Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Đan Vinh, HHTM
Bài Viết Của
Lm. Đan Vinh, HHTM
HIỀN HẬU VÀ KHIÊM NHƯỜNG NOI GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU
SỐNG ĐỨC TIN CẬY MẾN NOI GƯƠNG HAI TÔNG ĐỒ PHÊ-RÔ PHAO-LÔ
ĐỪNG SỢ ĐỂ CHU TOÀN SỨ VỤ LÀM CHỨNG CHO CHÚA
YÊU THƯƠNG NHƯ GIÊ-SU
YÊU THƯƠNG HIỆP NHẤT NOI GƯƠNG CHÚA BA NGÔI
THÁNH THẦN VÀ SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG
TRỞ THÀNH NHÂN CHỨNG CỦA THIÊN CHÚA TÌNH YÊU
YÊU NGƯỜI - CÁCH BIỂU LỘ LÒNG MẾN CHÚA THỰC SỰ
ĐỨC GIÊ-SU – CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ĐƯA TA LÊN TRỜI
ĐỂ NÊN MỤC TỬ NHÂN LÀNH NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊ-SU
ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA TRONG CUỘC SỐNG
ĐÓN NHẬN THẦN KHÍ ĐỂ LÀM CHỨNG CHO CHÚA
THÀNH TÂM SÁM HỐI VÀ QUYẾT TÂM THEO CHÚA
HÃY YÊU THƯƠNG NHAU NHƯ THẦY
THEO CHÚA VÀO TRONG VINH QUANG NGANG QUA THẬP GIÁ
TRỞ NÊN NGÔN SỨ CỦA SỰ SỐNG VÀ TÌNH THƯƠNG
TRỞ NÊN ÁNH SÁNG CHO THẾ GIAN
TRỞ NÊN MẠCH NƯỚC CỨU ĐỘ CHO THA NHÂN
MÙA CHAY BIẾN ĐỔI TÂM HỒN
PHƯƠNG CÁCH CHIẾN THẮNG MA QUỶ CÁM DỖ
LÀM VIỆC LÀNH TRONG KHIÊM HẠ
YÊU THƯƠNG ĐỂ BIẾN THÙ THÀNH BẠN
THỰC HÀNH LUẬT MỚI YÊU THƯƠNG
MUỐI CHO ĐỜI VÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
TRỞ THÀNH ÁNH SÁNG CHIẾU SOI MUÔN DÂN
PHÚC THAY AI CÓ TÂM HỒN NGHÈO KHÓ
Suy Niệm CÁC NGÀY LỄ TẾT
ĐỨC GIÊ-SU - ÁNH SÁNG CHIẾU SOI TRẦN GIAN
LÀM CHỨNG ĐỨC GIÊ-SU LÀ CHIÊN XÓA TỘI TRẦN GIAN
KHIÊM NHƯỜNG SẼ ĐƯỢC CHÚA CHA TÔN VINH
TRỞ NÊN ÁNH SAO LẠ DẪN ĐƯỜNG CHO THA NHÂN GẶP CHÚA
ĐỨC MA-RI-A MẸ CHÚA GIÊ-SU VÀ MẸ CHÚNG TA
XÂY DỰNG MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
HÃY THẮP LÊN NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG NƠI THA NHÂN (LỄ BAN NGÀY GIÁNG SINH)
GÓP PHẦN CHIA SẺ NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ CHO THA NHÂN (LỄ RẠNG ĐÔNG)
LOAN BÁO TIN MỪNG CHO TOÀN DÂN (LỄ ĐÊM GIÁNG SINH)
THÔNG ĐIỆP YÊU THƯƠNG CỦA ĐẤNG EMMANUEN
CHU TOÀN SỨ VỤ LÀM TIỀN SỨ CHO ĐỨC KI-TÔ
HỒI TÂM SÁM HỐI ĐỂ DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA ĐẾN
TỈNH THỨC ĐỂ SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA ĐẾN
NHỮNG NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA HỘI THÁNH

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11/2019)

 [Kh 7,2-4.9-14; 1 Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bất kỳ quốc gia nào cũng hãnh diện về những “nhân tài” mà quốc gia ấy sản sinh ra. Bất cứ một dòng họ nào cũng hãnh diện về những con cái “kiệt xuất” của dòng họ mình. Bất cứ một trường học nào cũng thấy nở mày nở mặt về những học sinh sinh viên “xuất sắc” đã từ trường mình mà nên người tài giỏi. Bất cứ tôn giáo nào cũng hân hoan mừng rỡ về các vị Thánh là những người con “ưu tú” của tôn giáo mình.

Ki-tô giáo cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hằng năm Hội Thánh cử hành Lễ Các Thánh Nam Nữ vào ngày 01 tháng 11 là nhằm tôn vinh các Vị Thánh và nêu gương các Ngài cho các tín hữu đang sống trong cõi trần này noi theo.

Chúng ta hãy dâng lời ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa về các Thánh Nam Nữ ở trên trời và hãy học cùng các Ngài gương hy sinh thánh thiện.

 

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Bài đọc 1 (Kh 7,2-4.9-14): "Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng" Tôi là Gio-an đã nhìn thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: "Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta". Và tôi đã nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Is-ra-el.

Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: "Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên".

Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lão cùng bốn con vật sấp mình xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: "Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. A-men". Rồi một trong các trưởng lão lên tiếng hỏi rằng: "Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?" Tôi đáp lại rằng: "Thưa ngài, hẳn ngài đã rõ". Và người bảo tôi rằng: "Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên".

 

2.2 Bài đọc 2 (1 Ga 3,1-3):  "Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy" Các con thân mến, các con hãy coi: Tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Đấng Thánh.

 

2.3 Bài Tin Mừng (Mt 5,1-12a): "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó" Khi ấy, Chúa Giê-su thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. - Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. - Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. - Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. - Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. - Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. - Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

"Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

 

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG & SỨ ĐIỆP CỦA THIÊN CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)    

3.1.1 Bài đọc 1 (Kh 7,2-4.9-14): là những lời tường thuật cuộc thị kiến của Thánh Gio-an về triều đình Thiên Quốc trong đó Thánh Gio-an nhìn thấy rất nhiều người mặc áo trắng vây quanh Thiên Chúa Cha và Chiên Con là Đức Ki-tô Giê-su, Con Một yêu dấu của Cha. Những người mặc áo trắng là các vị Thánh, những người đã được thanh luyện bởi thử thách gian khổ và máu Chiên Con.

à Nhờ đoạn sách Khải Huyền này, chúng ta có thể hình dung ra quanh cảnh Thiên Đàng trên đó những con người tốt lành thánh thiện vây quanh Thiên Chúa Cha và Thiên Chúa Con để chúc tụng ngợi khen quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

3.1.2 Bài đọc 2 (1 Ga 3,1-3): là  những lời của Thánh Gio-an ca tụng Tình Yêu Cao Cả của Thiên Chúa vì nhờ Tình Yêu này mà chúng ta được trở thành con cái của Thiên Chúa và sẽ được thấy Thiên Chúa tỏ tường.

à Thánh Gio-an đã khám phá ra mầu nhiệm cao cả về “Thiên Chúa là Tình Yêu” (Deus Caritas est). Vì Thiên Chúa là Tình Yêu nên chúng ta được làm con Thiên Chúa và được ở cùng Thiên Chúa trong Nhà của Người. Đó là hạnh phúc tột cùng của chúng ta.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Mc 5,1-12a): là bài giảng trên núi cũng gọi là bài giảng Bát Phúc của Chúa Giê-su trong Tin Mừng Mác-cô. Chúa Giê-su tuyên bố những cách sống đem lại phúc thật cho những người noi gương bắt chước cách sống của Đức Giê-su: Đó là sống khó nghèo, hiền lành, chấp nhận ưu phiền, khát khao công chính, biết xót thương người, thanh sạch, kiến tạo hòa bình và bị bách hại vì Nước Trời.

à Mỗi vị Thánh nam nữ ở trên trời đểu đã sống bài giảng Bát Phúc của Chúa Giê-su với nét chung là nên giống Người và với nét riêng của từng vị Thánh là giống Chúa Giê-su đặc biệt ở một điểm nào đó: khó nghèo, hiền lành, thanh sạch, công chính, bác ái, kiến tạo hòa bình, chịu khổ vì Tin Mừng.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)    

Sứ điệp mà ba bài Sách Thánh dành cho chúng ta hôm nay là sống tám mối phúc thật: có tinh thần khó nghèo, hiền lành, chấp nhận ưu phiền, khát khao công chính, biết xót thương người, thanh sạch, kiến tạo hòa bình và bị bách hại vì Nước Trời.

IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI  SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một cho thế gian để mọi người được sống nhờ tin vào Con của Cha.

Sống với Chúa Giê-su Ki-tô, Con Cha và là Đấng đã sống con đường bát phúc để giúp mọi người biết cách sống để được hạnh phúc thật.

 

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa

Ðể thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy tập sống khó nghèo, hiền lành, chấp nhận ưu phiền, khát khao công chính, biết xót thương người, thanh sạch, kiến tạo hòa bình và bị bách hại vì Nước Trời.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 "Các kẻ vận áo chùng trắng tinh kia là ai vậy? Họ từ đâu đến?» Chúng ta hiệp dâng lời cầu nguyện cho các dân các nước biết kính sợ và tôn thờ Thiên Chúa và sản sinh ra những người con ưu tú cho Nước Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.2 «Và phàm ai đặt hi vọng ấy vào Người, thì lo cho mình nên thanh sạch như Ðấng ấy thanh sạch.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục, cho các Linh Mục và Phó Tế để các vị ấy luôn noi gương bắt chước Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng vô cùng thanh sạch.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.3 «Phúc cho những kẻ biết thương xót, vì họ sẽ được thương xót.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho giáo dân thuộc giáo xứ chúng ta và thuộc các giao xứ khác, để mọi người biết xót thương và giúp đỡ những người khổ đau, bệnh tật, nghèo đói sống bên cạnh chúng ta.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

            

5.4 « Phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm và những người đấu tranh cho tự do, công lý và nhân quyền, để họ nhận được sức mạnh của Thánh Thần mà kiên trì trong sứ mạng cao cả mà Thiên Chúa đã giao phó cho họ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.                                                                                                                   

Sài gòn ngày 01 tháng 11 năm 2019  

Tác giả: Lm. Đan Vinh, HHTM

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!