Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Phan Văn Phước
Bài Viết Của
Gs. Phan Văn Phước
TÔI SẼ TÁI SINH! BẠN SẼ TÁI SINH! CHÚNG TA SẼ TRỞ LẠI ĐỂ TIN CẬY CHÚA!
ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU QUA MẸ MARIA
THÁNH Ý NHIỆM MẦU
TRỌNG LƯỢNG CỦA THÁNH LỄ
NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA CHỮ ''NGÀI''
Kinh Thánh cho biết Dưỡng Phụ Giuse chẳng ''sinh'' người con nào cả!
TÌNH YÊU ''TRONG CÕI NGƯỜI TA''
MẶC CẢM LÀ ''NỮ TU''?
NHỚ XUÂN BÊN MẠ
MÙA CHAY THÁNH VÀ LỄ HỘI HÓA TRANG
NHẬN XÉT VỀ CÁCH DỊCH CHỮ ANGARIANT TRONG MARCÔ 15,21
Thử tìm hiểu ý nghĩa của câu: ''Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng''
LỜI CHÚA DẠY CẦU NGUYỆN: ''XIN CHỚ ĐỂ CHÚNG CON SA CHƯỚC CÁM DỖ''
CHỨNG NHÂN SỐNG ĐẠO
TÂM SỰ VỚI CHA (Tức với Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống)
NGÀY XUÂN ĐẦM ẤM
KẾ HOẠCH GIÁNG SINH ĐỂ CỨU RỖI CÓ ''TỪ KHI NÀO''?
''CHÚA CẢ TRỜI ĐẤT'' NẰM TRONG MÁNG CỎ!!!
TAM CA ÁO ĐEN
TIẾNG CHUÔNG KÊU MỜI
GIÁNG SINH TRONG ĐỜI
MÙA VỌNG GIÁNG SINH
Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA MÙA VỌNG
NGÀY TƯỞNG NHỚ
DIỄM TÌNH CA ''MÂN CÔI''
Thiên Chúa rất buồn!!!
ƯỚC MƠ THAY ĐỔI THẾ GIỚI
THÁNH TÂM GIÊ-SU
ĐẠI HỘI TƯƠNG PHÙNG (vào Ngày Lễ Chúa Thánh Thần)
MƯỜI THƯƠNG KÍNH DÂNG THÁNH MẪU
THÁNH DANH GIUSE
THÁNG HOA DÂNG MẸ
NHỚ ƠN CHỊ
Người mẹ trước hố thẳm ly thân và ly dị của con mình
PHỤC SINH VỚI CHÚA
TRÊN ĐƯỜNG EM-MAU
TÌNH CHÚA VÔ VÀN!!!
NHỚ XUÂN
MƯỜI THƯƠNG KÍNH DÂNG CHA - MẸ
KINH THÁNH CHO BIẾT ''SỰ DỮ DO ĐÂU''
KẾ HOẠCH GIÁNG SINH ĐỂ CỨU RỖI CÓ ''TỪ KHI NÀO''?

 

                       (Tình Chúa Cao Vời!)

Để trả lời cho câu hỏi vừa nêu, tôi phải dựa vào Kinh Thánh, Kinh Tin Kính, Giáo Lý, Thánh Ca, lập luận của hai Thần Học Gia uyên bác và Tình Yêu của Thiên Chúa như sau:

A- Kinh Thánh cho biết Thiên Chúa là ''Ai''

1- Ngài là Đấng Tự Hữu, Hằng Hữu, tức PHI thời gian và PHI không gian. Cho nên, Ơn Cứu Rỗi (của Ngài) là Thánh Ý CŨNG ''phi thời gian và phi không gian'', tức CÓ TRƯỚC MUÔN ĐỜI. Cũng vậy, tiếng Anh, Đức gọi Ngài là: The Self-Existent, The Eternal: intemporal and non-spatial. Der Selbst-Seiende, Der Ewige: zeitlos und raumlos.

2- Ngài là Đầu Hết và Cuối Hết: Alpha và Oméga. (Trước mẫu tự cái đầu và cuối ấy của Hylạp, KHÔNG có mẫu tự nào hết!!!) Ngài là Oméga như Thánh Gioan Thánh Giá khẳng định: ''Từ khi ban cho chúng ta Con của Ngài là Lời duy nhất và dứt khoát của Ngài, Thiên Chúa đã nói với chúng ta một lần DUY NHẤT trong Lời ấy và Ngài KHÔNG CÒN gì để nói thêm nữa.'' Kinh Thánh cũng ghi: ''Ngoài Thiên Chúa, không có Ơn Cứu Rỗi nào khác!'' bởi vì Ngài là Cuối Hết. Trong khi đó, con người thì HỮU HẠN (ở đây và bây giờ: hic et nunc) cùng với vật và sự vật!!!

3- Ngài là Đấng Toàn Năng (The Omnipotent), Đại Kiến Trúc Sư dựng nên thời gian, không gian, Thiên Cơ (Máy của Trời) và nhân loại. Cho nên Ngài KHÔNG ở trong thời gian và không gian. Con người THÌ phải tìm tòi, nghiên cứu về Khoa Học do Thiên Chúa làm nên. Ví dụ: Archimède khám phá ra sức đẩy của nước; còn ''nước và sức đẩy của nó'' THÌ do Thiên Chúa tạo ra.

4- Ngài là Đấng Toàn Tri (The Omniscient), tức THÔNG BIẾT TRƯỚC mọi sự. Con người THÌ phải ''rút kinh nghiệm'' về thành công và thất bại của mình. Nhờ đó, tôi có thể ''tiên đoán'' phần nào về những gì mình sẽ thực hiện. Còn Thiên Chúa THÌ KHÔNG vì Ngài là Đấng Toàn Tri như trong Thánh Thư:

a- Roma 16,25: ''(Vinh Danh) cho Ngài có quyền năng làm cho anh-chị-em vững mạnh theo Tin Mừng của tôi và Lời rao giảng của Chúa Giêsu-Kitô, chiếu theo sự mạc khải MẦU NHIỆM được GIỮ KÍN TRƯỚC MUÔN ĐỜI, nhưng bây giờ được TỎ BÀY qua các Sách Tiên Tri, theo Ý của Thiên Chúa VĨNH HẰNG, được LOAN BÁO cho muôn dân để họ vâng phục đức tin, (Vinh Danh) Thiên Chúa độc nhất, KHÔN NGOAN ĐỜI ĐỜI qua Chúa Giêsu-Kitô. Amen.''

b- I Phêrô 1,19-20: ''Nhưng nhờ bửu huyết của Chúa Kitô là Chiên vẹn toàn, vô tì tích, được định SẴN TRƯỚC việc SÁNG THẾ (ante mundi constitutionem) và Ngài đã xuất hiện vì anh-chị-em vào thời cuối cùng.''

B- Kinh Tin Kính

''Tôi tin kính một Chúa Giêsu-Kitô, Con một Thiên Chúa, sinh bởi Đức Chúa Cha từ TRƯỚC MUÔN ĐỜI: ante omnia saecula... Nhờ Ngài mà muôn vật được tạo thành VÌ loài người chúng tôi và ĐỂ cứu rỗi chúng tôi (et propter nostram salutem)...'' Con một Thiên Chúa THÌ cũng là Thiên Chúa vì Chúa Giêsu đã phán: ''Cha và Ta là một. Ai thấy Ta LÀ thấy Cha.'' Cho nên Kinh Tin Kính có nêu về Ngài như sau: ''ĐỒNGBẢN TÍNH VỚI ĐỨC CHÚA CHA...'' (consubstantialem PATRI...)

Ngoài ra, Thánh Danh ''Giêsu'' có nghĩa là Thiên-Chúa-Cứu-Rỗi và Thánh Hiệu ''Kitô'' (Chritus) là Đấng-được-xức-dầu-và-được-sai-đi-bởi-Cha. Như vậy, ''Thánh Danh'' và ''Thánh Hiệu'' ấy cũng CÓ TRƯỚC MUÔN ĐỜI, chứ KHÔNG phải ''có sau khi'' Adam và Eva phạm tội. (Xin xem lại phần b về Thánh Thư: I Phêrô 1,19-20.)

C- Giáo Lý

Ở Chương hai, để trả lời cho câu hỏi số 6, Bản Toát Yếu Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo có ghi: ''Qua các việc làm và lời nói, Thiên Chúa tự mạc khải CHÍNH NGÀI và ý định nhân hậu của Ngài ĐÃ được Ngài HOẠCH ĐỊNH TRƯỚC MUÔN ĐỜI trong Chúa Kitô cho loài người...''

D- Thánh Ca

Bản Thánh Ca Vào Đời ''Người Được Yêu'' có các câu như sau: ''Từ khi CHƯA có sao trời, CHƯA có sông núi xinh tươi, từ khi CHƯA có con người, Ngài ĐÃ chọn anh, thương anh, thương anh nên vào đời để làm Chiên hy sinh, chết treo trên thập hình... Từ khi CHƯA có..., Ngài ĐÃ đặt tên cho anh, sai anh, sai anh đi vào đời để reo vang Tin Vui: Chúa yêu thương mọi người...''

E- Thần Học Gia

1- Giáo Sư Thần Học Đức, Richard Gutzwiller, viết về phần nhập đề Tin Mừng của Chúa Giêsu-Kitô theo Thánh Gioan như sau: ''Mệnh đề 2 chưa nói đến việc sáng thế, chỉ khẳng định Lời không đơn thuần là Ý Tưởng của Thiên Chúa, mà Lời ở TRONG Thiên Chúa, là Bản Thể Siêu Nhiên, Bản Tính Thiên Chúa vì Lời ở ngay TRONG THIÊN CHÚA, CÓ TRƯỚC VÔ CÙNG...'' (Meditationen über Johannes-Evangelium, tr. 43, 45)

2- Trong cuốn ''Jesus von Nazareth'', ở phần viết về Johannes-Evangelium, tr. 327, Giáo Hoàng Bênêđictô XVI xác tín về Chúa Giêsu-Kitô trong ''tương quan với Cha Ngài'' như sau: ''Hiện Hữu TRONG Nhau; NỘI Tại, Hiện Hữu VỚI Cha.'' (Ineinander, Innenraum, Einsein mit dem Vater.) Như vậy, Lời trong Thiên Chúa hay Ý Tưởng Cứu Rỗi của Ngài có TRƯỚC MUÔN ĐỜI. Tiếng Anh-Pháp-Đức gọi Ngài là Đấng ''avant tout temps; before all times, vor allen Zeiten; ante omnia saecula.'' có nghĩa là ''hằng hữu'' (éternel) tức là ''không đầu, không cuối, phi thời gian'': qui n'a ni commencement, ni fin, qui est hors du temps ou intemporel!''

Sau khi xác tín rằng ''Ơn Cứu Rỗi (của Ngài) là Thánh Ý CŨNG ''phi thời gian và phi không gian'', tức CÓ TRƯỚC MUÔN ĐỜI.'', tôi bèn nghĩ đến sự ngộ nhận nầy: Hóa ra, Thiên Chúa ''tiền định'' Sự Dữ cho loài người. Vậy, nay mai, tôi xin được giải thích về ngộ nhận ấy.

Xin mời nghe Thánh Ca: Tình Chúa Cao Vời - Phan Đinh Tùng (Có thể nghe tiếp Thánh Ca khác.)

Đức Quốc, 30.12.2016

Đaminh Phan văn Phước

Tác giả: Gs. Phan Văn Phước

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!