Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
Bài Viết Của
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE NGỦ
ĐƯỜNG EM-MAU, ĐƯỜNG THƯƠNG XÓT (Đại Lễ Phục sinh Năm Thánh 2016)
RỬA TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT (Thánh lễ Tiệc Ly)
ĐÓN NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT
DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT
Ánh sao đạo đức
MỪNG VUI LÊN
BẢO VỆ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA
ÁNH SÁNG TỪ BÊLEM
NHÂN LOẠI MỚI
TẠ ƠN HỒNG ÂN ĐỨC TIN CAO QUÍ - Ngân khánh Tuyên Thánh Việt Nam
DIỆU CẢM THIÊNG LIÊNG
CHÚA THÁNH THẦN SỰ SỐNG MỚI
CÔNG TRÌNH CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
Những bóng ma tưởng tượng
Chứng nhân của ánh sang
THẮP NÉN HƯƠNG CHO CÁC CHỦ CHĂN LẠNG SƠN
MỞ CỬA MỘ
Lời Từ Biệt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG
Thư chung của Đức Tổng giám mục Giuse Gửi Cộng Đồng Dân Chúa Hà nội Nhân dịp Năm Thánh 2010
CUỘC CHIẾN MỚI VỚI MA QUỈ
TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU
ĐỨC MẸ SẦU BI
THÁNH GIÁ ĐỨC KITÔ MẪU GƯƠNG CỦA NỮ TU
TƯỞNG LẦM
HÃY MỞ RA
VỚI CẢ TÂM TÌNH
Thư chung của Đức Tổng Giám mục Giuse Nhân dịp Năm Học Mới và Năm Linh Mục
BÁNH ĐÍCH THỰC
Thư chung của ĐTGM Giuse Gửi cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà nội Nhân dịp tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2009
NGƯỚC MẮT NHÌN TRỜI
YÊU NHƯ CHÚA YÊU
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
CỘNG ĐOÀN PHỤC SINH
PHỤC SINH VỚI CHÚA
NGÃ RẼ CUỘC ĐỜI
HẠT LÚA MỤC NÁT
NHÌN LÊN ÁNH SÁNG
NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KỲ DIỆU
THƯ CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE - NHÂN DỊP MÙA CHAY 2009

 

Gửi các Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh

Và Anh chị em Giáo dân Hà nội

 Hà nội ngày 20 tháng 02 năm 2009 

Anh chị em thân mến, 

Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta dành thời gian 40 ngày cho việc ăn chay vì ăn chay là một thực hành quan trọng trong đời sống đạo. Thực vậy, việc ăn chay là một truyền thống đã có từ lâu trong Cựu Ước và vẫn được tiếp tục trong Tân Ước. Theo truyền thống tốt đẹp đó, việc ăn chay đem lại những ích lợi lớn lao cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. 

Trước hết ăn chay giúp ta đền bù tội lỗi. Ta học được điều này từ kinh nghiệm của thành Ninivê. Đây là một thành phố tội lỗi. Sau khi nghe tiên tri Giona rao giảng, đã ăn năn sám hối bằng việc chay tịnh. Và Thiên Chúa đã chấp nhận lời cầu nguyện sám hối bày tỏ qua việc ăn chay nên đã tha tội cho họ. Tiên tri Giona viết : “Dân thành Ninivê tin vào Thiên chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tin báo đến nhà vua Ninivê, vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khóac áo vải thô, và ngồi trên tro. Vua cho rao tại Ninivê: “Do sắc chỉ của đức vua và các quan đại thần, người và súc vật, bò bê và chiên dê không được nếm bất cứ cái gì, không được ăn cỏ, không được uống nước. Người và súc vật phải khóac áo vải thô và hết sức kêu cầu Thiên Chúa. Mỗi người phải trở lại, bỏ đường gian ác và những hành vi bạo lực của mình…” Thiên Chúa thấy việc họ làm, thấy họ bỏ đường gian ác mà trở lại, Người hối tiếc về tai họa Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ, Người đã không giáng xuống nữa”(Gn 3, 5-10). Tự nó, việc ăn chay không có công hiệu xóa bỏ tội lỗi. Nhưng việc ăn chay nói lên lòng sám hối. Tâm hồn ăn năn sám hối kêu xin lòng thương xót của Chúa sẽ được Chúa lắng nghe, thương xót và tha thứ tội lỗi. Vì “Một tấm lòng tan nát dày vò, Chúa sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50). 

Việc ăn chay còn giúp ngăn ngừa tội lỗi. Tội lỗi là do những tư tưởng, lời nói, việc làm lệch lạc, phóng túng, theo dục vọng, theo ý riêng, vượt ra khỏi khuôn khổ luật Chúa, luật Hội Thánh. Theo thánh Basiliô, lệnh ăn chay đã có từ tạo thiên lập địa, khi Chúa truyền cho hai ông bà nguyên tổ: “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn, nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, , vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi phải chết” (St 2, 16-17). Chúa truyền phải ăn chay (x. PG 31,163,98). Nhưng hai ông bà nguyên tổ đã không ăn chay, không kiềm chế được ý riêng, đã vượt qua lệnh cấm và lỗi luật Chúa, nên đã phạm tội. Từ kinh nghiệm đau thương ấy, Giáo hội mời gọi ta ăn chay để tập luyện tự chế. Tự chế giúp ta tiến đến làm chủ bản thân. Khi hoàn toàn làm chủ được bản thân ta sẽ đạt tới sự duy nhất trong đời sống. Thân xác tuân phục linh hồn. Linh hồn tuân phục Thiên Chúa. Như thế ăn chay giúp ta ngăn ngừa tội lỗi khi biết từ bỏ ý riêng và đạt tới sự thánh thiện khi sẵn sàng tuân hành thánh ý Thiên Chúa. 

Ngoài ra, ăn chay tự nhiên giúp ta nghĩ đến người đói khát thiếu thốn. Đồng bệnh tương lân. Khi ta biết thế nào là đói khát, ta dễ cảm thông và cảm thương những người đói khát. An chay bằng giảm bớt chi tiêu để giúp đỡ tha nhân là một thực hành đi vào chiều sâu và thực tế. Theo tiên tri Isaia đó chính là cách ăn chay mà Chúa ưa thích : “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao : mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cố tnhục?” (Is 58, 6-7). Khi biết quên mình, ta sẽ dễ mở lòng để nghĩ đến người khác. An chay như thế là mở rộng tâm hồn để tha thứ, để hòa giải, để chia sẻ, để chữa lành, để cứu giúp. Cách ăn chay này đang được nhiều nơi áp dụng. Thực tế trên quê hương ta hiện nay còn nhiều người túng thiếu đang cần sự giúp đỡ. Tôi biết đa số anh chị em không dư giả. Nhưng tự hạn chế những nhu cầu của bản thân để chia sẻ là một hình thức chay tịnh rất đẹp lòng Chúa. Đặc biệt năm nay anh chị em hãy tiết kiệm để giúp làm con đường cho thôn Quèn Gianh và giúp cho Lạng sơn – Cao bằng, giáo phận kết nghĩa với chúng ta.  

Trên hết, việc ăn chay sẽ giúp ta khao khát Thiên Chúa. Thực vậy, khi biết từ khước những nhu cầu vật chất, ta dễ hướng lòng lên Chúa. Tự nguyện chịu cơn đói khát thể lý sẽ nuôi dưỡng tâm tình khao khát những giá trị thiêng liêng. Tự chế bản thân giúp ta khao khát sự thánh thiện. Vượt qua những giá trị trần gian ta sẽ tiến đến khao khát chính Thiên Chúa. Chỉ Thiên Chúa mới thỏa mãn mọi đói khát của ta. Chỉ khi thi hành thánh ý của Thiên Chúa ta mới có lương thực nuôi dưỡng cho ý nghĩa cuộc đời. Hãy noi gương tổ phụ Môsê, nhờ ăn chay cầu nguyện trên núi 40 đêm ngày, hoàn toàn kết hợp với Chúa, nên đã tìm được thánh ý Chúa, được Chúa ban cho 10 điều răn làm chỉ nam cho đời sống của Dân Chúa. Hãy noi gương tiên tri Elia, ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày trong sa mạc, nên đã gặp Chúa và nhận được hướng dẫn của Chúa, tiếp tục xuống núi thi hành công việc của Chúa. Nhất là chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh. Sau khi ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày trong hoang địa, Người chiến thắng được mọi cơn cám dỗ. Và trong cơn đói khát, Người đã tìm được thánh ý Đức Chúa Cha, đã coi việc thực hành thánh ý Đức Chúa Cha là lương thực nuôi dưỡng ý nghĩa đời sống. Để không còn ước muốn điều gì khác hơn là làm theo thánh ý Đức Chúa Cha. Để hoàn toàn nên một với Đức Chúa Cha. 

Trong năm Giáo dục Gia đình Kitô giáo, mọi thành viên trong các gia đình hãy ăn chay bằng cách hãm dẹp ý riêng để giữ sự hòa hợp trong gia đình. Hãy biết quên mình để nghĩ đến ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Nếu có điều gì xích mích, hãy ăn chay bằng tha thứ cho nhau, hòa giải với nhau trong mùa Chay. Đó là cách ăn chay thánh thiện rất đẹp lòng Chúa. Lễ thánh Giuse, bổn mạng các vị gia trưởng sắp tới. Các gia trưởng hãy noi gương Thánh Cả Giuse, điều khiển gia đình bằng quên mình, yêu thương và phục vụ. 

Trong gia đình tổng giáo phận, xin anh chị em hãy hiệp ý với chúng tôi. Cùng  với Đức Hồng Y Phaolô Giuse kính mến chúng ta hãy vững “Tin Ở Tình Yêu Thiên Chúa”. Cùng với Đức Cha Phaolô chúng ta hãy hoàn toàn “Xin Vâng” thánh ý Chúa. Cùng với tôi và Đức Cha Lôrensô, chúng ta hãy “Chạnh Lòng Thương” nhau và cùng nhau “Phục Vụ Trong Đức Ai”. 

Một Mùa Chay như thế chắc chắn sẽ là một mùa ân phúc. Có chết đi trong chay tịnh quên mình chúng ta mới mong được phục sinh trong một đời sống mới cho từng người, từng gia đình, từng giáo xứ và cả tổng giáo phận thân yêu của chúng ta. 

Tôi gửi lời chào thân mến đến từng anh chị em. Xin Chúa ban cho anh chị em một Mùa Chay thánh thiện và một lễ Phục Sinh tràn đầy sức sống mới của Chúa. 

Thân ái 

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Tổng giám mục Hà nội

Tác giả: TGM. Jos Ngô Quang Kiệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!