Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
Bài Viết Của
Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
THƯ CHUNG Về việc dịch cúm CoViD-19 tái phát
Thư Chung của Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc. về MÔI TRƯỜNG
KHỦNG HOẢNG LẠM DỤNG TÌNH DỤC VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT
THƯ GỬI ANH CHỊ EM GIÁO CHỨC CÔNG GIÁO NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2018
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP ĐẦU NĂM HỌC 2018 - 2019
THƯ GỬI ANH CHỊ EM GIÁO CHỨC CÔNG GIÁO NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2017
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU - 2017
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO - DỊP LỄ GIÁNG SINH 2016
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Dịp lễ GIÁNG SINH 2016
THƯ GỬI ANH CHỊ EM GIÁO CHỨC CÔNG GIÁO NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2016
LỄ KHAI GIẢNG KHÓA CAO HỌC THẦN HỌC - Ngày 14.09.2016
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP ĐẦU NĂM HỌC 2016 - 2017
Tâm tình của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong ngày lễ khai mở sứ vụ Mục Tử
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ GIÁNG SINH 2015
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP ĐẦU NĂM HỌC 2015-2016
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO, NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2015
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT MÙI
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ VÀ ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2014
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MÙA CHAY 2014
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ GIÁNG SINH 2013
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT MÙI

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

trực thuộc

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

_________________________________________________________________________

72/12 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Email: uybangiaoduc@gmail.com; Đt: 098 250 4545

210 Hùng Vương - Xuân Bình

Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam   Tel : 0916 499 722

 

Các con rất thân mến,

Nhân dịp ngày Tết của Dân Tộc, với lòng hân hoan và tâm tình quí mến, Cha gửi đến các con lời cầu chúc rất thân thương nhân ngày đầu năm. Xin Thiên Chúa ban cho các con muôn phước lành trong suốt năm Ất Mùi và ban cho các con, trong mùa Tết Nguyên Đán, được hưởng niềm vui trong tình nghĩa đầm ấm gia đình, bên ông bà, cha mẹ và anh chị em của các con.

Đối với Dân tộc Việt Nam chúng ta, ngày Tết không đơn thuần là ngày bắt đầu một chu kỳ mới của thời gian, cũng không chỉ là dịp vui chơi, giải trí, nhưng còn là Ngày của Gia Đình. Cha mẹ, con cái và anh chị em gặp gỡ nhau trong tình thân thương và với lòng hiếu kính, nhớ đến Tổ Tiên, Ông Bà. Chính vì vậy, ngày Tết Dân tộc vừa có tính cách nhân nghĩa vì nối kết các thế hệ trong gia đình, vừa mang tính cách thiêng liêng vì vươn lên cõi linh thiêng của Tổ Tiên.

Trong tâm hồn của người Công giáo, những tâm tình thân thương và thiêng liêng đó được tô điểm cho tươi thắm và sâu đậm bội phần vì vừa là truyền thống của văn hóa Dân tộc, lại còn là lệnh truyền của Thiên Chúa. Trong mười Điều răn Đức Chúa Trời mà mọi người Công giáo đều thuộc lòng, có Điều răn thứ bốn truyền dạy chúng ta: “Con hãy thảo kính cha mẹ”. Đạo Chúa còn có nhiều giáo huấn về lòng hiếu thảo đối với Ông Bà, Cha Mẹ, nhưng Cha chỉ nhắc lại đoạn sách Huấn Ca, các con được nghe hằng năm vào lễ Thánh Gia: “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ… Con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già; bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi. Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người. Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng, và sẽ đền bù tội lỗi cho con. Thiên Chúa sẽ nhớ đến con, ngày con gặp khốn khó, và các tội của con sẽ biến tan như sương muối biến tan lúc đẹp trời. Ai bỏ rơi cha mình thì khác nào kẻ lộng ngôn, ai chọc giận mẹ mình, sẽ bị Đức Chúa nguyền rủa.” (Hc 3,2-6.12-16).

Vì vậy, nhân dịp mừng Tết Ất Mùi, Cha mong muốn các con hãy diễn tả lòng hiếu kính đối Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, không chỉ theo cung cách và truyền thống của văn hóa dân tôc, nhưng còn đặc biệt qua lời cầu nguyện và cách sống xứng đáng là con cái Chúa và là người công dân tốt để đem niềm vui và sự an bình đến cho gia đình và làng xóm hay khu phố của các con.

Vào dịp Tết, người ta thường tổ chức những cuộc vui chơi giải trí. Giữa những hình thức vui chơi lành mạnh, cũng hay có những trò chơi phóng túng và bài bạc đỏ đen, gây ra những tệ nạn, có thể dẫn đến cả tội phạm, làm mất niềm vui và an bình trong gia đình cũng như làm tổn thương tình nghĩa bạn bè, làng xóm. Là sinh viên, học sinh công giáo, các con hãy tránh xa những trò chơi không lành mạnh và, hơn nữa, các con hãy là “muối cho đời” (x. Mt 5,13) và “men trong bột” (x. Mt 13,33) để làm cho những nơi các con sống và sinh hoạt trở thành môi trường lành mạnh và an bình, trong đó, không có trò chơi đỏ đen, nạn trộm cắp và các tệ nạn khác.

Ngoài ra, vào dịp Tết, tai nạn giao thông thường tăng cao, gây ra bao nhiêu đau thương cho các gia đình, trong chính những ngày Tết, đáng lẽ phải là những ngày hạnh phúc. Điều này xảy ra, một phần vì số xe cộ lưu thông trên các đường phố và trên các trục lộ giao thông liên tỉnh tăng thêm nhiều, nhưng lắm khi chỉ vì những người xử dụng xe thiếu tinh thần trách nhiệm, thích mạo hiểm và coi thường luật giao thông. Ước chi các con, sinh viên, học sinh công giáo luôn có tinh thần trách nhiệm, biết giữ luật giao thông và biết kiên nhẫn, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông. Có như vậy thì niềm vui của mùa xuân này mới được trọn vẹn cho chính các con, cho gia đình của các con và cho mọi người. Cha mẹ và giáo xứ của các con sẽ vui mừng và hãnh diện nếu các con không chỉ là những thanh niên, thiếu nữ học giỏi, mà còn là những người đạo đức, có nhân nghĩa, có tinh thần trách nhiệm, biết tôn trọng luật giao thông và sinh mạng của chính mình cũng như của tha nhân.

Các con rất thân mến, trong bầu khí rộn ràng của ngày Tết, lòng Cha quặn đau khi thấy còn có nhiều người buồn tủi và lầm than trong mùa Tết vì nghèo túng, vì cô đơn, vì không có người thân, hay bị dằn vặt bởi trăm ngàn nỗi đau khác. Những người đó có thể là các công nhân hay chính các bạn sinh viên, học sinh của các con, nhất là những bạn từ miền quê lên thành phố và không có tiền mua vé xe về quê ăn Tết, hoặc đó là những cụ già neo đơn, những người đau ốm bệnh tật không người chăm sóc, những em bé đường phố vô gia cư, những đôi vợ chồng chia rẽ, li thân, li dị, những người, nhất là các bạn trẻ, đang chìm đắm trong những đam mê xấu hoặc trong những trò chơi đỏ đen đến độ phải cầm đồ, bán xe, bán nhà.

Các con có thể đem niềm vui đến cho những người kém may mắn nói trên mà không phân biệt lương hay giáo không? Các con có thể hy sinh một cuộc vui chơi nào đó để rủ nhau đem niềm vui đến cho họ được chăng? Có nhiều hoàn cảnh vượt quá khả năng kinh tế nhỏ bé, hạn hẹp của các con, nhưng không có hoàn cảnh nào có thể vượt quá khả năng yêu thương của các con. Nếu trái tim của các con biết rung động thực sự trước những người đau khổ, thì trái tim ấy sẽ mách bảo cho các con cách thức thích hợp để gần gũi và ủi an họ. Cha có một giấc mơ: Cha mơ thấy Chúa Giêsu xuống thế gọi Cha con chúng ta lại rồi Ngài nói cho chúng ta chính những lời Ngài đã nói trong dụ ngôn “Cuộc phán xét chung”: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các con đã cho ăn; Ta khát, các con đã cho uống; Ta là khách lạ, các con đã tiếp rước; Ta trần truồng, các con đã cho mặc; Ta đau yếu, các con đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các con đến tìm kiếm Ta." (Mt 25,34-36).

Cuối cùng, Cha xin các con chuyển đến cha mẹ và quý Cha Xứ, Cha Phó của các con lời cầu chúc mùa Tết Nguyên Đán an vui, năm mới Ất Mùi được Chúa chúc lành và được Đức Mẹ che chở trong bàn tay Hiền Mẫu của Ngài.

Với lòng quý mến, Cha thân ái chào tất cả các con.

Ngày 15 tháng 02  năm 2015

  

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Phụ tá Gp Xuân Lộc

Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo

Tác giả: Gm. Giuse Đinh Đức Đạo

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!