Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jos. Lê Công Thượng
Bài Viết Của
Jos. Lê Công Thượng
CÂU CHUYỆN PHỤC SINH
MÁU THÁNH - GIÁ CỨU ĐỘ
HÃY ĐẾN CÙNG GIUSE!
Thuyết tiến hóa và Big Bang phù hợp với Đức tin Công giáo?
Tại sao ma quỷ quá căm thù Đức Trinh Nữ Maria?
Tại sao các linh mục được gọi là cha?
GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI GIA TRƯỞNG
Năm lý do mọi gia trưởng nên yêu mến Thánh Giuse
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
HÃY ĐẾN CÙNG GIUSE!

  

Lm. Donald Calloway, MIC


 

Bạn có yêu mến Thánh Giuse không?


 

Tôi có thể nói hoàn toàn chắc chắn là Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất mến yêu Thánh Giuse.

 

Chúa Giêsu yêu mến ngài vì Thánh Giuse là một người Cha Thanh Khiết đã phục vụ Chúa cách trung tín trên đời này. Là dưỡng phụ của Chúa Giêsu, Thánh Giuse là khuôn mẫu tất cả các nhân đức cho Con Thiên Chúa, ngài chỉ dạy, hướng dẫn Ngôi Lời Nhập Thể cách làm thế nào để thành nhân và thành người biết hy sinh. Chúa Giêsu hằng vâng phục Thánh Giuse (Lc 2,51-52). Thật vậy, Thánh Giuse đã đưa Chúa Giêsu và Mẹ Ngài sang Ai Cập để thoát khỏi tay Hêrôrê muốn giết chết một Vị Vua mới chào đời. Chính vì thế mà Thánh Giuse là người duy nhất có tước hiệu “Đấng cứu tinh của Chúa Cứu Thế.” Thánh Giuse là người gần gũi mật thiết với Chúa Kitô nhất. Ngay cả trên cõi vĩnh hằng, Chúa Giêsu hằng chiếu tỏa khuôn mặt Thiên Chúa nơi Thánh Giuse và ban ơn cho mọi lời kêu cầu và phù trợ của Ngài.

 

Đức Trinh Nữ Maria yêu mến Thánh Giuse, vì Ngài là người chồng thanh khiết, đạo đức và trung thành của Đức Maria. Thánh Giuse trọng kính trái tim, linh hồn và thân xác Bạn Trăm Năm của mình như đền thờ thiêng liêng, dành riêng cho Chúa và theo ý Chúa. Đức Maria luôn cảm thấy yên lòng và bình an nhờ vào nghị lực mạnh mẽ, sự thánh thiện và điềm tĩnh của Thánh Giuse yêu quí của Ngài. Cùng với Đức Mẹ Đồng Trinh, người đầu tiên mang Đấng Mêsia đến với các dân tộc, Thánh Giuse là con người vĩ đại thứ hai trong lịch sử, vì ngài còn thông phần vào việc đưa Chúa Giêsu đến với các linh hồn.

 

Nhiều người thường tự hỏi: “Nếu Thánh Giuse vĩ đại đến thế, tại sao không có lời nào của ngài được ghi lại trong Tân Ước?” Có lẽ câu trả lời được tìm thấy ở lời khôn ngoan trong Sách Châm Ngôn của Cựu Ước, nơi chúng ta đọc được câu sau: “Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là kẻ khôn ngoan.” (Cn 17:27). Trong một nghĩa nào đó, Lời Truyền Tin vĩ đại nhất mà Lời Chúa linh ứng đã có thể làm cho Thánh Giuse được chính Con Thiên Chúa muốn gọi ngài là Cha. Vậy, còn gì để nói hơn nữa? Mọi điều khác có thể nói về người Cha Thanh Khiết của Chúa Giêsu sẽ chỉ còn là những suy tư để cảm nhận thêm những nhân đức nổi bật của ngài.

 

Tuy trong Tân Ước không thuật lại bất kỳ lời nào của Thánh Giuse, nhưng qua dòng lịch sử, các Thánh và các ĐGH đã được Chúa Thánh Linh cảm hứng để nói về ngài, và khen ngợi sự vĩ đại của Thánh Giuse. Vào những thế kỷ đầu của Hội Thánh, các học giả lỗi lạc, như Thánh Augustinô, Thánh Giêrônimô, Thánh Gioan Kim Khẩu, và Thánh Gioan Đamas đã thật vui mừng khi rao giảng về sự vĩ đại của người Cha Thanh Khiết của Chúa Giêsu. Vào thời trung cổ và đầu thời hiện đại, Thánh Têrêsa Avila, Thánh Phanxicô Sales, và Thánh Bernardinô Siena đã ca ngợi các nhân đức của Thánh Giuse và kêu gọi tất cả các Kitô hữu hãy hướng lên Thánh Cả như con cái để cầu khẩn ngài. Còn trong thời cận đại ngày nay, Chân phước William Joseph Chaminade, Thánh Joseph Marello, Thánh Phêrô Gulianô Êma, Thánh Luigi Guanella, Thánh Josemaria Escriva, và Thánh Andre Bessette đều là những chứng từ cho thấy việc dâng hiến cho Thánh Giuse rất đỗi quan trọng.

 

Tuy nhiên, tôi tin rằng trong hơn thế kỷ vừa qua, Nước Trời hằng luôn kêu gọi ta tăng thêm lòng cậy trông vào Thánh Giuse. Chỉ cần xem những sự kiện quan trọng liên quan đến Thánh Giuse đã xảy ra trong vòng 150 năm qua để nhận ra sự tác động của Chúa Thánh Thần đến lời kêu gọi này:


 
 • 1868 - Chân Phước Jean-Joseph Lataste, OP,  viết thư cho Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX thỉnh cầu ngài tuyên bố Thánh Giuse là “Đấng bảo trợ Giáo Hội Hoàn Vũ”.

 • 1870 – Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là “Đấng bảo trợ Giáo Hội Hoàn Vũ”.

 • 1871 – ĐHY Herbert A. Vaughan lập Dòng Thánh Giuse.

 • 1878 - Thánh Joseph Marello lập Dòng Oblates Thánh Giuse.

 • 1879 - Thánh Giuse hiện ra cùng với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Gioan Tông Đồ và Chúa Giêsu (Chiên Thiên Chúa) tại Knock, Ailen.

 • 1889 - ĐGH Leô XIII viết thông điệp Hiến Chương Thần Học (Quamquam Pluries) về Thánh Giuse.

 • 1904 – Thánh Andre Bessette xây dựng một nhà nguyện Thánh Giuse ở Montreal, Canađa. Sau này được mở rộng thành một Tiểu Vương Cung Thánh Đường, được hoàn thành vào năm 1967. Ngày nay, gọi là Nhà nguyện Thánh Giuse và được nhiều người coi là trung tâm quốc tế sùng kính Thánh Giuse rất sốt sắng.

 • 1908 - Thánh Luigi Guanella bắt đầu xây dựng một nhà thờ dâng kính Thánh Giuse ở Rôma, được hoàn thành và thánh hiến lên Vương Cung Thánh Đường vào năm 1912.

 • Năm 1914 - Thánh Luigi Guanella thành lập Hội Bác Ái Thánh Giuse cứu rỗi kẻ hấp hối.

 • 1917 – Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha. Trong lần hiện ra cuối cùng vào ngày 13 tháng 10, Thánh Giuse bế Chúa Giêsu hiện ra và ban phép lành cho thế giới.

 • 1921 - ĐGH Bênêđíctô XV đưa cụm từ “Thánh Giuse, Bạn Rất Thanh Khiết Đức Bà Maria” vào kinh Ngợi Khen Chúa (Divine Praises).

 • Năm 1947 - Dòng Camêlô Đi Chân Đất Tây Ban Nha thành lập tờ Estudios Josefinos, tờ báo thần học đầu tiên chuyên đề về Thánh Giuse.

 • Những năm 1950 – Hiện tượng Đức Bà Mỹ Quốc hiện ra với Nữ tu Mary Ephrem để nhấn mạnh lại đến sự sùng kính Thánh Giuse, và chính Thánh Giuse đã hiện ra nói với Sơ về việc sùng kính này.

 • Năm 1955 – Đấng Đáng Kinh GH Piô XII thiết lập Lễ Thánh Giuse Lao Động được cử hành vào ngày 1 tháng Năm.

 • Năm 1962 – Thánh GH Gioan XXIII đưa tên Thánh Giuse vào Sách Lễ Rôma (Kinh nguyện Thánh Thể I) .

 • 1989 – Thánh GH Gioan Phaolô II viết Tông Huấn Redemptoris Custos (Đấng Chăm Sóc Đấng Cứu Thế) về Thánh Giuse.

 • 2013 – ĐGH Phanxicô nhắc lại và hoàn thành ý định của ĐGH Danh Dự Bênêđíctô XVI, đưa tên Thánh Giuse vào tất cả các Kinh Nguyện Thánh Thể. Ngài cũng dâng hiến Nước Thành Vatican cho Thánh Giuse.

 

Chúa Thánh Linh chắc chắn đang giúp chúng ta để lòng trí đến Thánh Giuse. Trong quá khứ, các Thánh thường than van rằng Thánh Giuse là “người bị lãng quên trong Tam Vị Thánh Gia”, có ý nói đến Thánh Gia là biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi trên Thiên Đàng. Thánh Giuse là biểu tượng trần thế của Thiên Chúa Cha; Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, và Đức Trinh Nữ Maria là biểu tượng của Chúa Thánh Linh. Sự thật, Thánh Giuse được xem là Đấng bảo trợ cho kẻ chết lành, vì ngài đã trừ trần trong vòng tay của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và còn nhiều hơn thế nữa. Ngài là Cha Thiêng Liêng của chúng ta! Như vậy, Ngài muốn dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Giáo Hội, và giúp ta ngày càng thêm phần nhân đức.

 

Vào thời nạn đói lớn xảy ra trong Cựu Ước, Pharaôn đã chỉ thị cho dân Ai Cập làm việc sau để cứu họ khỏi bị cảnh đói kém: “Ite ad Ioseph et quidquid vobis dixerit facite”, nghĩa là: "Hãy đến cùng Giuse; ông bảo gì, các ngươi cứ làm theo." (St 41:55). Tổ phụ Giuse làm quan lớn ở Ai Cập, ông cai quản tất cả các kho ngũ cốc ở đây, thời bấy giờ lúa gạo của ông được coi như vựa lúa của thế giới. Trong Tân Ước, chúng ta có Tổ phụ mới là Thánh Giuse, Ngài là người được chọn để đưa bánh thật của Thiên Chúa ra khỏi Ai Cập đến cho cả thế giới ăn. Nhờ vào Tân Ước, vựa lúa gạo của thế giới, tức là Giáo hội Công giáo, Chúa Thánh Linh đang nói với con người ngày hôm nay và nói với họ:

 

“Ite ad Ioseph!

 • Hãy đến cùng Giuse!”


 

Jos. Lê Công Thượng (chuyển ngữ từ CatholicExcahange.com)

Tác giả: Jos. Lê Công Thượng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!