Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Đức Phương
Bài Viết Của
Lm. Trần Đức Phương
NGƯỜI GIẾT NGƯỜI
KHI CHÚA THƯƠNG
ỦNG HỘ VÀ CHỐNG ĐỐI
NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM
TẠI SAO CHÚA CHỌN CON (MỪNG ‘NĂM LINH MỤC’)
CHÚA LÀ ĐẤNG HAY THƯƠNG XÓT
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA, NĂM B
CHÚA CHIÊN NHÂN LÀNH - KINH CẦU CHO CÁC LINH MỤC
LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA
SỐNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
Nhân Mùa Giáng Sinh: TÌM HIỂU NGÀY ‘SINH NHẬT’ CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ.
TRỜI ĐẤT GIAO HÒA
NIỀM VUI TRONG CHÚA
CON ĐƯỜNG…
CÂY ĐA TỬ ĐẠO
CỔ BẢN KINH THÁNH CỰU ƯỚC MỚI ĐƯỢC TÌM THẤY
CÂU CHUYỆN CHIẾC TÀU TITANIC…
“NÀY CON LÀ ĐÁ…”
ÔNG TRỜI Ở ĐÂU...
“ÔI TRỜI ƠI…”
CHÚA LÀ ĐẤNG HAY THƯƠNG XÓT

(CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B)   

Trước đây đã khá lâu, tôi đã được nghe kể câu chuyện như sau: Một bà mẹ bế đứa con đau nặng đến xin một bác sĩ ở ven đô Sài Gòn chữa em. Khi gặp bác sĩ, bà nói “Xin bác sĩ thương chữa cháu…tội nghiệp cháu quá…Chúa bắt tội cháu..!” Bác sĩ nhìn bà mẹ và nói “Bà tin Chúa hở!...Tôi cũng tin Chúa…Nhưng sao bà lại nói “Chúa bắt tội cháu!...Chúa là đấng nhân từ…dầu Chúa có bắt tội cháu…Chúa nào mà lại bắt cháu nhỏ phải đau yếu !”  

Chúng ta thường có quan niệm:  “Chúa phạt…Chúa bắt tội…Chúa làm mưa bão, sấm sét, Chúa làm lụt lội, Chúa gây ra bịnh tật… Chúa luôn nhìn xuống người phàm với con mắt nghiêm khắc để phạt tội người ta, kể cả các trẻ em…Và chúng ta sợ Chúa, xa tránh Chúa!”  

Nhưng bài đọc Chúa Nhật hôm nay cho chúng ta thấy “Chúa là Đấng nhân ái, đầy tình yêu thương với mọi người chúng ta, nhất là những người đau khổ, nghèo khó;  kể cả những ai lỡ sa ngã phạm tội.  

Bài đọc I (Sách Khôn Ngoan: 1:13-15;2:23-24): “Thiên Chúa đã tạo dựng sự sống chứ không tạo dựng sự chết…Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa và cho được trường sinh bất tử…”

 Khi con người vì tội kiêu ngạo đã phản nghịch không giữ các giới răn của Chúa, đã đi vào con đường tội lỗi, chính Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để cứu chuộc. Ngài đã giáng sinh trong hoàn cảnh khó nghèo, sống đời sống khó nghèo để chia sẻ những đau khổ của chúng ta. Trong thời gian rao giảng, Chúa Giêsu đã luôn chú ý giúp đỡ những người khiêm tốn, tin tưởng cầu xin Chúa khi gặp những hoàn cảnh khổ đau. Trong bài Phúc âm hôm nay (Matcô 5: 21-43), Chúa đã thương an ủi và chữa lành con ông trưởng hội đường khi ông khiêm tốn tự mình đến xin Chúa chữa con của ông. Chúa cũng an ủi và chữa lành người phụ nữ bị bệnh xuất huyết đã 12 năm, bà vừa phải chịu bịnh tật, vừa phải chịu khổ nhục vì người khác coi bà như kẻ nhơ bẩn, bị phạt tội, và ai cũng muốn xa tránh.  

Suy gẫm về lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta, Thánh Phaolô, trong Bài đọc II hôm nay (2Corinto 8:7.9.13-15), đã nhắn nhủ chúng ta: “…Mặc dù giàu sang, Thiên Chúa đã mặc lấy  thân phận nghèo khó, để nhờ việc nghèo khó của Ngài mà chúng ta được trở nên giàu có… Vì thế, mọi người chúng ta hãy noi gương lòng thương xót của Chúa và quảng đại giúp đỡ những người nghèo khó để sự giúp đỡ của chúng ta bù đắp vào sự thiếu thốn của những anh em khác…”

Thiên Chúa là người Cha hay thương xót, tất cả chúng ta đều là con Chúa, và là anh chị em với nhau trong gia đình nhân loại. Vậy trong tinh thần Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy luôn tâm niệm Thánh vịnh 102: “Thiên Chúa là Đấng hay thương xót…Ngài tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta khi chúng ta khiêm nhường ăn năn sám hối… Như người cha thương con mình thế nào, Chúa cũng cùng thương xót những ai tôn kính Ngài …” Rồi chúng ta hãy noi gương Chúa, biết thương xót và giúp đỡ lẫn nhau khi ai trong chúng ta gặp phải hoàn cảnh đáng thương.

 

Tác giả: Lm. Trần Đức Phương

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!