh Tâm Chúa như cội nguồn, như đích điểm, như trường đào tạo của đời linh mục.

Thánh Tâm Chúa là cội nguồn của chức linh mục. Chức linh mục là chức vụ cao quí vì được khai sinh nơi Tình Yêu Thương của Chúa. Chúa yêu thương nhân loại và mong muốn nhân loại được tiếp tục yêu thương qua các linh mục. Chúa yêu thương các linh mục nên đã sinh ra các linh mục từ Trái Tim rất yêu thương của Chúa, để các linh mục tiếp tục là sự hiện diện yêu thương của Chúa giữa trần gian. Thật cao quí và ngọt ngào thay. Linh mục là sáng kiến đầy yêu thương của Chúa và là quà tặng của Tình Yêu Thương của Chúa cho nhân loại.

Thánh Tâm Chúa là đích điểm của chức linh mục. Được sinh ra từ Trái Tim Chúa, linh mục phải trở về với Trái Tim Chúa. Được sinh ra để đem Tình Yêu Thương của Chúa đến cho mọi người, linh mục phải đem mọi người về với Tình Yêu Thương của Chúa. Linh mục là người được hiến dâng cho Tình Yêu Thương của Chúa. Nên mọi tư tưởng, lời nói, việc làm của linh mục đều nhằm bày tỏ, phát triển và giúp mọi người đạt tới Tình Yêu Thương của Chúa.

Thánh Tâm Chúa là trường đào tạo linh mục. Trong lò lửa mến hằng cháy của Thánh Tâm Chúa, linh mục được thanh luyện khỏi mọi tội lỗi, khỏi mọi ích kỷ, khỏi mọi toan tính nhỏ mọn. Thánh Tâm Chúa sẽ là trường dạy về Tình Yêu Thương, sự hiền lành khiêm nhường, sự khoan dung tha thứ, sự hi sinh quên mình, sự quảng đại phục vụ. Đó chính là những môn học rất cần thiết cho cuộc đời linh mục.

Nếu Giáo hội mời gọi mọi tín hữu hãy tôn sùng đền tạ Thánh Tâm Chúa, Giáo hội mong muốn các linh mục hãy đi tiên phong trong công việc này. Vì đó chính là nguồn sức sống của các linh mục.

Trong Năm Thánh Linh Mục, anh chị em hãy hiệp ý với các linh mục tạ ơn Tình Yêu Thương của Chúa dành cho chúng ta và cách riêng dành cho các linh mục. Anh chị em hãy cầu nguyện cho các linh mục được trở nên dấu chỉ của Tình Yêu Thương của Chúa giữa lòng thế giới. Anh chị em cũng hãy cầu nguyện và khuyến khích cho nhiều bạn trẻ hiến dâng đời sống trong nhiệm vụ linh mục. Thế giới hôm nay đang rất cần các linh mục, vì thế giới hôm nay cần Tình Yêu Thương của Chúa, cần sự hiện diện của Tình Yêu Thương, cần bằng chứng của Tình Yêu Thương của Chúa.

Tôi tha thiết mời gọi anh chị em, cách riêng các linh mục hãy đáp lại lời mời gọi của Thánh Tâm Chúa. Hãy theo lời thánh nữ Magarita tôn sùng đền tạ Thánh Tâm Chúa, thánh hóa ngày Thứ Sáu Đầu Tháng. Hãy đến học nơi ngôi trường Thánh Tâm Chúa. Và nhất là hãy là những chứng nhân của Tình Yêu Thương của Chúa giữa trần gian.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban tràn đầy ơn Tình Yêu xuống trên từng anh chị em, từng gia đình, từng giáo xứ. Xin cho Nước Tình Yêu của Chúa hiển trị giữa chúng ta.

Thân ái,

Tổng giám mục Hà nội

+ Giuse Ngô Quang Kiệt

Tác giả: TGM. Jos Ngô Quang Kiệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!