Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
VUI VÌ CÓ CHÚA TRONG ĐỜI

 

Chúa Nhật III Mùa Vọng  Năm C

Một khi ta rơi vào cảnh nợ nần, tội lỗi thì ta sẽ cảm thấy buồn vì ta sẽ bị kết án. Và một khi ta trả được nợ, ta thanh sạch thì ta sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc vì mình được giải thoát.

Với lẽ hết sức bình thường đó, chúng ta vừa nghe ngôn sứ Xôphônia diễn tả tâm tình của mình. Xôphônia mời gọi dân Sion : "Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, vì họ cũng là con cái ngươi".

 Thật sự mà nói khi có Chúa ở giữa, ở ngay bên thì còn hạnh phúc, còn nguồn vui gì bằng. Phải chăng đó là mong ước, là sự chờ mong của muôn muôn ngàn thế hệ.

Và, chúng ta cũng bắt gặp tâm tình vui mừng khi có Chúa ở cùng của ngôn sứ Isaia trong đáp ca mà chúng ta vừa hát với nhau :

Hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả.

Ðây Thiên Chúa, Ðấng Cứu Chuộc tôi.

Tôi sẽ tin tưởng mà hành động, tôi không run sợ:

 vì Thiên Chúa là sức mạnh của tôi và là Ðấng tôi ca ngợi.

 Người trở nên phần rỗi của tôi.  

Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng cứu độ:

 Hãy tung hô Chúa, hãy kêu cầu thánh danh Người,

 hãy công bố cho các dân tộc biết các kỳ công của Người,

hãy nhớ rằng danh Người rất cao trọng.    

 Hãy hát mừng Chúa, vì Người đã làm những việc cả thể,

hãy công bố việc này trên khắp địa cầu. Hỡi dân Sion,

 hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi,

có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả.  

Chuyện quan trọng không còn gì khác đó là có Chúa ở cùng chứ không phải là chuyện gì khác.

 Không chỉ Xôphônia, Isaia mà trải qua bao thế hệ vui vì niềm vui có Chúa ở cùng. Ai nào đó khi có Chúa trong lòng mình, trong đời mình cũng sẽ vui như thế.

Niềm vui ấy, chúng ta lại bắt gặp nơi tâm tình của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphê : "Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Ðức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô.

Vui vì có Chúa ở cùng, vui vì có Chúa ở trong cuộc đời của mình.

 Và, như thế Chúa vẫn là niềm mong đợi, là niềm chờ mong của con người, của những ai tìm kiếm Chúa.

Niềm vui ấy đã đến với nhân loại qua lời loan báo của Gioan Tiền Hô. Gioan đã gợi mở, đã loan báo niềm vui cho dân.

Hôm nay, dân gặp Gioan và dân hỏi thẳng Gioan rằng Gioan có phải là đấng phải đến, là đấng mà muôn dân mong đợi hay không. Nghe những lời chất vấn đó, Gioan đã trả lời thẳng với dân rằng : "Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Ðấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, - tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, - chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!"

 Không dừng lại ở lời loan báo đó, Gioan còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng.

Chúa đã đến trong cuộc đời của mỗi người chúng ta rồi thế nhưng mà chúng ta vẫn cứ khư khư và khép lòng lại để rồi không thấy vui được. Không thấy Chúa thì làm sao mà vui được. Bởi sao người ta không thấy Chúa ? Bởi lẽ người ta quá ích kỷ để rồi không thấy Chúa trong cuộc đời của mình.

Chúa đến và Chúa ban cho mỗi người chúng ta quá nhiều ơn nhưng hình như mắt đã mờ và không còn thấy sự hiện diện. Một lúc nào đó ta lắng lại cuộc đời, ta đọng lại cuộc đời của ta ta sẽ thấy dẫu rằng ta vẫn còn đau khổ, vẫn còn thiếu thốn nhưng ta hạnh phúc hơn nhiều người, nhất là người ở cạnh chúng ta. Càng xa thành phố, càng về những vùng xa vùng sâu chúng ta sẽ nhận ra tình yêu Thiên Chúa ban cho chúng ta như thế nào ?

Cuộc sống của ta, nhiều lúc nó cứ quay quắt bởi vì chúng ta thấy chúng ta thiếu cái này cái kia. Lòng tham của con người, nhu cầu của con người phải chăng là không cùng. Không bao giờ ta bằng lòng với cái ta đang có cả để rồi ta cứ quay quắt đi tìm. Và, hình như càng đi tìm chúng ta càng thấy thiếu và khi ta thấy thiếu vật chất thì ta càng cảm thấy không hề có Chúa trong cuộc đời của ta.

 Chuyện quan trọng ở đời này chính là chuyện ta bằng lòng với cái ta đang có, bằng lòng với những giây phút hiện tại.

Gioan mời gọi dân chúng hết sức hay : "Ðừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình". Gioan cũng dặn mọi người : "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy"

Khi ta thấy mình đủ và khi ta thấy ơn Chúa là đủ cho ta thì ta thấy vui và khi đó ta sẵn sàng làm điều mà Gioan mời gọi.

Vẫn là khó chứ không phải đơn giản. Khó nhưng làm được chứ không phải là không làm được. Trong lắng đọng, trong lặng thầm của cuộc đời ta sẽ nhận ra một chân lý của cuộc đời đó là khi ta nằm xuống ta chẳng mang theo được gì. Và như vậy, sống trên đời này không phải là chuyện giàu hay nghèo, sang hay hèn, đại gia hay tiểu gia nhưng chuyện quan trọng là có Chúa.

Chúa đã đến và Chúa đã ở giữa chúng ta, giữa cuộc đời chúng ta rồi. Chúng ta hãy vui lên và hãy chia sẻ những gì Chúa ban cho chúng ta để niềm vui có Chúa trong đời đó được nhân đôi trong cuộc đời của chúng ta.  

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!