Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Vinh Sơn, scj
Bài Viết Của
Lm. Vinh Sơn, scj
TIẾNG GỌI
ĐẾN MÀ XEM
KHIÊM CUNG PHÓ THÁC
TÂM TÌNH TRONG HOANG ĐỊA
VƯƠNG QUỐC TÌNH YÊU
TRINH NỮ KHÔN NGOAN VÀ TRINH NỮ KHỜ DẠI
CHIẾC GHẾ DANH DỰ
ĐIỀU RĂN LỚN NHẤT
HÃY RA ĐI
CỦA THIÊN CHÚA TRẢ CHO THIÊN CHÚA
VƯỜN NHO
MÂN CÔI – KINH SUY NIỆM PHÚC ÂM (Lễ Mân Côi)
ĐI LÀM VƯỜN NHO
SỬA LỖI HUYNH ĐỆ
ĐƯỜNG THÁNH GIÁ
SỨC MẠNH LÒNG TIN CỦA DÂN NGỌAI
XIN GIƠ TAY NÂNG ĐỠ CON TRONG PHONG BA
TÌM KIẾM KHO TÀNG – VIÊN NGỌC: NƯỚC TRỜI
BA DỤ NGÔN - HÌNH ẢNH KIẾP NHÂN SINH
HẠT GIỐNG VÀ ĐẤT TRỒNG
THÁNH THỂ-TÌNH YÊU DÂNG HIẾN
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU
THÁNH THẦN XIN NGỰ XUỐNG
VỀ QUÊ TRỜI
AI YÊU HÃY GIỮ LẤY LỜI...
CON ĐƯỜNG…
ĐƯỜNG EMMAU
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TRONG ÁNH SÁNG PHỤC SINH
PHÚT LINH THIÊNG BÊN THẬP GIÁ
SỰ SỐNG : RA KHỎI MỒ
CHÚA MỞ MẮT NGƯỜI MÙ…
BÓNG MÁT CUỘC ĐỜI
BƯỚC VÀO MÙA CHAY THÁNH
ĐỪNG LO LẮNG
Thông báo Tuyển sinh cho Chương trình Cử Nhân Thần Học (S.T.B) Cao Học Thần Học (S.T.L) trong năm học 2017 -2018 tại Học Viện Công Giáo Việt Nam
HÃY THEO THẦY
GIUSE – TUẤN KIỆT – CÔNG CHÍNH
GIOAN TẨY GIẢ
SÁM HỐI – SỬA ĐƯỜNG
GIAO HÒA ĐẤT TRỜI

Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa B

 

Is 42,1-7; Cv 10,34-38; Mc 1,7-11

Xuân về tết đến, khoảnh khắc của trời đất giao hòa, truyền thống văn hóa Việt Nam từ ngàn năm luôn tin thế. Cho nên vào dịp tết, người Việt Nam gói những loại bánh lá tượng trưng những khoảnh khắc giao hòa đất trời : bánh trưng, bánh tét … Chẳng phải ngẫu nhiên người ta gói bánh bằng lá xanh. Màu xanh mướt của lá tích tụ từ sương mai, khí trời ; màu trắng trong của hạt gạo nếp được sinh ra từ cây lúa bám chặt vào đất. Thêm chút đậu xanh, chút thịt nạc, thịt mỡ làm nhân để làm hài hòa hương vị của bánh. Những bánh được gói bằng lá xanh tượng trưng cho khoảnh khắc của sự giao hòa đất trời, nhờ bàn tay khéo léo của người gói … Dù ở phương trời nào, vào dịp Tết, người Việt vẫn tìm về nguồn gốc : bên bàn thờ tổ tiên có chiếc bánh là giao hòa đất trời và vì thế người ta gói bánh, bánh được gói làm nhiều lớp lá, mở ra ta như đi vào truyền thống của dân tộc.

Bánh lá xanh biểu tượng của giao hòa của đất trời, kết từ những tinh hoa sản phẩm trời đất, được làm ra bởi bàn tay khéo léo của con người. Hình ảnh chiếc bánh lá xanh biểu tượng hài hòa đất trời, gợi cho chúng ta khung cảnh đặc biệt tại bờ sông Gio-dan khung cảnh hài hòa của trời đất, khi Gio-an làm phép rửa cho Đức Giê-su, thì bầu trời mở ra trong sự hiện diện của Chúa Cha va Chúa Thánh Thần. Bốn Thánh ký đều tường thuật khung cảnh nầy (x.Mt 3, 13-11; Mc 1 9-11; Lc 3,21-22; Ga 1,31-34)), làm nổi bật ơn gọi Đức Giê-su: Ơn gọi làm giao hòa đất trời bằng chính sự mạng của Ngài ở trần gian.

Khung cảnh hài hòa đất trời  được mô tả thật hùng vĩ : “ Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời mở tung ra và thấy Thần Khí tựa như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lại có tiếng từ trời phán rằng:  Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con ”. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã suy niệm biến cố phép rửa tại sông Gio-dan trong tác phẩm “ Đức Giêsu thành Nazarét ” như sau : “ Nhìn các biến cố này trong ánh sáng Thập Giá và Sống lại, người Kitô hữu nhận ra những gì đã xẩy ra: Đức Giêsu đã gánh lấy mọi tội lỗi của con người trên vai mình. Người đã mang những tội lỗi này xuống vào trong sâu thẳm của Giođan. Người đã khai mạc hoạt động công khai của mình, bằng cách bước vào trong chỗ đứng của tội nhân. Cung cách khai mở của Người là sự tiên báo về Thập Giá ” ( Theo Phêrô Vũ văn Quí )

Nguyên tổ phạm tội, bóng tối tội lỗi giam kín con người trong thân phận bụi đất, không còn hy vọng. Con người phải rời khỏi vườn địa đàng, và cửa trời bị khóa lại, Trời và đất một khoảng cách xa vời vợi … Hôm nay tầng trời mở ra có nghĩa là từ nay con người có đường trở về Trời nơi con người vốn được sinh ra. Chính Đức Giê-su trong thân phận tự nguyện trở nên người phàm, gánh lấy tội lỗi nhân loại như Phao-lô đã chia sẻ : “ Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người còn lại hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên cây thập tự.” (Pl 2,5-8).

Thật thế, Đức Giê-su hoàn toàn không phạm tội, Ngài là Đấng vô tội (x. Dt 5,15b ; 7,26), nhưng đã mang trên thân Ngài tình trạng tội lỗi của chúng ta, để chúng ta, được sống như Thánh Phao-lô đã tuyên tín: Đấng chẳng hề biết tội là gì thì Thiên Chúa đã làm cho Ngài thành tội vì chúng ta . Nhưng Ngài chiến thắng tội lỗi và sự chết và dẫn đưa chúng ta ra khỏi tình trạng khốn khổ của tội lỗi và sự chết nơi nhân lọai, vì thế “ Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới ”  (Rm 6,4).

Bên dòng sông Gio-đan, Thiên Chúa vén bức màn tỏ mình cho nhân loại : mầu nhiệm giao hòa đất Trời qua Thiên Chúa Ba Ngôi đồng hiện diện và mặc khải chính mình: Chúa Thánh Thần “ như chim bồ câu ” ngự xuống trên Đức Giêsu. Chúa Cha phán từ trời và giới thiệu với nhân loại nguời con chí ái : Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con . Chính vì yêu thương thế gian và để thế gian giao hòa với Thiên Chúa, đất trời gặp gỡ, Ngài đã ban Con Một yêu dấu (x.Ga 3,16) : một vì Thiên Chúa đến ở với con người, Ngài đến để gieo mầm trường sinh vào kiếp người phàm, Ngài đến làm cầu nối cho Trời đất giao hòa để con người được sống ơn gọi nguyên thủy bắt nguồn từ chính tình yêu Thiên Chúa và trở về với Thiên Chúa.

Ngài là trung gian nối đất trời như là chiếc thang mà tổ phụ Gia-cop đã thấy trong giấc mộng (x. St 28,12). Trung gian như chiếc thang nối đất trời mà chính Chúa Giê-su cũng nói tới : trời rộng mở, các thiên sứ lên lên xuống xuống trên con người (x. Ga 1,51).

Chiếc thang nối liền giao hòa đất trời bắt đầu được tỏ hiện bằng phép rửa của Gio-an. Tuy không là Bí tích nhưng, phép rửa Gio-an dọn đường và báo trước  Bí tích Thanh Tẩy mà Chúa Giê-su sáng lập sau này, Gio-an đã làm sáng tỏ phép rửa của Chúa Giêsu : Tôi rửa anh em bằng nước để làm dấu hiệu cho thấy anh em đã ăn năn sám hối, nhưng có một Đấng đến sau tôi sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và lửa. Ngài cao trọng hơn tôi nhiều và tôi chẳng xứng đáng xách giày cho Ngài (Mt 3,11). Phép rửa bằng Thánh Thần như Chúa Giê-su đã nói các môn đệ : « Các con hãy đi đến với mọi người khắp thế gian, rao giảng cho họ về Nước Trời. Hãy rửa tội cho họ nhân danh cha và Con và Thánh Thần » (Mt 28,19). Thánh Phao-lô đã giải thích về phép rửa do Bí tích: “Khi được rửa tội là anh em được an táng với Đức Kitô, và trong phép rửa tội anh em cũng được sống lại với Đức Kitô. Anh em đã từng bị chết về mặt tinh thần nhưng giờ đây Thiên Chúa đã mang anh em đến nguồn sống cùng với Đức Kitô (Cl 2,12-13).

Thật thế, phép rửa trong Thánh Thần đưa con người tìm lại nơi mình hình ảnh của Thiên Chúa (St 1,26-27; 9,6), giống như Thiên Chúa (St 1,26b) như thủa ban đầu của tạo dựng. Đó là chính bản tính Thiên Chúa của Ngài được thông ban cho chúng ta như thánh Phê-rô đã chia sẻ : Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta những gì rất quý báu và trọng đại Người đã hứa, để nhờ đó, anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa (2Pr 1,4). Chính trong Chúa Ki-tô chúng ta tìm lại được bản tính thánh. Nhờ có bản tính thần linh thánh thiện này chúng ta tiến theo lời mời gọi của Đức Giê-su nên thánh: Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện (Mt 5,48).

Bên sông Gio-đan,

Trời đất giao hòa,

Vâng,

Trời đất giao hòa niềm hy vọng vươn lên,
Gieo mầm sống trường sinh,
Tình yêu nguyện đáp đền,
Cửa trời vén mở tuôn trào muôn ân phước

                                                               (Mạc Trầm Cung, Giêsu bài học khiêm nhu)

Với Đức Ki-tô, bầu trời mở ra lại và chỉ ai đi trong Ngài – Người con yêu dấu của Thiên Chúa, sẽ nối tiếp bước đường của Ngài và nên  như  con yêu dấu của Thiên Chúa  , ước nguyện cua Thiên Chúa Cha, nơi mỗi người chúng ta và được Thánh Linh tỏa sáng ân sủng : “ Vì chúng ta, bởi vì chúng ta trong Đức Kitô mà Thánh Linh tỏa sáng trên Ngài lúc nhận phép rửa. Sự hiện xuống của Thánh Thần có mục đích không phải làm trở nên hoàn thiện - Đấng là Ngôi Lời, nhưng để thánh hiến chính chúng ta ” (Thánh Athanase suy niệm về Chúa Thánh Thần hiện diện trong phép rửa sông Gio-dan ) :

Thánh hiến chính chúng ta, qua bí tích thanh tẩy, để trở nên con yêu dấu …

 Lm. Vinh Sơn, Sài gòn ….

Tác giả: Lm. Vinh Sơn, scj

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!