Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. TTT. Võ Tá Khánh
Bài Viết Của
Lm. TTT. Võ Tá Khánh
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 11b: NƯỚC THIÊN CHÚA Ở GIỮA CHÚNG TA
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 11a: CHỌN GIỮA HAI MIẾNG TRẮNG
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 10b: NGÀY MAI BẮT ĐẦU TỪ HÔM NAY[1] (Đêm Thiêng, tiếp theo)
THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC CHO TUỔI THƠ  2018- 2019 (Cập nhật 19-3-2019)
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 10a: ĐÊM THIÊNG
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 9: CON CHÁU CHÚNG TA CẦN BIẾT MÌNH CAO QUÝ
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 8: QUYỀN NĂNG CỦA HẠT CẢI
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 7: CÂU LẠC BỘ BA GIỜ CHIỀU
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 6: TÔNG ĐỒ LÒNG THƯƠNG XÓT
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 5: TÔN SÙNG LÒNG THƯƠNG XÓT
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 4: TIẾNG GỌI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 3: CHÚA ĐẦY LÒNG THƯƠNG CẢM
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - BÀI 2: ĐƯỢC XÉT XỬ TRONG TÌNH THƯƠNG
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT - BÀI 1: CHÚA CHO THẤY NGÀI ĐANG ĐẾN
HIỆP NHẤT TRONG LÒNG THƯƠNG XÓT
CUỘC THI SÁNG TÁC CHO TUỔI THƠ
LẠY CÁC THÁNH, XIN THƯƠNG ĐÒI LẠI…
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018
Chia sẻ mừng Năm Thánh – bài 6 - VỀ BÊN MẸ LA VANG
CHIA SẺ MỪNG NĂM THÁNH - Bài 5 - MỞ LỐI CHO NGƯỜI TA TỰ KHÁM PHÁ
CHIA SẺ MỪNG NĂM THÁNH - Bài 4 - VƯỢT THẮNG NHỮNG CÁM DỖ LÀM ĐIỀU TỐT
CHIA SẺ MỪNG NĂM THÁNH - Bài 3 - HAI THỦ PHẠM KHIẾN MÙA THẤT THU
KINH NGUYỆN GIA ĐÌNH và GIA LỄ CÔNG GIÁO
CHIA SẺ MỪNG NĂM THÁNH - Bài 2 - ĐỒNG THANH TƯƠNG ỨNG TỰ BAO GIỜ
CHIA SẺ MỪNG NĂM THÁNH - BÀI 1 - THÁNH HÔM NÀO VÀ THÁNH HÔM NAY
TÔNG HUẤN VUI MỪNG VÀ HÂN HOAN CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ TIẾNG GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 08 - 150 NĂM SINH NHẬT LM PHÊRÔ TRẦN LỤC
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 07 - TỪ NHÀ IN LÀNG SÔNG TỚI TỦ SÁCH MỤC ĐỒNG TRỰC TUYẾN
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 06
LỄ THANH MINH TRONG ÁNH SÁNG PHỤC SINH (Bài chia sẻ trong thánh lễ tại từ đường Võ tộc, Thạch Hạ, Hà Tĩnh - 04.04.2018)
LEGIO MARIAE, DẶM DÀI TRƯỚC MẮT
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 05
ĐỨC TIN, ĐẠO HIẾU VÀ ĐỒNG BÓNG
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 04
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 - BẢN TIN 03
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 BẢN TIN 02
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2018 BẢN TIN 01
BẢN TIN 19 - HỌP MẶT TRAO GIẢI GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG LẦN V - 2017
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2017 - BẢN TIN 18
GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2017 - BẢN TIN 17
HÀNH HƯƠNG 100 NĂM NGÀY SINH HÀN MẠC TỬ

Câu lạc bộ Sáng tác Thơ Văn Công Giáo Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn đã tổ chức mừng kỷ niệm 100 năm sinh nhật nhà thơ Hàn Mạc Tử, bằng một hình thức khá “văn nghệ”, chủ yếu là một cuộc hành hương bỏ túi vào đúng ngày 22-9, giản dị, ngắn ngủi, chỉ trong 10 giờ nhưng với một nội dung hiếm có: về lại những nơi Hàn Mạc Tử đã sống.

Tham dự viên gồm có 30 trong số 106 tác giả còn sống của bộ sưu tập Có Một Vườn Thơ Đạo, và hơn 30 người khác ban mục vụ đối thoại liên tôn của Tổng giáo phận Sài Gòn, một số tác giả Công giáo và một số thân hữu. Có thể nói chính Hàn Mạc Tử đã quy tụ những người tiếp nối con đường thơ đạo của anh, từ Hải Phòng, Vinh, Huế, Qui Nhơn, Nha Trang, Kontum, Ban Mê Thuột, Phan Thiết, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, đến Sài Gòn và ba vị từ Mỹ và Pháp… Hầu hết những người tham dự chưa bao giờ có dịp gặp nhau. Họ đến từ chiều hôm trước để hàn huyên tâm sự, cùng ngâm thơ Hàn Mạc Tử với nhau và hát cho nhau nghe những bài hát về Hàn Mạc Tử hoặc những bài phổ thơ Hàn Mạc Tử. Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi nêu bật ý nghĩa cuộc hành hương, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đối chiếu việc bình thơ và cảm nghiệm thơ với kinh nghiệm chú giải Kinh Thánh, cha Nguyễn Văn Thượng và cha Nguyễn Hoàng Sơn đại diện Đức Cha Kontum cũng có lời chia sẻ. Qua bài trình bày của anh Thiện Chân, cử tọa còn tìm thấy nơi tình bạn chân thành của Hàn Mạc Tử một gợi hứng cho tình bạn của giới văn thơ Công giáo ngày nay.

Chị Nguyễn Hoàn Mỹ Lộc là ái nữ của tác giả Nguyễn Bá Tín, gọi nhà thơ Hàn Mạc Tử bằng bác, và chị Hoàng Kim Mỹ Phượng gọi nhà thơ bằng ông, là cháu ngoại người chị thứ ba của Hàn Mạc Tử là bà Như Nghĩa, đến Quy Nhơn thì đêm thơ nhạc đã kết thúc, nhưng kịp để tham gia cuộc hành hương.

Đoàn lên đường lúc 7 giờ, trước hết thăm nơi Hàn Mạc Tử đã lãnh bí tích Thêm Sức (nhà thờ Quy Nhơn xưa, nay là Tòa Giám mục Qui Nhơn), nơi gia đình nhà thơ đã sống (20 Khải Định, nay là đường Lê Lợi), rồi những nơi anh đã lánh bệnh và chữa bệnh: Xóm Tấn (vòng xuyến giao điểm giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Xuân Diệu), xóm Động (Khu VI, nay là khu trung tâm của TP Quy Nhơn, giữ đường Ngô May và đường Nguyễn Tất Thành), Ghềnh Ráng  (Xóm Xuân Vân xưa). Đoàn hành hương cũng ghé thăm Gò Thị, quê hương Thánh Anrê Kim Thông, nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu, đền Vĩnh Thạnh kính Thánh Giám Mục Stêphanô Thể và đài kỷ niệm Nước Mặn, cái nôi của chữ Quốc ngữ. Cũng tại Gò Bồi, nơi ngôi nhà xưa ở xóm Bàu, chị Mỹ Lộc được về lại nhà ngoại ngày nào và được gặp dì ruột sau hai mươi năm xa cách; một chứng nhân 82 tuổi, cụ Trương Hồ, đã kể lại kỷ niệm về Hàn Mạc Tử hồi nhà thơ lánh bệnh tại đây, và chỉ rõ tại bụi chuối cuối ao sen kia xưa là căn nhà ẩn sĩ của nhà thơ. Tiếp đó là khu điều trị phong Quy Hòa, mọi người vào thăm phòng lưu niệm Hàn Mạc Tử với chiếc giường anh từ giã cõi đời, với những hình ảnh thân thương và những kỷ vật liên quan đến anh. Đoàn niệm hương trước bàn thờ Hàn Mạc Tử và tặng Nhà lưu niệm bộ sách chào mừng 100 năm sinh nhật Hàn Mạc Tử, “Có Một Vườn Thơ Đạo, có chữ ký của các tác giả.

12 giờ 15, đoàn ăn trưa tại nhà các chị Phan Sinh ở Quy Hòa, đọc lại bài thơ xuôi ca ngợi những Linh Hồn Thanh Khiết, để chúc mừng 80 năm các chị Phan Sinh hiện diện tại và cũng là tại Việt Nam. 2 giờ chiều, đoàn ghé thăm đài kỷ niệm Hàn Mạc Tử do cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh thực hiện, sau đó đi Ghềnh Ráng thăm mộ. Tại mộ phần của nhà thơ, đại diện các tác giả từ 12 giáo phận và anh chị em hải ngoại thắp hương tưởng niệm, cầu nguyện tuyên xưng đức tin phục sinh rồi các thân nhân của nhà thơ đã chia sẻ những tâm tình gia đình ruột thịt.

Ngày hành hương kết thúc bằng thánh lễ tại Trung Tâm Thánh Thể Thánh Mẫu Ghềnh Ráng, nhà nguyện quen gọi là nhà thờ núi, đối diện với con dốc lên mộ Hàn Mạc Tử. Nhà thơ lão thành Võ Thanh Tâm chủ lễ, có cha Bảo Lộc, cha Sơn Ca Linh cùng cha Trăng Thập Tự đồng tế. Cha Sơn Ca Linh Trương Đình Hiền chia sẻ Tin mừng với câu hỏi liệu có chở trăng về kịp tối nay. Sau đó, mọi người vừa dùng bữa lỡ do cha phụ trách nhà thờ núi Gioan Võ Đình Đệ mời, vừa chia sẻ những lời cuối cùng, rồi chia tay lúc 4g30 chiều. Nói tắt là một cuộc hành hương tinh thần, bày tỏ tấm lòng với Hàn Mạc Tử. Một cuộc hành hương đầy tâm tình hân hoan cảm tạ.

Lm Trăng Thập Tự

 

Tác giả: Lm. TTT. Võ Tá Khánh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!