Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Gioan Hà Trần
Bài Viết Của
Lm. Gioan Hà Trần
Cầu Nguyện & Suy Niệm: Trên Nẻo Đường Thập Giá
Ghềnh Đá Ven Sông
Đống Gỗ Cô Hồn
Một Đời Ân Hận
Ơn Chúa Tặng Ban
Phép Lạ Tình Yêu
CẦU NGUYỆN & SUY NIỆM: TRÊN NẺO ĐƯỜNG THẬP GIÁ

 
 

Lời Dẫn Nhập:

Thưa quý ông bà và anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đến với chúng ta qua Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, và Ngài đã để lại cho thế giới chúng ta nhiều hương hoa và kỳ tích.  Mục đích Ngài đến không phải để luận phạt, xét đoán, hay kết án chúng ta, nhưng là để chết thay cho chúng ta; bởi vì Ngài yêu thương chúng ta, nên Ngài dám hy sinh mạng sống mình vì ta.  Ngài được sai đến để giải thoát chúng ta, và Ngài muốn cứu chuộc chúng ta nên đã chọn vác cây thập tự giá. Đoạn đường Ngài đã đi qua là Mầu Nhiệm Khổ Giá và sự Phục Sinh vinh hiển!

Một biển trời yêu thương là đoạn đường khổ giá, và đoạn đường ấy đã nối kết Máng Cỏ Bê-lem và Ngọn Đồi Gôn-gô-ta, nơi Ngài đã sinh ra và chịu chết.  Chúa đã đi hết con đường xương đau máu đổ, và Ngài đã cứu độ chúng ta qua cái chết của Ngài!  Ngày xưa, thập giá là hình phạt nặng nề dành cho những ai bị kết án, nhưng ngày nay thánh giá lại là dấu chỉ niềm tin, hy vọng, và sự ủi an dành cho những ai được giải thoát.  

Hình ảnh Đức Kitô bị treo trên cây thập giá đã làm cho sự khổ hình trở thành tình yêu, và tình yêu đó đã biến cây thập giá trở thành Thánh Giá cứu độ.  Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá đã làm thay đổi bản án dành cho con người.  Thay vì tất cả chúng ta đều phải chết, nhưng kết cuộc chúng ta lại được sống nhờ công cuộc cứu chuộc của Người!  Đoạn đường Ngài đã đi qua là Chặng Đàng Thánh Giá ngày nay, và hết thảy chúng ta đều nợ Ngài một mạng đời để sống, một mạng sống để yêu, và một tình yêu dâng hiến, khiến chúng ta phải sống giống như Ngài.  Sự đáp trả của ta là đừng bao giờ làm cho Ngài phải thất vọng.

Trong tâm tình ấy, giờ đây, xin mời toàn thể quý ông bà và anh chị em hãy cùng tôi suy gẫm, cầu nguyện, và hướng về câu chuyện của một Người mang tên Giêsu.  Ngài đã yêu thương và chết vì ta qua những Chặng Đàng Thánh Giá!

Linh Mục Gioan Hà Trần

 

Chặng Thứ Nhất: Quan Philatô Phán Xét Chúa Giêsu

     

Chỉ vì tình yêu mà Chúa Giêsu đã nhập thế.  Ngài đã đến trong thế gian để làm chứng về chân lý, để đem đến cho con người sự sống viên mãn, và Ngài đến để dẫn dắt chúng ta ra khỏi vòng vây tội lỗi.  Thế mà, thế gian đã không đón tiếp Ngài, và con người đã từ chối Ngài.  Hơn nữa, thế gian đã lên án cho Ngài, và con người đã kết án Ngài...  

Và cho đến hôm nay,… cứ mỗi lần chúng ta sống ích kỷ,… cứ mỗi lần chúng ta không chịu tha thứ,... cứ mỗi lần chúng ta xét đoán kẻ khác, thì một lần nữa, chúng ta lại lên án cho Ngài.

Lạy Chúa, xin hãy đánh động vào trái tim của con, để con biết ăn năn.  Xin hãy soi sáng tâm trí của con, để con thấu hiểu rằng: Ngài thương mến con.  Và xin Ngài hãy mở mắt con, để con nhìn thấy Chúa trong mọi người.  Amen.


 

Chặng Thứ Hai: Chúa Giêsu Vác Thánh Giá

     

Món quà trả ơn mà thế gian đã dành cho Chúa là vòng gai, và món quà trả nghĩa mà con người đã trao tặng cho Ngài là cây thập tự giá.  Con người đã đặt lên vai Ngài gánh nặng của sự đau thương.

Và cho đến hôm nay,... cứ mỗi lần chúng ta làm cho người khác đau khổ,… và cứ mỗi lần chúng ta làm ngơ trước sự khó khăn của những người chung quanh, thì một lần nữa, chúng ta lại chồng chất lên vai Ngài một thập giá nặng hơn.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ những lỗi lầm của con.  Xin làm cho trái tim của con biết xót thương những kẻ bất hạnh.  Xin hướng dẫn đôi chân của con, để con biết tìm đến giúp đỡ những kẻ khó nghèo, và xin mở rộng cánh tay của con, để con ôm ấp và thương yêu mọi người.  Amen.


 

Chặng Thứ Ba: Chúa Giêsu Té Xuống Đất Lần Thứ Nhất

     

Chúa Giêsu vấp ngã bởi vì nẻo đường thập giá năm xưa rất quanh co và gồ ghề.  Chính vì con người đã làm nên nẻo đường chông gai ấy, bởi vì họ đã sống một cuộc đời đầy mưu mô gian ác.

Và cho đến hôm nay, cứ mỗi lần... khi chúng ta thấy kẻ khác vấp ngã mà chúng ta không đến đỡ nâng, ...khi chúng ta khinh chê, hoặc cười nhạo trên sự đau khổ của người khác,... khi chúng ta thấy họ buồn sầu mà chúng ta không đến an ủi, thì một lần nữa, chúng ta lại làm cho nẻo đường của Chúa thêm tệ hại hơn.

Lạy Chúa, xin hãy nâng đỡ xác thân yếu đuối của con.  Xin ban cho con sự can đảm, để con biết chấp nhận những khổ đau trong cuộc sống, và xin cho con sức mạnh, để con sẵn sàng dấn thân phục vụ.  Amen.


 

Chặng Thứ Tư: Đức Mẹ Gặp Đức Chúa Giêsu

     

Có người mẹ nào vui sướng khi nhìn thấy con mình đau khổ?  Có người mẹ nào cảm thấy an tâm khi gia đình mình bị phân cách chia ly?  Cuộc đời của Mẹ là những chuỗi ngày suy tư, bởi vì con tim của Mẹ chất chứa bao nỗi u buồn.  Tấm lòng của Mẹ thường bị gươm giáo đâm thâu, và Giáo Hội Mẹ chắc chắn sẽ bị thương tích.

Và cho đến ngày nay, cứ mỗi lần... khi chúng ta cãi nhau, gây sự bất hòa trong gia đình, hoặc ... khi chúng ta gây chia rẽ trong Cộng Đoàn, thì một lần nữa, chúng ta lại đâm một lưỡi gươm khác vào con tim của Mẹ.

Lạy Chúa, xin cho con biết cảm thông những nỗi khổ đau của người mẹ.  Xin cho con luôn biết thứ lỗi, và sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm của kẻ khác.  Và nếu đã ra đi, xin cho con biết quay trở về, để làm hòa với Chúa và đoàn tụ với anh em.  Amen.


 

Chặng Thứ Năm: Ông Simon Vác Đỡ Thánh Giá Chúa Giêsu

    

Vì tình đồng hương mà ông Simon đã thấu hiểu được nỗi đau của người đồng loại, và vì lòng xót thương giữa người và người, ông đã mạnh dạn tiến đến chia sẻ nỗi khổ của Chúa Giêsu.  

Giúp Chúa vác cây thập tự giá là một hành động bác ái cao cả, và đó cũng là một tình yêu cao đẹp giữa người và người.

Lạy Chúa, xin ban cho con một trái tim quảng đại, và xin cho con luôn thấu hiểu rằng: cứ mỗi lần con đưa tay dẫn dắt kẻ tật nguyền qua đường,... cứ mỗi lần con bắt tay làm quen với những người khách lạ,... cứ mỗi lần con phụ tay giúp người già yếu, và... cứ mỗi lần con thành tâm chỉ đường cho người lạc lối, đó là những lần con đã giúp đỡ Chúa vác cây thập tự giá.  Amen.


 

Chặng Thứ Sáu: Bà Ve-ro-ni-ca Lau Mặt Chúa Giêsu

     

Niềm vui của nhân loại được dập vùi trong sự ủi an, và con người tìm thấy hạnh phúc khi được an ủi.  Khi có dịp an ủi kẻ bất hạnh, con người tự nhiên sẽ tìm thấy cho mình những cảm giác nhẹ nhàng thoải mái, và những giây phút thiêng liêng ấy chính là niềm hạnh phúc của con người.

Bà Ve-ro-ni-ca đã tìm được hạnh phúc khi bà đến lau những giọt mồ hôi và máu trên gương mặt của Chúa Giêsu.  Sự an ủi và hành động yêu thương ấy là hồng phúc mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bà.

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng: cứ mỗi lần con đến thăm viếng những gia đình tan nát,... cứ mỗi lần con trao tặng người khác một nụ cười tươi, và... cứ mỗi lần con nhìn kẻ thù với một ánh mắt cảm thông và nguyện cầu, đó là những lần con đã lau sạch những giọt nước mắt trên gương mặt của Chúa.  Amen.


 

Chặng Thứ Bảy: Chúa Giêsu Té Xuống Đất Lần Thứ Hai

     

Nếu đời không tìm được ý nghĩa để sống thì con người sẽ dần lụi tàn theo thời gian, và cuối cùng mọi thứ sẽ trở thành hư vô.  Không! Con người không thể trở thành loài vô nghĩa bởi vì con người đã được Thiên Chúa chúc phúc từ thuở ban đầu.  Chúng ta phải sống và sống vinh quang mỗi ngày.

Sức chịu đựng của con người có hạn, và trí tuệ của con người cũng có ranh giới.  Vì vậy, con người không thể tự ép mình sống trong vòng vây của sự chết.  Chúng ta phải sống trong sự tự do, và chúng ta phải sống trong chân lý.  Chúa Giêsu cũng thế, Ngài không thể để chúng ta ép buộc vác cây thập tự giá mãi như vậy.  Ngay nơi đây và trong giờ này, Ngài lại bị vấp té, và Ngài té là vì chúng ta đã cố tình gian dối và sống trong tội lỗi.

Lạy Chúa, xin cho con biết xa lánh cuộc sống xa hoa tục lụy.  Xin cho con biết sửa đổi những tính hư tật xấu trong người của con, và xin cho con luôn cố gắng sống đúng với phẩm giá con người, người con của Thiên Chúa Tình Yêu.  Amen.


 

Chặng Thứ Tám: Chúa Giêsu Yên Ủi Phụ Nữ Thành Giê-ru-sa-lem

     

Cuộc hành trình của Chúa Giêsu là một cuộc hành trình cứu độ.  Đi đến đâu là Ngài thương xót nhân loại đến đó.  Trên khắp các nẻo đường xương đau máu đổ, Ngài đã chữa lành biết bao kẻ phong cùi.  Ngài tha thứ cho biết bao người tội lỗi.  Giờ này, dù rằng Ngài đã gần đến Núi Sọ, nhưng Ngài đã dừng bước để an ủi những người thiếu phụ, những con người mang trong tim những tình cảm đau xót, ngậm ngùi.

Hành động "dừng chân lại để an ủi người khác" là một ví dụ cao quý, và qua hình ảnh thiêng liêng ấy, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta rằng: Dù sống trong đau khổ, dù nhà tan cửa nát, dù chúng ta có gặp bất cứ khó khăn nào, chúng ta vẫn có thể trở nên dụng cụ yêu thương.  Chúng ta vẫn có thể trở thành nguồn vui cho kẻ khác, nếu chúng ta bắt chước Chúa mà đứng lại yên ủi người khác.

Lạy Chúa, trong những lúc vội vã, xin cho con biết dừng chân để giúp đỡ những người yếu đuối hơn con, và xin cho con đừng bao giờ bỏ đi, hoặc làm ngơ trước mặt những kẻ đang thiếu thốn về vật chất cũng như tinh thần.  Amen.


 

Chặng Thứ Chín: Chúa Giêsu Té Xuống Đất Lần Thứ Ba

     

Nếu chỉ vì tiền bạc, sự khoái lạc, danh dự, và quyền thế mà con người phải chà đạp lên nhau để sống, thì "Khốn cho những kẻ ấy, họ đừng sinh ra thì hơn."  Càng trèo cao thì con người té càng đau, và vì thế, càng làm lớn bao nhiêu thì con người càng phải khiêm tốn bấy nhiêu, bởi vì ngày nay con người có thể kiêu căng, nhưng ngày sau, họ có thể bị người khác chê bai khinh bỉ.  Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta bài học khiêm tốn khi Ngài té.

Càng leo lên đỉnh đồi Can-vê, sức lực của Chúa Giêsu càng trở nên yếu đuối.  Ngài té xuống đất là để ôm ấp những con người nhỏ bé thấp hèn.  Ngài cúi xuống để nâng đỡ dậy những ai khiêm nhu hèn mọn.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết khiêm nhượng trước mặt Chúa, và xin cho con đừng bao giờ kiêu căng trước mặt người đời.  Amen.


 

Chặng Thứ Mười: Quân Dữ Lột Áo Chúa Giêsu

     

Bị lột áo trước mặt dân chúng là một hành động rất thô bạo và nhục nhã, và con người đã xúc phạm đến Thân Thể của Chúa Giêsu.  Ngày nay, xã hội con người vẫn còn dùng những hành động thô tục và nhục nhã ấy để đối xử với nhau.

Thật là một điều xấu hổ,... khi chúng ta xúc phạm đến thân xác người khác,... khi chúng ta làm nhục người anh em trước đám đông,... khi chúng ta bêu xấu danh dự người khác nơi cộng đồng.

Lạy Chúa, xin cho con biết yêu thương và tôn trong phẩm giá con người.  Xin cho con luôn nhớ rằng: cứ mỗi lần con bắt lỗi kẻ khác, là mỗi lần con lại lột áo Chúa ra, và cứ mỗi lần con xúc phạm đến thân thể người khác, là mỗi lần con lại làm ô nhục đến Danh Thánh Chúa.  Amen.


 

Chặng Thứ 11: Đóng Đinh Chúa Vào Thập Giá

     

Dùng vũ khí gươm đao để tàn sát nhân loại là hành động hung tàn của loài cầm thú; tuy vậy, hằng ngày và hằng giờ, ở nơi này hay chốn nọ, máu con người vẫn tiếp tục tuôn đổ trên khắp mặt địa cầu.  Những giọt máu ấy là hậu quả của những cuộc chiến tranh vì lòng hận thù giữa dân tộc này với dân tộc nọ.  Dòng sông đẫm máu ấy cũng là kết quả của những lần phá thai, tai nạn, cướp của giết người, và những hành động thiếu suy nghĩ do những người sử dụng xì ke ma túy hoặc bia rượu gây nên.

Ngày nay, biết bao con người vẫn còn mù quáng.  Họ vẫn còn dùng những chiếc búa to và đinh nhọn để đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá.  Máu của Ngài đã chảy ròng rã hơn 2000 năm qua, thế mà có lẽ nào, chúng ta lại không nhận ra và không cảm thấy đớn đau trong cõi lòng.

Lạy Chúa, dòng máu của Ngài chảy ra từ những vết đinh là dòng máu cứu độ.  Dòng máu ấy đã thanh tẩy tội lỗi của con.  Xin cho con luôn biết cúi đầu cảm tạ mỗi khi nhìn lên Thánh Giá Chúa.  Amen.


 

Chặng Thứ 12: Chúa Giêsu Chết Trên Thánh Giá

     

Chết đi cho người khác là một tình yêu tuyệt hảo, bởi vì "Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người đã thí mạng sống mình vì người khác."  Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta, đến nỗi Ngài đã hy sinh chịu chết vì ta.  

Ngài yêu thương chúng ta dường ấy, thì giờ đây chúng ta cũng phải bắt chước Ngài mà yêu thương nhau, như chính Ngài đã yêu thương chúng ta.

Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con mà Ngài đã bị treo trên cây thập tự giá.  Xin Ngài ban cho con luôn biết ngước nhìn lên trời cao, để con nhìn thấy một khung trời xanh tươi, một không gian diệu vợi, và một tình yêu bao la của tấm lòng Thượng Đế.  Xin cho con luôn biết mơ ước về Thiên Đàng, để con luôn sống một cuộc đời hy sinh, và sẵn sàng thí mạng sống mình vì người khác, cũng như Ngài đã một lần thí mạng sống của mình vì Giáo Hội.  Amen.


 

Chặng Thứ 13: Tháo Đanh và Đem Xác Chúa Giêsu Khỏi Cây Thập Giá

     

Thứ tha và gắn hàn là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống.  Yêu thương và dựng xây cũng là những yếu tố cần thiết để giúp chúng ta xum họp đoàn tụ.  Sự tháo đanh là hình ảnh cao đẹp của sự hòa giải, và hành động đưa xác Chúa ra khỏi cây thập giá là biểu tượng của sự gắn hàn.

Trong quá khứ, chúng ta đã tạo ra những vết thương cho người đồng loại, thì hôm nay chúng ta cần phải hàn gắn lại những vết thương âm ỷ ấy.  Trong dĩ vãng, chúng ta đã gây ra bao nhiêu hận thù, thì ngày nay chúng ta cần phải đến xin lỗi.  Hơn nữa, chúng ta còn phải quảng đại tha thứ, bởi vì "Chính lúc chúng ta thứ tha, là lúc chúng ta được Thiên Chúa tha thứ."

Lạy Chúa, xin ban cho con hồng ân và niềm vui của sự tha thứ.  Xin cho con thấu hiểu rằng: Cứ mỗi lần con tha thứ cho người anh em, là mỗi lần con nhổ cái đinh ra khỏi Thân Thể của Chúa.  Cứ mỗi lần con đến làm hòa với kẻ thù của con, là mỗi lần con hàn gắn lại những vết thương trên Thân Xác Người.  Amen.


 

Chặng Thứ 14: Táng Xác Chúa Giêsu Trong Mồ

     

Chết là điều sợ hãi của biết bao người bởi vì không có ai biết được khi nào cái đến đến với mình.  Biết bao nhân tài phải đầu hàng trước sự chết, và biết bao thiên tài cũng phải bó tay trước cái chết, bởi vì cái chết đến bất chợt.  Nó không phân biệt tuổi tác; thậm chí, cái chết có thể đến với con người từng giây từng phút.  Dù con người có thông minh tài giỏi đến đâu đi chăng nữa, cuối cùng họ cũng phải nằm nhắm mắt xuôi tay trong nấm mồ.

Ai trong chúng ta cũng phải chết, nhưng người Công Giáo không sợ sự chết, bởi vì thần chết đã bị Đức Kitô tiêu diệt đến muôn đời.  Sự chết và sự táng xác của Chúa Kitô trong mồ là biến cố vĩ đại, hầu nhắc nhở chúng ta rằng: Cái chết lúc nào cũng cận kề bên chúng ta, và cái chết lúc nào cũng gần gũi với chúng ta; vì thế, chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, để lúc thần chết có đến bất chợt, chúng ta cũng sẽ không bị diệt vong.

Lạy Chúa, xin thương cứu giúp chúng con.  Xin Ngài luôn bảo vệ con.  Xin ban cho tâm hồn con nhiều niềm vui, và cho tâm trí con luôn bình an trong lúc chờ đón sự chết.  Xin cho con luôn nhớ rằng: con người cần phải chết đi, bởi vì có chết đi, thì con người mới có ngày chỗi dậy vinh hiển.  Amen.


 

Lời Kết:

Xin chân thành cảm ơn toàn thể quý ông bà và anh chị em đã cùng tôi đi hết 14 Chặng Đàng Thánh Giá.  Tuy đoạn đường không xa, nhưng nó đã mang chúng ta đến gần với Chúa.  Xin Chúa chúc lành cho lòng nhiệt thành và sự hy sinh mà quý ông bà và anh chị em đã dành cho Chúa trong giờ suy niệm và cầu nguyện hôm nay.  Hy vọng rằng quý ông bà và anh chị em sẽ luôn bám lấy Chúa để tiếp tục đi trên những nẻo đường thập giá mà Chúa đã trao ban trong cuộc sống, để mỗi ngày tình yêu của quý ông bà và anh chị em được nung nấu, đức tin được tôi luyện, và lời nguyện quý ông bà và anh chị em dâng sẽ luôn làm đẹp Thánh Ý Chúa!


 

Những Chặng Đàng Thánh Giá, là hoa quả tình yêu

Ân sủng biết bao nhiêu, muôn đời không hề thiếu.

Một điều bạn nên hiểu: Thánh Giá là gia sản

Sẽ đem đến cho bạn, ơn cứu độ muôn đời.

Tình Chúa ôi cao vời, ngàn đời đáng chúc tụng!

 

Lm. Gioan Hà Trần


 

From: TamHoang@savillemail.com - Australia

 

Dear Father,

       Thank you very much for your prayers and reflections.  I like the reflection very much.  Personally, I think it is very nice and short, straight to the point, enabling the audience to "absorb" the message, which are very practical and loving.  The content of each Station is "just right".  

      I surely wouldn't want more or less than that.  There is a special thing that I notice in your reflection: I could feel LOVE everywhere.  I guess when there is too much love to keep within, it pours out and others can perceive it.  

       I think it would be greatly spiritually beneficial to Cộng Đoàn Việt Nam in Brisbane if we could have the whole reflection for the Stations of the Cross.  Messages of HIỆP NHẤT, YÊU THƯƠNG, THA THỨ, NÂNG ĐỠ, DỰNG XÂY,... should be constantly reminded for Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, especially during Lent.  Cám tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có những người biết tận hiến đời mình như Cha.

 Best Regards,

Hoàng Thị Tâm

Tác giả: Lm. Gioan Hà Trần

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!