.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

Chương I : Lắng nghe và yêu thương

Chương II: Làm sao chứng minh cho người đang nói là họ được lắng nghe

Chương III : Giá trị "Thanh tẩy" của lắng nghe

Chương IV : Những cạm bẫy khi lắng nghe

Lời cuối : Một lời xin lỗi và một lời cám ơn

Trắc nghiệm "Biết mình"

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Lắng Nghe, Một Quà Tặng Vô Giá !
Tác giả: Gs. Nguyễn Văn Thành
LỜI CUỐI : MỘT LỜI XIN LỖI VÀ MỘT LỜI CÁM ƠN

 Để kết thúc cuốn sách mang đầy tâm tình từ hàng đầu đến chữ cuối, tôi muốn trở lại với đề tựa "Một quà tặng vô giá". Hẳn thực, lắng nghe, đồng cảm, nuôi dưỡng người anh chị em trên mọi nẻo đường gặp gỡ của quê hương và nhân loại là một quà tặng lớn lao hơn hết mọi quà tặng. Đức Bụt ra đời hay là Thiên Chúa làm Người, cả hai đều mang đến cho chúng ta món quà cao trọng và quý giá ấy. Mỗi Vị tùy thời sinh tiền và theo phương thức riêng biệt, đã lắng nghe từng người trong chúng ta, không quên bỏ một ai.

Khi lắng nghe chúng ta, phải chăng các vị  đang ầm thầm rỉ tai:

"Bạn hãy biết mình. Hãy tìm lại bản chất đích thực của mình. Bạn hãy trở nên chính mình!". 

***

Hồi còn là một đứa bé, tôi đã học tập lắng nghe. Lắng nghe Trời. Lắng nghe Đất. Lắng nghe chim chóc, côn trùng, gió bão. Lắng nghe đại dương gầm thét...

Thế mà mỗi lần Mẹ bảo gì, tôi đã "nghe Mẹ như điếc". Và khi đã không biết nghe Mẹ, tôi còn có thể lắng nghe ai?

Lớn lên, tôi chọn nghề lắng nghe. Tôi học tập những kỹ thuật lắng nghe. Nhưng bởi vì đó là một nghề lắng nghe... Tôi không còn lắng nghe, khi thoát ra ngoài môi trường nghề nghiệp. Nói đúng hơn, khi không ai trả tiền, tôi tự bảo mình một cách vô thức: dại gì mà lắng nghe!

Lớn hơn nữa, tôi đi vào tuổi yêu đương. Và tình yêu dạy cho tôi: lắng nghe và yêu thương chỉ là một. Hẳn thực, bên bờ sông Hương, sông Hồng, sông Cửu long cuồn cuộn,  hai chúng tôi ngồi bên nhau hàng giờ, không nói với nhau một lời. Thế mà chúng tôi có thể lắng nghe nhau...

Tuy nhiên, sau khi đã yêu nhau thực sự rồi, có giấy tờ chứng minh đàng hoàng, chúng tôi lại không còn lắng nghe nhau. Nhìn xa, nhìn gần, nhìn chung quanh, tôi có cảm tưởng ai ai cũng mang tâm trạng giống như tôi. Người gần lại là người rất xa. Người của hành tinh xa xôi ... lại là người rất gần, thậm chí họ có mặt trong giấc mơ, trong từng hơi thở và nhịp tim.

Tôi đã bỏ nhà ra đi, lang thang trên mọi nẻo đường của nhân loại, để tìm hiểu...Nhưng nào tôi có hiểu được gì. Càng xa nhà bao nhiêu, tôi càng nhớ. Mẹ đã ra đi từ lâu. Thế mà từng lời nói, cử chỉ của Mẹ lại hiện về. Tôi cứ ngờ tôi đã phản bội sông Hương, sông Hồng, sông Cửu long cuồn cuộn, một cách dã man, vô liêm sĩ... Thế mà vào giờ này, đó là những nguồn cảm hứng của tôi. Mỗi cuốn sách là một bức thư tình. Và những bức thư tình chưa bao giờ có thể kết thúc, tát cạn...

Tôi không hiểu. Tôi vẫn đi tìm. Tôi không đầu hàng, bởi vì tôi không thể chấp nhận rằng có những thứ huyền nhiệm hoàn toàn đóng cửa. Huyền nhiệm mãi mãi là huyền nhiệm, cho những ai không có can đảm đi tìm.

Vừa rồi đây, có một người bạn rất thân muốn nhờ tôi lắng nghe. Vô tình hay hữu ý, vô thức hay ý thức, tôi đã làm hỏng bét hết những kỹ thuật lắng nghe mà tôi đã tiếp thu và hấp thụ trong vòng 30 năm nay. Tôi đã vi phạm những lỗi lầm ở những bước sơ đẳng của một người mới vào nghề.

Nhờ thất bại, tôi bừng mở mắt ra: Tôi đã phân chia cuộc đời thành hai hộc tủ riêng biệt. Một bên là nghề nghiệp với những kỹ năng chuyên môn đầy mình như lắng nghe. Trước người thân chủ, tôi rất dè dặt đi lên từng bước một. Trước một trẻ em khuyết tật tâm thần, tôi có thái độ nghề nghiệp là trân trọng, cố gắng đặt mình ngang tần số và vận tốc của các em...

Thế mà với bạn bè, người thân, tôi bất cần. Tôi hiện nguyên hình với mọi vết thẹo tâm linh. Theo lối nhìn của tôi, nếu họ đã thương, họ chấp nhận bản chất đích thực của tôi.

Nhờ thất bại ê chề và khổ đau chồng chất sau mỗi lần thất bại, tôi giật mình về một lý luận sai lầm: Thế nào là bản chất đích thực? Thế nào là tìm lại mặt mũi y nguyên? Thế nào là trung thực? Trở về thời kỳ đồ đá, "ăn lông ở lỗ" với tất cả nguyên nghĩa của nó, phải chăng là làm người?

Với người bạn thân, tôi bất cần về chuyên môn. Tôi không ngần ngại bỏ vào giỏ rác mọi kỹ năng nghề nghiệp mà tôi đã học hỏi, trau dồi suốt cuộc đời. Tôi không tôn trọng bạn tôi ngang hàng một em học trò khuyết tật của tôi. Tôi đã đánh mất tình yêu trong quá khứ vì không hội nhập chuyên môn vào cuộc sống thường ngày. Đúng lẽ ra, chuyên môn không "bóp méo, xuyên tạc" tình yêu, tình người, tình bạn. Nhờ chuyên môn, tôi đánh sáng tư cách làm người. Tôi làm người "một cách chuyên môn", nghĩa là những điều tôi học tập, rèn luyện từ đây trở thành hơi thở và nhịp tim. Cuộc sống khéo léo, diệu vợi và lung linh là cuộc sống không còn nhiều ngăn kéo. Kỹ năng bên ngoài đánh sáng, mài nhọn tư cách bên trong.

Nói ra những điều ấy, tôi xin lỗi người bạn của tôi. Đồng thời cuốn sách này cũng là một lời cám ơn. Tôi cám ơn cuộc sống, vì cuộc sống dạy cho tôi: No failure, only feedback. Không có thất bại, chỉ có những bài học. Tất cả là Hồng Ân.

 

Bí Chú :

(1) Stettner M  -  The art of winning conversation  - Prentice Hall. N. Jersey, U.S.A. 1995

(2) Nguyễn văn Thành  - Quan Hệ Mẹ Con  -  Tình Người Lausanne 1999

(3) Spitz R  -  The first year of life  -  N.Y. I.U.P. 1965

(4) Nguyễn văn Thành  - Đối Thoại : Quê Hương Tình Người  -  T.N. Lausanne 1999, tr. 117

(5) Cameron L  -  Solutions  - Future Pace U.S.A. 1985, tr. 29

(6) Nguyễn văn Thành  -  Quan Hệ Mẹ Con  - Tình Người Lausanne 1999

(7) Goleman D  -  Emotional Intelligence  -Bantam U.S.A. 1995, tr. 113

(8) Gordon T  -  Être Parent, ça s’apprend  -  Marabout 1995, tr. 123

(9) Nguyễn văn Thành  -  Phát Huy Nhân Lực  -  T.N. Lausanne 1998, tr. 199

                                       -  Đường vào Nội tâm  -  T.N. Lausanne 1997, tr. 138

(10) Goleman D  -  Emotional Intelligence  -  Bantam U.S.A. 1995, tr. 50

(11) nt

(12) Covey St  -  Les 7 Habitudes  -  First Paris 1991, tr. 214

(13) Kaufman B.N  -  Un Miracle de l’Amour  -  Le Jour, Québec 1985

(14) Gray J  -  Men, Women and Relationships  - Harper U.S.A. 1996

(15) Thích Nhất Hạnh  -  Be Still and Know  -  Riverhead N.Y. 1996, tr. 19

(16) Goleman D  -  Emotional Intelligence  -  Bantam U.S.A. 1996, tr. 9

(17) Gray J  -  What you Feel, you can Heal  -  Heart U.S.A. 1984, tr. 8o

(18) Goleman D  -  Emotional Intelligence  - Bantam U.S.A. Tome I 1996, tr. 167

(19) Nguyễn văn Thành  -  Phát Huy Nhân Lực  - T.N. Lausanne 1998, tr. 116

(20) Nguyễn văn Thành  -  Đường vào Nội Tâm  - T. N. Lausanne 1997, tr. 197-202

(21) Gray J  - How to get what you want  -  Harper U.S.A 1999

(22) Nguyễn văn Thành  -  Le projet pédago-éducatif   -  T.N. Lausanne 1999, tr. 97

(23) Nguyễn văn Thành  - Đối Thoại : Quê Hương Tình Người  -  T.N. Lausanne 1999, tr. 67-87

(24) Senge P.M  -  The 5 th Discipline  - Century London 1992

(25) Nguyễn văn Thành  -  Quan Hệ Mẹ Con  - T. N. Lausanne 1999

(26) Damosio A  - Descartes’Error  - Grosset-Putnam U.S.A 1994

Kagen J  - Galen’s Prophecy  - Basic Books U.S.A 1994

(27) Netter F.H  -Atlas giải phẩu người  - Người dịch: B.S. Nguyễn quang Quyền  - Y học 1999 HCM Việt Nam.

Tác giả Gs. Nguyễn Văn Thành

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!