Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phó tế JB. Nguyễn Định
Bài Viết Của
Phó tế JB. Nguyễn Định
“CHIM HỌA MI THÍCH ĂN SÂU”
* ĐỔ NGAY RÁC RƯỞI TÂM HỒN*
HÃY UỐNG CHÉN THẦY SẮP UỐNG
ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU
LỜI CHÚA SẮC BÉN HƠN GƯƠM HAI LƯỠI
“CẢ HAI THÀNH MỘT XƯƠNG MỘT THỊT”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 11 “GIÁO HỘI LÀ CHÍNH BẠN”
“ĐỪNG NGĂN CẢN NGƯỜI TA“ - AI KHÔNG CHỐNG LẠI TA LÀ ỦNG HỘ TA. (Mc 9, 39-40)
LÀM NGƯỜI PHỤC VỤ MỌI NGƯỜI
“XA-TAN ! LUI LẠI ĐẰNG SAU THẦY”
HÃY MỞ TAI MẮT TÂM HỒN
BẠN LÀ CHỨNG NHÂN
DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI MIỆNG
LỜI CHÚA LÀ THẦN KHÍ (Ga 6, 60-69)
TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ
HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ
LO CHO ĐỜI SỐNG VĨNH CỮU
LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA
CHÚA DẠY TÔI VỀ SỰ CẦU NGUYỆN
CHIA SẺ ĐỜI SỐNG VỚI ĐỨC KITÔ (Sharing Life with Christ)
ANH EM HÃ ĐI VÀ LÀM MÔN ĐỆ - THẦY Ở CÙNG ANH EM MỌI NGÀY­­­­
ĐỔI MỚI - TÁI SINH - SINH LẠI (Ga 3, 1-8) (Theo Tin Mừng và Văn Hóa Á Đông)
HY SINH MẠNG SỐNG VÌ ANH EM
“CÀNH NÀO KHÔNG SINH TRÁI THÌ CHẶT ĐI”
TÔI CHÍNH LÀ MỤC TỬ NHÂN LÀNH - TÔI KHÔNG PHẢI LÀ KẺ LÀM THUÊ
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 7 LÀM VIỆC THEO GƯƠNG CHÚA
NGƯỜI MỞ MẮT CHO TÔI HIỂU KINH THÁNH
ĐỨC GIÊSU CỨU TA KHỎI QUỈ DỮ “ĐỨC GIÊSU THƯƠNG NGƯỜI TỘI LỖI”
LÒNG TIN BẰNG VIỆC LÀM
PHỤC VỤ - RỬA CHÂN -THÁNH THỂ - THẬP GÍA
CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 6 “CHIA SẺ VỚI ANH EM”
Ý NGHĨA VỀ SỰ CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI
“ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG” AI PHUC VỤ THẦY THÌ HÃY THEO THẦY
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - BÀI # 5 “THẤY ĐỨC KITÔ HIỆN DIỆN”
“HÃY XÂY DỰNG NHÀ THỜ TÂM HỒN”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 4 “SỐNG ĐỨC TIN”
HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI
BẠN VÀ TÔI SÁM HỐI BẰNG VIỆC LÀM
HÔN NHÂN VA GIA ĐÌNH – BAI 5: CÔNG ĐỒNG VATICAN II VỀ VỢ CHỒNG
LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA

Ngày 24-6 = Tin Mừng Luca 1, 57-66,80

Pt Định Nguyễn

 

1/ Những câu Kinh Thánh nói về Gioan Tiền Hô :

   “Trước khi cho người thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1, 5)

   “Đức Chúa đã phán với tôi : “Đừng nói tôi còn trẻ, ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngưới nói gì, ngươi cứ nói. -  Đừng sợ chúng,…”. – Đây, Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi. – Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng. (Gr 1, 7. 9-10)

    “Thiên Chúa đã măc khải cho các ngài biết là các ngài có phận sự truyền đạt thông điệp ấy, không phải cho mình, mà là cho anh em. Đó là thông điệp mà ngày nay các người giảng Tin Mừng đã loan báo cho anh em, nhờ tác động của Thánh Thần là Đấng đã được cử đến từ trời…( 1 Pr 1, 12)

    Sứ thần bảo ông: “Này ông Da-caria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Ê-li-sa-bet vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. (Lc 1, 13)

  …Em sẽ không uống rượu và thức có men. Em sẽ được đầy Thánh Thần nay khi còn trong lòng mẹ….(Lc 1, 15-17)

 

2/ Những việc Thánh Gioan làm để chúng ta noi theo:

  a- Ông rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dép cho Người”. Tôi làm phép rửa cho anh em nhờ nước ; còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.’ (Mc 1, 7-8)

   Khi đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan Tiền Hô làm phép rửa; ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? Các anh hãy sinh những hoa quả. Và đừng vội nghĩ bụng rằng: Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham.” (Lc 3, 3-8)

  b- Lời chứng của Gioan: Có một  cuộc tranh luận giữa các môn đệ của ông Gioan khi thấy Chúa Giê-su cũng tới làm phép rửa sau khi Người nhờ ông Gioan làm phép rửa bên sông Giô-đan :

   Thánh Gioan Tiền Hô rất khiêm tốn nói : “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.” (Ga 3, 28)

  *  Còn một câu bất hủ của Gioan Tiền Hô nữa mà tôi đã chọn làm Châm ngôn Sống cho suốt đời đang phục vụ Lời Chúa của tôi là :

“ Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3, 30)

 

3/ Ông Gioan là Chúa Ban Ơn, được tràn đầy Thánh Thần:

   Sứ thần đã trấn an ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, thật ra không phải ông xin có con; nhưng là xin Đấng Mê-xi-a là Đức Giêsu đến mang ơn cứu độ cho dân Người. Tên Gioan có nghĩa là “Chúa ban ơn”. Cậu bé Gioan này là dấu hiệu đầu tiên cho biết thời Đấng Mê-xi-a đã đến.

Thánh Gioan đã được tràn đầy Thánh Thần khi còn là thai nhi trong lòng mẹ là bà Ê-li-sa-bet:Vừa nghe tiếng bà Maria chào thì đứa con trong bụng nhẩy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần.” – Vì này đây , tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. (x. Luca 1, 41 và 44)

 

 4- Sứ vụ rao giảng của Gioan Tiền Hô: 

Ông Gioan Tiền Hô được trao sứ mệnh hoán cải lòng người, vì thế ông Gioan được gọi là vị Tiền Hô của Thiên Chúa; ông đi giảng ở vùng sông Gio-đan, Ga-li-lê và Giu-đê nơi có đông dân chúng, là lãnh địa của Đức Giêsu.

 

5- Phép rửa của ông Gioan :

Rất là rộng rãi, vì mọi người đều có thể đến lãnh nhận do tay ông và chỉ nhận một lần như là bước quyết liệt để  chịu phép rửa trong Thánh Thần vào thời Chúa Giê-su đến. Điều kiện quan trọng là phải tỏ lòng sám hội bằng việc làm, để được ơn tha tội ngay lúc đó, chứ không xếp hàng xin rửa bề ngoài hình thức.

   Vì thế, ông Gioan răn đe, nói thẳng, nói thật với các thính giả và nhóm Pha-ri-sêu và bè Xa-đốc đạo hình thức, giả hình cũng đến xin ông làm phép rửa. Vì mọi người đều có tội nên phải sám hối ăn năn: “Hỡi nòi rắn độc kia! Ai đả  chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuông vậy. Cá anh hãy sinh hoa quả là việc lành để chứng tỏ lòng sám hối này…Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Lc 3, 3-9 ) – Xin lưu ý cụm từ: “bất cứ cây nào” = không phân biệt ai, nếu không sám hối vá sinh hoa trái tốt là đổi mới chính mình ! 

  Cầu nguyện: Lạy Cha, Ông Gioan Tiền Hô đã chu toàn mệnh lệnh rao giảng Tin Mừng bằng cách mạnh dạn nói thẳng, nói thật Lời Chúa cho những kẻ có tội sám hối trở về, và rất khiêm tốn để danh Cha được cả sáng. Con quyết noi gương ông Gioan để thực hiện chức Tư tế, Ngôn sứ và Vương gỉa trong Gia đình và ngoài cuộc sống . Amen.

Tác giả: Phó tế JB. Nguyễn Định

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!