Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
Bài Viết Của
TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE NGỦ
ĐƯỜNG EM-MAU, ĐƯỜNG THƯƠNG XÓT (Đại Lễ Phục sinh Năm Thánh 2016)
RỬA TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT (Thánh lễ Tiệc Ly)
ĐÓN NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT
DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT
Ánh sao đạo đức
MỪNG VUI LÊN
BẢO VỆ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA
ÁNH SÁNG TỪ BÊLEM
NHÂN LOẠI MỚI
TẠ ƠN HỒNG ÂN ĐỨC TIN CAO QUÍ - Ngân khánh Tuyên Thánh Việt Nam
DIỆU CẢM THIÊNG LIÊNG
CHÚA THÁNH THẦN SỰ SỐNG MỚI
CÔNG TRÌNH CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
Những bóng ma tưởng tượng
Chứng nhân của ánh sang
THẮP NÉN HƯƠNG CHO CÁC CHỦ CHĂN LẠNG SƠN
MỞ CỬA MỘ
Lời Từ Biệt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG
Thư chung của Đức Tổng giám mục Giuse Gửi Cộng Đồng Dân Chúa Hà nội Nhân dịp Năm Thánh 2010
CUỘC CHIẾN MỚI VỚI MA QUỈ
TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU
ĐỨC MẸ SẦU BI
THÁNH GIÁ ĐỨC KITÔ MẪU GƯƠNG CỦA NỮ TU
TƯỞNG LẦM
HÃY MỞ RA
VỚI CẢ TÂM TÌNH
Thư chung của Đức Tổng Giám mục Giuse Nhân dịp Năm Học Mới và Năm Linh Mục
BÁNH ĐÍCH THỰC
Thư chung của ĐTGM Giuse Gửi cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà nội Nhân dịp tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2009
NGƯỚC MẮT NHÌN TRỜI
YÊU NHƯ CHÚA YÊU
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
CỘNG ĐOÀN PHỤC SINH
PHỤC SINH VỚI CHÚA
NGÃ RẼ CUỘC ĐỜI
HẠT LÚA MỤC NÁT
NHÌN LÊN ÁNH SÁNG
NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KỲ DIỆU
KIM KHÁNH VÀ NGỌC KHÁNH HÔN PHỐI

Gia đình nào cũng gặp phải thử thách. Lời Chúa sẽ hướng dẫn các gia đình biết vượt qua thử thách, gìn giữ được hạnh phúc gia đình. Thử thách không thể tránh khỏi. Thử thách cần thiết để thanh luyện tình yêu. Tình yêu giống như viên ngọc. Những thử thách trong cuộc đời giống như chiếc giũa. Ngọc càng giũa càng sáng. Tình yêu càng trải qua thử thách càng cao đẹp, như viên ngọc tinh tuyền không còn tì vết. Tình yêu giống như vàng. Thử thách giống như ngọn lửa. Vàng càng được nung trong lửa càng trở nên tinh tuyền vì được thanh luyện khỏi mọi tạp chất để trở nên vàng ròng. Tình yêu càng trải qua thử thách càng tinh khôi như vàng mười nguyên chất.  

YÊU LÀ QUÊN MÌNH 

Kim khánh  và Ngọc khánh Hôn phối 

Hà nội, lễ Thánh gia

Hôm qua tôi đi thăm trại phong Quả Cảm. Tại đây tôi đã chứng hôn cho một đôi hôn phối thật đẹp. Đó là đôi anh Giuse Dũng và chị Maria Hiền. Anh quê ở Lạng sơn. Chị quê ở Bắc ninh. Hai người gặp nhau trong một đêm Giáng sinh. Sau hai năm yêu nhau, năm nay họ được làm lễ cưới cũng vào lễ Giáng sinh. Đó thật là một kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên kỷ niệm đó vẫn chưa đẹp bằng mối tình của họ. Chị Maria Hiền là một thiếu nữ duyên dáng khoẻ mạnh. Nhưng anh Giuse Dũng vừa mắc bệnh phong lại vừa bị liệt cả hai chân, không đi đứng được. Sức khoẻ anh cũng không được tốt. Thế mà chị Maria Hiền vẫn yêu anh, chấp nhận theo đạo để làm đám cưới với anh. Lúc được rửa tội, chị cảm động quá, cứ khóc sướt mướt, đến nỗi anh  phải luôn luôn nắm tay chị, vỗ vai để trấn tĩnh chị và đưa khăn cho chị lau nước mắt. Chứng hôn cho đôi thanh niên thiếu nữ này, tôi thực sự rất cảm động vì mối tình cao đẹp của họ. Chị yêu anh đến nỗi dám chấp nhận làm vợ anh. Chắc chắn khi chung sống với anh, chị không mong chờ anh giúp đỡ mình điều gì về vật chất. Trái lại khi chấp nhận làm bạn đời, chị chấp nhận phải cáng đáng cả hai số phận, vừa lo cho mình, vừa lo cho chồng. Nhưng tình yêu của chị đối với anh quá nồng nàn thắm thiết, nên chị không hề coi anh là gánh nặng cho mình. Trái lại chị còn coi anh là hạnh phúc. Được yêu anh, được chung sống với anh là điều làm chị vui sướng. Được vào đạo của anh là một ân huệ lớn lao đối với chị. Vì anh là tất cả ý nghĩa cuộc đời của chị. Vì anh là tình yêu của chị. Đây là một mối tình đẹp vì đã biết vượt qua tất cả mọi thử thách. Đây là tình yêu chân thực vì đã biết quên mình vì người yêu.

Tôi thấy gia đình mới này có nét giống Thánh gia mà chúng ta mừng lễ hôm nay. Khi nêu cao Thánh gia là gương mẫu các gia đình hạnh phúc, ta cứ tưởng Giáo hội sẽ diễn tả Thánh gia như một gia đình lúc nào cũng yên vui đầm ấm. Không ngờ hôm nay Tin mừng lại trình bày Thánh gia như một gia đình gặp rất nhiều thử thách. Ta có thể kể ra một vài thử thách chính như : khi thấy Đức Mẹ có thai, Thánh Giuse dự định bỏ trốn ; sau khi Đức Chúa Giêsu sinh ra,  bị vua Hê rô đê tìm giết, thánh gia  phải bồng bế nhau chạy trốn sang Ai cập ; khi Đức Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cả gia đình hành hương lên Đền thờ Giêrusalem, đã lạc mất Chúa ba ngày ; khi Đức Chúa Giêsu đi rao giảng, bị người ta chống đối, bị coi là mất trí và bắt gia đình phải tìm Ngài về ; khi Chúa Giêsu chịu nạn chịu chết, Đức Mẹ theo con cho đến Núi Sọ, đứng bên thánh giá mà chịu đau khổ với con. Thật là những thử thách quá sức tưởng tượng của con người. Chỉ cần một thử thách thôi cũng có thể khiến gia đình tan vỡ rồi. Thê mà Thánh gia đã kiên vững vượt qua tất cả mọi thử thách lớn lao. Nhờ bí quyết nào ? Thưa nhờ Thánh gia biết sống theo Lời Chúa.

Sống theo Lời Chúa là từ bỏ ý riêng. Chúa Giêsu sinh xuống trần gian là làm theo ý Đức Chúa Cha. Đức Mẹ nhận làm Mẹ Chúa Cứu Thế cũng như thánh Giuse nhận làm bạn của Đức Mẹ đều là làm theo ý Chúa. Thánh gia hôm nay trốn sang Ai cập là do Chúa hướng dẫn. Thánh gia không làm theo ý riêng, nhưng luôn làm theo ý Chúa.

Sống theo Lời Chúa là quên mình vì người khác. Chúa là tình yêu. Lời Chúa dạy đều là tình yêu. Không phải một tình yêu ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Nhưng là một tình yêu quên mình vì người khác. Chính Chúa Giêsu đã dạy : “Không có tình yêu nào lớn lao cho bằng tình yêu của người dám hi sinh tính mạng vì người yêu.” Trong gia đình Thánh gia, mọi người đều quên mình vì người khác.

Gia đình nào cũng gặp phải thử thách. Lời Chúa sẽ hướng dẫn  các gia đình biết vượt qua thử thách, gìn giữ được hạnh phúc gia đình. Thử thách không thể tránh khỏi. Thử thách cần thiết để thanh luyện tình yêu. Tình yêu giống như viên ngọc. Những thử thách trong cuộc đời giống như chiếc giũa. Ngọc càng giũa càng sáng. Tình yêu càng trải qua thử thách càng cao đẹp, như viên ngọc tinh tuyền không còn tì vết. Tình yêu giống như vàng. Thử thách giống như ngọn lửa. Vàng càng được nung trong lửa càng trở nên tinh tuyền vì được thanh luyện khỏi mọi tạp chất để trở nên vàng ròng. Tình yêu càng trải qua thử thách càng tinh khôi như vàng mười nguyên chất.

Hôm nay các cụ  kỷ niệm Kim khánh và Ngọc khánh hôn phối. Gọi nôm na là lễ cưới vàng và lễ cưới ngọc. Các cụ là hình ảnh của Thánh gia, vì đã trải qua biết bao khó khăn thử thách trong hơn nửa thế kỷ qua mà vẫn giữ được lòng chung thuỷ. Để được như thế, chắc chắn các cụ đã phải noi gương Thánh gia luôn sông theo Lời Chúa, luôn từ bỏ ý riêng và luôn quên mình vì người bạn, vì con cháu. Những hi sinh quên mình, từ bỏ ý riêng đã thanh luyện làm cho tình yêu của các cụ đã trở nên ngọc quí trong suốt, đã trở nên vàng ròng, tinh tuyền. Tình yêu vàng ngọc đó là của lễ quí giá dâng lên Chúa, và là kho báu các cụ để lại cho dòng tộc con cháu. Xin chúc mừng các cụ. Ước mong truyền thống tốt đẹp do các cụ đã dày công tạo dựng được tiếp tục nơi con cái cháu chắt của các cụ. Để dòng dõi những người tin Chúa ngày càng đông đảo. Để mọi gia đình công giáo cùng góp phần vào việc xây dựng xã hội trong tinh thần đạo đức. Xin các cụ hãy dạy cho con cháu biết siêng năng đọc Lời Chúa để biết sống theo Lời Chúa hướng dẫn. Xin các cụ hãy dạy cho con cháu biết quên mình để xây dựng một tình yêu chân thực, như thế gia đình mới bền vững và xã hội mới ổn định.

Lạy Thánh gia Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse, xin chúc lành cho gia đình chúng con. Amen.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Tác giả: TGM. Jos Ngô Quang Kiệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!