Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG

 

Tờ mờ sáng, chuyến xe đưa chúng tôi từ từ lăn bánh bỏ lại Sài Thành thân quen.   

Trời sáng hẳn, chúng tôi làm những thủ tục cần thiết để được sang nước bạn Campuchia.

Sau khi điểm tâm, chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình. Vài tiếng đồng hồ sau đó, chúng tôi qua phà giữa khí trời nóng bức thật khó chịu.

Dùng trưa, nghỉ ngơi, dạo một vòng Phnom Penh ...

Trời xế chiều, chúng tôi qua một chuyến phà để đến nơi cần đến đó là nơi bức tượng Đức Mẹ dòng sông Mêkông được vớt lên.

Mọi người có mặt chiều nay tại nhà thờ Arey Khsath - cũng là nơi Đức Mẹ dòng sông Mêkông được đặt để - cùng nhau lần chuỗi kính lòng thương xót Chúa. Chuỗi lòng thương xót Chúa được nối kết cùng với tràng hạt Mân Côi dâng kính Me.

Và, Thánh Lễ tạ ơn cũng như xin ơn được qu1y cha đồng tế và cộng đoàn dâng lên thật sốt sắng.

Trong bài chia sẻ, Cha Tôma Trương Đình Sơn, DCCT mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và Mẹ vì chuyến hành hương này. Cha mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho đất nước Campuchia này ... một đất nước còn nghèo và khó khăn ... một đất nước còn nhiều người chưa biết Chúa ...

Cha Tôma nghiên cứu khá rõ về lịch sử của đất nước chùa tháp này và trong bài chia sẻ cha đã nói khá rõ về những hoàn cảnh lịch sử của đất nước chùa tháp ...

Kết thúc bài chia sẻ cha mời gọi : Chúng ta cùng xin Mẹ ban nhiều ơn lành cho quê hương, cho đất nước Campuchia này ...

Trước khi chụp hình lưu niệm, thăm viếng ... cộng đoàn cùng được gặp gỡ vợ chồng ông Phan Văn Hú (sinh 1953) - người đã vớt Đức Mẹ dưới đáy sông Mêkông. Quý cha và cộng đoàn cùng cầu nguyện xin ơn chữa lành cho vợ của ông đang  mang trong mình căn bệnh đau tim khá nặng.

Với Đức Mẹ dòng sông Mêkông, khi tìm hiểu thì được nghe  kể lại rằng đêm 18 tháng 11 nằm 2012, ông Hú chiêm bao thấy một pho tượng bằng đồng giang tay, hình thù một người thanh niên to lớn đã nói với ông : "Hãy vớt tôi lên, tôi đang nằm dưới đáy sông Mêkông, tôi ở gần nơi mà các người đã vớt Đức Mẹ lên lần trước". Ông vội vàng đi vớt nhưng tượng quá nặng ông phải thê máy cẩu để cầu lên với số tiền khá lớn so với hoàn cảnh gia đình của ông nhưng không vớt được.

Sáng sớm tinh sương 19.11.1012 ông gọi hai người con là Phan Văn Ì và Phan Văn Mận cũng ra khơi và chỉ cho hai con xuống sông mò tìm. Ba cha con cùng với Nguyễn Hoàng Anh - hàng xóm và cũng là cựu ban hành giáo họ đạo Areykast - đã vớt được tượng Đức Mẹ bồng Chúa Con vào lúc 18 g 30 phút. Ông Hú đã dâng bức tượng Đức Mẹ này cho nhà thờ Arey Khsath (Bãi Cải) không tính toán thiệt hơn.

Trở ngược thời gian, thứ Tư, ngày 16.4.2008, một nhóm gồm 8 người đạo Phật gồm: anh Phiệt, anh Liền, anh Độ, anh Thu, anh Gấm, anh Phệt, anh Đề; đồng ý nộp 30.000 ria cho người Chàm - anh chàng đánh cá đã báo có miếng sắt to ở đáy sông - để sẽ được lặn lấy khối sắt kiếm tiền nuôi gia đình. Họ tiếp tục bàn luận và góp ý kiến với nhau, rồi lấy máy bơm bắn nước xuống đáy sông khoảng 1,5 – 2m. Lúc đó họ phát hiện được một khối sắt lớn bèn lấy dây cột trục kéo lên ghe. Khi họ nhìn thấy cục sắt thì phát hiện ra là tượng một người nữ nên đem về để trên bè cá của mình.

Khi ấy có người hàng xóm của 8 thợ lặn tên là Lý, anh đã nhận ra bức tượng đó là của người Công giáo, anh liền báo cho anh Khui Chanh Đa họ đạo Arey Khsath, anh Khui Chanh Đa đến thấy tượng Đức Mẹ liền nói với những người thợ lặn: “Đây là tượng Đức Mẹ Maria, các anh đừng đạp bể, đừng cưa, để cho ban hành giáo Arey Khsath đến thỏa thuận rồi chuộc tượng Đức Mẹ lại. Hai bên thỏa thuận xong, 5 giờ chiều ngày 16 tháng 4 năm 2008 tượng Đức Mẹ được rước về đặt dưới cuối nhà thờ của họ đạo Arey Khsath (Bãi Cải)

Và rồi tượng Đức Mẹ cao 1,50m, nặng 130kg được đặt trên núi cao 1,80m bên cạnh ngôi thánh đường.

Ngày hôm nay, đoàn chúng tôi đã được đặt chân đến mảnh đất thân thương của họ đạo Arey Khsath cũng như thăm viếng Đức Mẹ dòng sông Mêkông.

Chiều về, ai nấy cũng cảm thấy vui dù đã mệt nhoài vì phải vượt con đường khá dài để về bên Đức Mẹ dòng sông Mêkông.

Vui vì đã chứng kiến những dấu lạ mà Thiên Chúa đã bày tỏ cho dân người ngang qua Đức Trinh Nữ Maria.

Vui vì đã tận mắt chứng kiến Mẹ Maria sau nhiều năm tháng bị ai đó cho xuống dòng sông Mêkông nhưng đã được vớt lên.

Vui vì đã thủ thỉ thỏ thẻ với Mẹ tâm tình của những người con thảo của Mẹ.

Mẹ Mêkông cũng là Mẹ Maria - Mẹ của mỗi người chúng ta.

... Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Ðức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Ðức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhận lời con cùng.

Bằng cách này cách khác, bằng nơi này nơi khác, bằng tâm tình này tâm tình khác ... Mẹ Maria luôn luôn che chở đoàn con cái của Mẹ khắp muôn phương.

Xin Mẹ Maria tuôn đổ muôn phúc lành trên mảnh đất Campuchia thân yêu và đặc biệt cho những anh chị em nghèo khổ túng cực.

Anmai, CSsR

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!