Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jos. Lê Công Thượng
Bài Viết Của
Jos. Lê Công Thượng
CÂU CHUYỆN PHỤC SINH
MÁU THÁNH - GIÁ CỨU ĐỘ
HÃY ĐẾN CÙNG GIUSE!
Thuyết tiến hóa và Big Bang phù hợp với Đức tin Công giáo?
Tại sao ma quỷ quá căm thù Đức Trinh Nữ Maria?
Tại sao các linh mục được gọi là cha?
GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI GIA TRƯỞNG
Năm lý do mọi gia trưởng nên yêu mến Thánh Giuse
Tại sao người Công giáo phải ăn chay?
MÁU THÁNH - GIÁ CỨU ĐỘ

 

Chúa Giêsu muốn ta trở nên thiện hảo, trước hết đã lấy máu của Ngài để thanh tẩy giúp ta có thể đón nhận được những ơn sủng Ngài ban tặng. Lạy Đấng Cứu Độ con, xin cho chúng con cảm nhận được những nỗi đau thương của Chúa đã trải qua nơi vườn dầu, tại nhà Capha, ở dinh Philatô, và sau nữa, trên Đồi Canvê, mà Máu Thánh Chúa đã đổ ra để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Máu Giao Ước Mới, Máu Thánh – Giá Cứu Độ để tẩy xóa bao tội lụy trần ai.

Chúng ta chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và Máu Cực Thánh Châu Báu của Giao Ước Mới tuôn chảy, giá máu chuộc tội cho ta, đã rỉ ra trong vườn dầu. Mồ hôi máu của Đấng Cứu Độ ta đã nhỏ xuống trần thế tục lụy từ trên Thánh Giá. Những giọt máu đào ấy làm cho tâm can ta thao thức? Mầu nhiệm này thanh tẩy và thánh hóa ta?

Đấng Cứu Độ biết muốn cứu con người thì Ngài phải trả giá bằng chính máu mình? Muốn cứu lấy linh hồn ta, Chúa Giêsu phải trả giá bằng cái chết để chuộc lại cuộc đời chúng ta hơn chính mạng sống Ngài? Thật vậy, chỉ vì Yêu nhân trần tội lỗi, mà Máu Thánh – Giá Chúa Giêsu phải đổ ra để cứu lấy nhận loại. Hãy nhờ vào đức tin mà nhận ra máu này, “Đất ơi, đừng vùi lấp máu ta đi!" (Gióp 16:18). Vì linh hồn ta, Máu Thánh – Giá Cứu Độ đã phải đền trả.

Mồ hôi máu chưa từng có đổ ra như vậy mạc khải cho ta mầu nhiệm nào? Với khát vọng, Mầu Nhiện Thập Giá, Chúa Giêsu muốn dập tắt tội lụy nơi con người, Ngài đã tự hiến cho đến tận cùng khổ đau, rồi chết đi để cho chúng ta được trở nên vững mạnh, được đón lấy dư dật ơn thánh. Ngài biết hết mọi người chúng ta, từng người một, đã trải qua bao đau khổ của tội lụy, mà cái giá phải trả, hay tiền công của tội lỗi chính là sự chết, tội lụy ấy như thể chính Ngài đã vướng vào, để phải gánh tội trước mặt Thiên Chúa. Tội lỗi nhân loại đã khoác lên Ngài muôn bề tứ phía, để Chúa Giêsu phải nói như Đavid: "dõi bước chân Ngài, con không vấp ngã" (Tv 17: 5). Sở dĩ như vậy mà Chúa Giêsu thổ lộ tâm tư: "Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? (Ga12:27). Đây là nỗi đau biết sao giải thích, đã khiến Ngài thốt lên: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được." (Mt 26:38).

Nỗi buồn này có thể muốn chết đi được, nhưng trong tâm tình phó thác và trung tín vào quyền năng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã đối mặt với bóng tối sự ác, và chấp nhận uống cạn chén đắng ấy. Ngài đã đổ mồ hôi máu trong vườn dầu để ta tin rằng vì tội lỗi của con người đã đưa Ngài đến án tử thập giá. Sao quyền lực của sự dữ có sức mạnh đến vậy? Chính tội lỗi của mỗi người, bao nhiều người, bao nhiều tội, thì tăng thêm bấy nhiêu sức mạnh cho thần dữ chiếm đoạt tâm hồn con người âm mưu đen tối diệt trừ Ngài và đóng đính Chúa Giêsu. Hơn lúc nào hết, ta hãy đấm ngực ăn năn thống hối từ thẳm sâu trong cõi lòng mỗi người, để nhờ sức mạnh của Ơn Thánh từ Đấng Cứu Độ sẽ đưa ta thoát khỏi vòng vây của tội lụy.

Theo lẽ thường tình, người ta dễ tin rằng không sao Chúa có thể tha thứ cho những kẻ kết án Ngài, những kẻ đã đóng đinh Ngài, hay cụ thể hơn, những kẻ đã vương phải tội lụy, những kẻ thủ đoạn gian dối đã ném đá Chúa Giêsu, nhưng Tình Yêu của Chúa lớn hơn tất cả, vượt hơn mọi thiện hảo và Tha Thứ là quà tặng quí giá nhất của Tình Yêu nơi Mầu Nhiệm Thập Giá mà Ngài đã dành cho con người và phải trả giá bằng Máu Thánh – Giá Cứu Độ, Máu Thánh đã loang trên nền nhà Thầy tư tế, sân tòa Philatô, hầm giam Chúa Giêsu và trên đường phố Jerusalem, trên đường dẫn lên đồi Canvê, dòng máu ấy tuôn chạy ra từ chính Trái Tim Lòng Thương Xót trong cuộc khổ nạn để cứu độ thế giới.

Chúa Giêsu đã chịu chết trên Thánh giá, đã tự hủy mình đi, nhưng quyền lực của hỏa ngục không khuất phục được Ngài, sự chết không làm chủ được Ngài. Vì trong kế hoạch của Thiên Chúa, Thánh ý Ngài được thể hiện, đã tiêu diệt nọc độc ghen tị của những thủ đoạn đen tối, nọc độc của sự chết. Thiên Chúa đã hoàn nguyên tất cả quyền năng của Con Một Ngài. Trong khi mọi quyền lực hỏa ngục đều bị xiềng xích lại, thì cửa Thiên đàng được mở ra để các linh hồn được hưởng nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ từ Lòng Thương Xót Chúa mà không sự dữ hay tà thần nào có thể xâm lấn đến.

Chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, lòng ta lại cảm thấy tan nát vì cảnh tượng thảm thương của Ngài phải hứng chịu, vì bị con người hành hạ và sỉ nhục. Sao ta có thể cầm được những giọt lệ ăn năn, tưởng mình như dân thành đứng bên đường khi Ngài vác thập giá nặng đi qua, lê bước trên dốc dẫn lên đồi Canvê xưa. Không ai có thể cứng lòng đến độ không cảm thương khi thấy máu Ngài ứa ra trên đường khổ nạn ấy. Nhưng máu của Chúa Giêsu đã đổ khi xưa không chỉ là dấu chỉ cho sự đau khổ theo cảm xúc thường tình, mà đã đem lại cho ta ân sủng để được cứu rỗi, cảm xúc này cần trở nên tâm tình sám hối nơi tâm hồn mỗi người.

Những người ở gần Thánh giá thấy Ngài trút hơi thở cuối cùng thì: “đều đấm ngực trở về. (Lc 23:48). Chúa Giêsu Kitô đã đổ máu vô tội và chết cách thảm thiết, mà đân chúng kéo đến xem ở đồi Canvê cũng đều phải đấm ngực sám hối ăn năn. Sao tâm hồn con người còn có thể cứng lòng khi những âm thanh đồi Canvê vẫn mãi vang vọng đến hôm nay. Những giọt lệ thống hối đến đắng để chết đi cho tội, để bỏ đi những thói quen vô ích, tai hại, để quay về với Ơn Thánh nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ, và để lại phía sau cuộc đời tục lụy.

Xin cho chúng con mặc lấy cái chết của Chúa Giêsu Kitô nơi chính mình để được đón nhận ơn Phục Sinh!


 

Jos. Lê Công Thượng (chuyển ngữ)

Tác giả: Jos. Lê Công Thượng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!