Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Phan Văn Phước
Bài Viết Của
Gs. Phan Văn Phước
TÔI SẼ TÁI SINH! BẠN SẼ TÁI SINH! CHÚNG TA SẼ TRỞ LẠI ĐỂ TIN CẬY CHÚA!
ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU QUA MẸ MARIA
THÁNH Ý NHIỆM MẦU
TRỌNG LƯỢNG CỦA THÁNH LỄ
NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA CHỮ ''NGÀI''
Kinh Thánh cho biết Dưỡng Phụ Giuse chẳng ''sinh'' người con nào cả!
TÌNH YÊU ''TRONG CÕI NGƯỜI TA''
MẶC CẢM LÀ ''NỮ TU''?
NHỚ XUÂN BÊN MẠ
MÙA CHAY THÁNH VÀ LỄ HỘI HÓA TRANG
NHẬN XÉT VỀ CÁCH DỊCH CHỮ ANGARIANT TRONG MARCÔ 15,21
Thử tìm hiểu ý nghĩa của câu: ''Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng''
LỜI CHÚA DẠY CẦU NGUYỆN: ''XIN CHỚ ĐỂ CHÚNG CON SA CHƯỚC CÁM DỖ''
CHỨNG NHÂN SỐNG ĐẠO
TÂM SỰ VỚI CHA (Tức với Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống)
NGÀY XUÂN ĐẦM ẤM
KẾ HOẠCH GIÁNG SINH ĐỂ CỨU RỖI CÓ ''TỪ KHI NÀO''?
''CHÚA CẢ TRỜI ĐẤT'' NẰM TRONG MÁNG CỎ!!!
TAM CA ÁO ĐEN
TIẾNG CHUÔNG KÊU MỜI
GIÁNG SINH TRONG ĐỜI
MÙA VỌNG GIÁNG SINH
Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA MÙA VỌNG
NGÀY TƯỞNG NHỚ
DIỄM TÌNH CA ''MÂN CÔI''
Thiên Chúa rất buồn!!!
ƯỚC MƠ THAY ĐỔI THẾ GIỚI
THÁNH TÂM GIÊ-SU
ĐẠI HỘI TƯƠNG PHÙNG (vào Ngày Lễ Chúa Thánh Thần)
MƯỜI THƯƠNG KÍNH DÂNG THÁNH MẪU
THÁNH DANH GIUSE
THÁNG HOA DÂNG MẸ
NHỚ ƠN CHỊ
Người mẹ trước hố thẳm ly thân và ly dị của con mình
PHỤC SINH VỚI CHÚA
TRÊN ĐƯỜNG EM-MAU
TÌNH CHÚA VÔ VÀN!!!
NHỚ XUÂN
MƯỜI THƯƠNG KÍNH DÂNG CHA - MẸ
KINH THÁNH CHO BIẾT ''SỰ DỮ DO ĐÂU''
MẶC CẢM LÀ ''NỮ TU''?

Tôi xin chia sẻ tâm tình và suy nghĩ của mình sau khi được biết có một số người "mặc cảm mình là Nữ Tu".

I- CHỖ ĐỨNG CỦA ''NGƯỜI NỮ'' TRONG GIÁO HỘI

TRINH NỮ MARIA:

1- Trinh Nữ là Kiệt Tác vô song của Thiên Chúa đã được Ngài loan báo trong Sáng Thế Ký 3,15 cũng chính là Tin Mừng nguyên thủy! Thánh Ca nhắc lại Lời Chúa trong Cựu Ước, có câu nầy: ''Vui ca lên nào, thiếu nữ Xion vì Đấng Cứu Chuộc rất oai hùng đến ngự trong nhà ngươi!''

2- ''Ave Gratia Plena!'' (Salut, Pleine Grâce!): Kính chào Nàng-Ơn-Đầy! Đó là Biệt Danh mới, duy nhất do Chúa dạy thiên sứ Gabrien thưa cùng Trinh Nữ trước khi thiên sứ gọi Mỹ Danh Maria!

3- ''Nàng sẽ thụ Thai!'' Thai ấy là ''Giêsu'' có nghĩa nầy: Thiên-Chúa-Cứu-Chuộc! Ngài là Con của Đấng Tối Cao và sẽ là Vua trên nhà Giacob, Vương Quyền Ngài sẽ vô tận!

4- ''Bởi đâu Mẹ Chúa của tôi đến thăm tôi?'' Nghe lời chào của Trinh Nữ, bà Êlidabét tôn vinh Nàng được Diễm Phúc hơn mọi người nữ, tuyên xưng Nàng là Mẹ Thiên-Chúa-Cứu-Chuộc của bà ta cũng như của thai nhi (trong bụng bà ấy) đang nhảy mừng vì Trinh Nữ mang Chúa đến nhà mình!!! Như vậy, Trinh Nữ ''xin vâng'' không những để Cửa Thiên Đàng mưa Ơn Cứu Chuộc, mà còn lặn lội lên miền sơn cước, loan báo Tin Mừng cho tha nhân!

5- ''Nàng lấy tã vấn Con và đặt Ngài nằm trong máng cỏ!!!'' Thánh Trẻ Sơ Sinh Giêsu là LỜI dựng nên vũ trụ, vẫn chấp nhận cho Mẹ và Dưỡng Phụ Ngài kiếm chỗ hèn hạ nhất! Như vậy, Chúa muốn dạy chúng ta bài học về đức khiêm nhường suốt đời tận hiến!!!

6- ''Con ơi, nhà nầy hết rượu!!!'' Trinh Nữ xin cùng ''Thiên Chúa Cứu Chuộc'' thương đến tiệc cưới bị cạn rượu nửa chừng là cầu khẩn Con của mình cứu từng gia đình là nền móng của nhân loại, của toàn thế giới! Chúa trả lời: ''Thưa Bà, 'tôi' với Bà có liên quan gì vì giờ của 'tôi' chưa đến?'' Giờ của Chúa ''chưa đến'' trên Thập Giá và nơi Mồ Phục Sinh, nhưng ''đã đến'' trong tiệc cưới Cana để môn đệ tin Ngài! Gọi Mẹ sinh thành là ''Bà'', Chúa muốn tôn vinh Mẹ là ''Bà Eva mới'' (tức Mẹ của mọi sinh linh) như Ngài cũng trối với Tông Đồ Gioan trên Đồi Tử Nạn: ''Thưa Bà, này là con Bà! Hỡi con, nầy là Mẹ con!'' Vậy thì tôi đây phải rước Mẹ Maria về nhà của tôi, bằng không, tôi là kẻ bất hiếu, thất tín, vô ơn, bạc tình, thất đức... đối với Thánh Mẫu của Giáo Hội do Chúa lập nên!!!

7- ''Hết thảy họ (chừng một trăm hai mươi, đồng tâm, nhất trí cầu nguyện) gồm các phụ nữ, Maria (Mẹ Chúa Giêsu) và anh-em Ngài.'' Như vậy, đó là Hội Thánh Tiên Khởi. Giữ Lời Chúa trối trên Đồi Tử Nạn nên Mẹ đồng hành với con cái của Chúa, với quá chừng ''anh-em'' của Ngài trong số ''một trăm mười mấy'' người vì đã trừ ra Mẹ và các vị có nêu tên!!!

II- NGƯỜI NỮ THEO CHÚA

A- Vào thời Chúa Giêsu và lúc ban đầu của Hội Thánh, chưa có Nhà Dòng nào cả. Tuy nhiên, ngoài Trinh Nữ Maria, Tân Ước cho thấy nhiều phụ nữ sốt sắng theo Chúa, chẳng hạn: Mẹ Thánh Gioan Tẩy Giả, tiên tri Anna, bà Maria Madalêna, hai chị-em gái ông Ladarô, phụ nữ bị băng huyết, bà bị quỷ ám và còng lưng, bà xứ Canana được Chúa thử lòng tin, phụ nữ Samari, rất đông phụ nữ Giêrusalem theo Chúa và thương khóc Ngài. Gần và bên Thập Giá, phụ nữ cũng đông hơn đàn ông!!! Vừa phục sinh, Chúa hiện ra đầu tiên cho một phụ nữ!!!

B- NỮ TU

1- Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu viết: ''Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, Ơn Gọi của con, nay con đã tìm được rồi, Ơn Gọi của con chính là Tình Yêu. Thực vậy, con đã tìm được chỗ của con trong Giáo Hội, và chỗ đó, lạy Chúa, chính Chúa đã cho con. Trong con tim của Giáo Hội là Mẹ con, con sẽ là Tình Yêu...''

2- Mẹ Têrêsa Thành Calcutta

Cả thế giới đã gọi Ngài là Mẹ khi Ngài còn sống. Hai Nữ Tu vừa nêu là bằng chứng hùng hồn, khuôn vàng thước ngọc cho tất cả mọi người. Hai Nữ Tu ấy không có Chức Linh Mục, nhưng hơn cả Linh Mục bởi vì các Ngài là gương mẫu cho Dân Chúa gồm có Linh Mục nói chung. Mẹ Maria cũng chẳng có Chức Linh Mục, nhưng là Thánh Mẫu của Linh Mục thay mặt Chúa Giêsu!

Người Pháp nói: ''Thượng Đế dựng nên vô số kỳ quan, nhưng kỳ quan lớn nhất là quả tim của người Mẹ.'' Nữ Tu dâng mình cho Chúa (như lời dạy của Thánh Phaolô) là hy sinh ''bản năng'' làm Mẹ phần xác để được làm Mẹ phần hồn cho tôi suốt đời bởi vì tuổi thơ của tôi được uốn nắn bằng TÌNH YÊU vô biên của các Dì Phước Dòng Mến Thánh Giá!!!

Nữ Tu không nằm trong Hàng Giáo Phẩm, nhưng vẫn có Chức Tư Tế, Ngôn Sứ và Quân Vương trong Hàng Giáo Dân. Mà Giáo Dân thì ở Hàng Đầu của Hội Thánh. Sách Giáo Lý ghi nhiều điểm nổi bật của họ, đặc biệt ở số 899 như sau: ''Các tín hữu giáo dân nằm ở HÀNG ĐẦU HẾT trong sự sống của Giáo Hội; NHỜ HỌ, Giáo Hội là nguyên lý SỐNG ĐỘNG của xã hội. HỌ LÀ GIÁO HỘI.'' Số 904 ghi thế này: ”Chúa Kitô hoàn thành chức năng ngôn sứ của Ngài KHÔNG CHỈ qua hàng giáo PHẨM, mà CÒN qua giáo DÂN…'' Phép THÁNH Thanh Tẩy là NỀN TẢNG của đời sống Kitô hữu, VÌ TẤT CẢ các Bí Tích KHÁC đều QUY VÀO Phép THÁNH Thanh Tẩy. Rõ ràng Thánh Phêrô viết như sau: ''Còn ANH-CHỊ-EM, dòng giống được tuyển chọn, HÀNG TƯ TẾ QUÂN VƯƠNG, một NƯỚC THÁNH THIỆN, dân tộc được sở hữu.''

Đức Quốc, 07.3.2018

Phan văn Phước

Xin mời xem và nghe:

TIỂU SỬ THÁNH TERESA CALCUTTA - YouTube

Tác giả: Gs. Phan Văn Phước

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!