Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Bài Viết Của
Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Gieo Trong Kiên Trì
Sống Trao Ban Như Chúa Đã Sống
Ai Đang Dẫn Dắt bạn? Cẩn Thận Bẫy Truyền Thông
Một Cõi Đi Về
Bạn Có Từng Nuối Tiếc Không?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY SINH TRÁI
Thước Đo tình yêu là sự quan tâm cho nhau
Hãy Yêu Nhau Đi (CN III Phục Sinh)
THẾ GIỚI CẦN ĐẾN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Chúa Chết Vì Yêu (Thứ Sáu Tuần Thánh)
Bánh Tình Yêu (Thứ Năm Tuần Thánh)
THẾ GIỚI CẦN ĐẾN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 


Đau khổ là một phần tất yếu của đời người. Có người cho rằng đau khổ là một trạng thái tình cảm phát sinh từ một khuynh hướng không được mãn nguyện với những ước muốn của mình. Thực tế, có mấy ai hoàn toàn mãn nguyện với chính bản thân của họ đâu? Thế nên, ai cũng có thể có đau khổ vì những gì đang diễn ra không như ý mình. 

Khi con người đau khổ là con người cảm thấy mình bất lực trước những gì đang diễn ra, dẫn đến ca thán, thất vọng chán chường có thể đánh mất niềm tin.

Trong câu chuyện về ông Gióp là điển hình. Dầu ông Gióp trung tín nhưng bạn bè, vợ con ông thì có những cái nhìn khác về những biến cố đang xảy ra, khiến ông càng thêm đang khổ từ tinh thần đến thể xác.

Họ quả quyết rằng Gióp là người giả hình, dù bề ngoài đạo đức, nhưng thật ra là người gian ác và đã lỗi phạm đến Thiên Chúa và tha nhân. Nếu người tốt bị nạn thì Thiên Chúa không công bình, và họ khẳng định lại chân lý mà từ sa xưa của người Dothái: kẻ tội lỗi gánh chịu hậu quả việc làm bất chính của mình là đau khổ. 

Thiên Chúa đã đưa ra một loạt câu hỏi để ông Gióp nhận biết quyền năng sáng tạo của Người. Chính Người dùng quyền năng, vinh quang mà chăm sóc các loài thọ sinh với tất cả tình yêu thương của Người. Qua đó, ông Gióp hiểu rằng những đau khổ đến với ông không hẳn nhiên là Thiên Chúa bỏ rơi ông. 

 Như vậy, đau khổ của ông Gióp là đau khổ của người vô tội. Sự đau khổ Gióp gặp phải không phải là một kết quả của sự lỗi phạm nào đó đến nỗi ông phải gánh chịu hình phạt. Bởi vì, ngay từ phần mở đầu Gióp được giới thiệu là người công chính, sống ngay thẳng và luôn kính sợ Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã chứng nhận về điều này cho ông. Nhưng vì Satan phủ nhận sự công chính của Gióp (x. G 1,9-11; 2,4-6), và vì Y đã đề nghị nên Thiên Chúa mới cho phép có thử thách. Nếu Thiên Chúa muốn dùng đau khổ để thử thách ông Gióp, đó là vì người muốn chứng minh sự công chính của ông. Chúa muốn dùng đau khổ để thử thách lòng tin của ông.

Bài học của ông Gióp là bài học cho ta về đức tin. Lòng tin dẫn đưa con người trên đường nhận biết Thiên Chúa. Trong đêm tối đức tin, con người phải kiên trì, dầu trí khôn ngoan không được toại nguyện. Gióp đã mò mẫm đi trong đêm tối của đức tin. Cũng giống như chúng ta, có đôi khi vì đau khổ quá Gióp thiếu kiên nhẫn, thiếu sự khiêm nhường, thế nhưng Gióp đã học biết được thánh ý Thiên Chúa. Bài học mà Gióp học được cũng là bài học cho chúng ta: gặp đau khổ không hiển nhiên là Thiên Chúa bỏ rơi mà là cơ hội để tín thác vào Thiên Chúa hơn.

  Ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa mời gọi nhân loại tín thác vào Lòng Thương xót Chúa. Khi tín thác vào LTC Chúa thì chính Ngài sẽ bảo vệ và giúp chúng ta đi qua những giông tố cuộc đời. Thánh nữ Faustina đã viết rằng: Hôm nay, tôi đã nghe những lời này: “Những ân sủng Cha ban cho con không phải chỉ dành cho con, mà còn cho một số rất đông các linh hồn khác nữa... Trái tim con là nơi thường trú của Cha, cho dù con rất khốn cùng. Cha liên kết con với Cha, cất đi những nỗi khốn cùng của con, và ban cho con lòng xót thương của Cha. Cha thực hiện những công trình Lòng Thương Xót nơi mọi tâm hồn. Tội nhân nào càng khốn nạn, càng có quyền lớn hơn nơi Lòng Thương Xót của Cha. Lòng Thương Xót của Cha được xác định trong mọi công trình tay Cha thực hiện. 

Ai tín thác vào Lòng Thương Xót Cha sẽ không phải hư mất, vì tất cả những công việc của họ sẽ là của Cha, và những địch thù của họ sẽ bị tan tành dưới bệ kê dưới chân Cha.” (Trích NK LTC số 723). 

Và qua những tâm hồn tín thác ấy, thì Chúa lại ban xuống cho nhân loại dòng chảy của tình yêu: “Nếu Cha muốn qua con mà đòi mọi người tôn sùng Lòng Thương Xót của Cha, thì con phải là người trước tiên trỗi vượt trong niềm tin tưởng vào lòng thương ấy. Tuy nhiên, Ngài cũng đòi hỏi những tông đồ LTX Chúa phải thể hiện lòng xót thương đối với tha nhân : “Cha đòi hỏi con những hành vi nhân ái được thực hiện vì yêu mến Cha. 

Ở mọi nơi và trong mọi lúc, con hãy tỏ lòng nhân ái với những người lân cận. Con không được thoái thác, kiếm cớ chữa mình hay tự miễn cho mình điều ấy. (742 NK-LTX). Như vậy khi tâm hồn biết sống nhân ái thì cuộc đời họ đẹp lòng Chúa và trở thành nơi thường trú của Chúa. Có Chúa có bình an và qua những tông đồ đẹp lòng Chúa thì Chúa lại ban bình an cho môi trường sống chung quanh và cho những ai mà họ cầu nguyện cho.

Lạy Chúa giầu lòng xót thương, nhân loại chúng con đang khổ sầu vì đói nghèo, vì bệnh tật, vì thiên tai .. . chúng con xin nương ẩn nơi LTX Chúa. Xin giúp chúng con trở thành những tông đồ tôn sùng lòng thương xót của Chúa để tâm hồn chúng con luôn là nơi thường trú của Chúa. Xin Chúa hãy lưu lại nơi chúng con và gìn giữ, ban bình an cho chúng con. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền


https://www.youtube.com/watch?v=Sdl13N_gV04

 

Tác giả: Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!