Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
Bài Viết Của
Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
NGƯỜI CON ÚT RA ĐI
ĐỨC KYTÔ PHỤC SINH
CHUYỆN MỘT NÀNG CÔNG NHÂN VIỆT NAM
NGƯỜI CHA ĐÍCH THẬT CÓ NGHĨA LÀ NHÂN HẬU VÀ QUẢNG ĐẠI
LẮNG NGHE
KHÔNG AI THÍCH NHẬN LỆNH
ĐỪNG LÀM MẤT MẶT NGƯỜI KHÁC
LẮNG NGHE NHIỀU, PHÀN NÀN ÍT (2)
LẮNG NGHE NHIỀU, PHÀN NÀN ÍT (1) - Bài 1
ĐỪNG PHÊ BÌNH, LÊN ÁN ĐỂ KHỎI BỊ LÊN ÁN (MT. 7,1-2)
TÌNH YÊU, MỘT NHU CẦU CĂN BẢN
CHÍNH NGÀI ĐÃ DẪN CON ĐI
HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
TIN LÀ THẦN DƯỢC
ANH HÙNG NGÃ NGỰA VÀ KHÚC QUANH CUỘC ĐỜI
MỤC VỤ CHO BỆNH NHÂN
KHÍCH LỆ : BÍ QUYẾT GIÁO DỤC CON TRẺ THÀNH CÔNG
QUÀ GIÁNG SINH NĂM NAY
SỐNG LÀ CHUẨN BỊ CHẾT
PHÚC CHO NGƯỜI ĐAU KHỔ
Tình Yêu và Phục Vụ
MÌNH VỚI TA TUY HAI MÀ MỘT. TA VỚI MÌNH TUY MỘT MÀ HAI
Giới Thiệu Bộ sách Tâm Lý Giáo Dục gồm 4 cuốn của Lm. Tiến sĩ Lê Văn Quảng.
NẾU TÔI KHÔNG THẤYTÔI KHÔNG TIN
GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ - VÀ CON NGƯỜI NGÀY MAI (1)
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (6)
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (5)
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (4)
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (3) - NHỮNG PHƯƠNG CÁCH THÍCH HỢP ĐỂ ĐIỀU KHIỂN CON CÁI
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (2)
THIÊN CHỨC LÀM CHA MẸ (1)
QUAN NIỆM VỀ PHÁI TÍNH (4)
QUAN NIỆM VỀ PHÁI TÍNH (3)
QUAN NIỆM VỀ PHÁI TÍNH (2)
QUAN NIỆM VỀ PHÁI TÍNH
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA HÔN NHÂN (7)
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA HÔN NHÂN (6).
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA HÔN NHÂN (5)
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA HÔN NHÂN (4)
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA HÔN NHÂN (3)
GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ - VÀ CON NGƯỜI NGÀY MAI (1)

                          

“TẬN NHÂN LỰC TRI THIÊN MỆNH”.

Đâu là mệnh trời? Nhiều người lười biếng, không muốn cố gắng, vịn cớ rằng con người sướng khổ, giàu nghèo đều có số mệnh cả. Nhưng số mệnh ở đâu, làm sao biết được số mệnh của mình, đó mới là quan trọng. Chúng ta thường được chỉ dạy: “Tận Nhân Lực Tri Thiên Mệnh”, muốn biết được mệnh trời, chúng ta phải làm hết nhân lực. Trời cho mỗi người chúng ta rất nhiều khả năng, nhưng vì không muốn cố gắng để phát triển những tài năng đó, chúng ta đã lãng phí rất nhiều thời giờ, nhiều năng lực vào việc hưởng thụ cuộc đời quá sớm, kết quả cuộc đời chúng ta không thể ngóc đầu lên được, chúng ta đổ lỗi cho đó là số mệnh. Những người khác được sinh ra trong một hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, bố mẹ phải vất vả làm việc cực khổ để có tiền cho con ăn học, con cái nhìn thấy cuộc đời hy sinh của bố mẹ nên đã cố gắng học hành, kết quả họ có được một tương lai tốt đẹp. Đây cũng là số mệnh, nhưng là số mệnh của những người biết tận dụng tất cả những khả năng, sinh lực trời cho, không dám lãng phí những ân huệ của Trời, và kết quả dĩ nhiên là một tương lai đầy sáng lạng, một số mệnh tuyệt vời mà Trời muốn dành cho họ vì Trời không muốn phụ lòng ai.

Mỗi người được sinh ra với những đặc ân Trời ban, họ có đủ sức mạnh để vươn lên ngay dầu họ được sinh ra trong một tình cảnh không được may mắn. Biết bao nhiêu người tàn tật đã làm nên những tuyệt tác, những chuyện phi thường, đã đóng góp rất nhiều vinh dự cho gia đình cũng như tổ quốc. Vì thế, bổn phận của chúng ta là hãy phát triển tất cả những nhân lực Trời ban để tìm ra đâu là thiên mệnh.

SỨC MẠNH CÁ NHÂN 

Ít người nhận thấy sức mạnh của chúng ta trong việc tìm cách giải quyết những vấn đề cá nhân, mang lại cho chúng ta một sự văn minh tiến bộ, là cái có thể cống hiến câu trả lời thích đáng cho những vấn nạn về cuộc sống hôn nhân và gia đình. Trong khi chúng ta làm tròn những bổn phận hằng ngày của chúng ta, cố gắng tự lực cảnh sinh, tìm kiếm tình yêu để rồi kết hôn, vui hưởng tình bè bạn và tham gia nhiều sinh hoạt, có lẽ chúng ta không nghĩ gì về tương lai, nhưng tất cả những điều chúng ta làm dẫn đến tương lai và tạo nên tương lai của chúng ta. Mỗi người chúng ta đều giúp bàn tay tạo nên thế giới ngày mai. Mỗi người có đầy sinh lực để biến hóa và tiến hóa. Hầu hết chúng ta không để ý đến sức mạnh và ảnh hưởng vĩ đại mà cá nhân chúng ta có. Nhiều người tin rằng chỉ có những nhà chính trị mới ảnh hưởng đến những thay đổi trong cách cấu trúc của xã hội chúng ta. Nhưng thật ra, mỗi người qua sinh hoạt của mình hoặc không sinh hoạt của mình, đều có ảnh hưởng đến sự thay đổi dẫu muốn hay không. Mỗi tư tưởng, mỗi hành động, mỗi niềm tin, mỗi nghi ngờ, mỗi ước muốn, mỗi hững hờ đều là những yếu tố đan quyện vào mẫu mực của ý kiến công chúng. Dầu những điều đó có thể mất đi sự khác biệt của riêng mình trong mạng lưới, chúng cũng làm nên được màu sắc cho bức tranh của ngày mai.

Những tư tưởng và cảm giác chúng ta về tình yêu và hôn nhân là những sức mạnh trong tiến trình tiến hóa. Sự hiện hữu của những ý kiến trái ngược chỉ tiến trình của thay đổi. Ước muốn tìm lại và làm lại, hoặc sự thõa mãn an bình trong những điều kiện hiện tại ảnh hưởng đến sự phát triển. Bằng cách nào và khi nào chúng ta yêu, cách chúng ta tỏ tình yêu, chúng ta có cưới nhau hay không, chúng ta sống thế nào với người phối ngẫu, và chúng ta nghĩ gì về vấn đề ly dị, không chỉ ảnh hưởng đời sống riêng chúng ta mà còn có ý nghĩa cho hết mọi thời đại của chúng ta. Chúng ta củng cố vài khuynh hướng xã hội nầy nhưng lại bỏ những cái khác trong lúc chúng ta tin rằng chúng ta quan tâm đến công việc của chúng ta. Chúng ta cần trở nên ý thức về sự đóng góp của chúng ta qua những ý kiến trong cố gắng phấn đấu của nhân loại đối với việc tìm kiếm một phương cách sống hạnh phúc hơn. Chúng ta phải học biết định giá một cách chính xác hơn ý nghĩa xã hội về niềm tin cá nhân cũng như về xu hướng thời đại. Sự ý thức về vai trò riêng chúng ta có thể làm chúng ta suy nghĩ cẩn thận và giúp chúng ta hiểu được niềm tin khác biệt của những người bạn chúng ta. Thái độ suy nghĩ cẩn thận và biết hiểu những người khác là cần thiết cho một sự tổng hợp những quan điểm đang nhìn vào giòng tiến hóa hiện tại.

Nhưng chúng ta hãy trở lại vấn đề chúng ta. Chúng ta muốn biết cái gì đúng và cái gì sai, cái gì nên làm và cái gì nên tránh. Vì lý do nầy, chúng ta cần hiểu một vài chiều hướng phát triển. Nếu không chúng ta sẽ trở thành vô dụng vì việc lẫn lộn của chúng ta về sự thay đổi cũng như về những giá trị và luân lý trái ngược nhau.

Vấn đề sinh hoạt tính dục trong xã hội hôm nay đã làm nổi lên nhiều quan tâm và thảo luận. Không có vấn đề nào khác thuộc về tình yêu và hôn nhân đã gây ra nhiều tranh cãi và nhiều ý kiến khác biệt như thế. Một số người tuyên bố họ thích tự do trong vấn đề tính dục cho cả hai phái cả nam lẫn nữ. Một số không đồng ý về sự vô luân đó. Một số khác nữa tránh lấy bất cứ một thế đứng rõ rệt nào. Nhiều người vui hưởng sự tự do về tình dục ngoài hôn nhân và vẫn thích nói về chuyện ngoại tình. Những người khác thích thú, say mê trong chiều hướng khác. Tôi đã nghe một cô gái nói rằng cô ta tin tình yêu tự do nhưng không thực hiện như thế. Lẫn lộn và vẫn còn lẫn lộn. Cái gì là đúng và cái gì là sai?

Chúng ta thử tưởng tượng cái gì sẽ xảy ra cho gia đinh chúng ta và cho xã hội chúng ta nếu mỗi người sống một cuộc đời tự do, một cuộc đời bất ổn theo sở thích của họ. Chắc chắn một cuộc đời bất hạnh sẽ diễn ra khắp mọi nơi trong gia đình, trong làng xóm vì luân thường đạo lý của con người không còn nữa, và con cái được sinh ra phải được giải quyết như thế nào? Nếu tình trạng đó xảy ra thật cho thế giới hôm nay, có lẽ hôn nhân và gia đình không còn cần thiết nữa.

TƯƠNG QUAN HÔN NHÂN THAY ĐỔI

Sự nhận thức nầy là khẩn cấp nếu chúng ta muốn tránh sự lẫn lộn hoàn toàn trong thế hệ chúng ta, như nó được đối diện với những xung đột trong hôn nhân và tính dục. Nếu không có sự hiễu rõ về yếu tố luân lý và xã hội, không có vấn đề nào giữa chồng và vợ hoặc giữa những tình nhân có thể được giải quyết. Các ông cũng như các bà không muốn chấp nhận nhau như họ là. Họ càng thiếu can đảm, càng ít chịu đựng. Họ càng đòi hỏi và mong đợi, họ càng ít nhận được. Kết quả con số ly dị tăng cao. Sự đổ lỗi được gán cho nhiều lý do. Vợ chồng đổ lỗi nhau. Họ phàn nàn về sự không hòa hợp của họ hoặc về những điều kiện kinh tế không được tốt đẹp.

Thật là sai lầm nếu đổ lỗi cho những đổ vỡ hôn nhân là do thiếu thân thiện hoặc nhàm chán. Cả hai nên nhận thấy rằng những khó khăn của họ không nằm trong bản chất đáng kính của họ, cũng không nằm trong những điều kiện sống, nhưng là nằm trong vấn đề: không có khả năng để tìm sự quân bình mới giữa họ trong lúc nền tảng cũ của tương quan của họ tiêu tan. Mọi vấn đề xã hội, kinh tế thách thức họ mang những xung khắc bên trong ra bên ngoài. Họ khác nhau về chức năng mà người chồng hoặc người vợ gánh vác. Họ mong đợi và đòi hỏi phía bên kia điều mà họ không muốn hoặc không có khả năng hoàn thành. Tỷ số ly dị tăng cao khiến cho các ông cũng như các bà nhạy cảm hơn và tăng cường những đòi hỏi cho sự an toàn.

 

Lm. Le van Quang

Tác giả: Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!