Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Bài Viết Của
Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Gieo Trong Kiên Trì
Sống Trao Ban Như Chúa Đã Sống
Ai Đang Dẫn Dắt bạn? Cẩn Thận Bẫy Truyền Thông
Một Cõi Đi Về
Bạn Có Từng Nuối Tiếc Không?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY SINH TRÁI
Thước Đo tình yêu là sự quan tâm cho nhau
Hãy Yêu Nhau Đi (CN III Phục Sinh)
THẾ GIỚI CẦN ĐẾN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Chúa Chết Vì Yêu (Thứ Sáu Tuần Thánh)
Bánh Tình Yêu (Thứ Năm Tuần Thánh)
AI ĐANG DẪN DẮT BẠN? CẨN THẬN BẪY TRUYỀN THÔNG


Bạn thử vô ChatJPT và hỏi: điều gì làm cho con người hôm nay bị tục hoá nhất? Nó sẽ trả lời có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là do “truyền thông bẩn” dẫn dắt đi sai đường. Thực vậy, những năm trở lại đây, thuật ngữ “truyền thông bẩn” xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn, kéo theo đó là hàng loạt những “chiêu trò” như tung tin giả, sai sự thật, bịa đặt từ những hình ảnh và phim ảnh , giọng nói đều có thể lồng ghép sai sự thật… Việc lan truyền thông tin sai lệch và không minh bạch có thể gây ra sự hiểu lầm, tạo sự tò mò, dẫn đếngây tranh cãi, công kích và nguyền rủa lẫn nhau. Nhiều người đã mất tất cả vì những thông tin thiếu đạo đức về quyền riêng tư nhằm hạ uy tín của ai đó hay của tổ chức mà người đó đang có trọng trách.

Về tôn giáo ta thấy truyền thông bẩn tập trung phát tán những bài phát biểu của các Sư Thầy về cúng dường để dẫn dụ đến với tôn giáo chỉ mất tiền, Chùa chiền trở thành nơi thương mại sẽ dẫn đến đánh mất niềm tin về tôn giáo. Các tôn giáo thì mại thánh, bán bí tích  . . . Thiên Chúa giáo ngày nay xuất hiện nhiều giáo phái lạc giáo để xuyên tạc giáo lý và đức tin tông truyền . . . Về giáo dục thì thầy cô giáo thiếu chuẩn mực, ngành y không còn như từ mẫu mà là ác mẫu. . . 

Dẫu biết rằng chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng những thông tin bẩn ấy đã làm cho con người mầt niềm tin vào Chúa, vào Phật và vào nhau. Đó là nguyên nhân tạo nên một xã hội thương tổn về tình người, về sự hiệp nhất. Xem ra truyền thông bẩn đã thành công khi làm cho con người chia rẽ về mọi lĩnh vực từ niềm tin tôn giáo, đến chuẩn mực đạo đức, luân lý đều bị bác bỏ truyền thống để chạy theo trào lưu do truyền thông bẩn dẫn dắt.

Hôm nay là ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cũng là ngày khai sinh của Giáo hội. Chúng ta ước mơ điều gì? Giáo hội còn những ưu tư, trăn trở nào mà bao nhiêu năm nay vẫn chưa hoàn thành ước nguyện? Phải chăng đó là sự hiệp nhất nên một trong Chúa? Phải chăng đó là bầu khí yêu thương mà sách Tông đồ công vụ đã từng diễn tả: “Họ đồng tâm nhất trí với nhau. Họ coi mọi sự là của chung. Họ cử hành Thánh Thể với việc chia sẻ cơm bánh với nhau để không ai phải thiếu thốn”(Cv 2, 42 – 46).

Các tông đồ năm xưa đã tìm được sự hiệp nhất dưới mái nhà tràn đầy Chúa Thánh Thần. Các ngài nói, các ngài hành động không phải do ý mình mà là do tác động của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần đã làm mới con người các ngài  qua hình ảnh lưỡi lửa đậu trên đầu các tông đồ. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đã làm nên một cộng đoàn các tông đồ hiệp nhất yêu thương.

Nhờ Chúa Thánh Thần mà các tông đồ đã tìm được tiếng nói chung với nhau. Khi phải quyết định một điều gì các ngài thường nói: “Thánh Thần và chúng tôi quyết định”. Như thế, các ngài làm điều gì cũng dước tái động của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần mang lại sự hiệp nhất nơi tông đồ đoàn.

 hội hôm nay đang làm cho con người bị thương tổn tinh thần , nhất là về tình yêu và sự hiệp nhất vì bị truyền thông bẩn dẫn dắt. Chúng ta hãy nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến để dẫn dắt trần gian, để an ủi những ai đang bị thương tổn tinh thần và thể xác. Xin cho nhân loại biết tôn trọng sự thật, biết bảo vệ sự thật và biết bước đi trong ánh sáng sự thãt mà Chúa Thánh Thần soi dẫn.

Xin cho từng mái nhà hay nơi hội đoàn luôn để Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Không ai theo ý riêng mình. Không ai áp đặt ý mình lên tập thể mà là để Chúa Thánh Thần dẫn dắt thì gia đình, cộng đoàn chắc chắn sẽ có bình an. Vì Chúa Thánh Thần là thần chân lý sẽ dẫn con người tới sự thật. Chính Ngài sẽ giúp mỗi người sống theo sự thật, theo chân lý. Và như vậy niềm vui của sự bình an hiệp nhất sẽ đến với gia đình và cộng đoàn.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng nói của sự thật để nhờ đó chúng con được sống trong bình an. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con đi trong chân lý vẹn tuyền để chúng con làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa thế gian. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=OVeBvu6Lh_o

 

 

Tác giả: Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!