Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Phạm Văn Tuấn
Bài Viết Của
Lm. Phạm Văn Tuấn
Sức khoẻ của ĐTC Bênêđictô XVI như thế nào?
Sau cuộc giải phẫu ĐTC Bênêđictô XVI ra viện với cánh tay phải bó bột
SỨC KHOẺ CỦA ĐTC BÊNÊĐICTÔ XVI NHƯ THẾ NÀO?

Một câu hỏi rất tò mò cho tất cả mọi người, nhất là cho các nhà báo đang săn tin về sức khoẻ của ĐTC Bênêđictô XVI trong những ngày vừa qua. Sau khi bị ngã trong nhà tắm vào đêm 16.7 và vào nhà thương Umberto Parini ở Aosta để nối các mảnh xương gẫy nơi cổ tay phải vào sáng 17.7. Liền sau đó buổi chiều Ngài rời viện về lại chỗ nghỉ hè tại thung lũng miền núi Valle d'Aosta, vùng Bắc Ý. Mọi người tưởng chừng tất cả các lịch trình làm việc phụ của ĐTC trong dịp nghỉ hè phải ngưng hoạt động, thí dụ cuộc thăm viếng làng nhỏ Romano Canavese, thuộc giáo phận Ivrea - cách nơi ĐTC đang nghỉ hè khoảng 95 cây số, cũng như buổi đọc kinh Truyền Tin vào trưa chúa nhật 19.6.2009 tại đây. Nhưng tất cả đều được thực hiện như dự định, chỉ có điều giáo dân thấy Ngài nặng nhọc giơ bàn tay bó bột lên cao. Tin tức và hình ảnh của ĐTC tại Romano Canavese liền được truyền đi nhanh chóng trên toàn thế giới, vẫn nét tươi cười, đôn hậu của cụ già 82 tuổi rạng rỡ trên khuôn mặt. Thế là cánh tay chúc lành bó bột trở nên một biểu tượng của người chủ chăn hết lòng lòng vì đàn chiên của mình. 

Trong một thế giới hiện đại, ai cũng muốn tìm cho ra lý do, dù lớn dù nhỏ để hưởng thụ riêng cho chính mình khi có thể. Có lẽ cách tư duy này ĐTC đang lội ngược dòng. Tuổi già đấy, bệnh tật đấy, đang nghỉ hè đấy. Đó là một lý do thật chính đáng để được ở nhà nghỉ ngơi, nhưng ĐTC lại vất vả 200 cây số vừa đi vừa về theo đường núi vòng vo để đến với đoàn chiên của mình, hết thánh lễ tại quảng trường Ruggia trước mặt tiền nhà thờ kính thánh Phêrô và thánh Solutore lúc 9g30, sau đó Ngài lại được trực thăng đưa đến nhà máy Olivetti gần đó, nơi đọc kinh Truyền Tin.  

Một điều dễ thương cho vị học giả uyên thâm nhưng khiêm nhường khi ĐTC thú nhận, Ngài biết rất ít về tiểu sử vị thánh Solutore, quan thày giáo xứ „nhưng đó chính là điều làm cho tôi niềm vui để có dịp học hỏi thêm về các Thánh mới trong cuộc hành trình này“. 

Hôm nay, ĐTC Bênêđictô XVI sống với Tin Mừng thánh Marcô: „Khi thấy đoàn lũ dân chúng, Chúa Giêsu chạnh lòng thương bởi vì họ giống như đàn chiên thiếu người chủ chăn.“ Gắn liền vào nỗi lo lắng như thế ĐTC có dịp an ủi và khích lệ giáo dân địa phương trong tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhất là Ngài nhắc đến những người đang thất nghiệp và gia đình của họ: ”Anh chị em thân mến! Anh chị em không được nản chí! Sự quan phòng của Thiên Chúa luôn nâng đỡ những ai làm việc tốt và dấn thân cho công lý. Sự quan phòng giúp đỡ những người không nghĩ riêng cho mình, mà còn cho ai nghĩ đến những người sống trong tình trạng khổ đau hơn họ“. 

„Sức khoẻ của ĐTC Bênêđictô tốt“ khi báo chí Ý tường thuật lại lời của nhân viên Tòa Thánh vào thứ bẩy. „Điều đau đớn nhất cho ĐTC Bênêđictô là không viết lách được, đó lại là công việc thiết yếu nhất của Ngài trong dịp nghỉ hè“, phát ngôn viên Tòa Thánh Federico Lombardi tiết lộ cho biết. ĐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Tarcisio Bertone có mặt trong ngày hôm nay cũng cho biết ĐTC không thể cầm viết được và cổ tay tấy đau, „nhưng tư tưởng cho sách Đức Giêsu thành Narareth - phần 2 Ngài phải từ từ tiến hành“. Chẳng lạ gì khi ĐTC được tặng tại Romano Canavese qua ông Franco Barnabé, chủ tịch tập đoàn Telecom một máy vi tính nhỏ để Ngài có thể gõ máy bằng bàn tay trái. 

Tình hình sức khoẻ của ĐTC Bênêđictô XVI như thế nào? 

- Sau khi bị ngã vào đêm thứ năm 16.7.2009 đã có nhiều lời đồn đại về sứ khoẻ của ĐTC. phát ngôn viên Tòa Thánh Federico Lombardi liền trấn an và cho biết khi ngã ĐTC không trong tình trạng bất tỉnh. Các bác sĩ nhà thương Umberto Parini cũng xác nhận „sức khoẻ của ĐTC nói chung tốt“ và chắc chắn không bị ngã vì sự bất tỉnh.

 

- Từ mùa hè 1991 khi còn chức vụ Hồng Y, Ngài đã bị ngã một lần và đầu đập vào chiếc lò sưởi trong dịp nghỉ hè tại Brixen, miền Bắc Ý, vì thế nhiều người phỏng đoán đó là triệu chứng nhẹ của tai biến mạch máu não. Toà Thánh không công bố về chi tiết bệnh tình này. Hiện nay, hàng ngày vào buổi sáng ĐTC luôn phải uống thuốc làm cho máu loãng ra. Cách đây vài tháng được tiết lộ là ĐTC đã kiểm tra lại tim mạch. Câu hỏi được đặt ra đó là cuộc kiểm tra thường kỳ hoặc phải làm cấp bách?

 

- Chúng ta cò nhớ lại khi ĐHY Joseph Ratzinger đăng quang Giáo Hoàng trong tháng 4.2005 lấy danh hiệu Bênêđictô XVI thì người anh ruột, Đức Ông Georg Ratzinger ở Regensburg, Đức quốc cho biết về tình trạng sức khoẻ của em mình „không được khả quan cho lắm“.

 

- Ngược lại, ai tham dự Đại Hội Giới Trẻ 2005 tại Köln, Đức quốc cũng đã nhìn thấy một Giáo Hoàng khoẻ mạnh và thoăn thoắc đi bộ lên cầu thang cao của nhà thờ chính tòa Dom Köln giữa những đám người trẻ. Trên dòng sông Rhein Ngài đứng trên thuyền cả 2 tiếng đồng hồ vẫy tay chào các bạn trẻ hai bên bờ sông.

 

- Khi ĐTC về thăm lại quê hương và mồ mả cha mẹ ở tiểu bang Bayern vào tháng 9.2006 thì các Đức giám mục Đức cho biết Ngài khoẻ mạnh và đủ sức làm việc. Các bác sĩ Đức cũng xác nhận Ngài „fit“ và vượt qua dễ dàng các lịch trình thăm viếng.

 

- Vào thứ sáu Tuần Thánh 2008 tại hí trường Kolosseo, Rôma với những chặng đường Thánh giá làm cho thế giới lo lắng về sức khoẻ của ĐTC. Vì như dự định Ngài sẽ vác Thánh giá 3 chặng cuối cùng nhưng không thực hiện được. Lúc đó lời đồn thổi về sức khỏe của Ngài lại cháy bừng lên. Tòa Thánh họp báo giải thích vì mưa và gió lạnh cho nên đã có sự thay đổi chương trình.

 

- Năm 2009 ĐTC đã hoàn thành các chuyến công du tốt đẹp, không tỏ ra mệt nhọc cho dù những chuyến hành trình đi xa đến lục địa Phi Châu vào tháng 3 và đến Trung Đông vào tháng 5, là hai nơi có khí hậu rất khắc nghiệt cho một cụ già 82 tuổi.

 

- Ngoài ra ĐTC còn đi thăm viếng nơi động đất trong vùng Abruzzen, Trung Ý vào ngày 28.4.2009 và đi hành hương thành phố San Giovanni Rotondo vào Chúa nhật, 21.6.2009 nơi cha Thánh Padre Pio đã từng sống và làm việc.

 

- Trước cuộc họp Thưởng Đỉnh G-8 tại Aquila, Trung Ý nơi xảy ra động đất, ĐTC đã công bố Thông Điệp Xã Hội đầu tiên „Caritas in veritate“ – „Bác Ái trong Chân Lý“ dài 145 trang. Thông Điệp muốn nhắc nhở thế giới trong dịp họp thượng đỉnh G-8 về sự phát triển nhân bản ngày nay, tình huynh đệ, sự phát triển kinh tế và xã hội dân sự, sự phát triển các dân tộc, quyền lợi và nghĩa vụ, môi sinh, sự cộng tác của gia đình nhân loại và sau cùng là sự phát triển các dân tộc và kỹ thuật.

 

- Việc cuối cùng trước khi đi nghỉ hè, tránh cái nóng oi bức trong tháng 7 của thành phố Rôma là lịch trình tiếp kiến tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào chiều 10.7.2009, sau khi ông Obama kết thúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-8.

 

- Chỉ nhìn chung vào chương trình nặng ký của nửa năm 2009 chúng ta thấy sức khoẻ của tuổi 82 phải cáng đáng và làm tròn bổn phận tốt đẹp thì khách quan phải công nhận sự phi thường của một cụ già. Thông thường chưa kể đến sức khoẻ về thể xác mà còn phải cần đến một trí tuệ bén nhạy để chạy kịp theo thời gian và công việc. Ai đang vươn lên tuổi 70, 80 thì biết rất rõ về những sự khó khăn cho thể xác lẫn tinh thần, qua đó sẽ có thể thông cảm với ĐTC nhiều hơn. 

Cuối cùng, không một hình ảnh nào mạnh mẽ cho bằng khi ĐTC Bênêđictô XVI khó khăn giơ cánh tay phải đang bị bó bột và bộc lộ lên tâm tư của người mục tử hiền từ: ”Như anh chị em thấy, tôi hơi bị giới hạn trong cử động đôi chút vì vết thương, nhưng con tim của tôi thật trọn vẹn niềm vui bên anh chị em.“ Đó là sức mạnh, đó là mức đo đúng nhất về sức khoẻ mà thế giới cần mở mắt ra xem. Chắc chắn trong những ngày tháng tới ĐTC không chắp tay bình thường để cầu nguyện được nhưng Ngài sẽ làm việc đó bằng con tim, bằng trí óc của một người Cha nhân từ đầy trách nhiệm. 

Đây là dịp chúng ta để ý cầu nguyện nhiều hơn cho vị Cha chung, Bênêđictô XVI.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn

Tác giả: Lm. Phạm Văn Tuấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!