Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phó tế JB. Nguyễn Định
Bài Viết Của
Phó tế JB. Nguyễn Định
“CHIM HỌA MI THÍCH ĂN SÂU”
* ĐỔ NGAY RÁC RƯỞI TÂM HỒN*
HÃY UỐNG CHÉN THẦY SẮP UỐNG
ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU
LỜI CHÚA SẮC BÉN HƠN GƯƠM HAI LƯỠI
“CẢ HAI THÀNH MỘT XƯƠNG MỘT THỊT”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 11 “GIÁO HỘI LÀ CHÍNH BẠN”
“ĐỪNG NGĂN CẢN NGƯỜI TA“ - AI KHÔNG CHỐNG LẠI TA LÀ ỦNG HỘ TA. (Mc 9, 39-40)
LÀM NGƯỜI PHỤC VỤ MỌI NGƯỜI
“XA-TAN ! LUI LẠI ĐẰNG SAU THẦY”
HÃY MỞ TAI MẮT TÂM HỒN
BẠN LÀ CHỨNG NHÂN
DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI MIỆNG
LỜI CHÚA LÀ THẦN KHÍ (Ga 6, 60-69)
TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ
HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ
LO CHO ĐỜI SỐNG VĨNH CỮU
LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA
CHÚA DẠY TÔI VỀ SỰ CẦU NGUYỆN
CHIA SẺ ĐỜI SỐNG VỚI ĐỨC KITÔ (Sharing Life with Christ)
ANH EM HÃ ĐI VÀ LÀM MÔN ĐỆ - THẦY Ở CÙNG ANH EM MỌI NGÀY­­­­
ĐỔI MỚI - TÁI SINH - SINH LẠI (Ga 3, 1-8) (Theo Tin Mừng và Văn Hóa Á Đông)
HY SINH MẠNG SỐNG VÌ ANH EM
“CÀNH NÀO KHÔNG SINH TRÁI THÌ CHẶT ĐI”
TÔI CHÍNH LÀ MỤC TỬ NHÂN LÀNH - TÔI KHÔNG PHẢI LÀ KẺ LÀM THUÊ
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 7 LÀM VIỆC THEO GƯƠNG CHÚA
NGƯỜI MỞ MẮT CHO TÔI HIỂU KINH THÁNH
ĐỨC GIÊSU CỨU TA KHỎI QUỈ DỮ “ĐỨC GIÊSU THƯƠNG NGƯỜI TỘI LỖI”
LÒNG TIN BẰNG VIỆC LÀM
PHỤC VỤ - RỬA CHÂN -THÁNH THỂ - THẬP GÍA
CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 6 “CHIA SẺ VỚI ANH EM”
Ý NGHĨA VỀ SỰ CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI
“ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG” AI PHUC VỤ THẦY THÌ HÃY THEO THẦY
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - BÀI # 5 “THẤY ĐỨC KITÔ HIỆN DIỆN”
“HÃY XÂY DỰNG NHÀ THỜ TÂM HỒN”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 4 “SỐNG ĐỨC TIN”
HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI
BẠN VÀ TÔI SÁM HỐI BẰNG VIỆC LÀM
HÔN NHÂN VA GIA ĐÌNH – BAI 5: CÔNG ĐỒNG VATICAN II VỀ VỢ CHỒNG
HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ

 Sống và Chia Sẻ Lời Chúa – CN 15 TN / B

“Tin Mừng Mac-cô 6, 7-13”

  Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-phong trào cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa về tư cách người Ngôn sứ.

1/ Chúa mời bạn đi rao giảng: Là người Tín hữu Kitô, Chúa đã mời làm Ngôn sứ cho Ngài, nên Chúa đòi hỏi tôi không màng danh lợi, trút bỏ tiền bạc, của cải, để tôi có đủ tư cách và hành trang khi rao giảng :

  “Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường , chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép; nhưng không được mặc hai áo. (câu 9-10)

* Tục ngữ VN: Tham bữa giỗ, lỗ bữa cày. - Tham con giếc tiếc con rô.

 * Trong Cựu Ước ông A-mat-gia khuyên ông A-mốt nên trở về Giu-đa, vì ông cho rằng ông A-mốt đang làm làm Ngôn sứ vì tiền lương, nếu ông về đó thì đồng lương sẽ cao, ông A-mốt cực lực phản đối ý  này, ông chỉ chăn nuôi súc vật để đi rao giảng về Chúa. (Am 7,12-15)

  2/ Chúa đã chọn tôi: Trong ân huệ của Thánh Thần, Chúa đã chọn bạn từ trước khi tạo thành vũ trụ nhờ lòng nhân ái của Người. Chúa đã kết hợp dân Do thái và dân ngoại thành một trong Hội thánh, là thân thể của Người. (x. Ep 1, 3-10)

  *Những ân phúc : 1/ Ơn tuyển  chọn. 2/ Ơn nghĩa tử. 3/ Ơn tha thứ. 4/ Ơn thông hiểu. 5/ Ơn hy vọng. 6/ Ơn cứu độ, 7/ Ơn Thánh Thần.

 

3/ Tư cách của tôi: Hành trang Chúa muốn bạn phải có là tinh thần đơn giản và đừng gắn bó với những vật chất không cần thiết, mau qua dễ làm bạn hư hỏng. Bạn cũng nên vui nhận lòng hiếu khách của người ta và sẵn sàng ra đi nếu họ không tiếp nhận và nghe lời bạn.

 * Thành ngữ có câu: Tham sáu đồng lãi mất năm mươi tư đồng vốn.

* Lòng tham thì vô đáy, tôi rất dễ bị cuốn hút vào công danh, lợi lộc, dễ bị quyến rũ vào tiền tài, xác thịt làm hư hỏng chức vụ của mình.

 

4/ Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? Sống giữa một xã hội mọi người đang chạy đua theo tiền tài, địa vị này làm tôi choáng cả mắt, không biết chọn đường nào. Nếu tôi “biết dứt khoát bỏ” những cái lồng cồng, lỉnh kỉnh ấy đi, tôi sẽ rao giảng cho Chúa một cách dễ dàng.

Thứ nhất: Phục vụ ơn gọi : Tôi cần khiêm tốn, sống hòa thuận, đồng tâm nhất trí với nhau, không ganh tỵ, bè phái như lời thánh Phaolo khuyên: “Đức Kito chẳng sai tôi đi làm phép rửa; nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng. (1 Cor 1, 17)

* Thứ hai: Tìm kiếm sự công chính: Có một điều làm cho tôi thêm tin tưởng và vui mừng là nếu tôi tìm kiếm sự công chính thì chắc Chúa sẽ che chở trong ngày thịnh nộ. Đó là không làm chuyện gian ác, bất công, không ăn gian nói dối, không  bè phài chia rẽ và miệng lưỡi không nói lời phỉnh gạt, lọc lừa nhau. (Sách Xô-phô-ni-a 3: 10) 

*Thứ ba: Tôi nhớ lại lòng Chúa thương xót: Chính nhờ cái chết của Chúa mà tôi được giải thoát khỏi tội đè lên tôi như một gánh nặng. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần nhờ phép rửa, và được đổi mới mỗi ngày qua các phép bí tích, để nên giống Chúa hơn.

*Thứ tư: Tôi cần trung tín với ơn Chúa : Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất”. (Is 49, 6). Vì thế, tôi cần can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình trong chức vụ người Tín hữu mà Chúa và Giáo hội đã trao ban. 

  * Chuyện kể trong Tinh hoa đạo đức VN: Nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công minh chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu đã không đuổi bắt người cha ruột của mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép Nước Nhà là tội bất trung. Nên ông đã tự sát đễ giữ chữ “trung- hiếu” cho vẹn toàn.

  * Còn tôi hôm nay : Được Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người trong một xã hội nhiều văn minh vật chất ; nhưng cũng đầy xa hoa và truy lạc này, tôi cần sống xứng đáng là người Tín hữu thánh  như lời thánh Phao-lô nói: “ Những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là Thánh. (1 Cor 1, 2)

 * Dựa vào Lời Chúa tôi cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giê-su đã chỉ thị cho các môn đệ không được gắn bó với những của cải mau qua. Nhờ ơn Chúa, con dùng đủ những phương tiện Chúa ban để phục vụ Tin Mừng và luôn gặp gỡ Chúa giúp thắng mọi cám dỗ hiện nay. Con cùng Mẹ Maria nhới lại ba chức vụ từ khi chịu phép rửa tội là Tư tế – Ngôn Sứ và Vương giả để rao giảng Lời Chúa trong đời sống.  Amen .//

 

  “Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30)

                    Ptế GB Maria Định Nguyễn

Tác giả: Phó tế JB. Nguyễn Định

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!