Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Đan Vinh, HHTM
Bài Viết Của
Lm. Đan Vinh, HHTM
ĐỂ NÊN MỤC TỬ NHÂN LÀNH NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊ-SU
LẠY CHÚA, XIN Ở LẠI VỚI CHÚNG CON
LÒNG THƯƠNG XÓT - PHƯƠNG THẾ HỮU HIỆU ĐỂ LÀM CHỨNG CHO CHÚA
ĐỨC GIÊ-SU PHẢI TRỖI DẬY TỪ CÕI CHẾT
SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG PHỤC SINH
ÔNG ĐÃ THẤY VÀ ĐÃ TIN
SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG PHỤC SINH
ĂN NĂN SÁM HỐI VÀ VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ ĐI THEO CHÚA
HÃY YÊU NHƯ THẦY
CON ĐƯỜNG VINH QUANG NGANG QUA THẬP GIÁ
TIN VÀO ĐỨC GIÊ-SU ĐỂ ĐƯỢC SỐNG LẠI VÀ SỐNG ĐỜI ĐỜI
XIN MỞ MẮT ĐỨC TIN ĐỂ VỮNG BƯỚC ĐI THEO CHÚA
TRỞ NÊN MẠCH NƯỚC BAN ƠN CỨU ĐỘ ĐỜI ĐỜI
THỜI GIAN THUẬN TIỆN ĐỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI NÊN TỐT
XIN CHỚ ĐỂ CHÚNG CON SA CHƯỚC CÁM DỖ
CHAY TỊNH VÀ LÀM VIỆC LÀNH TRONG KHIÊM HẠ
HÃY YÊU KẺ THÙ VÀ LÀM ƠN CHO KẺ GHÉT MÌNH
KIỆN TÒAN LUẬT MÔ-SÊ BẰNG LUẬT MỚI YÊU THƯƠNG
TRỞ THÀNH MUỐI ƯỚP CHO ĐỜI VÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
PHÚC THAY AI CÓ TÂM HỒN NGHÈO KHÓ
TÍCH CỰC CHIẾU SÁNG TIN MỪNG CỨU ĐỘ CHO THA NHÂN
HIỆP SỐNG TIN MỪNG CÁC NGÀY LỄ TẾT 2023
KẾT HIỆP VỚI CHIÊN THIÊN CHÚA THI HÀNH SỨ MỆNH CỨU ĐỘ
SỐNG TÌNH CON THẢO VỚI CHÚA CHA
THÀNH ÁNH SAO LẠ DẪN ĐƯỜNG CHO THA NHÂN
ĐỨC MA-RI-A LÀ MẸ CON THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI
XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HOÀ HỢP HẠNH PHÚC
HÃY THẮP LÊN NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG NƠI THA NHÂN
GÓP PHẦN CHIA SẺ NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ
TIN MỪNG CHO TOÀN DÂN
SỐNG CÔNG CHÍNH ĐỂ CHUẨN BỊ ĐÓN ĐẤNG EMMANUEN
THI HÀNH SỨ VỤ TIỀN SỨ CHO CHÚA NHƯ GIO-AN TẨY GIẢ
SÁM HỐI ĐỂ CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐÓN CHÚA ĐẾN
HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA ĐẾN
TÔN VINH VUA GIÊ-SU TRONG CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
TÌNH YÊU MẠNH HƠN SỰ CHẾT
LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ ĐÓN CHỜ CHÚA LẠI ĐẾN?
TƯỞNG NHỚ CẦU NGUYỆN CHO TIỀN NHÂN (LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN)
NÊN THÁNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG (LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ 01/11)
SỨC MẠNH HOÁN CẢI CỦA TÌNH THƯƠNG
LỄ ĐÓN GIAO THỪA ĐẦU XUÂN NHÂM DẦN (2022)

HIỆP SỐNG TIN MỪNG


(Mt 5,1-10)

1. LỜI CHÚA: Đức Chúa chỉ dạy cho ông Mô-sê và cho tư tế A-ha-ron cách chúc lành cho dân : “Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em. Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em. Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn anh em và ban bình an cho anh em.” (Dân số 6,27).

2. CÂU CHUYỆN:

CLAUDIO GIACOBAZZI (65 tuổi) là tỷ phú kim cương, nắm trong tay hàng ngàn tỷ USD. Ông là giám đốc điều hành của công ty IDB có trụ sở tại Milan (Ý). Vào một ngày giữa tháng 5 năm 2018, ông Claudio rời khỏi nhà như thường lệ. Tuy nhiên, sau đó, gia đình ông đã đến đồn cảnh sát trình báo rằng : họ đã bị mất liên lạc với ông. Sau đó cảnh sát đã được tin báo từ một khách sạn cao cấp là đã tìm thấy thi thể trần truồng của tỷ phú Claudio trong căn phòng của khách sạn. Cảnh sát cũng tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh của ông để lại với nội dung ông đã quá chán nản với cuộc sống hiện tại nên đã quyết định tìm đến cái chết.

3. SUY NIỆM:

1) Lời chúc đầu Xuân:

Năm cũ Tân Sửu sắp qua, nhường chỗ cho năm mới Nhâm Dần đang tới. Trong dịp này, chúng ta gặp nhau thường chúc cho nhau những điều nghĩ là tốt đẹp. Chẳng hạn: Chúc nhau có đông con nhiều cháu, phát tài phát lộc, khỏe mạnh, an khang trường thọ… Những lời cầu chúc thường qui về năm chữ này : Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

2) Hạnh phúc không hệ tại được thỏa mãn các nhu cầu thể xác:

- Trong thực tế, không nhất thiết: cứ có đông con nhiều cháu (phúc); sở hữu nhiều nhà cửa tiền bạc (Lộc); có chức cao quyền trọng hoặc được sống lâu trăm tuổi (Thọ)… là đương nhiên sẽ được hạnh phúc… Vì lòng tham con người vô đáy như người ta thường nói: “Được voi đòi tiên”, “Đứng núi này trông núi kia cao” …

- Ngoài ra, chúng ta cũng thường hay chúc cho nhau khỏe mạnh, nhưng khỏe mạnh vẫn chưa phải là thứ hạnh phúc đích thực. Vì nếu sức khỏe thực sự là niềm hạnh phúc, thì chắc hẳn các lực sĩ sẽ phải được hạnh phúc nhất. Thế nhưng, thực tế có những người có sức khỏe vô địch lại thường mang tâm trạng lo lắng có ngày bị kẻ khác soán ngôi vô địch như câu : “Cao nhân tất hữu cao nhân trị”. Trái lại, có người thường xuyên đau yếu, thế mà nụ cười rạng rỡ vẫn luôn nở trên môi..,

- Chúng ta cũng thường mong ước kiếm được nhiều tiền để được sống an nhàn như ý mình và chúc cho nhau có nhiều tiền như người ta thường đề cao giá trị và sức mạnh ủa đồng tiền : “Có tiền mua tiên cũng được”, “Đồng tiền là Tiên là Phật; Là sức bật của tuổi trẻ; Là sức khỏe của tuổi già; Là cái đà của danh vọng; Là cái lọng để che thân; Là cán cân của công lý; Là triết lý của cuộc đời”…

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều người ngồi trên đống vàng mà vẫn thấy mình bất hạnh và có nhứng nhà tỷ phú sở hữu rất nhiều tiền nhưng vẫn tìm đến cái chết để giải thoat họ khỏi bị đau khổ, như tỷ phú kim cương Claudio Giacobazzi đã tự tìm đến cái chết khi đang sở hữu khối tài sản to lớn từ việc mua bán kim cương mang lại. Hay như PAUL GETTY là ông chủ một hãng dầu lớn nhất tại Anh Quốc, có tài sản trị giá hàng tỷ mỹ kim. Thế mà lúc nào cũng mướn tới mười cảnh sát bảo vệ. Mỗi ngày, ông nhận được hàng trăm cú điện thoại và những lời đe dọa ám sát… Ông đã phải thốt lên rằng: “Tôi là người chẳng bao giờ biết đến hạnh phúc!”.

3) Đi tìm hạnh phúc đích thực:

Như vậy, hạnh phúc thật sự không nhất thiết do tiền bạc, chức quyền, sắc đẹp, sức khỏe... dù rằng những điều đó đều là những ưu điểm và có khả năng mang lại cho chúng ta niềm vui nhất thời nào đó. Vậy hạnh phúc đích thật là gì ?

- Con người chúng ta không những gồm thân xác mà còn có linh hồn. Cơm áo gạo tiền hay tiền bạc vật chất, địa vị chức quyền, sắc đẹp, tài năng, sức khỏe, sống lâu…  chỉ đáp ứng được những nhu cầu về thể xác, nhưng không thỏa mãn được những nhu cầu tinh thần. Hạnh phúc là khi thoả mãn nhu cầu tinh thần, khi có sự bình an trong tâm hồn.

Sự bình an này là hiệu quả từ ơn cứu độ do Chúa ban cho, như Đức Ma-ri-a sau khi được àm mẹ Đấng Cứu Thế đã ca tụng Thiên Chúa : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi” (Lc 1,46-47).

Sự bình an tâm hồn luôn đi đôi với sự tha thứ, như Đức Giê-su khi bị treo trên thập giá đã xin Chúa Cha tha cho những kẻ đã ra tay giết hại mình : “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Hay như thầy phó tế Tê-pha-nô khi bị ném đá đến chết đã noi gương Thầy Giê-su để cầu xin ơn tha thứ cho những kẻ thù ghét giết hại mình : “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7,60),

Như thế, hạnh phúc chúng ta nhận được phải bắt nguồn từ Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực và từ Đức Giê-su, Đấng ban ơn cứu độ như lời Người đã hứa : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28-29).

4) Để được hạnh phúc Nước Trời phải tin vào Chúa Giê-su và thực hành Tám Mối Phúc để được gia nhập vào Nước Trời do Người thiết lập như sau :

Sống tinh thần khiêm hạ “nghèo khó”,

Ứng xử “hiền lành”,

Sẵn sàng đi theo con đường “qua đau khổ vào trong vinh quang”,

Luôn khát khao “nên người công chính”,

Biết “chạnh lòng thương” những người bất hạnh,

Có “tâm hồn thanh sạch”,

Biết “ăn ở thuận hòa” với mọi người,

Sẵn sàng “chịu bách hại vì sống công chính”, chấp nhận bị sỉ nhục vì danh Chúa...

Niềm hạnh phúc của một tâm hồn có Chúa ở cùng, cũng chính là niềm hạnh phúc mà chúng ta cầu chúc cho nhau trong giờ phút đón Giao Thừa và trong suốt Năm Mới này. Dù chúng ta ít nhiều vẫn còn chịu đau khổ và gặp phải những điều trái ý, nhưng nếu tin và sống theo Chúa Giê-su, chúng ta sẽ sẵn sàng vâng theo thánh ý Thiên Chúa và chắc chắn chúng ta sẽ được vui mừng và hy vọng, bình an và hạnh phúc như thánh Phao-lô đã chia sẻ : “Tâm hồn tôi chứa chan niềm an ủi và tràn ngập nỗi vui mừng trong mọi cơn gian nan khốn khó” (2 Cr 7,4b).

4. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con quyết tâm thực thi Tám Mối Phúc của Chúa trong Tin Mừng hôm nay, thể hiện qua cách suy nghĩ, nói năng và cách ứng xử khiêm tốn, vị tha, luôn biết nhẫn nhịn, tha thứ và từ bi nhân hậu, noi gương Chúa khi xưa, để tâm hồn chúng con được bình an, vui tươi và hạnh phúc ngay từ bây giờ, là dấu chỉ sau này chúng con sẽ được hạnh phúc mãi mãi với Chúa trên Nước Trời.- AMEN.

LM ĐAN VINH-HHTM

 

 

Tác giả: Lm. Đan Vinh, HHTM

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!